[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 5 กรกฏาคม 2555

แล้วบ้านนี้ล่ะ ใช้อาหารยี่ห้อไหน ??? / ใครว่า earthborn แพงขอเถียง (สุนัข)
ลองเข้ามาดูว่าเด็กที่บ้านนี้กินอาหารอะไรบ้าง
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ปอมเมอเรเนียน, พันธุ์สปิตซ์, พันธุ์อื่น ๆ / พันธุ์ทาง
ชอบ  (1)
  • iOnz
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 1,299, Comment: 3

Blog ของ

แชมโบว์

จีโน่

ชิโค่

เด็กๆที่บ้านลองกินอาหารเม็ดมาหลายยี่ห้อมากค่ะ

สำหรับบ้านเราจะไม่หยุดอยู่ที่อาหารยี่ห้อเดียว พยายามจะสรรหาอาหารเม็ดที่ดีและพอดีกับเงินที่มีในกระเป๋า


อย่าง แรกที่ต้องมองในฉลากเลยก็คือ มันมีส่วนประกอบที่เป็นผลพลอยได้จากสัตว์ไหม ถ้ามีก็จะไม่เลือกยี่ห้อนั้นโดยเด็ดขาดค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็จะดูส่วนผสมอื่นๆต่อไปแล้วมาชั่งน้ำหนักส่วนผสมที่ดีกับส่วน ผสมที่ไม่ค่อยจะดีว่ามันโอเคหรือเปล่า ถ้าอยู่ในเกณฑ์คุณภาพอาหารที่ดีก็จะเลือกไว้พิจารณา


อย่างที่สองคือราคา ราคานี่แหล่ะเป็นตัวตัดสินที่แท้จริงว่าจะได้อาหารยี่ห้อนั้นๆกลับมาบ้านหรือเปล่า



ยี่ห้อที่ยืนพื้นและกินมานานกว่าใครเพื่อนจะเป็น Proplan Sensitive Skin Stomach


http://minteraction.net/production_preview/proplan/www/product/sensitive_skin.html


กระสอบละ 15 กิโล สำหรับสามตัวกินได้ประมาณ 1.5 เดือน ราคากระสอบละ 2200 บาท

ราคาและส่วนผสมก็ถือว่าโอเคเลย พอได้อยู่


กินแล้วขนและผิวหนังก็อยู่ในเกณฑ์ดี ขนค่อนข้างนุ่ม อึเป็นก้อน






***************


ยี่ห้อที่สองกับราคาที่ไม่ธรรมดา

ที่ ไม่ธรรมดาเพราะมันแพงง่ะ บอกราคาป๊าไปทีนึงถึงกับหันควับมาเชียว ฮาๆๆ  นั่นก็คือ ยี่ห้อ EARTHBORN เีราใช้เป็นสูตร  primitive natural มันเป็นเกรดโฮลิสติกน่ะ


http://www.earthbornholisticpetfood.com/international/dog_formulas/primitive_natural/


ขนาด 12 กิโล ราคา 2770 บาท เราเดินหาจนขาลากกว่าจะเจอร้านที่ขายค่อนข้างถูก เรียกได้ว่าเดินเข้ามันซะทุกร้านในสนามหลวงสอง (บางร้านราคาสูงถึง 3200 บาท แหน่ะ)


ซึ่งพอซื้อมาให้เค้าทานก็คุ้มค่านะ ผลลัพท์ออกมาดีทีเดียวเชียว ปลื้มมามายกับยี่ห้อนี้ ขนของเด็กทั้งสามตัวนุ่มมากขึ้น เงาขึ้นกว่าตอนให้กิน proplan อึก็เป็นก้อนสวยงามดี

แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสุนัขแต่ละตัวด้วยค่ะว่าถูกกับอาหารแบบไหน ยี่ห้อไหน บางตัวกินเอิร์ธบอร์นแล้วขนแห้งกว่าก็มีค่ะ ลองหลายๆยี่ห้อแล้วจะรู้ว่าอันไหนถูกกับหมาของเรามากสุดก็เลือกยี่ห้อนั้น

ปริมาณการให้อาหารยี่ห้อนี้สูตรนี้จะน้อยกว่ายี่ห้
อ proplan เรียกได้ว่าเกือบครึ่งต่อครึ่งเลยค่ะ เพราะปริมาณโปรตีนสูตรนี้ค่อนข้างสูงคือ 38 เปอร์เซนต์ และคุณภาพอาหารดีเลิศ สุนัขดูดซึมได้ดี ไม่จำเป็นต้องให้เยอะ สำหรับสูตรนี้ให้เยอะมากมันเปลืองแล้วก็เดี๋ยวอ้วน ลองดูว่าสุนัขกินไปสักพักแล้วผอมลงมั้ย ถ้าผอมลงคุณก็เพิ่มปริมาณอาหารขึ้นแต่ถ้าอ้วนขึ้นก็ลดอาหารนิดหน่อย ปริมาณอาหารนี่ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่สุนัขทำและจำนวนโปรตีนในอาหาร 


ยกตัวอย่างง่ายๆ  เช่น เจ้าชิโค่ตอนกิน proplan เค้าจะกินอยู่ที่ประมาณเกือบๆ 2 ถ้วยตวง แต่พอมากิน earhborn สูตรหมาป่า ลดเหลือแค่ 1 ถ้วยตวงพูนนิดๆ

สำหรับ 1 กระสอบ สามตัวกินกันได้ประมาณ 2 เดือน

แต่จริงๆแล้วถ้ามานั่งคำนวนราคาของทั้งสองยี่ห้อกับระยะเวลาในการกินเปรียบเทียบกัน ราคาของเอิร์ธบอร์นถูกกว่าค่ะ

นั่งคำนวนกันอย่างบ้าคลั่ง ทำให้เห็นกันถึงความงก


เอาราคามาหารจำนวนกิโลของแต่ละยี่ห้อเพื่อหาว่ายี่ห้อนั้นๆราคากิโลละกี่บาท

1 proplan โลละ 2200/15 =146.66 บาท

2 earth born  โลละ 2770/12 =230.83 บาท


และเอามาเทียบกับระยะเวลาการกิน

โดยการเอาราคามาหารกับจำนวนวันที่กินในแต่ละยี่ห้อเพื่อหากินตกวันละกี่บาทต่อวัน

1 proplan เฉลี่ยวันละ 2200/45 =48.88 บาทต่อวัน

2 EARTHBORN เฉลี่ยวันละ 2770/60 = 46.16 บาทต่อวัน

ต่างกันประมาณ 15 วันค่ะ


เอิร์ธบอร์นถูกกว่านิดหน่อย แถมผลลััพท์ที่ได้ดีกว่า proplan ค่ะ

จะมีบ้านไหนนั่งคำนวนขนาดเราหว่า = =" ดูงกจังเลยเรา

แต่ถ้าใช้เป็นสูตรอื่นก็ดูปริมาณโปรตีนและไขมัน บวกกับกิจกรรมที่สุนัขทำอาจจะต้องเพิ่มปริมาณอาหารมากขึ้นค่ะ อาจไม่ได้ให้ปริมาณอาหารเท่ากับสูตรนี้ เมื่อใช้เยอะขึ้นยี่ห้อ earthborn ก็อาจจะไม่ถูกกว่า proplan ค่ะ







บาง คนอ่านไปอ่านมาอาจจะตกใจ ทำไมลดปริมาณอาหารเม็ดที่ให้สุนัขทานไปเยอะจัง เลยเอารูปมายืนยันว่า ให้เค้าทานมาตลอดสองเดือนเค้ารูปร่างสมส่วนดีไม่ผอมนะจ๊ะ

ชิโค่ หนัก 13 กิโล

จีโน่หนัก 8 โล

แชมโบว์หนัก 3 กิโล

การ ดูว่าหมาผอมคือเมื่อมองด้วยตาเปล่าจะเห็นซี่โครงค่ะ เห็นรูปร่างเพรียวๆแบบนี้เป็นโครงสร้างของชิโค่ล้วนๆค่ะ เพิ่งหาไปให้หมอตรวจมาเค้าก็บอกโอเคทุกอย่างเลยรูปร่างไม่ได้ผอมอะไร กำลังสมส่วน




***************


แต่เราก็ยังไม่หยุดค้นหา พยายามหาอาหารเม็ดที่ราคาค่อนข้างถูกแต่คุณภาพอาหารค่อนข้างดี


และพอดีเราไปตั้งกระทู้ถามใน pantip เกี่ยวกับอาหารเกรดกลางๆคุณภาพค่อนข้างดีและราคาเป็นกันเอง เพื่อที่จะซื้อไปให้หมาบ้านญาติกิน

เราก็ค้นหาข้อมูลเยอะแยะมากมายก็ถูกใจกับอาหารเม็ดยี่ห้อ F1 

http://www.f1dogfood.com/

ด้วย ความที่ญาติมีกำลังซื้อไม่ค่อยเยอะเท่าไรนัก และอาหารเม็ดยี่ห้อที่ญาติให้กับสุนัข ณ ขณะนี้ เป็นยี่ห้อที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างต่อกันมาว่าเค็มไม่ดีต่อสุนัข  เลยแนะให้เปลี่ยนอาหาร ทางญาติก็โอเคค่ะ เราก็เลยมาหาข้อมูล สรุปว่า F1 นี่แหล่ะเหมาะสุดแล้ว แถมราคาไม่แพงด้วย กะจะซื้อถุงสีเหลืองไปให้ญาติค่ะ


อ่าน ไปอ่านมานี่เป็นเกรดพรีเมี่ยมของไทยนี่หน่า ดูวัตถุดิบที่ผสมแล้วก็โอเคเลย ดูที่ผลตอบรับของบ้านอื่นๆที่ใช้ตัวนี้ส่วนใหญ่ก็บอกว่าดี  ถ้าเทียบกันแล้วราคาถูกกว่าของนอกหลายขุม  ก็เลยเล็งๆไว้ว่าจะซื้อมาให้เด็กๆลองทาน

ถ้าเกิดใช้ยี่ห้อนี้แล้วดี ก็กะว่าจะให้เด็กๆกินยี่ห้อนี้ยืนพื้นแล้วสลับกับ earthborn  ต้องช่วยที่บ้านประหยัดหน่อยจ้า แถมประหยัดเงินในกระเป๋าตัวเองในอนาคตด้วย เพราะกะว่าจะหางานพาร์ทไทม์ทำอยู่จะได้ใ้ช้เงินตัวเองใช้จ่ายตรงจุดนี้


เมื่อเอามานั่งคำนวน


F1
EXTREME BULLY   โลละ 2100/15 = 140 บาท

ถ้าเป็นสูตรอื่นราคาก็จะถูกลงกว่านี้อีกค่ะ

เค้า ว่ากันว่าสูตรนี้เป็นอาหาร 6 ดาว  แต่ยังไม่รู้ระยะเวลาในการกินค่ะ แต่โลละ 140 บาท ถ้าเทียบกับสองยี่ห้อข้างบนก็ถือว่าถูกกว่าสองยี่ห้อข้างบน โดยเฉพาะถ้าเทียบกับเอิร์ธบอร์นจะถูกยิ่งขึ้นไปอีก


เห็นหน้าถุงเป็นคุณพี่พิทบูลขนาดนี้แต่จริงๆแล้วใช้ได้กับสุนัขทุกสายพันธุ์ค่ะ








หลายๆคนหรือผู้ที่เพิ่งเลี้ยงสุนัขอาจจะสงสัยว่าแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าต้องตักอาหารเม็ดให้สุนัขปริมาณเท่าไหน ดูง่ายๆเลยดูที่ถุงอาหารเม็ดค่ะ ทุกยี่ห้อล้วนเขียนปริมาณการกินเอาไว้ที่ถุง ว่าสุนัขน้ำหนักเท่านี้กินปริมาณเท่าไร ปริมาณที่เค้าเขียนไว้จะเป็นปริมาณต่อวันนะคะไม่ใช่ต่อมื้อ แต่ละยี่ห้อปริมาณการกินจะแตกต่างกันค่ะ

แล้วอย่างที่เราได้เขียนไว้แล้วข้างต้นว่าลองสังเกตเมื่อสุนัขทานไปได้สักระยะถ้าดูแล้วรูปร่างผอมลงก็เพิ่มปริมาณอาหารขึ้นถ้าดูอ้วนขึ้นก็ลดปริมาณอาหารลงค่ะ

ปริมาณอาหารขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่สุนัขทำในแต่ละวันค่ะ


ขอบคุณรูปต่างๆจาก google


*****************************


วันนี้เราออกไปซื้อ f1 มาให้เด็กๆลองทานแล้ว ซื้อเป็นถุงสีแดงมาค่ะ ลองอ่านส่วนผสมดูก็ค่อนข้างโอเค ถึงแม้ว่าจะมีส่วนผสมเป็นกระดูกป่นแต่ก็ไม่ถึงกับเป็นผลพลอยได้จากสัตว์ หรือ by product


เราลองชิมดูแล้วก็ไม่เค็มค่ะ และเมื่อเอาไปให้เด็กๆทั้งสามตัวลองเค้าก็ยอมกินกันแบบไม่อิดออด


แล้วบ้านนี้ล่ะ ใช้อาหารยี่ห้อไหน ??? / ใครว่า earthborn แพงขอเถียง (สุนัข)
ลองเข้ามาดูว่าเด็กที่บ้านนี้กินอาหารอะไรบ้าง
Tag: พันธุ์ปอมเมอเรเนียน, พันธุ์สปิตซ์, พันธุ์อื่น ๆ / พันธุ์ทาง
ชอบ  (1)
  • iOnz
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 1,299, Comment: 3

Blog ของ

แชมโบว์

จีโน่

ชิโค่



« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

mesa lover anant หมาสุดที่รัก   [ IP : 101.51.214.191 ]
วันที่: 5 กรกฏาคม 2555 [18:54]   Email / Msn: mesa_naja(แอท)hotmail.com

แนะนำ jerhigh ค่ะ
ชอบ  (0)

Nuna < Profile >   [ IP : 110.168.186.252 ]
วันที่: 11 กรกฏาคม 2555 [11:10]   Email / Msn: nuona_metal(แอท)hotmail.com

 กินโปรแพลนค่ะ แอบแพงด้วย><
ชอบ  (0)

janeka   [ IP : 171.5.1.72 ]
วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 [10:17]   Email / Msn: muanjai_huangtu(แอท)hotmailcom

เมื่อก่อนก็ให้น้องหมาทาน Science Diet แต่ทุกวันนี้ให้น้องทาน Earthborn Holistic แล้วค่ะ น้องทานเก่งขึ้น อึก็เป็นก้อนดี
ชอบ  (0)