[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 23 มีนาคม 2555


เสือ....น้องชายผู้ซื่อสัตย์
เสือไม่ได้เป็นแค่หมาตัวนึงแต่เสือคือสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ไทยหลังอาน
ชอบ  (3)
  • good luck
  • amornrat
  • MooPuy
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 608, Comment: 0

เสือเป็นหมาของแม่มินค่ะ เราอยู่ด้วยกันมา 15 ปีก่อนที่เราจะต้องแยกกัน แม้ว่ามันจะผ่านไปปีกว่าแล้วที่มินไม่ได้เจอเสือ แต่ถึงอย่างไรเซ็นเซอร์็ยังคงอยู่ในความทรงจำของมินเสมอ เสือยังคงอยู่ที่บ้าน ยังนอนอยู่ที่มุมเดิม ยังคงทำหน้าที่เหมือนเดิมทุกอย่าง แม้ว่าบ้านหลังนั้นจะไม่มีใครอยู่แล้วก็ตาม….

เมื่อตอนที่เสือเล็กๆ มินกับแม่โอ๋เสือมาก เลี้ยงเสือเหมือนอย่างที่เลี้ยงเด็กคนนึงเลยทีเดียว เสือเอาใจยาก ชอบกินทุกอย่างที่แม่กิน ชอบทุกอย่างที่แม่ชอบ เวลาแม่เข้าสวนก็จะตามไปไม่เคยห่างเลย จนกระทั่งหนึ่งปีให้หลัง เราสองแม่ลูกจำเป็นต้องย้ายบ้านมา เซ็นเซอร์ินไม่ได้นอนไม่หลับ เอาแต่นั่งรอพวกเราที่หน้าบ้านจนซูบผอมไป พวกเราห่วงว่ามันจะตายเลยกลับไปรับเสือมาอยู่ที่ชลบุรีนี่ด้วย

เสือมีความสุขมาก ทำหน้าที่เฝ้าบ้าน เป็นบอดี้การ์ดชั้นยอด ถึงแม้เสือจะตัวเล็กเหมือนหมาอายุแค่ 6 เดือน แต่เรื่องความดุนี่เทียบใครไม่ได้เลย ขนาดเจ้าของบ้านใหม่เอาร็อตไวเลอร์มาเลี้ยงเสือยังกัดซะเชื่อง ไม่ต้องพูดถึงเรื่องความดุ ทุกคนในหมู่บ้านรู้ดีว่าถ้าก้าวเท้าเข้ามาโดยที่แม่ไม่อนุญาต มีเละ!

แต่หลายปีต่อจากนั้น มินกับแม่ก็ต้องย้ายบ้านอีกนับครั้งไม่ถ้วน ด้วยเหตุผลทางธุรกิจของป๊า เซ็นเซอร์็ย้ายไปกับเราด้วยทุกครั้ง ทุกคนรักเสือเหมือนเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว รักเสือเหมือนเสือเป็นมนุษย์จริงๆ จนกระทั่งเมื่อสี่ปีก่อน เราย้ายบ้านอีกครั้ง เราคิดว่าครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายแล้วที่เราจะย้ายบ้าน เราสี่ชีวิต พ่อ แม่ มิน และเสือ จะได้อยู่ที่บ้านหลังนี้อย่างจริงจังเสียที เราใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

และแล้วก็ถึงเวลาที่มินต้องย้ายเข้ามหาวิทยาลัย มินไปๆ กลับๆ ระหว่างม. กับบ้านแทบทุกอาทิตย์ เมื่อปีที่แล้ว มินกลับบ้านไปก็พบเสือมีก้อนเนื้อห้อยลงมาใต้ท้อง เราสองคนแม่ลูกพาเสือไปหาหมอ หมอบอกว่าไม่เป็นอะไร มันไม่อันตราย พวกเราก็วางใจ เพราะหมอคนนี้รักษาเสือมานานมาก เราเชื่อหมอ แต่จนวันนึงเซ็นเซอร์็ไม่ไหวแล้ว มีน้ำหนองไหลออกจากก้อนเนื้อนั้น เสือช็อค น้ำลายฟูมปาก แม่บอกว่าเสือรอมินกับป๊า เสือไม่ยอมไปสักที แม่สงสารเลยเอามือปิดตาเสือแล้วบอกให้เสือไป

เสือไปก่อนทิ่มินจะกลับมาได้แค่วันเดียว แม่ฝังเสือไว้ที่ต้นกล้วยข้างบ้าน  แล้วปลูกต้นไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งอย่างดี ป๊าบอกว่านี่เป็นบ้านของเสือ ยังไงป๊าก้ต้องเอาไว้ให้ได้ ป๊าจะยื้อไว้ให้ได้

แต่แล้วหนึ่งปีต่อมาป๊าก็ทำไม่สำเร็จ มินกับแม่จำเป็นต้องย้ายบ้านอีกครั้ง เราจำใจย้ ายไป ชีวิตของเราสองแม่ลูกตกะกำลำบากกันมากแต่โชคดีที่มีคนคอยอุปถัมภ์ ทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น  ฉันจำได้เลยว่าก่อนออกจากบ้านแม่เดินไปหาเสือ แม่บอกเสือว่า เฝ้าบ้านนะลูก รอแม่กับป๊านะ ยังไงเราก็จะกลับมาอยู่ที่นี่

แต่ครึ่งปีต่อมามินได้มีโอกาสแวะเข้าไปดูที่บ้าน ก็ไม่ได้เข้าไปหรอกนะ แค่มองผ่านเฉยๆ มินสงสัยมากว่าทำไมไฟเปิดอยู่ มันไม่มีคนอยู่มาครึ่งปีแล้วนะ ไฟมันต้องตัดไปแล้วสิ แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมากหรอกเพราะอาจจะตาฝาดไป อีกทั้งเรื่องเรียนเรื่องต่างๆก็เยอะ มินอาจจะเพี้ยนไปเอง

จนเมื่อไม่กี่วันก่อนป๊ากลับไปติดต่อที่หมู่บ้าน ป๊าแอบถามยามว่าบ้านหลังนั้นมีใครซื้อไปรึยัง คุณรู้ไหม ยามตอบกลับมาว่าอะไร

“โอ๊ยยย มีคนมาติดต่อเยอะจะตายแต่ไม่มีใครกล้าเอาหรอก ไม่เชื่อคุณก็เดินไปดูสิ”

“มีอะไรเหรอครับ” ป๊าถาม

“มีหมาเดินกันให้วุ่นเลย แถมไฟยังเปิดปิดเองทุกคืนๆ ใครจะไปกล้าอยู่!”
เสือยังอยู่!!! ทุกคนยังเห้นเสือเดินอยู่ในบ้าน บางครั้งก็ได้ยินเสียงเห่า บางครั้งก็เห็นแสงไฟที่เปิดปิดเอง แม้เวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ แต่เซ็นเซอร์็ยังคงทำตามคำสั่งของแม่เหมือนเช่นทุกวันที่ยังมีชีวิต.....

 
เสือ....น้องชายผู้ซื่อสัตย์
เสือไม่ได้เป็นแค่หมาตัวนึงแต่เสือคือสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว
Tag: พันธุ์ไทยหลังอาน
ชอบ  (3)
  • good luck
  • amornrat
  • MooPuy
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 608, Comment: 0
กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*