[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 12 กุมภาพันธ์ 2557

ดีจังกับโรคหลอดลมอักเสบ
ดีจังอายุ 3 เดือนกับโรคหลอดลมอักเสบ และความรู้เพิ่มเติมเล็กๆน้อยๆค่ะ
หมวดหมู่: deejungpompom
Tag: พันธุ์ปอมเมอเรเนียน
ชอบ  (0) , View: 775, Comment: 1
Blog ของ

Deejung

สวัสดีค่ะเพื่อนๆdogilike.com 
วันนี้จะมาขอแชร์ประสบการณ์น้องดีจังป่วยนะคะ ซึ่งโรคที่ว่านั่นก็คือ "โรคหลอดลมอักเสบ"ค่ะ
   หลอดลมอักเสบ หรือที่บางคนเรียกกันว่าปอดชื้นนั้นเป็นโรคที่ธรรมดามากค่ะสำหรับหมาเด็ก อาจเกิดจากการอยู่ในที่ที่มีอากาศหนาวมากเกินไป แต่ในเคสของดีจังคิดว่าน่าจะเป็นเพราะติดมาจากตัวอื่นที่อยู่ในฟาร์ม อาการของโรคนี้คือ น้องหมาจะไอเหมือนมีอะไรติดคอ ติดๆกันหลายๆครั้ง หรือจามติดๆกัน จนถึงการไอจนอ้วกออกมาค่ะ ซึ่งโรคนี้จะไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่ถ้าเกิดในหมาผู้ใหญ่ เพราะมันจะมีภูมิต้านทาน ซึ่งสามารถรักษาโรคเองได้แล้วค่ะ แต่ดีจังเป็นหมาพันธุ์เล็กที่เพิ่งอายุ 2 เดือนคุณหมอเลยค่อนข้างเป็นห่วงมาก ต้องคอยมาเช็คบ่อยๆ เพราะนอกจากภูมิคุ้มกันต่ำแล้วยังมีโอกาสเป็นโรคแทรกซ้อนได้อีกค่ะ โชคดีที่ดีจังหน้าไม่บี้มาก เพราะถ้าบี้มาก จะมีปัญหาเรื่องระบบหายใจมากกว่าอีกด้วย 
   จากที่ฟังคุณหมอเล่านะคะ เราเข้าใจว่าระบบหายใจของหมาแบ่งออกเป็น 3 ส่วนง่ายๆค่ะ คือ 1. หลอดลมชั้นต้น  2. หลอดลมชั้นกลาง
    


  และ 3. ปอด ค่ะ
   ซึ่งเราสามารถจับคอของสุนัขเราเพิ่งตรวจสอบอาการบวมอักเสบขั้นต้นได้ค่ะ การที่ปอดชื้นนั้นไม่ได้แปลว่าปอดอักเสบเสมอไปนะคะ อย่าเพิ่งตกใจไป ลองให้คุณหมอเอ็กซเรย์ดูได้ ถ้าน้องหมามีอาการไอหรือจามติดๆกัน ขอแนะนำให้ไปหาคุณหมอนะคะ เพราะถ้าอาการอักเสบลามไปถึงหลอดลมชั้นล่างแล้ว จะเข้าสู่ปอดได้ง่ายมากค่ะ และการรักษาก็จะยากและอาศัยเวลามากขึ้น
   ส่วนในด้านของวิธีการรักษานั้น ขั้นต้นจะเป็นการให้ยาแก้อักเสบหรือยาแก้ไอสำหรับเด็ก ต่อมาจะเป็นการฉีดยาฆ่าเชื้อ และยาแก้อักเสบ แล้วจึงเป็นการพ่นยา กับให้ออกซิเจนตามลำดับของอาการค่ะ
   ความจริงเราเพิ่งรับน้องดีจัง มาเมื่อวันเสาร์ที่ 1 กพ 2014 ตอนนี้รวมก็ได้อาทิตย์กว่าๆค่ะ ความจริงตั้งแต่อยู่ที่ฟาร์มดีจังก็มีอาการไอ พอถามพี่ที่ฟาร์มเค้าก็บอกมาแค่ว่าน้องเล่นน้ำมาเลยเป็นหวัด แล้วเค้าก็ให้ยาแก้ไอของเด็กกับเรามา บอกว่ากินเช้า-เย็น 3 วันก็หาย ยอมรับเลยค่ะ ว่าเราดูหมาไม่เป็น บวกกับเราค่อนข้างถูกชะตากับเจ้าดีจัง เราก็เลยเชื่อเค้าสนิทเลย เย้ 5555 แต่สุดท้ายก็ทนไม่ไหว เห็นเค้าไอจนอ้วก(อันนี้ไม่รู้ว่าเมาีถหรือไอนะ)ก็รู้สึกสงสารมาก ญาติเลยบอกว่าให้พาไปหาหมอเถอะ โชคดีมากค่ะ ที่แถวบ้านมีโรงพยาบาลสัตว24ชม.พอดีเราเลยไปหาที่นั่น แต่ก็มีเพื่อนๆบางคนบอกว่า ให้ไปหาโรงพยาบาลนู้นโรงพยาบาลนี้ดี แต่ส่วนตัวเราคิดว่าเลือกที่ใกล้บ้าน และไว้ใจได้เครื่องมือและหมอพร้อมก็โอเคแล้วค่ะ สำหรับการตรวจ เพราะเราไม่อยากให้น้องหมาต้องเดินทางไกล นอกจากจะเหนื่อยล้าและเมารถแล้ว ยังจะทำให้น้องหมาเจอเชื้อโรคมากขึ้นด้วยค่ะ ก็คิดนะคะว่าถ้าหมอไม่ดี หรือยื้ออาการจะย้ายโรงพยาบาล แต่พอดีว่าที่นี่ก็ไม่เลวร้าย ก็เลยยังรักษาต่อไปค่ะ
   พอคุณหมอฟังปอด ก็บอกเลยค่ะว่าน้อง "ปอดชื้น" เราก็ตกใจ เพราะคำว่าปอดมันน่ากลัวมากจริงๆ แล้วคุณหมอก็ฉีดยาให้สองเข็ม ซึ่งดีจังต้องฉีดยาติดกันเป็นเวลาสามวัน ถึงจะได้ยามากินที่บ้าน พอกินยาไปน้องก็อาการดีขึ้นมากจริงๆค่ะ แต่วันล่าสุดที่ไปหาคุณหมอดีจังค่อนข้างไอมาก จนเราคิดว่าอาการจะหนักขึ้นรึเปล่า แต่คุณหมอกลับบอกว่าปอดแห้งขึ้น แล้วก็ฉีดยาฆ่าเชื้อให้แค่เข็มเดียว ซึ่งดีจังเก่งมากค่ะ ไม่ร้องเลย (ไม่รู้ว่าก้นด้านไปแล้วรึเปล่า55) 
   อย่างแรกเลยนะคะในฐานะเจ้าของน้องหมาเราควรจะทำใจค่ะ ว่าหมาเด็กป่วยเป็นเรื่องธรรมชาติ และการป่วยเป็นโรคหลอดลมอักเสบนี้ต้องอาศัยการรักษานานมากจริงๆ อาจจะ 3-4 อาทิตย์ หรือเป็นเดือนๆ ดังนั้น ประการที่สองคือ ควรเตรียมเงินและเวลาให้น้องเค้าดีดีค่ะ ในส่วนของดีจัง เรามีเรื่องที่ต้องทำใจเพิ่มนิดหน่อย นั่นก็คือ การพูดถึงจากคนรอบข้างค่ะ เพราะเราเพิ่งรับน้องดีจังมาเลี้ยง แล้วเกิดไม่สบายขึ้นมา เลยมีหลายคนเลยค่ะ พูดว่า "เห็นมั้ย ก็ไปเลือกหมาป่วยมาหนิ". "ทำไมไปเอาตัวนี้มาล่ะ". หรือว่าจะเป็น "ขอโทษนะ หมาชั้นไม่ป่วย". ตอนแรกๆเราก็เสียใจนะคะ รู้สึกไม่ดี อีกอย่างคือ เราก็รักของเราอะ ไม่ชอบให้ใครมาว่าน้องหมาของเรา แทนที่น้องหมาป่วยไม่ให้กำลังใจแล้วยังจะซ้ำเติมอีก จนมีเพื่อนคนนึงค่ะ เค้าพูดไว้ว่า "คิดซะว่า เราทำบุญช่วยดีจังละกัน เพราะถ้าเค้าอยู่ที่ฟาร์มต่อ ไม่หายจากอาการนี้แน่" ทำให้เราตาสว่างเลยค่ะ ว่าถึงเค้าไม่สวย ไม่สบาย แต่เค้าก็ถูกใจเราที่สุด แล้วเราก็รักเค้ามากด้วย
   ประการที่สามคือ สถานที่ที่ให้น้องหมาอยู่ค่ะ ควรหลีกเลี่ยงการเปิดพัดลมเป่า เปิดแอร์เย็น หรือให้น้องหมานอนบนพื้นกระเบื้องนะคะ ถ้าจะเปิดแอร์ควรใส่เสื้อพันผ้าพันคอ หรือปูพื้นให้อุ่นเข้าไว้นะคะ ก็เหมือนเด็กเป็นหวัดอะค่ะ ต้องรักษาร่างกายให้อบอุ่นเอาไว้
   ประการที่สี่คือ วินัยของเราเองค่ะ ต้องห้ามลืมพาไปหาคุณหมอตามนัด และห้ามลืมให้ยาค่ะ ชีวิตทั้งชีวิตนะคะ ต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษค่ะ
   สุดท้ายนะคะคือความรักค่ะ ไม่ได้น้ำเน่านะ แต่เพราะเราไม่ใช่หมอ เราช่วยเค้าไม่ได้มากหรอกค่ะ สิ่งที่เราทำได้คือห่วงใย ใส่ใจน้องหมา จำไว้นะคะ เรามีครอบครัว มีเพื่อนมากมาย แต่น้องหมามีเราคนเดียว เพราะฉะนั้น ไม่ผิดหรอกค่ะ ที่เค้าจะต้องการความรักความอบอุ่นจากเรา ร่างกายภายในเป็นหน้าที่ของหมอ แต่สภาพจิตใจเป็นหน้าที่ของเราค่ะ
   ตอนนี้ดีจังก็ยังไม่หายดีหรอกค่ะ ยังดีที่น้องยังกินได้ ถ่ายได้ตามปกติ และร่าเริงมาก เราเลยมีกำลังใจขึ้นมาอีก พรุ่งนี้คุณหมอก็นัดตรวจอีกทีค่ะ อย่าลืมเป็นกำลังใจให้ดีจังด้วยนะคะ และเราก็ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆและน้องหมาทุกตัวที่กำลังป่วยด้วยค่ะ สู้ๆนะคะ

                           ปล. เจ้าของเป็นมือใหม่ ข้อมูลทั้งหมดก็มาจากดีจัง เพื่อนๆคนไหนมีประสบการณ์อยากแนะนำ หรือส่วนไหนที่เรายังเข้าใจผิดอยู่ ก็มาแลกเปลี่ยนความรู้กันได้เลยน้า เชื่อว่าใครใครก็อยากให้น้องหมาแข็งแรงค่ะ เราก็เช่นกัน อยากให้ดีจังหายไวไว :-)

ดีจังกับโรคหลอดลมอักเสบ
ดีจังอายุ 3 เดือนกับโรคหลอดลมอักเสบ และความรู้เพิ่มเติมเล็กๆน้อยๆค่ะ
Tag: พันธุ์ปอมเมอเรเนียน
ชอบ  (0) , View: 775, Comment: 1
Blog ของ

DeejungBlog ถัดไป »

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

Duke < Profile >   [ IP : 27.145.9.34 ]
วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 [09:21]   Email / Msn: duke900(แอท)gmail.com

หายไวไวจ้าา
ชอบ  (1)
  • Deejungpompom
  • ชอบสิ่งนี้