[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 8 มีนาคม 2557

ดีจังกับโรคหลอดลมอักเสบ2
ควรปฏิบัติตนอย่างไรกับสุนัขที่เป็นโรคหลอดลมอักเสบ
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ปอมเมอเรเนียน
ชอบ  (0) , View: 647, Comment: 0
Blog ของ

Deejung

กลับมาอีกครั้งแล้วค่ะกับน้องดีจังและโรคหลอดลมอักเสบ หลังจากไปตรวจกับคุณหมอครั้งล่าสุด คุณหมอก็บอกว่าหลอดลมของน้องตอนนี้แห้งสนิทดีแล้ว และได้ทำการฉีดวัคซีนหลอมลมกับถ่ายพยาธิไปเรียบร้อยแล้วค่ะ


วันนี้นอกจากจะมาบอกข่าวดีกับเพื่อนๆแล้ว ยังจะมาเน้นย้ำวิธีการปฏิบัติต่อสุนัขที่เป็นโรคเกี่ยวกับหลอดลมนะคะ ;)


1. ไม่ควรให้น้องหมาอยู่ในห้องที่อากาศเย็นมากเกินไปหรือตากพัดลม แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นก็ต้องหาผ้าห่ม หรือเสื้อให้เค้าใส่ค่ะ บอกเลยนะคะว่าเราร้อนมาก ตอนไปเล่นกับดีจังนี่เหงื่อเต็มตัวเลยค่ะ แต่ยอมค่ะ ดีกว่าให้น้องปอดชื้น

2. ไม่ควรให้น้องหมาเจอกับอากาศที่ต่างกันเร็วเกินไป เช่นตอนแรกให้เค้าอยู่ในห้องแอร์ แล้วอยู่ดีดีก็ยกเค้าออกมาในที่มีแดดแรงทันที อย่างนี้จะทำให้น้องหมาปรับตัวไม่ทันค่ะ และจะมีอาการไอหรือจามติดๆกันมากขึ้น

3. ไม่ควรพาไปเล่นกับสัตว์อื่นๆ ถ้าเป็นไปได้อยากให้น้องอยู่ในบริเวณที่เรากำหนดเท่านั้น เพราะว่าหมาเด็กสามารถมีอาการติดเชื้อและมีโรคแทรกซ้อนได้ง่ายค่ะ เราเลยคิดว่ากันไว้น่าจะดีกว่าแก้

4. ควรทานยาตามที่คุณหมอสั่งทุกครั้ง เวลาให้ยาน้ำควรให้อยู่ในท่านั่งหรือยืน ไม่ควรในนอนนะคะ ก็เหมือนคนอะค่ะ ถ้านอนกินก็จะสำลักได้ง่าย หลังจากนั้นก็เอาสลิงค์ยายัดเข้าไปในกระพุ้งแก้มของน้องหมาตัวยาจะได้ไม่หกออกมาค่ะ จากนั้นก็ค่อยๆฉีดเข้าไปค่ะ ให้เค้าค่อยๆกิน ยาบางตัวรสชาติหวานหน่อย เค้าก็จะกินง่ายหน่อย แต่ถ้ายาบางตัวรสชาติไม่ถูกปากแล้วล่ะก็เค้าจะหันหน้าหนีไปหนีมา ซึ่งจะป้อนได้ลำบากกว่ามากค่ะ ดังนั้นก็ค่อยๆป้อนไปทีละนิด ลองปล่อยเค้าเดินไปที่อื่นก่อนบ้าง อุ้มเล่นบ้าง หรือเปลี่ยนที่กินบ้าง แต่ข้อสำคัญคือ***อย่าฉีดรวดเดียวนะคะ เพราะถ้าน้องหมาสำลักยาขึ้นมา ตัวยาจะตรงเข้าสู่ปอดทันทีเลยค่ะ ทำให้เกิดอาการน้ำท่วมปอดได้

5. ควรไปหาคุณหมอตามนัดทุกครั้ง เพราะคุณหมอจะได้เช็คอาการให้น้องว่าดีขึ้น หรือมีอาการใดใดแทรกซ้อนหรือไม่ จะได้รักษาได้ทันท่วงที โดยเจ้าของเองก็ควรจะสังเกตอาการของน้องหมาเพื่อนำไปเล่าให้คุณหมอฟัง ประกอบการรักษาด้วยนะคะ อย่างเราเนี่ย จะจดไว้เลยว่าน้องหมาไอหรือจามห่างกันกี่นาที กี่ชั่วโมง นอนหลับยาวขนาดไหน บางครั้งก็ถ่ายวิดิโอไปให้คุณหมอดูเลยค่ะ อธิบายให้ฟังไม่ถูก ฮ่าๆๆ ความจริงคุณหมอเค้าก็อาจจะไม่ได้อยากรู้ขนาดนี้หรอกค่ะ แต่เราก็กังวลไง กลัวน้องมีอะไรผิดปกติ ความจริงถ้าเพื่อนๆมีโอกาสได้พาน้องหมาไปหาคุณหมอแล้วล่ะก็ ก็ควรจะพกคำถามต่างๆที่สงสัยไปถามด้วยนะคะ เพราะยังไงคุณหมอเค้าก็มีความรู้ด้านสัตว์เลี้ยงมากกว่าเราอยู่แล้ว ไม่ต้องไปอายค่ะ ถามไปเลย ไหนไหนก็มาแล้วเนอะ

6. อันนี้เราก็ไม่แน่ใจนะคะว่ามันช่วยได้จริงๆมั้ย แต่ว่าเราทำแล้วค่อนข้างสบายใจ ฮ่าๆๆ ตอนแรกเลยคือหากระทู้เกี่ยวกับการรักษาให้น้องหายจากการเป็นหวัด แล้วดันไปอ่านผิด ไปเจอวิธีรักษาเด็กที่เป็นหวัด  เห็นว่าให้เอาวิกมาทาผ้าเป็นพันคอก่อนนอน เราก็ทำตาม จนไปอ่านอีกทีถึงรู้ว่าเด็กเค้าทำกัน แต่เราเชื่อว่าลูกหมาก็เหมือนลูกคนอะค่ะ เราก็เลยยังทำตามอยู่ เพราะยังไงก็ไม่เสียหายอยู่แล้ว ดีจังก็ดูหายใจสะดวกขึ้นนิดหน่อยนะคะ อันนี้ความคิดเห็นส่วนตัว แต่ใครจะเอาไปใช้ก็ไม่ว่ากันค่ะ(ภาพน้องดีจังกับผ้าพันคอใส่วิกค่ะ)


ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เป็นแค่วิธีที่เราใช้ในการดูแลน้องดีจังหมาของเรานะคะ ถ้าใครมีวิธีอื่นๆก็อย่าลืมมาแชร์กันน้าาา หรือถ้าเรามีจุดผิดพลาดตรงไหนก็มาตักเตือนกันได้นะคะ


ที่เขียนบล็อคเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็เพราะอยากจะบอกผู้เลี้ยงทุกๆท่านว่า "โรคนี้หายได้จริงจริงค่ะ" เพียงแต่ต้องใช้เวลา ยิ่งถ้าเป็นหมาเด็กยิ่งต้องระมัดระวังมากกว่าด้วยค่ะ นึกซะว่าเหมือนเด็กเป็นหวัดอะค่ะ ขอแค่เจ้าของมีระเบียบวินัยในการพาไปพบคุณหมอ ให้ยาน้องหมา และจัดน้องหมาไว้ในสถานที่ที่เหมาะสม เท่านี้น้องหมาที่ป่วยเป็นโรคนี้ก็จะหายเป็นปกติค่ะ ;) 


ในส่วนของดีจัง ตอนนี้ถึงแม้ว่าคุณหมอจะบอกว่าปอดปกติดีแล้ว แต่ก็ยังมีอาการไอจามบ้างเล็กๆน้อยๆค่ะ ไม่ฟังดูแล้วน่าสงสารเหมือนตอนที่ป่วย ทั้งนี้ก็เพราะน้องเป็นโรคหลอดลมตั้งแต่ยังเด็ก(ประมาน 2 เดือน)ดังนั้นก็เหมือนเด็กเป็นภูมิแพ้อะค่ะ จะเป็นโรคประจำตัวไป ถ้าไม่มีตัวการใดใดมากระตุ้นก็หายห่วงค่ะ ขอบคุณทุกทุกกำลังใจที่มีให้ดีจังนะคะ และดีจังก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนเช่นกันค่ะ <3
ดีจังกับโรคหลอดลมอักเสบ2
ควรปฏิบัติตนอย่างไรกับสุนัขที่เป็นโรคหลอดลมอักเสบ
Tag: พันธุ์ปอมเมอเรเนียน
ชอบ  (0) , View: 647, Comment: 0
Blog ของ

DeejungBlog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*