[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 5 เมษายน 2557

หมาเด็ก เอ้ะ ยังไง
การเลือกซื้อน้องหมา ข้อดีและข้อเสียของเจ้าหมาเด็ก
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ปอมเมอเรเนียน
ชอบ  (1)
  • cocoprang
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 806, Comment: 0

Blog ของ

Deejung

อย่างที่เราเคยได้ยินกันมา 
จะซื้อหมาทั้งที ก็ต้องเลือกหมาเด็กสิ! 
อายุประมาณ 2-3 เดือนกำลังดี
แน่นอนทุกคนต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า 
"หมาเด็กหน่ะ ฝึกง่าย"
จากประสบการณ์ของน้องดีจังแล้วทำให้รู้ว่า คิดแค่นี้.ประมาท.เกินไป
หมาเด็กฝึกง่ายคือเรื่องจริง เพราะเจ้าหมาน้อยยังไม่เคยเจอโลกมาก่อน ยังไม่มีประสบการณ์ ก็เปรียบเสมือนผ้าขาว ที่เราจะแต่งเติมอะไรลงไปก็ได้
แต่ขึ้นชื่อว่า เด็ก แล้วนั้นไม่ใช่แค่ความคิดจิตใจของเค้าแน่นอน นั่นรวมไปถึงสภาพร่างกายด้วยเช่นกัน
หมาเด็กนั้นภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆยังน้อย ถึงแม้จะเป็นโรคเดียวกันกับเจ้าหมาที่โตแล้ว แต่ระยะเวลาให้การรักษา ฟื้นตัวจะยาวนานกว่า หรือแม้กระทั่งในบางเคส อาจจะมีโอกาสรอดน้อยกว่าด้วยซ้ำไปร่างกายภายนอกและภายในของหมาเด็กนั้นยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ดังนั้นจึงจะยังฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอได้ไม่ดี ในบางครั้งจึงจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวะเข้าช่วย ซึ่งยาปฏิชีวะนี้อาจส่งผลถึงเจ้าหมาเด็กได้ ทำให้ซึมเศร้า ไม่มีแรง ไม่กินข้าว เพราะร่างกายภายในยังไม่พร้อมจะรับสารรุนแรงนอกจากนั้น หมาในวัยเด็กก็อาจจะสามารถคาดเดารูปร่างลักษณะในอนาคตได้ยาก อย่างเช่นปอมเมอเรเนี่ยนอย่างดีจังเป็นต้น ตอนซื้อมาก็ตัวดำดำ ใครจะไปรู้ว่าเดี๋ยวมันจะเปลี่ยนเป็น sable orange แค่ฟังก็งงแล้ว บอกตรงๆว่าไม่เห็นภาพเท่าที่ควร ปัจจุบันยังลุ้นอยู่เลยว่าเจ้าเซเบิ้ลออเร้นจ์เนี่ย มันหน้าตาเป็นยังไง คนที่ฟาร์มก็ชี้ปอมอีก 2 ตัวให้ดู บอกว่าเป็นพ่อแม่ของดีจัง แหม่ จะว่ายังไงดีล่ะคะ เค้าชี้มั่วมาเราก็ไม่รู้ ใบเพ็ดดีกรีก็เป็นชื่อภาษาอังกฤษเยอะแยะน่าปวดหัว ถ้าไม่ได้เป็นผู้รู้ หรือผู้ที่ศึกษาสายพันธู์ปอมมาจริงๆก็คงต้องงงเหมือนเราบ้างแหละ 
แค่ฟังดูก็รู้สึกหวาดผวากับการซื้อน้องหมาเด็กแล้วล่ะสิ ...แต่ลองคิดกลับกันดูนะคะ เราตอนเด็กยังไม่สบายง่ายๆ เข้าออกโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น น้องหมาก็เช่นกันค่ะ เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องทำใจกับการซื้อหมาเด็กเลย เค้าก็เหมือนเด็กอ่อนที่อ่อนไหวกับสภาพแวดล้อมรอบข้างได้ง่าย ต้องการเวลาในการปรับตัวและเพิ่มภูมิคุ้มกันของตนเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราก็สามารถช่วยเหลือน้องหมาของเราได้อีกแรงอย่างน้องดีจัง เนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนี่ยน ทางฟาร์มเลยบอกมาว่าให้ให้อาหารวันละ 2 มื้อ มื้อละ 1ช้อนครึ่งก็พอ จะได้รักษาขนาดของดีจังให้น่ารักน่ากอดอย่างงี้ตลอดไป แต่จากการที่เราพาดีจังไปหาคุณหมอมา คุณหมอถามว่า "ต้องการรักษาไซน์หรอ?" ซึ่งตัวเราเองไม่ได้ให้น้ำหนักกับการทำให้ดีจังมีขนาดเล็กอยู่แล้ว แค่อยากให้ดีจังมีสุขภาพแข็งแรงก็พอ คุณหมอจึงบอกให้ให้อาหาร 3-4 มื้อแทน เพราะหมาเด็กนั้นต้องการอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต อย่างดีจังต้องนำอาหารส่วนนี้ไปแบ่งให้กับพลังงานที่ต้องใช้ในแต่ละวัน การเจริญเติบโตของร่างกาย การรักษาโรคหลอดลม การผลัดขน การขึ้นของฟันชุดใหม่ และการสร้างภูมิต้านทานของตัวเอง ดังนั้นการเพิ่มมื้ออาหารให้น้องหมาอายุ2-3 เดือนจึงเป็นเรื่องที่ไม่แปลก แล้วการที่น้องโตมาให้ไซน์เล็กที่เราต้องการ แต่พอจับไปมีแต่กระดูก ก็ไม่ใช่คุณลักษณะที่ดีของหมาเช่นกัน
สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะมีน้องหมาเป็นของตัวเอง จึงควรไตร่ตรองและศึกษาข้อมูลตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ :


1. ดูว่าตัวเองมีความพร้อมที่จะเลี้ยงมากแค่ไหน เพราะความอยากได้ ความชื่นชอบไม่เพียงพอต่อการดูแลชีวิตอีกชีวิตหนึ่ง เราจำเป็นต้องมีคุณสมบัติอื่นๆมาประกอบกันด้วยเช่น เวลาว่าง ทุนทรัพย์ เป็นต้น เพราะความรับผิดชอบอีกมากกำลังรอเราอยู่


2. ค้นหาสายพันธุ์ที่ชื่นชอบ


3. เมื่อได้สุนัขพันธุ์ที่ชอบแล้ว ก็ควรจะศึกษาถึงลักษณะที่ดี และนิสัยของมัน


4. นำนิสัยของน้องหมาสายพันธุ์นี้มาเปรียบเทียบกับนิสัยส่วนตัวว่าเข้ากันได้ไหม นำกิจวัตรและสิ่งที่น้องหมาจำเป็นต้องทำหรือได้รับความสนใจเป็นพิเศษมาเปรียบเทียบกับกิจวัตรและความเคยชินของเรา เพื่อที่เมื่อรับน้องหมามาเลี้ยงแล้ว จะได้ไม่เป็นปัญหาต่อชีวิตประจำวันของเรา


5. ศึกษาถึงโรคประจำตัวของสายพันธุ์นั้นๆ


6. ศึกษาความน่าเชื่อถือของฟาร์มที่จะไปซื้อ ซึ่งอันนี้ค่อนข้างวัดดวงอยู่พอสมควร ดังนั้นถ้ามีโอกาสก็ควรจะไปถึงฟาร์มเพื่อเลือกน้องหมาด้วยตัวเอง
-------------------------

6 ข้อข้างต้นนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นสำหรับการเริ่มเลี้ยงสุนัขเท่านั้น หลังจากนี้ก็ยังมีอะไรอีกมากที่ทั้งน้องหมาและผู้เลี้ยงเองจำเป็นต้องเรียนรู้ไปด้วยกันทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ยังเป็นมือใหม่ในการเลี้ยงหมา ถ้ามีข้อผิดพลาดหรือจุดบกพร่องใดใดก็สามารถติชมกันมาได้เลยนะคะ พี่ดิวกับดีจัง ;)
หมาเด็ก เอ้ะ ยังไง
การเลือกซื้อน้องหมา ข้อดีและข้อเสียของเจ้าหมาเด็ก
Tag: พันธุ์ปอมเมอเรเนียน
ชอบ  (1)
  • cocoprang
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 806, Comment: 0

Blog ของ

DeejungBlog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*