[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 29 สิงหาคม 2559

ผู้ชายอะไร ไม่มีไข่
แชร์ประสบการณ์การทำหมันของน้องดีจัง
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ปอมเมอเรเนียน
ชอบ  (0) , View: 558, Comment: 0
Blog ของ

Deejung

สวัสดีค่ะ หายกันไปนานเลยกับน้องดีจัง
ตอนนี้น้องดีจังกำลังจะสามขวบแล้วค่า อ้วนมาก และสมบูรณ์อย่างที่สุด

วันนี้ดิวจะขอมาเล่าเรื่อง "ไข่" ของน้องดีจังนะคะ
โดยส่วนมากแล้ว สุนัขเพศผู้อายุประมาณ 5 เดือนอัณฑะหรือที่เรียกง่ายๆว่าไข่จะเริ่มลงถุงค่ะ
แต่น้องดีจังผ่านมาจะปีนึงแล้ว ไข่ก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะลงถุงซักที ขนที่มีก็เริ่มร่วง และผิวหนังเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นโรคแบล็คสกินในสุนัขปอมเมอเรเนียน

ทั้งนี้ทั้งนั้นสาเหตุทั้งหมดก็มาจาก การที่ไข่ไม่ลงถุงทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของน้องมีความผิดปกติตามไปด้วย นอกจากนี้ไข่ของน้องดีจังยังฝังตัวอยู่ในส่วนของหน้าท้อง ซึ่งอาจจะกลายเป็นก้อนเนื้อร้ายที่นำไปสู่มะเร็งได้เมื่ออายุมากขึ้น ดังนั้นทางคุณหมอจึงแนะนำว่าทำหมันน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

บางคนอาจจะกลัวการทำหมันนะคะ ดิวก็เคยได้ยินมาเช่นกันค่ะ ว่ามีน้องหมาจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะหมาพันธุ์เล็กอย่างปอมเมเรเนียนที่รับยาสลบไม่ไหว หลังจากที่ลองกลับมาทบทวนข้อดีข้อเสียของการทำหมันดูแล้ว ดิววิเคราะห์ได้ตามนี้ค่ะ
ข้อเสีย:
1. น้องหมาจะอ้วน และเฉื่อยชา
2. เสี่ยงต่อการเสียชีวิตระหว่างผ่าตัด
ข้อดี:
1. น้องจะไม่อารมณ์ฉุนเฉียว เนื่องจากฮอร์โมนเหวี่ยง
2. น้องจะไม่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในอนาคต ซึ่งหากเจ้าก้อนอัณฑะในท้องเป็นเนื้อร้ายขึ้นมา ดีจังก็จะต้องทำการรักษาทุกวัน และทานยาไปเกือบตลอดชีวิต
3. ขนและสุขภาพผิวหนังของน้องดีจังมีโอกาสที่จะดีขึ้น

เรื่องก้อนเนื้อในท้องของดีจัง เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ดิวตัดสินใจให้น้องดีจังทำหมันเลยค่ะ เพราะดิวอยากให้ดีจังแข็งแรง และไม่ต้องทรมานตอนแก่ หลังจากตัดสินใจได้แล้ว ดิวก็เริ่มหาข้อมูลค่ะ โดยดูจากหลายๆโรงพยาบาลในระแวกบ้าน ซึ่งโชคดีมากที่ไปเจออีกโรงพยาบาลนึงซึ่งก็ไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก แต่รับรู้ได้เลยค่ะว่าเค้าใส่ใจสัตว์เลี้ยงเป็นพิเศษ เพราะพอเราเข้าไปถามเกี่ยวกับการทำหมัน เค้าก็ถามทันทีเลยว่า ได้อดอาหารมาหรือยัง แล้วน้องหมาเคยผ่านการตรวจเลือดมากก่อนหรือไม่
การตรวจเลือดสำคัญมาก สำหรับการผ่าตัดของน้องหมานะคะ เพราะถ้าหากเลือดมีของเสียมาก หรือเกล็ดเลือดของน้องไม่ปกติ ก็จะมีความเสี่ยงในการทำการผ่าตัดมากขึ้นค่ะ ปัจจัยในความเสี่ยงของน้องหมาที่ต้องได้รับการผ่าตัดสามารถควบคุมได้ระดับหนึ่งด้วยตัวของเราเองนะคะ ดิวเลยอยากให้เพื่อนๆตรวจสอบข้อมูลต่างๆให้ดีก่อนตัดสินใจค่ะ

หลังจากที่ดีจังทำการตรวจเลือด ซึ่งผลเลือดก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจค่ะ จึงทำการนัดวันและได้งดน้ำและอาหารของดีจังเป็นเวลา 8 ชั่วโมงก่อนจะพาน้องไปหาคุณหมอในช่วงเช้าของวันนัดค่ะ เนื่องจากโรงพยาบาลคนแน่นทุกวัน ประกอบกับวันนั้นดิวติดภารกิจ จึงไม่ได้รอน้องที่โรงพยาบาลค่ะ แต่พอซักประมาณเที่ยงคุณหมอก็โทรมารายงานด้วยตัวเองเลยค่ะว่าการผ่าตัดผ่านพ้นไปด้วยดี แล้วคุณหมอก็ได้โทรมาอีกครั้งเพื่อคอนเฟิร์มเมื่อน้องฟื้นตัวแล้ว จากที่เรากังวลก็สบายใจขึ้นเยอะเลยค่ะ รู้สึกตัดสินใจถูกมากที่พาน้องมาผ่าตัดที่นี่ คุณหมอเข้าใจความรู้สึกเจ้าของอย่างเราจริงๆ ว่าอยากรับรู้ทุกๆขั้นตอนที่เกิดขึ้น อยากจะเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อย่างที่ว่าไปแหละค่ะ น้องดีจังได้ทำหมันไปเมื่ออายุ 1 ปี กับอีก 4 เดือนโดยประมาณ น้องมีอาการนิ่งเป็นหมาถูกสต๊าฟอยู่ 2 วัน หลังจากนั้นก็ฟื้นตัวเป็นปกติดีค่ะ ปัจจุบันดีจังก็ไม่ได้อาการเฉื่อยชาแต่อย่างใด ยังคงกระปรี้กระเปร่าเหมือนเดิมค่ะ ในส่วนของน้ำหนัก ดีจังก็ยังอยู่ในเกณฑ์สูงกว่ามาตรฐานนิดๆที่ประมาณ 3.5 กิโลค่ะ (อันนี้อยู่ที่พฤติกรรมการกินล้วนๆ ไม่น่าจะเกี่ยวกับการทำหมัน) และขนของดีจังก็ดีขึ้นมากเลยค่ะ จากที่ก้นแหว่งพุงแหว่ง ขนก็กลับมาเต็มเหมือนเดิม ผิวหนังที่ดำก็กลับกลายเป็นสีธรรมชาติภายในระยะเวลาประมาณ 3-5เดือนหลังจากการผ่าตัด ขนน้องอาจจะไม่ฟูไม่เท่าปอมตัวอื่นๆแต่ก็ดีขึ้นมากแล้วจริงๆค่ะ พูดไปก็ยังซึ้งใจอยู่เลย TT

บางคนคิดว่าการทำหมันเป็นการทำบาป แต่ส่วนตัวแล้วดิวคิดว่าไม่น่าจะมีความเกี่ยวข้องกันนะคะ หากเราไม่มีกำลังที่จะเลี้ยงน้อง การทำหมันก็เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ดีที่สุดแล้วค่ะ นอกจากนี้เมื่อถึงเวลาอันสมควร สัตว์เลี้ยงควรได้รับการทำหมันค่ะ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อน้องหมาผสมพันธุ์ได้ซักสองคอก สุนัขพันธุ์เล็กก็จะเริ่มแก่ตัวแล้วค่ะ ดังนั้นการทำหมันจะช่วยให้เค้าไม่แก่เกินวัย และยังสามารถป้องกันโรคเมื่อแก่ตัวได้อีกด้วย ส่วนเรื่องสัดส่วนของน้องอันนี้อยู่ที่พฤติกรรมผู้เลี้ยงล้วนๆเลยค่ะ เราเป็นยังไง สัตว์เลี้ยงของเราก็เป็นอย่างงั้นค่ะ สำหรับเพื่อนๆที่ยังชั่งใจกับการทำหมันสัตว์เลี้ยงนะคะ ดิวขอแนะนำให้ศึกษาโรงพยาบาลและคุณหมอให้ดีค่ะ เพราะยังไงความปลอดภัยของน้องก็ต้องมาเป็นที่หนึ่งเสมอนะคะขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ
แล้วเจอกันใหม่นะคะ :)
ผู้ชายอะไร ไม่มีไข่
แชร์ประสบการณ์การทำหมันของน้องดีจัง
Tag: พันธุ์ปอมเมอเรเนียน
ชอบ  (0) , View: 558, Comment: 0
Blog ของ

Deejung« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ