[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 16 มิถุนายน 2557

deojidog
เข้าใจนิสัย Jack Russell Terrier ก่อนคิดจะเลี้ยง
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์แจ็ครัสเซลล์เทอร์เรีย
ชอบ  (0) , View: 614, Comment: 0
Blog ของ

DeeO

OJO

เข้าใจนิสัย Jack Russell Terrier ก่อนเลี้ยง 

Jack Russell Terrier ถ้าเปรีบกับรถ ก็เป็นรถเล็กกระทัดรัด อัตราเร่งสูง แข็งแรงแกร่งทนทาน ลุยดีเหมาะกับทุกสภาวะอากาศ และเหมาะกับทุกพื้นผิว เกาะถนนเป็นเยี่ยม วงเลี้ยวแคบทรงตัวดี วิ่งพื้นราบได้ เหาะเหินเดินอากาศดี ยิ่งมุดดินของถนัด เครื่องแรงหลายหมื่นแรงหมา(ม้า) ไม่แพ้เครื่องเฟอรารี่ แต่อัดแน่นไว้ในรถมินิ จิ๋วแต่แจ๋ว รถแรง รถดี ต้องมีคนขับที่ดีไม่แพ้กัน ถ้าเป็นคนขับมือใหม่ ก็ต้องศึกษารถรุ่น Jack Russell นี้ให้ดีๆ ถ้าศึกษาไม่ดี ขับไม่คร่อง มีหวัง คุมรถไม่อยู่ อันตรายจะเกิดขึ้นได้ อันตรายที่ว่าก็คือ คนขับอาจบาดเจ็บเลือดออก หรือ ต้องขายรถทิ้งเปลี่ยนเจ้าของกลายเป็นรถมือสอง หรือแย่กว่านั้น ปล่อยทิ้งกลายเป็นรถข้างถนน

แต่สุนัขไม่ใช่รถ เขามีชีวิตจิตใจ มีเลือดมีเนื้อเหมือนเราๆท่านๆ ถ้าคิดจะเลี้ยงสุนัขก็ต้องเลี้ยงให้ได้ดี ให้นิสัยดี ต้องมีความรับผิดชอบ ศึกษาลักษณะสายพันธุ์ให้ดีๆ ว่าเขาเหมาะกับสไตล์การใช้ชีวิตของเราหรือเปล่า 

Jack Russell เป็นสุนัขที่ไม่นิ่ง อยู่ไม่สุข ต้องมีกิจกรรมทำ พลังงานสูง เราก็ต้องเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมไม่ว่าจะในร่มหรือกลางแจ้ง ต้องชอบออกกำลังกาย และ เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ เพราะเราต้องคิดกิจกรรมใหม่ๆให้เขาทำ(เขาเบื่อง่าย) และต้องเป็นคนที่อึด อดทนสูง เพราะถ้าเจอ Jack Russell ที่ชอบท้าทาย เขาก็อึด ไม่ยอมแพ้เราง่ายๆเช่นกัน เราก็ต้องอึดกว่า ทนกว่า ไวกว่า และ ฉลาดกว่า (เขาฉลาดมาก แถมแกมโกงอีกด้วย) ถึงจะเอาเขาอยู่ แต่ถ้าผู้เลี้ยงเป็นคนที่ชอบความเงียบสงบ นอนอยู่บ้านดูทีวี ต้องการสุนัขที่นอนข้างเท้าเรียบร้อยตลอดเวลาทั้งวัน ชอบให้บ้านเงียบๆ สงบๆ ไม่ชอบทำกิจกรรมอะไรทั้งสิ้นถ้ามีเวลาก็อยากจะพักผ่อนสบายๆ เพราะไม่ค่อยมีเวลา กลับมาจากทำงาน ก็อยากจะนอนไม่ชอบให้สุนัขมากวนใจ ถ้าผู้เลี้ยงชอบความสบาย เรียบๆง่ายๆ แบบนี้ Jack Russell ไม่เหมาะกับคุณแน่ 

แต่ถ้าอยากได้ Jack Russell ที่เรียบร้อย มีคะ ใครว่าไม่มี มี 2 แบบให้เลือก
1 เป็นแจ็คที่มีพลังงานต่ำตั้งแต่เกิด และยอมเป็นผู้ตามอย่างแท้จริง แบบ Born to be ในครอกๆหนึ่งจะมีสักหนึ่งตัว ใครมือดีได้ตัวนี้ไป ปัญหาไม่เกิด

2 แจ็คที่ถูกระบายพลังงานออกหมด โดยการทำกิจกรรมต่างๆที่เรากำหนดให้ทำ พาออกกำลังกายทุกวัน พาเดินทุกเช้า ควบคุมให้เขาอยู่ในกฎระเบียบ เหมือนกับการหางานให้เขาทำ และเขาเป็นลูกฝูง ได้แจ็คที่เรียบร้อยแน่นอน ถ้าไม่ได้ทำงานก็จะเรียบร้อยนอนรอเวลาทำงาน พอถึงเวลาทำงาน ก็จะทุ่มสุดตัวทั้งหัวใจ (นั่นคือจีจี้ แจ็คของผู้เขียน)

ในอดีตแจ็คถูกเพาะพันธุ์มาให้เป็นนักล่า นักฆ่าสัตว์เล็กที่คอยทำลายไร่นาของชาวสวน เช่น หนู กระต่าย จิ้งจอก โคโยตี้ เป็นต้น แจ็คเป็นนักล่าที่ดี ว่องไว ใจถึง กล้าหาญ ไม่ย่อท้อ พร้อมเสมอที่จะติดตามเหยื่อไปทุกที่แม้กระทั้งตามไปถึงรังใต้ดิน แจ็คจะขุดดินเก่งมาก แจ็คจะมีความยืนหยุ่นตัวสูง แม้อยู่ในโพรงพอดีตัวใต้ดิน เขาก็สามารถพลิกกลับตัวได้ นั่นเป็นที่มาที่ว่า แจ็คชอบขุดดินเป็นชีวิตจิตใจ และ แจ็คมีแนวโน้มก้าวร้าว เพราะเขาถูกเพาะพันธุ์มาให้ฆ่า เป็นนักล่า เรื่องกัด เรื่องก้าวร้าว ของถนัด ถ้าจะเปรียบเทียบกับนักฆ่าข้ามรุ่น เทียบได้กับ พิตบูล แต่แจ็คเป็นพิตบูลในร่างแคระ 

เมื่ออยู่ในโพรงใต้ดิน ไร้คำสั่งจากมนุษย์ผู้เป็นเจ้านาย มีแค่แจ็คและเหยื่อในโพรงเล็กๆ ณ เวลานี้แจ็คผู้กล้า จะต้องตัดสินใจเอง คิดแก้สถานการณ์เอง ต้องป้องกันตัวเอง และต้องฆ่าเหยื่อให้ได้ หรือ ต้อนเหยื่อให้ออกมาจากโพรงให้ได้ นั่นเป็นที่มาที่ว่า แจ็คหัวดื้อ หัวไว ฉลาดแกมโกง แก้สถานการณ์ได้ดี เพราะเขาถูกเพาะพันธุ์มาให้คิดเองได้ และเอาตัวรอดให้ได้จากสงครามใต้ดิน 

เวลาแจ็คฆ่าเหยื่อ แจ็คจะกัดเหยื่อและสะบัดหัวอย่างแรงจนเหยื่อตายคาปาก กล้ามเนื้อคอของแจ็คแข็งแรงมาก แรงสะบัดทำให้เหยื่อตายได้ ผู้ที่เลี้ยงแจ็คจะเห็นว่า แจ็คของตนเวลาเล่นตุ๊กตาจะชอบกัดและสะบัด บางตัวขู่ด้วย นั่นคือเขากำลังพัฒนาสัญชาตญาณนักฆ่าของเขาให้แข็งแกร่งขึ้นผ่านการเล่นตุ๊กตา เจ้าของอาจเห็นว่าเขาเล่นตุ๊กตา แต่ที่จริง เขากำลัง "ฆ่า" ไม่ใช่ "เล่น" แนะนำว่า ของเล่นชิ้นไหนที่แจ็คกัดและสะบัดพร้อมกับเสียงขู่ ต้องไม่สนับสนุนให้เล่นของเล่นชิ้นนั้น และต้องเตือน ถ้าปล่อยให้เขาทำ เหมือนกับสนับสุนัขให้เขาก้าวร้าว และใช้ความก้าวร้าวนั้นมาต่อกรกับเรา ซึ่งไม่ควรอย่างยิ่ง 

เวลาแจ็คฆ่าเหยื่อได้สำเร็จ หรือ เจอเหยื่อในโพรงใต้ดิน แจ็คจะเห่าเรียกเจ้านายจากโพรงใต้ดิน ว่าเขาได้เจอเหยื่อตรงที่นั้นๆ บางที ปากทางเข้าที่เจ้านายยืนอยู่ กับที่ที่เหยื่อจนมุมหรือตาย อาจลึก หรือ ห่างจากปากทางเป็นกิโล ยากมากที่มนุษย์จะรู้ว่าแจ็คของตนอยู่ที่แห่งใดใต้ดิน ก็ต้องอาศัยตามเสียงเห่าของแจ็คที่ดังมาจากใต้ดิน เพื่อจะได้ขุดแจ็คและดึงแจ็คขึ้นมาจากโพรงใต้ดินได้ บางทีแจ็คต้องเห่าเรียกเจ้านายจากใต้ดินเป็นวันๆ รอจนกว่าเจ้านายจะขุดเจอเขา (แต่แจ็คบางตัวโชคร้าย เจ้านายไม่เจอตัวเขา เขาก็ต้องเสียชีวิตพร้อมกับเหยื่อ ณ ใต้ดิน ที่ที่เจ้านายไม่มีทางหาเขาเจอ) เพราะฉะนั้น พลังงานในการเห่าของแจ็คนั้นล้นเหลือมาก เห่าได้ดัง เห่าได้นาน และ เห่าได้ทนทานนนนน มากกกก และที่ต้องตัดหางสั้นประมาณกำมือจับ ก็เพราะ หางจะได้พอดีกับมือเจ้านายเวลาดึงเขาออกจากรูใต้ดิน และถ้าหางยาวเกินเวลามุดโพรงแคบๆอาจทำให้หางบาดเจ็บได้ และที่หูแจ็คที่ดี ต้องหูตก(ไม่ตั้ง) เพราะกันไม่ให้ดินเข้าหูเวลาอยู่ใต้ดิน และ ไม่ถูกโจมตีจากเหยื่อได้ง่าย ถ้าหูกาง ดินจะเข้าหู และ หูถูกกัดได้ง่าย

ถ้าแจ็คล่อเหยื่อขึ้นมาจากโพรงใต้ดินได้ ก็จะมีสุนัขนักล่าอีกทีมที่นายพรานพาไปด้วย เป็นตัวฆ่าเหยื่อที่ขึ้นมาจากโพรงอีกทีหนึ่ง เหยื่อส่วนใหญ่จะตัวสีน้ำตาลทั้งตัวเช่น จิ้งจอก โคโยตี้ นั่นเป็นที่มาที่ว่า แจ็คที่ดีต้องมีพื้นที่ขนที่เป็นสีขาวมากกว่า 51% จากทั้งตัว เพื่อทำให้แจ็คแตกต่างจากเหยื่อที่ตัวเป็นสีน้ำตาล เพราะเวลามีตัวที่หนีขึ้นมาจากโพรงก็จะมี เหยื่อที่วิ่งขึ้นมา และแจ็คที่วิ่งขึ้นมาด้วย ถ้าแจ็คขนสีน้ำตาล หรือ ขนสีอื่นๆเยอะกว่าสีขาว อาจทำให้สุนัขนักล่าเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเหยือได้ จะได้ไม่ฆ่าผิดตัว

ตอนนี้ผู้ที่ตั้งใจอยากเลี้ยงแจ็ค ก็จะทราบแล้วว่า แจ็คมีแนวโน้มจะเก่งเรื่องใดบ้าง 

สรุปความเก่งของแจ็ค (ถ้าเจ้าของควบคุมความเก่งของเขาไม่ได้ ความเก่งเหล่านี้จะเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกได้ในอนาคต)

- ขุดเก่ง 
-เห่าเก่ง ต้องสอนไม่ให้เห่าได้ หรือ ห้ามได้ 
-กัดเก่ง และมีแนวโน้มจะเลือกใช้การกัด ซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด เมื่อถูกขัดใจ หรือ ใช้การกัดมาต่อกรกับเรา เพราะฉะนั้นต้องห้ามการกัดให้ได้ 
-วิ่งไว เพราะฉะนั้นต้องอยู่ในสายจูงเวลาอยู่ข้างนอก และ ต้องฝึก "มาหาเมื่อเรียก" ให้ได้ 
-ใจร้อน สมาธิสั้น หัวดื้อ คิดเองได้ ฉลาดแกมโกง ไม่ถูกหลอกได้ง่ายๆ เอาแต่ใจ 
-บักอึด อดทนสูง ถ้าต้องการเอาชนะพฤติกรรมที่ไม่ดีของแจ็ค เขาจะอึด และ ขัดขืนเราได้นานมาก เราก็ต้องอึดกว่า จนกว่าเขาจะถอดใจไปเอง 
-ก้าวร้าว มีแนวโน้มจะเป็นสุนัขที่วางอำนาจเหนือ มีแนวโน้มจะเป็นจ่าฝูงเราก็ต้องเป็นจ่าฝูง และ ลดตำแหน่งเขาให้เป็นสุนัขลูกฝูงแทน
-พลังงานสูง ต้องการการออกกำลังกาย กิจกรรมต่างๆ ฝึกทั้งทางกายและทางใจ ต้องหางานให้เขาทำ 
-เป็นนักฆ่าที่ดี เลี้ยงแจ็คให้เข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ เช่น หนู กระตาย แมว ได้ แนะนำให้เลี้ยงคู่กันตั้งแต่เด็ก หรือ ต้องคอยตักเตือนทุกครั้งที่เขาจ้อง เพ่ง หรือ ตั้งท่าจะไล่สัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ 

อยากมีแจ็คที่นิสัยดี เรียบร้อย น่ารัก ต้องให้แจ็คได้ระบายพลังงานออกให้หมด ต้องมีกิจกรรมให้เขาทำ เขาจะได้ใช้ความเก่งของเขาไปในทางที่ถูกที่ควรและควบคุมได้โดยเรา อาจให้เขาเล่น Agility หาของ ฝึก Tricks เป็นต้น และต้องควบคุมให้อยู่ในกฎระเบียบให้ได้ และเราต้องเป็นจ่าฝูงเขาให้ได้ 

แต่ถ้าเขาระบายพลังงานไม่หมด เขาจะหาทางระบายพลังงานเอง หรือ หางานทำเอง เขาจะใช้ความเก่งของเขาไปในทางที่เราควบคุมไม่ได้ และ กลายเป็นสร้างความเดือนร้อน นั้นคือปัญหาเกิด บางตัวหางานทำเอง เช่น เห่าไม่หยุด ขุดตลอด แทะเฟอร์นิเจอร์ ก้าวร้าว หวงของ หวงอาหาร กัด ขู่ ไล่นก ไล่แมว ไล่เด็ก ไล่จักรยาน วิ่งหนี เป็นต้น

แต่ถ้าใครได้แจ็คที่พลังงานต่ำ สบายๆ ไม่ชอบท้าทาย ยอมทุกอย่าง ก็ถือว่าโชคดี จะได้ไม่ต้องเหนื่อยกับการป้องกันปัญหา หรือ คอยตามแก้ 

คิดสักนิด ... ก่อนเลี้ยงแจ็ค

แจ็คไม่เหมาะกับทุกคน ไม่ใช่ทุกคนจะเลี้ยงเขาได้สำเร็จ คุณต้องใส่สใจเขา มีเวลาให้ รู้จักนิสัยและตัวตนที่แท้จริง นะค่าdeojidog
เข้าใจนิสัย Jack Russell Terrier ก่อนคิดจะเลี้ยง
Tag: พันธุ์แจ็ครัสเซลล์เทอร์เรีย
ชอบ  (0) , View: 614, Comment: 0
Blog ของ

DeeO

OJO
กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*