[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 11 พฤศจิกายน 2556

ช่วยด้วย! น้องคุกกี้ตาหลุด
วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีน้องหมาตาถลนนอกเบ้า
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์, พันธุ์ชิสุ
ชอบ  (1)
  • นก-กะ-ติ๊ด
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 9,762, Comment: 6

Blog ของ

สไปซี่ (Spicy)

คุกกี้ (Cookie)

          เหตุมีอยู่ว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมาสไปร์ซี่ทะเลาะกับคุกกี้กัดพี่คุกกี้จนตาถลนออกมานอกเบ้า โอ้ยๆ เกิดมาในชีวิตไม่เคยเห็นลูกกะตาออกมานอกเบ้าอย่างงี้ สติแตกค่ะกรี๊ดๆ อุ้มคุกกี้เดินวนไปวนมาอยู่ ไม่ได้การหล่ะทำไงๆ ต้องพาไปหาหมอด่วน วางพี่กี้รีบวิ่งขึ้นไปหยิบกระเป๋า ( คิดย้อนหลังกลับไปถ้ามีสติ ก่อนจะวางพี่กี้จะต้องไปเอาโทรโข่งของบิลเลี่ยนมาครอบหัวพี่กี้ก่อนเพื่อป้องกันการใช้เท้าเขี่ยลูกตา ) เก็บสไปร์ซี่กะบิลเข้ากรงนอนเปิดบ้านบึ่งรถไปโรงพยาบาลสัตว์ในตัวเมืองทันที่ หมอรีบทำการล้างลูกตา ( ดูได้แค่นั้นจริงๆ สงสารทนไม่ไหวออกมานั่งรอข้างนอก )  เซ็นเซอร์ัดลูกตาเข้าและเย็บปิดตาเรียบร้อยให้กลับบ้านได้ นัดอีกทีดูอาการในอาทิตย์ต่อไป เมื่อวานพากี้ไปหาหมอตามนัด โชคดีค่ะหลังเปิดตาพี่กี้ตาไม่ถลน มองเห็นปกติ กินยาต้านการติดเชื้อ หยอดตา และกลับไปหาหมอใหญ่อีกทีวันที่ 17 พ.ย. ที่จะถึงค่ะ ( รอดตัวไปสไปร์ซี่ไม่งั้นมีตราบาปติดตัวไปตลอดชีวิตแน่ ) หมอบอกตาพี่กี้แห้งและมีแผลเพราะตอนพามาส่งหมอไม่ได้เอาผ้าชุบน้ำกระคบตาไว้ก่อนทำให้ตาแห้ง ( ส่วนแผลที่ลูกตาน่าจะมาจากเค้ายกเท้าขึ้นเขี่ยตาตอนเรามัวสาระวนไปหากระเป๋า ) ประสบการณ์ครั้งนี้ลืมไม่ลงเกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว ไม่ได้ต้องการให้เด็กๆ ที่บ้านใครโชคร้ายเหมือนพี่กี้แต่ถ้ามันบังเอิญมาเกิดขึ้นเหมือนกับที่เกิดขึ้นกะคุงแม่สไปร์ซี่แก๊งค์อยากให้ทุกคนรู้วิธีการรับมือและปฐมพยาบาลเบี้องต้นที่ถูกวิธีค่ะ รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม อยากให้อ่านบทความนี้ค่ะ

ช่วยด้วย! น้องหมาตาหลุด
คุณผู้อ่านคะ...เคยเจอเหตุการณ์ที่น้องหมาตาหลุดจากเบ้ากันไหมคะ? ฟังดูน่ากลัว ไม่น่าเชื่อ (และไม่น่ารอดชีวิต) แต่มันก็เป็นไปได้ และตัวเจ้าของก็สามารถมีส่วนช่วยเหลือน้องหมาเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้ หากรู้วิธีการที่ถูกต้อง ดังที่หมอจะนำมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้...อาการ "ตาหลุดจากเบ้า" สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ได้รับอุบัติเหตุ อาทิ ถูกรถชน กระทบกระแทกอย่างแรง ตกจากที่สูง วิ่งชนวัตถุสิ่งของ โดนสุนัขตัวใหญ่กว่ากัดมา โดนจับบังคับอย่างรุนแรง แต่สาเหตุหลักๆ ที่มักพบก็คือ ถูกรถชนหรือโดนกัดมาค่ะ ซึ่งมักพบได้ในสุนัขที่มีลักษณะของตาปูดโปนออกมานอกเบ้าตา ได้แก่ สุนัขพันธุ์ปั๊ก ชิวาวา ชิสุ เฟรนช์บูลด็อก ทั้งนี้สุนัขพันธุ์อื่น ๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน

แต่อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ อาการตาหลุดที่ว่านั้น ลูกตาที่หลุดออกมาจะยังมีพวงของเส้นเลือดและเส้นประสาทห้อยติดกับลูกตาออกมาด้วย ไม่ใช่ว่าลูกตาหลุดลงไปกลิ้งหลุนๆ อยู่บนพื้นทั้งลูกนะคะ (แต่ยังไงก็ยังน่าตกใจอยู่ดีล่ะเนอะ)
เมื่อเจอเหตุการณ์เช่นนี้ ให้รีบพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับลูกตาซึ่งจะส่งผลให้สุนัขสูญเสียการมองเห็น และเพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อกับลูกตาด้วยค่ะ

 

ปิดตา 7วัน ลุ้นๆ 1 อาทิตย์ว่าเปิดตาแล้วมองเห็นเหมือนเดิมป่าว          กรณีตาหลุดนี้ ถือว่าเป็น "กรณีฉุกเฉิน" (Emergency) ฉะนั้นต้องรีบพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อช่วยให้การมองเห็นของสุนัขยังคงอยู่ แต่ก่อนที่จะไปพบสัตวแพทย์ เราอาจมีวิธีช่วยปฐมพยาบาลสุนัขเบื้องต้นได้ด้วยการทำความสะอาดลูกตาด้วยน้ำเกลือ NSS (มีขายตามร้านขายยาทั่วไป) พร้อมกับเอาผ้าที่ชุ่มน้ำเย็นมาหุ้มพวงของลูกตาทั้งหมด แล้วรีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยเร็วที่สุด 

               หากระยะทางค่อนข้างไกลจากโรงพยาบาลสัตว์หรือคลินิกให้นำน้ำแข็งมาประคบไว้ข้างนอกผ้าเย็นร่วมด้วย แต่ต้องระวังอย่าให้เย็นเกินไปเนื่องจากอาจทำให้เกิดเนื้อตายได้ ควรเอาน้ำแข็งออกเป็นระยะ ๆ โดยกะประมาณให้อุณหภูมิที่ผ้าเมื่อใช้มือจับดู เย็นพอ ๆ กับน้ำเย็นในตู้เย็น ห้าม! เอาน้ำแข็งประคบดวงตาโดยตรงเด็ดขาด เพราะนั่นจะยิ่งเป็นการทำให้ลูกตาของสุนัขเสียหายและยิ่งเพิ่มโอกาสที่สุนัขของเราจะตาบอดสนิท ส่วนกรณีที่ลูกตาเสียหายมาก เช่น ลูกตาแตก มีการติดเชื้อที่ไม่สามารถควบคุมได้ สัตวแพทย์อาจพิจารณาควักลูกตาออก ซึ่งต้องพิจารณาเป็นรายๆ ไปนะคะ

 

หลัง 7 วัน เปิดตาหมอบอกว่ามองเห็นได้เหมือนเดิม


เมื่อสุนัขได้รับการรักษาจากสัตวแพทย์แล้ว หากสุนัขมียากินจะต้องป้อนให้ครบและตรงเวลา ที่สำคัญคือต้องพาสุนัขไปทำแผลที่โรงพยาบาลสัตว์หรือคลินิกทุกวัน ห้ามละเลยโดยเด็ดขาด แผลจะได้หายเร็ว และสุนัขของเราก็จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีค่ะ 


สไปร์ซี่ดูเหมือนสำนึกผิดเลยหลังเกิดเรื่องเกาะติดพี่กี้ตลอดเวลาเลย


Cr : pet.kapook.com

ช่วยด้วย! น้องคุกกี้ตาหลุด
วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีน้องหมาตาถลนนอกเบ้า
Tag: พันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์, พันธุ์ชิสุ
ชอบ  (1)
  • นก-กะ-ติ๊ด
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 9,762, Comment: 6

Blog ของ

สไปซี่ (Spicy)

คุกกี้ (Cookie)« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

wan weeraDog of the year & Photogenic < Profile >   [ IP : 115.67.35.203 ]
วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 [14:38]   Email / Msn: jni_wan(แอท)hotmail.com

พี่คุกกี้หายเร็วๆนะคะ ฟูก้ามาเป็นกำลังใจค่ะ
ชอบ  (0)

luckyjungDog Friendship < Profile >   [ IP : 14.207.101.36 ]
วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 [14:52]   Email / Msn: saisingha(แอท)hotmail.com

สวัสดีสไปซี่
พี่ยักกี้จะมอบฉายาให้
สวย เผ็ด ดุ กินจุเพิ่มเข้าไป
หวงของกินรึไงจึงไปควักลูกกะตา
ตาคุ้กกี้ก็ถลนอยู่แล้วนะ
ไปร์ยังจะควักออกมาให้หวาดเสียว
บทความตาถลนนี้ดีทีเดียว
กี้มีเอี่ยวแค่ พุงถลนล้นออกมา ( กลุ้มจาย)สุดท้ายนี้ขอไป๊โดนแม่นั้้นลงโทษ
ให้ไปโดดลงหลุมที่ตะเองนั้นขุดไว้
ให้คุ็กกี้กลบดินถมลงไป
แล้วก็ไปหายักกี้ที่สวรรค์นั้นแหละเบย  อิอิ ล้อเล่งcheeky
 
ชอบ  (0)

poppyw < Profile >   [ IP : 58.9.229.132 ]
วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 [02:07]   Email / Msn: weenakanya(แอท)yahoo.com

อ่านไปใจเต้นไป โชคดีที่ไม่เป็นอะไรแล้วเนาะ สงสารพี่คุ้กกี้จังค่ะ ><" 
น้องสไปซี่แซ่บจังค่ะ แต่ก็ยังดีที่สำนึกผิดแล้วน้า เด็กดีๆ 
ชอบ  (0)

MooPuy < Profile >   [ IP : 58.9.192.134 ]
วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 [09:46]   Email / Msn: puy_na_rak_na(แอท)hotmail.com

โอ๋ๆ หายเร็วๆ น้า ^^
ชอบ  (0)

Anany Doglove < Profile >   [ IP : 110.169.136.67 ]
วันที่: 17 พฤศจิกายน 2556 [13:42]   Email / Msn: anchasa2000(แอท)hotmail.com

หายไวๆน้าาาคุ้กกี้ พี่ไป๊ซี่!! อย่าทำพี่คุ้กกี้อีกนะ!! เด๋วมีงอน
ชอบ  (0)

Apple   [ IP : 110.77.226.4 ]
วันที่: 10 ตุลาคม 2558 [11:45]   Email / Msn: jira_ple(แอท)hotmail.com

เหมือนกันเลยค่ะ น้องออกัสกก็เป็นอาการเดียวกัน ตาหลุดออกมา กลัวจะมองไม่เห็น แต่ตอนนี้ แอดมินที่คลินิกแล้ว แต่ตาอิกข้างมีเลือด คลั่งอยู่ สไปซี่มีคลั่งไหมค่ะ รบกวนถามหน่อยค่ะ ตอนนี้หมอโทมาบอกว่า เปอร์เซ็นน้อยมาก ที่ ตาเลือดคลั่งจะมองเห็น ต้องให้เป็นกลไก ของร่างกายของน้องค่ะ
ชอบ  (0)


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ