[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 22 ธันวาคม 2554

การตรวจเลือดบอกอะไรได้บ้าง
การตรวจเลือดบอกอะไรได้บ้าง
หมวดหมู่:
Tag: -
ชอบ  (0) , View: 1,263, Comment: 1
 


การตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงประจำปี (โลกสัตว์เลี้ยง)
โดย สัตวแพทย์หญิง กิตติกร พรหมบุญ โรงพยาบาลสัตว์ธวัชชัย

          การเลี้ยงสุนัขนั้น เราควรพามาตรวจเช็คสุขภาพประจำปีเป็นประจำเพื่อว่าเราจะได้รู้แต่เนิ่น ๆ ว่าสุนัขเรามีโอกาสเจ็บป่วยด้วยโรคใด ๆ หรือไม่ ดีกว่ามารู้เมื่อสาย ในสุนัขและแมวที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป ควรมีการตรวจเลือดเพื่อเช็คสุขภาพเป็นประจำทุกปี  ถึงแม้ว่าร่างกายภายนอกอาจดูแข็งแรง แต่อาจมีโรคแฝงอยู่ ซึ่งเราไม่ทราบ กว่าจะรู้ก็สายเกินแก้แล้ว ยิ่งถ้าสุนัขแก่มาก ๆ แล้ว การตรวจเช็คเลือด เช็คสุขภาพยิ่งเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก

การตรวจเลือดบอกอะไรได้บ้าง

          การตรวจเลือดนั้น จะทำให้พบข้อมูลที่สามารถบอกได้ว่า สัตว์เลี้ยงของเรานั้นปกติหรือผิดปกติ แล้วถ้าผิดปกติเกิดมาจากอวัยวะใด เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาวินิจฉัยรักษา และป้องกันโรคที่เกิดได้ ซึ่งข้อมูลที่ได้จากการตรวจเลือด ได้แก่...

 1. การตรวจนับจำนวนเม็ดเลือด แบ่งเป็น เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกร็ดเลือด

          - จำนวนเม็ดเลือดแดง ถ้ามีระดับต่ำกว่าค่าปกติ แสดงว่ามีภาวะของเลือดจาง ในกรณีที่มีเลือดจางอย่างรุนแรง ซึ่งอาจจะบ่งบอกถึงโรคได้หลายโรค เช่น พยาธิเม็ดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง เป็นต้น

          - จำนวนเม็ดเลือดขาว เป็นตัวที่บอกถึงภาวะการติดเชื้อที่เกิดขึ้นในร่างกาย เนื่องจากเม็ดเลือดขาวมีหน้าที่ป้องกันการรุกรานของเชื้อโรคต่าง ๆ 

          - เกร็ดเลือด มีหน้าที่ในการควบคุมการแข็งตัวอขงเลือด ถ้าจำนวนลดต่ำกว่าระดับปกติ บ่งชี้ภาวะความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด ซึ่งเมื่อมีเลือดออก เลือดจะหยุดไหลช้า หรือเกิดจ้ำเลือดที่ผิวหนังได้ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกร็ดเลือดลดลง ได้แก่ พยาธิเม็ดเลือด ยาบางชนิด (เคมีบำบัด) โรคต่อต้านภูมิคุ้มกันตนเอง การเสียเลือด และมะเร็งในไขกระดูก เป็นต้น

 2. การตรวจสมรรถภาพของตับ

          ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากตับจะทำหน้าที่สังเคราะห์โปรตีนบางชนิด ขับทิ้งของเสียหรือยาบางชนิด และสะสมสารหลายชนิด ในกรณีที่เซลล์ตับเกิดความเสียหายหรือเกิดการคั่งของท่อน้ำดี ตับจะหลั่งเอนไซม์บางชนิดออกมาในระดับที่สูงกว่าระดับปกติในกระแสเลือด

 3. การตรวจสมรรถภาพของไต

          โดยปกติไตจะทำหน้าที่กรองของเสียออกจากร่างกาย โดยจะขับออกมากับปัสสาวะ แต่ในกรณีที่ไตเกิดความเสียหาย ไม่สามารถกรองของเสียได้ แทนที่ของเสียจะถูกขับทิ้ง แต่กลับถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งของเสียเหล่านี้จะมีผลต่อการทำงานของอวัยวะระบบต่าง ๆ ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับการกรองของไตสามารถตรวจพบได้จากค่าของเสียที่สูงขึ้นในกระแสเลือด

 4.. การตรวจระดับน้ำตาลในเลือด

          เพื่อวินิจฉัยโรคเบาหวาน รวมถึงติดตามผลการรักษา

 5. การตรวจระดับอิเลคโตรไลท์และความสมดุลกรดด่างในกระแสเลือด

          มักทำการตรวจในกรณีฉุกเฉิน และ metabolic disease เนื่องจากอิเลคโตรไลท์บางชนิด และความสมดุลกรดด่างมีผลเกี่ยวกับการทำงานของหัวใจ หากแก้ไขให้อยู่ในภาวะสมดุล สัตว์อาจพ้นภาวะฉุกเฉินได้ นอกจากนี้ ยังมีการตรวจพิเศษอีกหลายชนิดที่สามารถตรวจได้จากเลือด ซึ่งสัตวแพทย์ผู้รักษาเป็นผู้พิจารณาส่งตรวจตามความเหมาะสม

          เห็นไหมคะว่าการตรวจเลือดสามารถบอกอะไรเราได้หลายอย่าง และช่วยในการวินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้อง และเป็นการเช็คสภาพของร่างกายด้วย ถ้าอยากให้สัตว์เลี้ยงอยู่กับเรานาน ๆ มาตรวจสุขภาพกันเถอะ
การตรวจเลือดบอกอะไรได้บ้าง
การตรวจเลือดบอกอะไรได้บ้าง
Tag: -
ชอบ  (0) , View: 1,263, Comment: 1


Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

Mink < Profile >   [ IP : 58.11.165.95 ]
วันที่: 23 ธันวาคม 2554 [11:51]   Email / Msn: mink(แอท)dek-d.com

สาระความรุ้ที่อยากเอาไปแบ่งปันต่อ : )
ชอบ  (0)


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ