[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 15 พฤศจิกายน 2553

ภาวะฉุกเฉิน
ทำอย่างไรเมื่อน้องหมาอยู่ในภาวะฉุกเฉิน
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ชิสุ
ชอบ  (0) , View: 584, Comment: 0

ในโลกที่สมบูรณ์แบบ เราคงไม่ตกอยู่ในสถานการณ์ที่น้องหมามีอาการป่วยฉุกเฉิน แต่โลกใบนี้ไม่ได้สมบูรณ์แบบขนาดนั้น อุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นอยู่เสมอๆ ด้วยการตั้งสติและเตรียมพร้อม คุณสามารถทำให้น้องหมาและตัวคุณเองผ่านพ้นช่วงเวลาดังกล่าวไปได้ และสามารถหายกลับมาวิ่งเล่นกับคุณได้โดยไว


จำไว้เสมอว่า หลังจากที่น้องหมาได้รับบาดเจ็บ คุณต้องพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ทันที สุนัขของคุณอาจจะดูปกติดีจากภาพนอกแต่ภายในอาจจะมีอาการเลือดตกในก็ได้ ก่อนที่คุณจะพาสุนัขไปโรงพยาบาล อาจจะให้ใครสักคนโทรไปแจ้งทางโรงพยาบาลไว้ก่อนว่าคุณกำลังจะพาสุนัขที่ได้รับบาดเจ็บฉุกเฉินเข้าไป เช่นนี้ทางโรงพยาบาลจะได้มีเวลาเตรียมการให้พร้อมเพื่อรอรับการมาของสุนัข

ถ้าน้องหมาได้รับบาดเจ็บ สิ่งแรกที่คุณควรทำก็คือ สวมตะกร้อครอบปากให้กับเข้าอย่างเบามือที่สุด จากนั้นจึงพาไปพบสัตวแพทย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าสุนัขมีสติยิ่งสำคัญมากที่จะต้องสวมตะกร้อครอบปากให้กับเขา ไม่ว่าโดยปกติเขาจะเป็นน้องหมาที่เชื่อง หรือสุภาพเพียงใดก็ตาม แต่ยามที่สุนัขได้รับบาดเจ็บ เขาจะทั้งเจ็บ ตื่นตระหนกและกลัว นั่นอาจจะทำให้เขาเปลี่ยนจากน้องหมาเชื่องๆและหันมากัดคุณได้ แต่ทั้งนี้อย่าสวมตะกร้อครอบปากให้กับสุนัขที่มีอาการอาเจียน หรือหายใจติดขัดอย่างเด็ดขาด

ถ้าที่บ้านของคุณไม่มีตะกร้อครอบปาก สิ่งที่คุณพอจะหยิบมาใช้แทนได้ก็ เช่น เน็คไท หรือ ผ้าที่ยาวประมาณ 12-24 นิ้ว ถ้าคุณอยู่นอกบ้าน คุณสามารถใช้สายจูงของเขาได้เช่นกัน เมื่อได้อุปกรณ์แล้วก็เข้าหาน้องหมาจากด้านหลังจากนั้นค่อยๆนำผ้าหรือเชือกเข้าไปผูกปากสุนัข อย่าให้แน่นเกินไป และผูกปมไว้ใต้คางของน้องหมา ถ้าเชือกยาวให้ดึงปลายทั้งสองข้างขึ้นมาแล้วผูกปมไว้ด้านหลังใบหูแทน จากนั้นจึงค่อยสำรวจอาการบาดเจ็บของเขา

โดยอาการบาดเจ็บหลักๆของน้องหมาที่พบ และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนที่จะพาไปพบสัตวแพทย์ มีดังนี้

Heatstroke
นำน้องหมาไปยังพื้นที่ที่มีอากาศเย็น และค่อยๆใช้ฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำเช็ดไปตามส่วนต่างๆของร่างกายสุนัข อย่าใช้น้ำเย็นจัด พยายามให้น้องหมาดื่มน้ำ หลังจากนั้นรีบพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์ให้เร็วที่สุด

เลือดออก
หาผ้าหรือเชือกมามัดตรงบริเวณเหนือบาดแผล หรือใช้กดบาดแผลเอาไว้เพื่อให้เลือดไหลช้าที่สุด หรือหยุดไม่ให้ไหลออกมากไปกว่าที่เป็นอยู่

ไฟไหม้
นำน้ำเย็นมาค่อยๆเทลงบริเวณบาดแผลไฟไหม้ หรือนำตัวสุนัขออกไปบริเวณก๊อกน้ำ หรือสายยางแล้วเปิดน้ำให้น้ำค่อยๆไหลผ่านบาดแผลไฟไหม้

ถูกพิษ
โทรหาสัตวแพทย์ทันที ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเขาจะแนะนำวิธีการทำให้สุนัขอาเจียน จากนั้นรีบพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์ทันทีพร้อมทั้งสิ่งที่ทำให้น้องหมาได้รับพิษ

ติดคอ
สัญญาณที่น้องหมากำลังมีอาการติดคอ ก็คือ ปิดปากแน่น ยกเท้ามาตรงบริเวณปาก น้ำลายไหล และกลืนยาก อย่าพยายามเอาของที่ติดคออยู่ออกเองโดยที่ยังไม่แน่ใจว่าของสิ่งนั้นเป็นอะไร ทางที่ดีที่สุดคือควรไปพบสัตวแพทย์

เจ็บในช่องปาก
ถ้าน้องหมาปวดแสบปวดร้อนในปาก เนื่องจากการถูกมดกัดหรือผึ้งต่อยในช่องปาก ให้น้องหมาเลียก้อนน้ำแข็ง หรือน้ำที่ใส่น้ำแข็งไว้ จากนั้นรีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยทันที เพราะอาการบวมที่เกิดขึ้นอาจจะส่งผลให้หายใจลำบาก และกลืนอาหารไม่ได้


Tips for Keeping Your Older Dog in Good Shape
เคล็ดไม่ลับทำให้น้องหมาชราหุ่นดี

หลังจากที่เราทราบวิธีการดูแลน้องหมาเบื้องต้นยามที่เขาเจ็บป่วยฉุกเฉินแล้ว คราวนี้เรามาหันมาหาเคล็ดลับง่ายๆในการทำให้น้องหมาชรามีหุ่นที่สมบูรณ์แข็งแรงกันบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้มีโรคภัยไข้เจ็บมารุมเร้า

"การค่อยๆทำ" เป็นหัวใจสำคัญของการให้น้องหมาชราออกกำลังกาย การพาเขาไปเดินเล่นเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีสำหรับสุนัขอายุมาก เพื่อทำให้กล้ามเนื้อของเขาแข็งแรง และเขาก็มีความสุขไปกับการได้เคลื่อนไหวร่างกายด้วย ถ้าน้องหมาไม่ได้ออกกำลังกายมากนักในช่วงที่ผ่านมา เริ่มต้นจากการเดินระยะสั้นก่อน ระยะทางของการเดินจะยาวจะสั้นขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสุนัขแต่ละตัว อายุและสายพันธุ์ อาจจะแบ่งการเดินออกเป็น 2 ช่วง แทนที่จะเดินยาวๆเพียงครั้งเดียวในแต่ละวัน และฝึกทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันแต่อย่าพาเขาออกไปในยามอุณหภูมิและสภาพอากาศเลวร้าย

เล่นกับสุนัขทั้งในบ้านและนอกบ้าน เป็นวิธีการที่ดีในการทำให้เขาได้เคลื่อนไหวร่างกาย แต่อย่าหักโหมเกินไป เมื่อเล่นขว้างบอล อย่าปาไปไกลมากเหมือนเมื่อครั้งน้องหมายังเด็ก โยนบอลให้สั้นลง หรือถ้าเล่นซ่อนแอบก็สนุกไปอีกแบบ เพื่อเป็นการกระตุ้นประสาทในการดมกลิ่นของเขา อาจจะเอาของให้สุนัขดมจากนั้นก็นำไปซ่อน แต่อย่านำไปซ่อนในสถานที่ที่เข้าถึงยาก หรือต้องปีนป่ายเยอะๆ


ก่อนและหลังการออกกำลังกาย
1. ให้อาหารคุณภาพดีที่สุดกับเขา
2. ให้เขาทานอาหารหลังจากที่ออกกำลังกายแล้ว 30 นาที
3. ให้พื้นที่ที่สะดวกสบายแก่เขาในยามพักผ่อน เช่น เบาะนุ่มๆ
4. ให้น้องหมาทานน้ำเล็กน้อยหลังจากการออกกำลังกาย อย่าให้เขาทานเยอะจนเกินไป


การเตรียมพร้อมและมีสติอยู่เสมอในยามที่สุนัขได้รับบาดเจ็บฉุกเฉิน รวมทั้งการหาเวลาว่างในแต่ละวันประมาณ 15-30 นาทีเพื่อเล่นกับสุนัข พาเขาออกไปเดินเล่น เท่านี้น้องหมาก็จะมีอายุยืนยาวและสานต่อช่วงเวลาดีๆกับคุณไปได้อีกยาวนาน

ภาวะฉุกเฉิน
ทำอย่างไรเมื่อน้องหมาอยู่ในภาวะฉุกเฉิน
Tag: พันธุ์ชิสุ
ชอบ  (0) , View: 584, Comment: 0


Blog ถัดไป »

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ