[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 3 มิถุนายน 2558

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 22
การเลือกซื้อลูกสุนัข
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • greencorner-labrador
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 744, Comment: 0

                                                                    สรรหามาเล่า

 

                                                                                      ตอนที่ 22

                                                                การเลือกซื้อลูกสุนัข

                                          

                                                         โดย.    

                                                    นายมดน้อย

 

จาก 2 ฉบับก่อนหน้านี้ผมได้พูดถึง ผู้ซื้อที่ดีต้องเตรียมตัวยังไงกับ คุณสมบัติบรีดเดอร์ที่ดี ฉบับนี้จะกล่าวถึงการเลือกซื้อลูกสุนัขเพื่อให้ได้ลูกสุนัขที่มีสุขภาพที่แข็งแรง

 ก่อนจะซื้อลูกสุนัขเราต้องรู้ก่อนว่าเราต้องการสุนัขเพศอะไรสีอะไร ข้อดีข้อเสียมีอะไรบ้าง เราจะได้พร้อมรับมีกับสิ่งที่จะเกิดต่อไปในอนาคตได้

1. เลือกเพศ ตัวผู้จะมีความสวยงามทางรูปร่างหน้าตา กว่าตัวเมียเป็นส่วนใหญ่เกือบ 100% แต่ปัญหาที่เกิดคือ เริ่มเป็นหนุ่มจะมีการฉี่ไปทั่วทั้งประตูหน้าบ้าน ล้อรถ ต้นไม้และที่อื่นๆเป็นการทำกลิ่นเพื่อจะประกาศอาณาเขต เวลาตัวเมียเป็นสัตว์ ก็จะไม่ทานอะไรทำให้เจ้าของทรมานใจเป็นที่สุดในความเป็นห่วง และ การเห่าหอนเพื่อเรียกตัวเมียก็เป็นส่วนสร้างความรำคาญด้วย  สุนัขตัวผู้มักจะสร้างปัญหาให้กับ ผู้เลี้ยงที่เป็นผู้หญิง จากสัญชาติญาณที่คิดว่าตัวเองเป็นจ่าฝูงและผู้เลี้ยงที่เป็นผู้หญิงเป็นลูกฝูง ก็จะพยามข่มแกล้งลองดีไม่เชื่อฟัง ยิ่งผู้เลี้ยงตามใจมาก ๆ ยิ่งคุมเค้าไม่อยู่  ส่วน ตัวเมีย รูปร่างจะสวยน้อยกว่าตัวผู้เกือบ 100% แต่นิสัยจะว่านอนสอนง่ายกว่า เรื่องขับถ่ายก็จะเป็นที่ทางไม่ทำให้เดือดร้อนเรื่องกลิ่น ถ้าต้องการไว้ขยายพันธุ์ หรือ เป็นอาชีพเสริม

(แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ) ก็ ok แต่จะมีปัญหาตอนเป็นสัตว์ เพราะจะทำให้เลอะเทอะ จากเลือดเมน ตัวผู้จากที่ต่างๆโดยไม่ได้รับเชิญ จะมาหาถึงหน้าบ้านถ้าเข้ามาในบ้านได้ก็จะเข้ามา ตัวผู้เห่าหอนเพื่อพยามผสมพันธุ์ และ ถ้าถูกผสมโดยเราไม่ยินยอมก็จะเป็นภาระเรื่องการเลี้ยงดูลูกหมา

  1. สี มีให้เลือก 3 สีแล้วแต่ผู้เลี้ยงจะชอบ คือมี สีดำ สีเหลือง และสีช็อคโกแล็ต

แต่ ลาบราดอร์ จะมีสีใดสีเดียว  ทั้งตัว ยกเว้นสีดำและสีช็อคโกแล็ตอาจมีสีเหลืองแซมตรงหน้าอกแค่ตำแหน่งเดียวเท่านั้นที่ไม่ถือว่าเป็นข้อบกพร่อง ถ้าตัวใดมีสีต่างจากนี้หรือเป็นลายเสือผมกล้าบอกได้เลยว่า ลาบราดอร์ ตัวนั้นไม่ใช้สายพันธุ์แท้ต้องมีการผสมข้ามสายพันธุ์มา ไม่ GENERATION ใดก็ GEN หนึ่ง แต่สีของ ลาบราดอร์ ในการผสมที่ต้องระวังคือ ที่ลาบราดอร์มีสายสีเหลืองตลอดทั้งสายผสมกับ ลาบราดอร์ที่มีสายสีช็อคโกแล็ต เพราะจะทำให้ได้สุนัขที่มี PIGMENT สีบกพร่อง คือสี ชมพู ตรงบริเวณ จมูก ขอบริมฝีปาก ซึ่งถือเป็นข้อบกพร่องอย่างร้ายแรงของ แต่ลาบราดอร์ ยังเป็น ลาบราดอร์ สายพันธุ์แท้อยู่นะ (อันนี้ต้องแยกให้ออกกับเรื่องสีว่าไหนเป็นลาบราดอร์ แท้)

สรุป เรื่องสี คือถ้าเราชอบ สีใด ก็เลือกตามที่เราชอบ เพียงแต่ ถ้าใครชอบสีช็อคโกแล็ต ตอนผสมพันธุ์ให้ระวังเรื่องการผสมทางด้านสีเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดสุนัขที่มี PIG สีที่มีข้อบกพร่องร้ายแรงเท่านั้น

     จากการที่มีประสบการณ์ที่เลวร้ายในการซื้อสุนัขตอนเป็นมือใหม่ผมจึงไม่อยากให้ผู้ซื้อสุนัขต้องมาเสียเงินมาก ๆ เสียเวลาเลี้ยงและเสียใจที่โดนหลอก   จึงอยากให้ผู้ซื้อพอมีข้อมูลในการเลือกซื้อสุนัขดังนี้

ต้องเลือกซื้อตัวสุนัขด้วยตัวเอง  โดยศึกษาหาข้อมูลก่อน

1. เลือกซื้อสุนัขที่มีสุขภาพแข็งแรง  คือต้องมีความกระตือรือร้น  หน้าตาสดใสร่าเริงไม่มีขี้ตาแฉะ  ลิ้นเหงือกและทวารมีสีชมพูสด  เวลาวิ่งขาต้องไม่แบะหรือวิ่งปัดเป๋เพราะอาจเป็นโรคข้อสะโพกได้  ขนต้องหนานุ่มนวลแสดงถึงสุขภาพภายนอกและภายในที่ดี

2. มีอารมณ์ที่ดีเป็นมิตรและอ่อนโยน ไม่ขลาดกลัว  เพราะสุนัขที่ขลาดกลัวจะสร้างปัญหาอย่างมากให้ผู้เลี้ยงตอนพาเดินทางไปที่ไหน ๆ

3. สามารถสืบหาวงศ์ตระกูลได้จากใบประวัติสายพันธุ์ (ใบเพ็ดดีกรี)  ยิ่งมีสายเลือดที่ดีย่อมลดความเสี่ยงในด้านไม่ดีทางพันธุกรรมต่างๆได้มาก   แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสายเลือดที่ดีจะไม่มีปัญหาทางโรคพันธุกรรม

4. มีปฏิกิริยาโต้ตอบและตอบสนองที่ดี  เช่น  เวลาเรียกหรือได้ยินเสียงต้องรีบหันไปยังต้นเสียงทันทีแสดงว่าหูไม่ได้หนวก   มองตามสิ่งที่เคลื่อนไหวแสดงว่าตาไม่ได้บอดตาใส

5. ถ้าเป็นสุนัขเพศผู้ ต้องมีลูกอัณฑะครบ 2 ใบ ลูกสุนัขอายุ เกือบ 2 เดือนลูกอัณฑะจะลงมาอยู่ที่ถุงอัณฑะแล้วมีน้อยตัวที่ลงมาช้า (ข้อนี้โดนมากับตัวเอง ได้สุนัขตัวแรกก็เจอดีเลยเพราะความเป็นมือใหม่)

6. ผู้ซื้อต้องศึกษา BREED STANDARD ให้รู้และเข้าใจเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการชี้วัดคุณภาพของรู้สุนัขว่าเหมาะสมกับเงินที่เราต้องเสียให้กับลูกสุนัขตัวที่เราจะได้ไหม โดยเฉพาะข้อห้ามโดยเด็ดขาดใน BREED STANDARD

7. จากข้อ 1-7 ผ่านหมดแล้วค่อยเลือกตัวที่เราถูกชะตา  หมายความว่า  อย่าอยากซื้อสุนัขเพราะอยากได้และถูกชะตาอย่างเดียวเพราะเป็นการมักง่ายอาจจะทำให้เราเสียใจไปตลอด  เพราะได้สุนัขที่มีปัญหาทางสุขภาพมาเลี้ยง

                  ถ้าท่านใดต้องการแสดงความคิดเห็นหรือสอบถามข้อมูลต่าง ๆ และอยากมีเพื่อนที่เลี้ยงสุนัขด้วยกันคอยให้คำปรึกษาขอเชิญที่ http://www.greencornerlabradors.com หรือ http://www.labrador-thailand.com คลิกเข้าไปที่เว็บบอร์ดWE LOVE LABRADOR CLUBคุณจะได้เข้าถึงบ้านอันอบอุ่นและเป็นมิตรของพวกเราชาว ลาบราดอร์ หรือ โทรมาที่ 086-3665400 Line ID: greencorner และมาแสดงความคิดเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Greencorner-Labrador-Thailand-66-86-3665400/622952557806200

 

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 22
การเลือกซื้อลูกสุนัข
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • greencorner-labrador
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 744, Comment: 0Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ