[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 3 มิถุนายน 2558

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 25
ประสบการณ์การผ่าทำคลอด กับ การทำคลอดแบบธรรมชาติ
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • greencorner-labrador
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 409, Comment: 0

                                               สรรหามาเล่า

                                                                ตอนที่ 25

                         โดย. นายมดน้อย             

 

           ประสบการณ์การผ่าทำคลอด กับ การทำคลอดแบบธรรมชาติ

 สวัสดีปีใหม่ ครับ พี่  ๆ เพื่อน ๆ แฟน ๆ สรรหามาเล่า นี่ก็ ผ่านไปอีกหนึ่งปีแล้วกับชีวิตของทุก ๆ ท่าน

ขอให้ทุก ๆ ท่านดำรงชีวิตด้วยการมีสติ ไม่ตั้งอยู่บนความประมาท และลองมองย้อนกลับไปดูว่าในปีที่ผ่านมาเราทำอะไรที่เป็นสิ่งดี ๆ และทำยิ่งใดที่ยังต้องแก้ไขปรับปรุง เพื่อให้ชีวิตเราดำเนินต่อไปอย่างมีความสุข ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จมีความสุขต่อการดำรงชีวิตของทุกท่านครับ

     ผมขอพูดถึงวงการ ลาบราดอร์ ในอีกเสี้ยวมุมของบ้านเรา คือเมื่อเดือนพฤศจิกายนผมได้ บอกเล่าให้แฟน ๆ ชาว ลาบราดอร์ ถึง คุณชัยยศ ผู้ก้าวเข้ามาสู่วงการ ลาบราดอร์ และได้ทำการปลุกกระแส ให้ชาวแลบได้ตื่นตาตื่นใจ กับการที่นำพ่อพันธุ์เข้ามาในเมืองไทย ถึง 5 ตัวภายในเวลาไม่กี่เดือน และยังมีแนวความคิดที่ต้องการเป็นสื่อให้ข่าวสารกิจกรรมของ ชาวแลบ ออกมาสู่ทุก ๆ ท่านที่มีความสนใจใน ลาบราดอร์ ทั้งแง่มุมของการประกวดและกิจกรรมต่าง ๆ ที่เพื่อนในหมู่ฟาร์ม ลาบราดอร์ได้ทำร่วมกัน ซึ่งท่านที่สนใจสามารถเข้าไปดูได้ใน www.thailabsociety.com ผมชื่นชมวิธีการ อย่างนี่ต้องขอปรบมือให้ คุณชัยยศ กับความคิดก้าวหน้า เพราะการทำงานในสมัยนี้ซึ่งมีความยากลำบากในทุก ๆ ด้านทำให้ต้องช่วย ๆ กันทำถึงจะประสบความสำเร็จได้ด้วยดี ถ้ามัวแต่นินทาให้ร้ายในเรื่องที่ไม่เป็นความจริงต่อกันไม่เอาพวกพ้องไม่รักใคร่กันในที่สุดตนเองนั่นแหละจะไม่สามารถดำรงอยู่ได้ในกลุ่มพ้องพวกและเป็นความคิดที่ผิดๆ ที่ไม่คิดเอาใครเพียงเพื่อใฝ่หาประโยชน์ของตัวเอง ผมคิดว่าคงอยู่ได้ไม่นานสังคมก็จะเป็นผู้ตัดสินเองครับ จึงอยากฝากเรื่องนี้ไว้ ให้คิดให้ตริตรองให้จงหนัก

  มาเข้าเรื่องที่ผมจะกล่าวในฉบับนี้ดีกว่าครับ เหตุที่เขียนเรื่องนี้ก็เพราะมันเกิดขึ้นกับตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า พอถึงเวลาแบบนี้ทีไร ผมคิดว่าเป็นมุมมองประสบการณ์ให้ แฟน ๆ สรรหามาเล่าได้คิดและพร้อมรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นกับตัวเองได้อย่างมีสติและแก้ไขได้ทันเวลา ซึ่งเรื่องพวกนี้ผมก็ได้วางแผนอยู่ตลอดทุกช่วงเวลา

เหตุเกิดจากการผสมสุนัข 2 ชุดในเวลาห่างกันแค่วันเดียวที่เกิดในเดือนธันวาคมที่ผ่านมานี้ ผมได้เปลี่ยนแผนการทำคลอดโดยครั้งนี้ตั้งใจว่าจะพาเข้ากรุงเทพไปผ่าทำคลอด(โดยปกติจะปล่อยให้คลอดตามธรรมชาติซึ่งมีผมเป็นผู้ช่วยอย่างใกล้ชิด) เนื่องจากว่าครั้งที่แล้ว น้องไอติม คลอดเองแล้วลูกสุนัขตายหมด(3ตัว)ทั้ง ๆ ที่ลูกสุนัขออกมาอยู่ในถุงน้ำคล่ำปกติ สันนิฐานว่าขณะที่แม่สุนัขเป่งให้ลูกออกสายรกได้หลุดออกจากตัวแม่สุนัขและลูกสุนัขยังไม่สามารถออกมาจากช่องคลอดได้ติดอยู่ภายในนานมากเกินไปทำให้ลูกสุนัขสำลักน้ำคล่ำจนตายก็หลุดออกมา ยังเกิดได้จากตัวลูกสุนัขสิ้นจะจุกปากและตัวซีดขาว ซึ่งคู่ผสมระหว่าง จอห์นนี่กับน้องไอติมผม วางแผนการผสมและรอคอยมาจนถึงปัจจุบัน 5 ปีกว่าเกือบ 6 ปี ผมไม่ต้องการให้เกิดความผิดพลาดขึ้นอีก ครั้งนี้จึงได้วางแผนตั้งแต่แรกว่าต้องผ่าออกเท่านั้นครับ

สุนัขโดยปกติจะใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 60 วัน บวกลบ 3 วัน (อาจมีเกินบ้างแต่น้อยครับที่เกินมีปัจจัยของมัน)   ผมผสม น้องไอติมกับจอห์นนี่ วันที่ 13 ตุลาคม ฉะนั้นวันที่คลอดคือวันที่ 12 ธันวาคมโดยประมาณก่อนพอจะได้วันคลอดแม่สุนัขจะเตือนเรา โดยเริ่มหาที่สงบ ๆ เป็นที่ ๆ นุ่มเช่นที่ ๆ เป็นดินหรือเป็นทรายขุดทำเป็นโพรงไว้   มีความกระวนกระวาย หายใจถี่ อุณหภูมิในร่างกายขึ้น ๆ ลง ๆ (ถ้าพร้อมคลอดก่อนน้ำเดิน อุณหภูมิจะต่ำกว่า 100องศาฟาเรนไฮ)ไม่ทานอาหารมื้อสุดท้ายก่อนคลอด(ไม่ทุกตัวบ้างตัวก็ยังกินปกติ) สุดท้ายทำเดิน ส่วนใหญ่ไม่เกิน 2 ชั่วโมงก็จะทำการเป่งเพื่อคลอด แต่จะคลอดออกมาได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับ ขนาดของลูกสุนัขกับเชิงกรานของแม่ ลมเป่งของแม่สุนัขว่ามีแรงเพียงพอที่จะขับให้ลูกสุนัขออกมาได้หรือไม่และยังมี....... พอถึงวันที่ 8 ธันวาคมผมก็เพิ่มความสังเกตมากยิ่งขึ้นถึงสิ่งบอกเหตุของแม่สุนัขที่จะคลอดแต่ก็ยังไม่พบสิ่งผิดปกติมีเพียงการขุดหลุมทรายซึ่งมีมาก่อนหน้านี้ 4-5 วัน แล้วและก็ทำทุกวันเพราะเค้าขุดผมก็กลบ  ลืมบอกไปว่า โรงพยาบาลที่ผมจะพาน้องไอติมเข้าไปผ่า คุณหมอที่ต้องการใช้บริการจะทำงานเป็น 2 ช่วง คือ ตอน 09.00 13.00 และอีกช่วง 19.00 22.00 มันเป็นอะไรที่ทำให้ผมกังวลใจมากเนื่องจาก ระยอง กรุงเทพ ต้องใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่า ๆ  แหละถ้าลูกสุนัขออกก่อนกำหนดคลอดตามธรรมชาติ ลูกสุนัขจะไม่ค่อยแข็งแร็งการอนุบาลตอนแรกจะเพิ่มความยุ่งยากมากขึ้น  เป็นเหตุให้ผมต้องระวังเรื่องกำหนดเวลาเป็นอย่างมาก    มาถึง วันที่ 12 ธันวาคม ตอนแรกว่าจะพาไปผ่าแต่เช้า แต่อุณหภูมิก็ไม่ลดต่ำกว่า 100 องศาฟาเรนไฮ แถมเช้ายังร่าเริง กินอาหารได้ การหายใจความถี่ปกติ เลยคิดว่ายังไม่น่าจะถึงเวลาน่าจะเป็นพรุ่งนี้ แต่อีกใจก็กังวลว่าแล้วถ้าอยู่ ๆ จะออกตอนกลางคืนก็แย่ละซิต้องปล่อยให้ออกตามธรรมชาติแล้วก็จะต้องลุ้นกับสิ่งต่าง ๆ ที่คาดไม่ถึงจะเกิดขึ้นกับน้องไอติมยิ่งคิดก็ยิ่งไม่สบายใจ ตกตอนบ่ายน้องไอติม เริ่มขุดบ่อทรายมากขึ้นและก็เดินป้วนเปี้ยนแถวนั้น ยิ่งทำให้กังวลมาก ตกตอนเย็น 16.00 ถึงเวลาอาหาร ก็กระดี้กระด๊า มากินอาหาร ทำให้คิดว่าน่าจะเป็นพรุ่งนี้ และก็ฟันธงเลยว่าพรุ่งนี้เช้าจะพาเข้าไปผ่าคลอดไม่ออกรอคอยอย่างนี้มันทำให้ความรู้สึกแย่มากทำอะไรก็ไม่ได้

แต่แล้วเวลา 17.00 น้องไอติมกลับไปแถวบ่อทราย ขุดคุ้ยมากขึ้นและหายใจถี่ขึ้น มาแล้วมันมาแล้วรางบอกเหตุของการคลอด ไม่ได้แล้วซิต้องรีบด่วน ผมเซ็ตตัวเองและรถอย่างรวดเร็ว แล้วเริ่มขับรถออกจากระยอง 18:14 นาที ถึงโรงพยาบาลตรงบางกะปิ 20:24 ทางโรงพยาบาลก็พาน้องไอติมเข้าห้อง โกนขนหน้าท้อง วางยา แล้วก็นำเข้าสู่ห้องคลอดประมาณ 20:35 เด็กน้อยตัวแรกก็ออกมาจากท้อง 20:52 จนกระทั่งตัวสุดท้าย 22:35 ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงก็ทำคลอดเสร็จสิ้น ( แต่ถ้าคลอดโดยธรรมชาติ คงข้ามไปถึงพรุ่งนี้ไม่เช้าก็สายของอีกวัน) กว่าจะได้กลับถึงบ้าน 02:30 เล่นเอาเหนื่อยเพลียทั้งคนทั้งหมาเลย (นี่หละหนาที่เรียกว่า สุขออมทุกข์ทุกข์อมสุข) แต่ก็ดีใจทั้งลูกและแม่ปลอดภัยและก็น่ารัก เราได้ เด็กชาย 4 เด็กหญิง 4 

  ซึ่งเรื่องราวที่เล่านี้อยากให้เพื่อน ๆ รู้ว่า การทำคลอดเป็นอะไรที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย (ความปลอดภัยผมให้ขึ้นอยู่กับฝีมือและประสบการณ์ของคุณหมอที่ทำคลอด) แต่ก็มีข้อเสียตรง เวลาที่จะผ่าทำคลอดต้องใกล้เคียงกับเวลาที่สุนัขจะคลอดโดยธรรมชาติ มิฉะนั้นลูกสุนัขจะไม่แข็งแรงดูแลยาก โอกาสต่อการเสียชีวิตก็จะสูงตาม

   ฉบับหน้าจะมาเล่า การคลอดของน้องเมลโลต่อครับ

                 ถ้าท่านใดต้องการแสดงความคิดเห็นหรือสอบถามข้อมูลต่าง ๆ และอยากมีเพื่อนที่เลี้ยงสุนัขด้วยกันคอยให้คำปรึกษาขอเชิญที่ http://www.greencornerlabradors.com หรือ http://www.labrador-thailand.com คลิกเข้าไปที่เว็บบอร์ดWE LOVE LABRADOR CLUBคุณจะได้เข้าถึงบ้านอันอบอุ่นและเป็นมิตรของพวกเราชาว ลาบราดอร์ หรือ โทรมาที่ 086-3665400 Line ID: greencorner และมาแสดงความคิดเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Greencorner-Labrador-Thailand-66-86-3665400/622952557806200

                                                                            

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 25
ประสบการณ์การผ่าทำคลอด กับ การทำคลอดแบบธรรมชาติ
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • greencorner-labrador
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 409, Comment: 0Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ