[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 3 มิถุนายน 2558

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 55
สุนัขมองเห็นเป็นภาพสีจริงหรือ?
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • greencorner-labrador
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 385, Comment: 0

สรรหามาเล่า ตอนที่ 55 สุนัขมองเห็นเป็นภาพสีจริงหรือ ?

 

สรรหามาเล่า  ตอนที่ 55  สุนัขมองเห็นเป็นภาพสีจริงหรือ ?
 
 หลาย ๆ ท่านที่เลี้ยงสุนัขคงเคยได้ยินได้รับรู้มาว่าสุนัขมองเห็นภาพ เป็นสี ขาว-ดำ ส่วนตัวผมเองก็ยังคิดว่าสุนัขมองเห็นเป็นภาพ ขาว-ดำ มาตลอด เพิ่งมารู้มาเข้าใจจากการศึกษาเพื่อว่าสุนัขสามารถมองเห็นได้มากกว่าสีขาวและสีดำ เรามาทำความเข้าใจถึงเรื่องการมองเห็นและองค์ประกอบกันก่อน โดยปกติการมองเห็นจะเกิดขึ้นได้เมื่อมีแสงจากวัตถุที่เรากำลังมองอยู่ตกกระทบกับตัวรับภาพ ในดวงตา (photoreceptor) และส่งข้อมูลไปยังสมอง สมองส่วนรับภาพจะจัดเรียงแปลผล ข้อมูล และสร้างเป็นภาพให้รู้สึกมองเห็นได้ 
การมองเห็นปกติของมนุษย์   มีองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้เกิดการรับรู้ภาพได้ดี จะต้องประกอบด้วยส่วนสำคัญสี่ส่วนที่สมบูรณ์ ได้แก่ เขียนบทความในครั้งนี้
จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์หลายการศึกษา  ได้ให้คำตอบแก่เรา
1.ส่วนของลูกตาที่เป็นทางผ่าน หรือทางเดินของแสงต้องใส ทำให้ภาพสามารถผ่านเข้าไปถึงจอประสาทตาในลูกตาส่วนหลังได้อย่างสมบูรณ์
2.ภาพที่ผ่านเข้ามาในลูกตาต้องได้รับการปรับระยะและความคมชัด ให้ภาพที่ไปตกที่จอประสาทตาในลูกตาส่วนหลังมีความคมชัดที่สุด
3.จอประสาทตาสามารถเปลี่ยนภาพเป็นสัญญาณประสาท และส่งผ่านไปถึงสมองส่วนที่เกี่ยวกับการมองเห็นได้
4.สมองสามารถแปลงสัญญาณประสาทกลับเป็นรูปภาพได้อย่างถูกต้อง
การมองเห็นปกติของสุนัข
เรายังสรุปไม่ได้ว่าสมองของสุนัขจะแปลความหมายสิ่งที่มองเห็นว่าเป็นอย่างไร ต้องมีการศึกษาเรื่องนี้โดยนักพฤติกรรมสุนัข มีงานวิจัยที่น่าสนใจทำการศึกษาโดย Neitz, Geist and Jacobs ใช้วิธีการนำแผนสี่เหลี่ยมที่มี 3 สี วางไว้หน้าสุนัข ฝึกให้สุนัขหยิบสีที่แตกต่าง เพื่อผู้วิจัยจะได้เดาได้ว่าสีอะไรที่สุนัขมองเห็น คำถามก็คือสุนัขหยิบแผ่นสีจากความแตกต่างของสี ไม่ใช่ความแตกต่างของแสง จากการศึกษานี้ได้กล่าวว่า สุนัขมองเห็นได้คล้ายคนตาบอดสี ซึ่งไม่สามารถแยกสีแดงและสีเขียวออกจากกันได้ นอกจากนั้นโลกของสุนัขจะประกอบด้วยสี เหลือง น้ำเงิน และเทา โดยเมื่อคนเราเห็นสีแดงสุนัขจะเห็นเป็นสีเหลือง เราเห็นสีเขียวสุนัขจะเห็นสีขาวออกเทาๆ บริเวณสีขาวซึ่งเรียกว่า จุดไม่มีสี เกิดขึ้นที่บริเวณ480 nm ของแถบสีที่มองเห็น  ตามปกติที่จุด 480 nm จะปรากฏอยู่ในช่วงน้ำเงินแกมเขียว ทุกความยาวคลื่นแสงที่ยาวกว่าจุดไม่มีสีสุนัขจะไม่สามารถแยกความแตกต่างได้ และจะมองเห็นเป็นสีเหลือง
เปรียบเทียบการมองเห็นในสุนัขและมนุษย์
มนุษย์มีเซลล์รูปโคนที่แปลผลสัญญาณสีได้ 3 ชนิด  คือ เซลล์รับแสงสีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน ขณะที่ในสุนัขจะมีเซลล์รูปโคนที่แปลผลสัญญาณสีเพียง 2 ชนิด ซึ่งขาดเซลล์รับแสงสีเขียวประมาณเดียวกับอาการตาบอดสี ซึ่งไม่สามารถแยกสีส้ม แดง เหลือง เขียวออกจากกันได้
ความสามารถของสุนัขในการมองรายละเอียดในด้านความชัดเจนต่ำกว่าคนเราประมาณ 6 เท่า ความชัดเจนวัดโดยจำนวนเส้นที่มองเห็นอย่างชัดเจน คนเราสามารถมองเห็น 30 เส้น ขณะที่สุนัขมองเห็นประมาณ 12 เส้น ความชัดเจนในการมองเห็นขึ้นอยู่กับขนาดของลูกตาดำ ขนาดของกระจกตา  และลักษณะการจัดเรียงของเซลล์รับแสงแบบแห่งและโคนบนจอรับภาพ  ลูกตาดำควบคุมโดยกล้ามเนื้อม่านตา ซึ่งสามารถขยายและหดตัวเพื่ออนุญาตให้ปริมาณแสงที่แตกต่างกันผ่านไป
ถึงแม้ว่าการมองเห็นของสุนัขที่ดูเหมือนจะแย่กว่าคนเรา แต่สุนัขก็สามารถมองเห็นโครงสร้างที่มีสีที่อยู่นิ่งได้ดีแต่จะไม่เห็นรายละเอียด  สุนัขวิวัฒนาการในระบบการมองเห็นที่พัฒนามาให้เหมาะสมกับตัวเองที่สุด มนุษย์จะออกหากินในเวลากลางวัน ดังนั้น ความสามารถลากรรับรู้ในการมองเห็นสีจะเป็นเครื่องมือช่วยในการหาอาหารของมนุษย์ ส่วนสุนัขนั้นแต่เดิมจะไม่ออกหากินในเวลากลางวัน ดังนั้น ความสามารถในการมองเห็นในเวลากลางคืนจึงสำคัญกว่าการมองเห็นสีสำหรับสุนัข โดยในกระบวนการล่าเหยื่อต้องมีการพรางให้กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม ดังนั้นสุนัขจึงไม่ต้องใช้ความสามารถในการเห็นสีที่หลากหลายเหมือนมนุษย์จะมีความไวต่อการเคลื่อนที่ที่ฉับพลัน และสามารถเห็นคนโบกมือที่อยู่ห่างไป ไมล์ได้   ตัวรับเซลล์รูปกรวย  ที่มีความโดดเด่นมากทำให้สุนัขเห็นได้ดีในเวลากลางคืนมากกว่าคนเรา   พื้นที่การมองเห็นของสุนัขอยู่ประมาณ 250-270 องศา การมองเห็นแบบ มิติ  จะมีความแตกต่างกันมากในสุนัขแต่ละพันธุ์ซึ่งขึ้นอยู่กับระยะห่างของดวงตา ตัวอย่างเช่น สุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวน์  มีพื้นที่การมองเห็น 75 องศา ในขณะที่มนุษย์เรามี 140 องศา  การมองเห็นทางด้านข้างของสุนัขจะขึ้นอยู่กับลักษณะของกะโหลก

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 55
สุนัขมองเห็นเป็นภาพสีจริงหรือ?
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • greencorner-labrador
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 385, Comment: 0Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*