[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 3 มิถุนายน 2558

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 72
จริงหรือไม่ที่เจ้าของสุนัขมักหน้าเหมือนสุนัขตัวเอง
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • greencorner-labrador
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 662, Comment: 1

สรรหามาเล่า
ตอนที่ 72

จริงหรือไม่ที่เจ้าของสุนัขมักหน้าเหมือนสุนัขตัวเอง

เขาว่ากันว่าเนื้อคู่จึงมีหน้าตาคล้ายกัน  คนเรามักจะชอบคนที่มีลักษณะท่าทางเหมือนกับตนเอง  เนื่องจากเขามีแนวโน้มที่จะมีบุคลิกที่คล้ายคลึงกับเราด้วย  และจากการศึกษาพบว่า  ถ้าเราอยู่กับใครเป็นระยะเวลานาน ๆ แล้วเราจะดูคล้ายคน ๆ นั้นมากขึ้น    นักวิจัยได้ทำการสำรวจว่าทำไมเนื้อคู่จึงมีหน้าตาที่คล้ายกัน  นักวิจัยได้ทำการสอบถามผู้เข้าร่วมการวิจัยเป็นชาย 11 คน และหญิง 11 คน  ถึงคู่ชีวิต 160 คู่ในชีวิตจริง  ที่มีความน่าดึงดูดของบุคลิกลักษณะ  โดยการให้ดูรูปของสามีและภรรยาแยกกัน  โดยที่ผู้เข้าร่วมการทดสอบไม่ทราบว่าคนไหนแต่งงานกับคนไหน ผลการทดสอบผู้เข้าร่วมได้ให้คะแนนหญิงและชายที่เป็นคู่ชีวิตกันจริง ๆ ว่ามีลักษณะที่เหมือนกันและมีบุคลิกที่ล้ายคลึงกัน  และคู่ที่อยู่ด้วยกันนานก็มีความคล้ายคลึงกันมากขึ้น  นักวิจัยได้คาดว่าการได้มีประสบการณ์ร่วมกันอาจมีผลกับหน้าตาของคู่ชีวิตทั้งคู่  ในแง่ของเหตุผลทางชีววิยา Tony Little จากมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ  กล่าวว่า  ความคิดที่ว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างรูปร่างหน้าตาและบุคลิกภาพอาจดูแปลกในตอนแรก  แต่ก็เหตุผลทางชีววิทยาที่เชื่อมโยงความคิดนี้  เขากล่าวว่า  ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมีความเกี่ยวข้องกับโครงสร้างใบหน้าของผู้ชาย  และมีผลต่อพฤติกรรมด้วย  ดังนั้นการแสดงออกของอารมณ์บนใบหน้าของเรา   มีการศึกษาอื่น ๆได้แสดงว่าคู่ที่มีพันธุกรรมคล้ายคลึงกัน มีแนวโน้มที่จะเป็นคู่แต่งงานที่มีความสุขมากกว่า  บุคลิกภาพและลักษณะทางกายภาพที่คล้ายคลึงกันอาเป็นทางหนึ่งที่วัดถึงความคล้ายคลึงทางพันธุกรรมด้วย

ตอนนี้มาดูความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์เลี้ยงกับเจ้าของกันบ้าง  มองไปมองมาหน้าตาน้องหมาของชาวบ้านบางตัวถึงได้เหมือนเจ้าของมาก  ถ้าหน้าตาไม่เหมือนก็จะมีนิสัยบางอย่างถอดมาเลย    น้องหมาของคุณเหมือนคุณตรงไหน หรือเลี้ยงๆไปคุณติดนิสัยเขามาบ้างหรือเปล่า  จริง ๆ แล้วอาจจะเป็นเพียงแค่ความรู้สึกก็ได้ครับ  หากพูดถึงนิสัยแล้วอาจมีส่วนตรงที่ว่า ถ้าเราอยู่กับเขาบ่อยๆ ไม่ว่าจะไปไหนมาไหนก็อุ้มมันไปด้วย เวลาที่เขาเห็นเจ้าของทำพฤติกรรมอะไรที่โดดเด่นบางอย่างก็อาจจะเลียนแบบเราบ้าง  แล้วเราจะสามารถหาคำตอบได้ไหมว่า จริงเหรอที่เจ้าของสุนัขมักจะหน้าเหมือนสุนัขตัวเอง

 นักวิจัยจากยูนิเวอร์ซิตีออฟแคลิฟอร์เนีย  ซานดิเอโก พิสูจน์มาแล้วว่าเจ้าของกับสุนัขส่วนใหญ่นั้นหน้าตาคล้ายกันจริง แต่ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะคนเรามักจะเลือกเลี้ยงสุนัขตัวที่หน้าตาคล้ายคลึงกับเรามากที่สุดต่างหาก  นิโคลัส คริสเตนเฟลด์ และไมเคิล รอย นักจิตวิทยาสังคมที่ทำการวิจัยโดยถ่ายรูปเจ้าตูบ 45 ตัวและเจ้าของแยกกัน จากนั้นเอารูปสุนัข รูปเจ้าของ  และรูปสุนัขอีกตัวจัดเป็นชุดไปให้นักศึกษาอาสาสมัครลองจับคู่ดู   ปรากฏว่าถ้าสุนัขตัวโจทย์เป็นสุนัขพันธุ์แท้แล้วล่ะก็ นักศึกษาส่วนใหญ่มักจะจับคู่เจ้าของได้ถูกต้องโดยดูจากความคล้ายคลึงของหน้าตาท่าทาง จากสุนัขพันธุ์แท้ทั้งหมด 25 ตัว พวกเขาเลือกเจ้าของให้พวกมันได้ถูกต้องถึง 16 ตัว ขณะที่ส่วนใหญ่หาเจ้าของให้สุนัขพันธุ์ทางไม่ค่อยจะได้ 

เจ้าของกับสุนัขมักมีอะไรหลายอย่างที่คล้ายกัน  ตอนแรก ๆเราก็อาจคิดว่าเป็นบุพเพหรือโชคชะตาอะไรประมาณนั้น แต่ จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่เหตุบังเอิญอะไรเลย  แต่เป็นเพราะความตั้งใจของคนเลี้ยงเองที่อยากให้สุนัขของตนเป็นไปตามแบบนั้น ๆ  ลองมาวิเคราะห์ตามบทความที่เคยมีคนเขียนไว้ดูดังนี้  เชื่อไม่เชื่อลองวิเคราะห์กันเองครับ

1. เจ้าของจะเลือกซื้อสุนัขที่มีรูปร่างคล้ายกับตัวเอง  อย่างเช่น  คนที่หุ่นสูงตัวบาง มักจะชื่นชอบเลี้ยงสุนัขพันธุ์อัฟกันฮาวด์  เนื่องจากเมื่อจูงเดินแล้วมันจะช่วยให้เขาดูตัวสั้นลงบ้าง  หรือคนที่มีหุ่นสั้นเตี้ย มักจะเลือกเลี้ยงสุนัขบลูด็อกเพื่อให้ตัวเองดูโดดเด่นขึ้นหน่อย  อันนี้เห็นด้วยครับ

2. เจ้าของเลือกสุนัขที่มีบุคลิกและนิสัยใกล้เคียงกับตัวเอง  เพื่อจะได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น  ผู้ หญิงไฮโซที่ชอบออกงานสังคม  ก็มักจะเลือกเลี้ยงสุนัขเทอร์เรียพันธุ์เล็ก ๆ ขนยาว เช่น ยอร์กเชียเทอร์เรียร์  เพื่อจะได้แต่งตัวให้มันน่ารักน่าเอ็นดู  ควงคู่ออกานด้วยกัน  หรือคนที่มีบุคลิกโผงผางชอบใช้กำลัง ก็มักจะเลือกสุนัขตัวใหญ่ ๆ ที่มีนิสัยเป็นนักล่าเอาไว้คอยเล่นฟัดเหวี่ยงกัน  แบบไม่ต้องกลัวว่าโดนนิดโดนหน่อยจะฟกช้ำดำเขียว ขาแข้งหัก เช่น สุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ ที่ดูบึกบึนแข็งแรง อันนี้จริง ๆเปลี่ยนมาเป็นลาบราดอร์หรือโกลเดน ตอนฟัดเหวี่ยงน่าจะหวาดเสียวน้อยกว่าครับ

3. เจ้าของเลือกสุนัขที่เขาสามารถควบคุมดูแลไหว  (จึงไม่ค่อยเห็นผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ผอมบางจูงสุนัขตัวใหญ่เทอะทะวิ่งเล่น)


                ถ้าท่านใดต้องการแสดงความคิดเห็นหรือสอบถามข้อมูลต่าง ๆ และอยากมีเพื่อนที่เลี้ยงสุนัขด้วยกันคอยให้คำปรึกษาขอเชิญที่ http://www.greencornerlabradors.com หรือ http://www.labrador-thailand.com คลิกเข้าไปที่เว็บบอร์ดWE LOVE LABRADOR CLUBคุณจะได้เข้าถึงบ้านอันอบอุ่นและเป็นมิตรของพวกเราชาว ลาบราดอร์ หรือ โทรมาที่ 086-3665400 Line ID: greencorner และมาแสดงความคิดเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Greencorner-Labrador-Thailand-66-86-3665400/622952557806200

 

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 72
จริงหรือไม่ที่เจ้าของสุนัขมักหน้าเหมือนสุนัขตัวเอง
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • greencorner-labrador
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 662, Comment: 1Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

synflex   [ IP : 49.230.229.241 ]
วันที่: 9 มิถุนายน 2558 [23:48]   Email / Msn: hansa-ng(แอท)hotmail.com

ต้องกลับไปส่องกระจกดูหน้าตัวเองเทียบกับลูกที่บ้านแล้วนะเนี่ย^^
ชอบ  (0)