[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 3 มิถุนายน 2558

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 74
สุนัขกับโยเกิร์ต
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • Baan Hunsa Chihuahua
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 1,393, Comment: 0

สรรหามาเล่า

ตอนที่ 74

    สุนัขกับโยเกิร์ต

 

สุนัขสามารถกินโยเกิร์ตได้หรือไม่เป็นคำถามที่เราได้รับอยู่เสมอ  และเราก็ตอบตรงกันว่าสามารถกินได้ แต่จะกินยี่ห้อไหน ปริมาณเท่าใด และประโยชน์ของโยเกิร์ตต่อสุนัขคืออะไร  วันนี้เรามีคำตอบให้ครับ  มีบทความจาก นิตยสาร Modern Dog Magazine กล่าวว่าโยเกิร์ตเป็นแหล่งแคลเซี่ยมและโปรตีนที่ดีมาก  และเมื่อทำการเลือกซื้อโยเกิร์ต ให้เลือกหยิบยี่ห้อที่มีแอคทีฟแบคทีเรียและไม่มีน้ำตาลหรือสารให้ความหวานเทียม  เพราะแอคทีฟแบคทีเรียจะทำหน้าที่เป็นโพรไบโอติกซึ่งมีผลดีต่อระบบการย่อยของสุนัขและจากการศึกษาอื่น ๆ ยังพบประโยชน์ของโยเกร์ตยิ่งกว่านี้…..หลังจากอ่านบทความนี้หลาย ๆ ท่านคงอยากซื้อโยเกิร์ตมาให้สุนัขกินและอาจจะต้องซื้อมาเผื่อตนเองด้วย

ถ้าสุนัขของคุณอ้วนต้องแน่ใจว่าโยเกิร์ตที่ซื้อนั้นปราศจากไขมัน   โยเกิร์ตแช่แข็งเป็นของหวานชั้นยอดของสุนัขในหน้าร้อน  ถ้าหากเรารู้สึกว่ามันธรรมดาไปก็อาจจะเติมพวกผลไม้สด เช่น บลูเบอรี่ สตอเบอรี่ แอปเปิล กล้วย หรือผลไม้อื่น ๆ ที่สุนัขสามารถกินได้จะทำให้อร่อยขึ้นคล้าย ๆ กับการทำไอศกรีมให้สุนัขกิน ซึ่งปกติเราจะไม่ให้สุนัขกินไอศกรีมเพราะน้ำตาลและไขมันเยอะดังนั้นเราจึงสามารถใช้โยเกิร์ตเป็นทางเลือกได้

ในโยเกิร์ตมีเอนไซม์ที่แบคทีเรียสร้างโดยกระบวนการหมัก  ส่วนหนึ่งจะทำหน้าที่ย่อยโปรตีนเคซีนของนม ทำให้ง่ายต่อการดูดซึมและก่อให้เกิดปฏิกิริยาการแพ้ที่ต่ำ กลไกนี้คล้ายกับในเด็กเล็กที่ไม่ทนต่อนมวัวแต่สามารถกินโยเกิร์ตได้บ่อยๆ โดยไม่เกิดอาการไม่สบายท้อง  ปัจจุบันมีโยเกิร์ตหลากหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ  โดยทั่วไปโยเกิร์ตจะมีแลคโตสน้อยกว่านมเนื่องจากในกระบวนการหมักจะมีการตัดย่อยน้ำตาลแลคโตสของนมให้เป็นกลูโคสและกาแลคโตส  ซึ่งน้ำตาลสองตัวนี้สามารถดูดซึมได้ง่ายในคนและสุนัขที่ไม่ทนต่อแลคโตส การหมักของโยเกิร์ตจะเพิ่มการดูดซึมของแคลเซี่ยมและวิตามินบี  กรดแลคติกในโยเกิร์ตจะเป็นตัวย่อยแคลเซี่ยมที่อยู่ในนมขั้นต้น ส่งผลให้ทำร่างกายสามารถย่อยแคลเซี่ยมได้ง่ายขึ้นผลจากการหมักของแบคทีเรียในโยเกิร์ตยังแสดงให้เห็นถึงบทบาทในการช่วยกระตุ้นกระบวนการต่อต้านการติดเชื้อของเซลล์เม็ดเลือดขาวในกระแสเลือด  บางการศึกษาแสดงให้เห็นว่าโยเกิร์ตยังประกอบไปด้วยปัจจัยที่ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งในสัตว์

นอกจากข้อมูลดังกล่าวข้างต้นเกี่ยวกับโยเกิร์ตยังพบว่า จากการที่โยเกิร์ตมีแลคโตสน้อยและแลคเตสเยอะ ส่งผลให้ลำไส้สามารถมีความทนต่อแลคโตสเพิ่มขึ้น จึงเป็นที่รู้กันว่าโยเกิร์ตเป็นอาหารสำหรับรักษาภาวะท้องเสียมีสองการศึกษาที่แสดงว่าโยเกิร์ตสามารถลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือดได้  อาจเนื่องมาจากโยเกิร์ตสามารถดูดซึมคลอเรสเตอรอลหรือเพราะโยเกิร์ตจับกับกรดน้ำดี หรือทั้งสองอย่าง

โยเกิร์ตเป็นของกินปกติของมนุษย์  แต่สุนัขก็สามารถมีความสุขกับการกินของหวานนี้ได้  สิ่งที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับการให้สุนัขกินโยเกิร์ตซึ่งมันช่วยปรับปรุงการย่อยและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย  โยเกิร์ตให้ทั้งคนและสุนัขได้ วิตามินที่จำเป็น  แคลเซี่ยม และโพรไบโอติกโพรไบโอติกคือจุลินทรีย์ที่มีชีวิเช่น แบคทีเรีย ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย  แบคทีเรียที่ดีเหล่านี้เป็นพื้นฐานในการควบคุมระบบการย่อยและการต่อสู้กับภาวะเจ็บป่วยดังนั้นโดยสรุปประโยชน์ของการให้สุนัขกินโยเกิร์ตเป็นดังนี้

1.โยเกิร์ตเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินหลาย ๆ ชนิด ได้แก่ โพแทสเซี่ยม  ไอโอดีน สังกะสี และวิตามินบี 5 วิตามินเหล่านี้มีประโยชน์ต่อระบบการทำงานของร่างกายหลายอย่าง  เช่น ควบคุมสมดุลเกลือแร่  ลดระดับคลอเลสเตอรอล ควบคุมสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด  และทำให้ระบบเมตาบอลิซึมอยู่ในภาวะสมดุล  โยเกิร์ตยังมีวิตามินบี 12 ซึ่งโดยปกติพบในผลิตภัณฑ์จากสัตว์  ซึ่งช่วยควบคุมเกี่ยวกับเม็ดเลือดแดง  และควบคุมระบบประสาท  เป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่มีปริมาณแคลเซี่ยมสูง เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพกระดูกและฟัน

2.แอคทีฟแบคทีเรียในโยเกิร์ตจะช่วยควบคุมสุขภาพระบบทางเดินอาหารโดยการบรรเทาภาวะ เช่น ท้องเสีย การไม่ทนต่อแลคโตสท้องผูก  โยเกิร์ตช่วยลดอาการของภาวะเหล่านี้โดยมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของแบคทีเรียในลำไส้และระยะเวลาที่จำเป็นต่อการเคลื่อนที่ผ่านของอาหารในระบบลำไส้

3.การกินโยเกิร์ตหนึ่งถ้วยต่อวันเป็นประจำ จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราดี  โยเกิร์ตมีlactobacillus casei เป็นสายพันธุ์ของแบคทีเรียที่ช่วยกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันการกระตุ้นนี้จะลดระยะเวลาที่เราจำเป็นต้องใช้ในการต่อสู้กับเชื้อไวรัส  การติดเชื้อ หรือการเจ็บป่วย  นอกจากนี้เซลล์ที่เกี่ยวข้องระบบภูมิคุ้มกันยังได้รับประโยชน์โดยโยเกิร์ตจะช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง

4.โยเกิร์ตสามารถลดกลิ่นปากได้ โดยการลดคราบหินปูน และลดการเกิดภาวะเหงือกอักเสบ ซึ่งเป็นผลจากเชื้อแอคทีฟแบคทีเรียที่ได้จากโยเกิร์ต
                สุนัขสามารถกินโยเกิร์ตได้ แต่ควรจะได้รับในปริมาณน้อย ๆ เพื่อเป็นของว่างสำหรับความเพลิดเพลินในการกิน ไม่ใช่ทานทุกวัน
โยเกิร์ตมีแคลอรี่ต่ำ  การกินในปริมาณที่เหมาะสมจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของสุนัข และที่สำคัญที่สุด ถ้าสุนัขของคุณมีแนวโน้มว่าจะอ้วนให้เลือกโยเกิร์ตที่ปราศจากไขมันเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นอาหารที่ดีที่สุดของคนไม่ได้เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของสัตว์เสมอไป

                ถ้าท่านใดต้องการแสดงความคิดเห็นหรือสอบถามข้อมูลต่าง ๆ และอยากมีเพื่อนที่เลี้ยงสุนัขด้วยกันคอยให้คำปรึกษาขอเชิญที่ http://www.greencornerlabradors.com หรือ http://www.labrador-thailand.com คลิกเข้าไปที่เว็บบอร์ดWE LOVE LABRADOR CLUBคุณจะได้เข้าถึงบ้านอันอบอุ่นและเป็นมิตรของพวกเราชาว ลาบราดอร์ หรือ โทรมาที่ 086-3665400 Line ID: greencorner และมาแสดงความคิดเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Greencorner-Labrador-Thailand-66-86-3665400/622952557806200

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 74
สุนัขกับโยเกิร์ต
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • Baan Hunsa Chihuahua
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 1,393, Comment: 0Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ