[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 3 มิถุนายน 2558

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 77
ชนะโรคหวัดในสุนัขด้วยฟ้าทะลายโจร
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • Baan Hunsa Chihuahua
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 807, Comment: 0

สรรหามาเล่า

ตอนที่ 77

ชนะ โรคหวัดในสุนัขด้วยฟ้าทะลายโจร

อากาศเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน เดี๋ยวหนาว วันเดียวเจอกับอากาศถึงสามฤดู แล้วอย่างนี้จะไม่เป็นหวัดคัดจมูกได้อย่างไรกัน....?  โรคนี้นอกจากคนเราจะเป็นแล้ว  สุนัขของเราก็สามารถเป็นได้ไข้หวัดถือเป็นโรคติดต่อที่สามารถแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็ว ติดต่อกันได้ง่ายทั้งทางลมหายใจ น้ำมูก หรือน้ำลายของสุนัขที่ป่วย การจามฮัดเช้ย 2-3 ครั้ง ไวรัสหวัดก็จะแพร่กระจายไปเต็มห้องสามารถติดต่อมายังสุนัขที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงได้ง่าย แม้จะเป็นโรคที่ไม่เป็นอันตรายนัก แต่หากไม่รู้จักดูแลรักษาให้ดีอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้

เกี่ยวกับหวัด

โรคหวัด หรือ ไข้หวัด เป็นโรคติดเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจส่วนบนที่กระทบต่อจมูกเป็นหลัก อาการของโรคมีทั้งไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล และไข้ซึ่งมักหายไปเองในเจ็ดถึงสิบวัน แต่บางอาการอาจอยู่ได้นานถึงสามสัปดาห์ มีไวรัสกว่า 200 ชนิดเป็นสาเหตุของโรคหวัด ดังนั้นเราจะสังเกตเห็นว่าทำไมสุนัขของเราเป็นหวัดแล้วก็ยังเป็นหวัดอีก (จริง ๆ ไม่น่าจะเป็นจากเชื้อตัวเดิมเนื่องจากร่างกายจะมีระบบภูมิคุ้มกันที่คอยจดจำเชื้ออยู่) นั่นเป็นเพราะว่าในอากาศที่อยู่รอบตัวเรานั้นเต็มไปด้วยเชื้อไวรัสที่สามารถก่อให้เกิดหวัดได้อยู่เต็มไปหมด

อาการ

น้องหมาที่ป่วยเป็นหวัดจะมีอาการไอ  อาจจะไอแห้งๆ หรือไอแบบมีเสมหะก็ได้ หากไอแบบมีเสมหะจะพบว่าน้องหมาไอแล้วทำท่าขากๆ เหมือนมีอะไรติดคอเจ้าของบางรายอาจสับสนและคิดว่าน้องหมากำลังอาเจียนหรือสะอึก บางรายอาจมีขี้ตา ตาอักเสบ มีน้ำมูกใสๆ ไปจนถึงมีน้ำมูกข้นสีเขียว เนื่องจากมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน(หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนนั่นเป็นสัญญาณว่าเราอาจต้องพาสุนัขไปพบสัตว์แพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะแล้ว)

การรักษา

โรคหวัดไม่มีวิธีรักษาจำเพาะ แต่สามารถรักษาตามอาการได้ยาปฏิชีวนะรักษาโรคติดเชื้อไวรัสไม่ได้ ฉะนั้นจึงไม่มีผลต่อโรคหวัดซึ่งเกิดจากไวรัสเช่นกันทั้งนี้เมื่อพิจารณาว่าการใช้ยาปฏิชีวนะมีโอกาสเกิดผลข้างเคียง เช่น อาการท้องเสีย อาเจียน ไปจนถึงการแพ้ยา  ดังนั้นการใช้ยาปฏิชีวนะในโรคหวัดในภาพรวมจึงทำให้เกิดผลเสียมากกว่า กระนั้น ก็ยังมีการจ่ายยาบ่อยครั้ง สาเหตุบางประการที่ทำให้มีการจ่ายยาปฏิชีวนะบ่อยครั้งเป็นเจ้าของสุนัขคาดหวังว่ามาพบสัตย์แพทย์แล้วต้องได้ยา สัตว์แพทย์รู้สึกอยากทำอะไรสักอย่าง เช่น การจ่ายยาปฏิชีวนะให้กลับไปกินที่บ้าน

ฟ้าทะลายโจร

อย่างที่เราทราบว่ายังไม่มียาหรือสมุนไพรใด ๆ ที่มีหลักฐานยืนยันได้ว่าสามารถลดระยะเวลาของการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดได้ดังนั้นการรักษาจึงประกอบด้วยการบรรเทาอาการการพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ  แต่ก็มีรายงานการศึกษาเกี่ยวกับสมุนไพรที่คัดลอกมาเล่าสู่กันฟัง นพ.ธวัชชัย กล่าวว่ามีการใช้ยาฟ้าทะลายโจรช่วยบรรเทาอาการหวัดและเสริมภูมิต้านทานดีกว่าการใช้ยาปฏิชีวนะมานานหลายร้อยปีจนได้รับการรองรับจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่าเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรรักษาโรคหวัดไข้หวัดใหญ่ ไซนัสอักเสบที่ได้ผลดีและขายดีที่สุดในประเทศแถบสแกนดิเนเวียและความนิยมในการใช้สมุนไพรนี้เพื่อใช้รักษาโรคหวัดยังได้แพร่หลายไปยังประเทศซีกโลกตะวันตกอื่นๆแล้ว ทั้งในยุโรป สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย ในคนที่เป็นหวัดบ่อยๆมีกลไกการออกฤทธิ์ที่ได้ผลดีต่อโรคหวัดมาก โดยมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสเพิ่มภูมิต้านทาน ลดไข้ และลดการอักเสบ ช่วยให้จมูกโล่ง และลดอาการเจ็บคอระคายคอ

ฟ้าทะลายโจรกับโรคหวัด

ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรไทยที่มีการใช้กันมานาน มีสรรพคุณแก้ไข้ แก้ท้องร่วง เป็นยาธาตุ บำรุงกำลัง และถูกบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ. 2549 โดยมีข้อบ่งชี้ว่าสามารถบรรเทาอาการเจ็บคอ และอาการของโรคหวัด เช่น เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ น้ำมูกไหล ซึ่งโรงพยาบาลสามารถสั่งจ่ายทดแทนหรือเสริมการรักษาร่วมกับยาแผนปัจจุบันได้   สำหรับงานวิจัยทางคลินิกเกี่ยวกับประสิทธิผลในการรักษาหรือป้องกันอาการหวัด พบว่า การรับประทานยาเม็ดฟ้าทะลายโจร ขนาด 200 มก./วัน ติดต่อกัน 3 เดือน สามารถป้องกันการเกิดหวัดได้ถึง 33% โดยพบอัตราการเป็นหวัดเหลือเพียง 20% เมื่อรับประทานในขนาด 3-6 ก./วัน นาน 7 วัน ทำให้อาการไข้และเจ็บคอลดลง ไม่ต่างจากการใช้ยาพาราเซตามอล และฟ้าทะลายโจรยังมีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรียอย่างอ่อนจึงทำให้ฟ้าทะลายโจรสามารถใช้ป้องกันและรักษาไข้หวัดทั่วไปที่ไม่อาการรุนแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ   นพ.ธวัชชัย ได้กล่าวไว้อีกว่า การรับประทานฟ้าทะลายโจรตามระบุในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2549 กำหนดขนาดใช้ของฟ้าทะลายโจร ดังนี้ถ้ามีอาการหวัดเจ็บคอ รับประทานครั้งละ 1.5-3 กรัม วันละ 4 ครั้งหลังอาหารและก่อนนอน

ข้อมูลดังกล่าวข้างต้นเป็นรายงานการศึกษาในมนุษย์แต่เราอาจสามารถเทียบเคียงมาใช้กับสุนัขของเราได้โดยใช้เทียบตามน้ำหนักตัว  โดยปกติเวลายาที่ใช้ในผู้ใหญ่จะเทียบที่น้ำหนักตัวประมาณ 50 กิโลกรัม ดังนั้นขนาดที่แนะนำในจึงเป็น 30มก./กก./ครั้ง สมมุติว่าสุนัขหนัก 10 กก.เมื่อเป็นหวัดก็แนะนำให้ทาน 300-600มก./ครั้งผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรที่มีจำหน่ายตามท้องตลาด เช่น ฟ้าทะลายโจร ชนิดแคปซูล ยี่ห้ออ้วยอันโอสถ (อันนี้ไม่ได้ค่าโฆษณาใด ๆ ทั้งสิ้นนะครับ) ใน 1 แคปซูลประกอบด้วยฟ้าทะลายโจร 350 มก.ดังนั้นเราจึงสามารถให้สุนัขทานครั้งละ 1 แคปซูลวันละ 3-4 ครั้งได้ อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยาฟ้าทะลายโจรคือ ทำให้ปวดท้อง ท้องเดิน คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ปวดเอววิงเวียนศีรษะ และใจสั่น ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ไม่ควรเกิน 7วันเพราะอาจทำให้แขนขาชาหรืออ่อนแรงได้ หากใช้ติดต่อกัน 3 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรหยุดใช้และไปพบสัตว์แพทย์

               
ท่านใดต้องการแสดงความคิดเห็นหรือสอบถามข้อมูลต่าง ๆ และอยากมีเพื่อนที่เลี้ยงสุนัขด้วยกันคอยให้คำปรึกษาขอเชิญที่
 http://www.greencornerlabradors.com หรือ http://www.labrador-thailand.com คลิกเข้าไปที่เว็บบอร์ดWE LOVE LABRADOR CLUBคุณจะได้เข้าถึงบ้านอันอบอุ่นและเป็นมิตรของพวกเราชาว ลาบราดอร์ หรือ โทรมาที่ 086-3665400 Line ID: greencorner และมาแสดงความคิดเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Greencorner-Labrador-Thailand-66-86-3665400/622952557806200

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 77
ชนะโรคหวัดในสุนัขด้วยฟ้าทะลายโจร
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • Baan Hunsa Chihuahua
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 807, Comment: 0Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ