[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 3 มิถุนายน 2558

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 78
สุนัขกับโสม
หมวดหมู่:
Tag: -
ชอบ  (1)
  • Baan Hunsa Chihuahua
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 451, Comment: 0

สรรหามาเล่า ตอนที่ 78

สุนัขกับโสม

ปัจจุบันมีสมุนไพรหลาย ๆ อย่างที่สัตว์แพทย์ประสบความสำเร็จในการใช้รักษาหลาย ๆ ภาวะโรคที่ปลอดภัยและมีอาการข้างเคียงน้อย นอกจากนี้เจ้าของสัตว์เลี้ยงหลายๆ คนยังยืนยันถึงประสิทธิภาพของการใช้สมุนไพร  ยาสมุนไพรสามารถให้สุนัขและแมวกินได้ง่ายมากกว่ายาเม็ด  เนื่องจากยาสมุนไพรหลาย ๆ ชนิดทำในรูปแบบของสารสกัดหรือน้ำชาซึ่งสามารถใช้ผสมไปในน้ำหรือสารอาหารได้  วันนี้จึงขอเล่าเกี่ยวกับโสม สมุนไพรที่รู้จักกันดีอยู่แล้วและใช้อย่างแพร่หลายในคนนั้น  สัตว์เลี้ยงแสนรักของเราจะสามารถกินได้หรือไม่

เกี่ยวกับโสม

                โสมเป็นรากของพืชทำให้แห้งอยู่ในตระกูล Araliaceaeแบ่งคร่าวๆว่าเป็นโสมที่มีแหล่งกำเนิดจากเอเซียเรียก Asian ginseng ได้โสมจากประเทศ จีน เกาหลี โสมจากประเทศอเมริกา American ginseng ให้ผลการรักษาน้อยกว่าจากเอเซีย อีกชนิดหนึ่งคือ Siberian ginseng ส่วนประกอบจะไม่เหมือนสองชนิดแรก ให้ผลการรักษาอ่อนสุด

โสมเป็นสมุนไพรซึ่งนิยมใช้ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน โดยประเทศทางตะวันออก เชื่อว่าเป็นยาครอบจักรวาลช่วยเพิ่มพลัง โสมนี้ยังมีชื่อเรียกหลายอย่าง เช่น โสมจัน โสมญี่ปุ่น โสมเกาหลี โสมอเมริกา ผักกะโสม โสมไทย โสมดอกแดง และโสมที่นิยมใช้กันมาเป็นพันปี คือ โสมเกาหลี หรือโสมอเมริกา ซึ่งเชื่อว่ามีสรรพคุณทางยาอย่างแท้จริง

สารสำคัญในโสม  ที่พบในรากเป็นสาร saponinซึ่งแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่ม ginsenosideกลุ่ม panaxosideและกลุ่ม chikusetsusaponinแต่ส่วนประกอบที่สำคัญ ของโสมคือ ginsenosideซึ่งจะมีในโสมประมาณ ร้อยละ 1 -2 โดยน้ำหนัก ขึ้นกับชนิดของโสม แหล่งที่ปลูก รวมทั้งกระบวนการผลิต พบว่าโสมที่ขายในท้องตลาดบางชนิดแทบจะไม่มี ginsenosideเลย ดังนั้นเมื่อหาซื้อโสมมาบำรุงร่างกายจึงควรดูส่วนประกอบของโสม คือ ginsenosideเป็นสำคัญ

ปัจจุบันโสมเป็นสมุนไพรที่รู้จักกันดีทั่วโลก ในลักษณะอาหารเสริมสุขภาพ แต่เนื่องจากราคาค่อนข้างแพง จึงทำให้ผู้ใช้เกิดความสนใจว่า " โสมมีคุณภาพมากมาย จริงหรือไม่?"

1.             ช่วยเพิ่มพลัง คุณสมบัติต่อต้านความเมื่อยล้าของโสม ทำให้ร่างกายมีการปลดปล่อยพลังงานมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพขณะทำงานหรือออกกำลังกาย โสมช่วยให้ผนังเซลล์ดูดซึมออกซิเจนเพิ่มขึ้น มีผลทำให้ขบวนการเผาผลาญภายในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ทำร่างกายปลดปล่อยพลังงานได้มากขึ้น ร่างกายจึงเหน็ดเหนื่อยช้า มีความทนต่อการทำงานหนักมากยิ่งขึ้น

2.             ใช้ป้องกันโรคมะเร็ง

3.             เสริมภูมิคุ้มกัน มีการทดลองในสัตว์พบว่าโสมสามารถเพิ่มการตอบสนองของภูมิเพิ่มขึ้น 50% มีปฏิกิริยาตอบสนองของเม็ดเลือดขาวต่อสารเคมีสูงขึ้น มีอัตราการทำลายจุลินทรีย์ หรืออนุภาคแปลกปลอมต่างๆของเซลล์เม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น จำนวนเม็ดเลือดขาวเพิ่มสูงขึ้น เป็นผลทำให้ร่างกายสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อโรค ที่มีสาเหตุจากเชื้อจุลินทรีย์ เชื้อไวรัส เชื้อรา และสารเคมีต่างๆ ตลอดจนการต่อต้านโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกันบกพร่องชนิดต่างๆได้ดี

4.             ช่วยคลายเครียด คุณสมบัติต่อต้านความเครียดของโสมช่วยปรับสภาพร่างกายและจิตใจ ให้ทนต่อความกดดันจากภายนอก โสมจะเป็นตัวป้องกันและต่อต้านความเครียด โดยเร่งขบวนการเผาผลาญอาหารต่างๆ เพื่อปลดปล่อยพลังงานออกมาต่อต้านความเครียด

5.             เป็นสมุนไพรที่ชะลอความแก่ อนุมูลอิสระที่สลายตัวจากการเผาพลาญ จะเป็นตัวทำลายเนื้อเยื่อของอวัยวะต่างๆ ให้เสื่อมสลายลง อันเป็นสาเหตุหนึ่งของความแก่ โสมสามารถทำลายอนุมูลอิสระของออกซิเจน ช่วยให้เนื้อเยื่อเสื่อมช้าลง ประกอบกับคุณสมบัติเป็นตัวปรับสภาพให้ร่างกายและจิตใจ มีความทนทานต่อความกดดัน ซึ่งช่วยลดขบวนการของความแก่ ดังนั้นโสมจึงช่วยให้ชะลอความแก่ลงได้

6.             ช่วยลดน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวาน ในคนไข้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง โสมทำให้ต่อมในตับอ่อนหลั่งอินซูลินออกมาควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น ช่วยป้องกันการเกิด อาการมึนชา ตามนิ้วมือนิ้วเท้า และการเกิดแผลเน่าเปื่อย นอกจากนี้ ginsenosideRbและ ginsenosideRcยังออกฤทธิ์คล้ายอินซูลิน จึงช่วยลดขนาดการใช้อินซูลินจากภายนอกในการรักษาคนไข้โรคเบาหวานได้

7.             รักษาโรคสมรรถภาพทางเพศเสื่อม ผลต่อสมรรถภาพทางเพศ ในสมัยโบราณเชื่อกันว่าโสมเป็นตัวกระตุ้นกำหนัดทางเพศ แต่การวิจัยทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้ว่า โสมไม่ได้ทำให้ฮอร์โมนทางเพศเปลี่ยนแปลงเลย การที่โสมช่วยให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น เป็นผลจากคุณสมบัติ ที่ทำให้สุขภาพจิต และสมรรถภาพทางร่างกายดีขึ้น

การใช้โสมในสัตว์เลี้ยงและทำไมจึงแนะนำให้สัตว์เลี้ยงได้รับโสม
                ในสูตรยาจีนโสมเกาหลีถูกนำมาใช้เป็นยาชูกำลังประเภทQitonic เพื่อเป็นยาชูกำลังในทำนองเดียวกันโสมถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์เดียวกันโดยสัตวแพทย์   บ่อยครั้งที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบหลักในสูตรยาสมุนไพร สัตว์แพทย์บางคนให้โสมในสัตว์ที่มีภาวะอ่อนเพลียเพื่อสร้างความต้านทาน ลดความไวต่อภาวะการเจ็บป่วยและส่งเสริมสุขภาพทำให้อายุยืน ส่วนใหญ่การศึกษาในห้องปฏิบัติการที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าโสมเกาหลีช่วยลดการแตกของเซลล์ตับ และลดการเกิดพังผืดในระหว่างการซ่อมแซมตับ

การใช้ที่สำคัญที่สุดของโสมในยาจีนอยู่ในรูปแบบฉีดเป็น ส่วนประกอบของสูตรการรักษาภาวะช็อคที่เกิดจากปริมาณเลือดลดลง โสมช่วยเพิ่มฟังก์ชั่นการเต้นของหัวใจโดยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังกล้ามเนื้อหัวใจลดความเสียหายของกล้ามเนื้อหัวใจในระหว่างหัวใจขาดเลือด (หัวใจวาย) ลดสัญญาณรบกวนจังหวะการเพิ่มการไหลเวียนเลือด โสมช่วยทำหน้าที่หนึ่งที่เกี่ยวกับความเครียดในร่างกายโดย: การเพิ่มการหลั่งcortisol(ฮอร์โมนความเครียด) ออกมาในภาวะเฉียบพลัน การลดการหลั่งcortisol ในภาวะที่มีความเครียดเรื้อรัง เพิ่มความเสถียรของภาวะหยุดพัก เพิ่มความสามารถของการจดจำ

หากจะถามว่าเรามีประสบการณ์ในการใช้โสมในสัตว์เลี้ยงมากแค่ไหน   ต้องขอบอกว่าเป็นเรื่องจริงที่มีการนำสมุนไพรมาใช้กันอย่างแพร่หลาย  โดยเฉพาะโสมที่ถูกนำมาใช้เป็นระยะเวลามากกว่าพันปี  แต่ก็ไม่มีการศึกษาแบบควบคุมถึงการนำโสมมาใช้ในสัตว์เลี้ยง กับคำถามสัตว์ชนิดไหนบ้างที่มีการรักษาด้วยโสม โสมมีการนำมาใช้อย่างแพร่หลายในสุนัขและแมว ในการรักษา โรคแอดดิสันหัวใจล้มเหลวเบาหวานเรื้อรัง  ไวรัสตับอักเสบ นอกจากนี้มันสามารถใช้ในการลดความเครียดได้

โสมมีความปลอดภัยหรือไม่   ไม่มีหลักฐานที่แสดงถึงอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นหลังจากใช้โสม   แต่อย่างไรก็ตามการใช้สมุนไพรควรใช้อย่างระมัดระวังในสัตว์ที่มีภาวะดังต่อไปนี้  ได้แก่ ความดันโลหิตสูง เลือดออกผิดปกติ hyperexcitability การติดเชื้อเฉียบพลัน ไข้สูง สัตว์ที่รับการรักษาด้วยอินซูลิน แต่ผลข้างเคียงของโสมที่พบ  มีรายงานว่าสัตว์ที่รับประทานโสมมานานและปริมาณมากอาจจะเกิดกลุ่มอาการที่ประกอบไปด้วย ความดันโลหิตสูง นอนไม่หลับ มีผื่นและท้องร่วงที่เรียกว่า ginseng abuse syndrome

 

                 ถ้าท่านใดต้องการแสดงความคิดเห็นหรือสอบถามข้อมูลต่าง ๆ และอยากมีเพื่อนที่เลี้ยงสุนัขด้วยกันคอยให้คำปรึกษาขอเชิญที่ http://www.greencornerlabradors.com หรือ http://www.labrador-thailand.com คลิกเข้าไปที่เว็บบอร์ดWE LOVE LABRADOR CLUBคุณจะได้เข้าถึงบ้านอันอบอุ่นและเป็นมิตรของพวกเราชาว ลาบราดอร์ หรือ โทรมาที่ 086-3665400 Line ID: greencorner และมาแสดงความคิดเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Greencorner-Labrador-Thailand-66-86-3665400/622952557806200

 

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 78
สุนัขกับโสม
Tag: -
ชอบ  (1)
  • Baan Hunsa Chihuahua
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 451, Comment: 0Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*