[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 3 มิถุนายน 2558

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 79
เมื่อมะหมากินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อรา
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • Baan Hunsa Chihuahua
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 770, Comment: 0

สรรหามาเล่า

ตอนที่ 79

เมื่อมะหมากินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อรา

           วันก่อนเกิดการผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่เลยในการให้อาหารน้องหมา เมื่อผมนำเอานมผงขึ้นรา ผสมลงอาหารเม็ดโดยที่ไม่รู้และไม่เอ๊ะใจเลย ให้น้องหมาที่กำลังเริ่มตั้งท้องอ่อนกินในตอนเช้า จนน้องหมาเริ่มมีการถ่ายเหลวตอนเย็นแต่ก็ไม่เอ๊ะใจ เพราะคิดไปว่าน้องหมาที่เริ่มตั้งท้องระบบของร่างกายก็มีการเปลี่ยนแปลง เรื่องธรรมดาของน้องหมาบ้างตัวก็มีอาการ ถ่ายเหลวหรือท้องเสียสัก 2-3 วันระบบของร่างกายก็จะปรับเข้าสู่สภาวะปกติ แต่พอตอนเช้าที่นอนน้องเต็มไปด้วยอึที่เต็มไปหมด ผมก็ยังไม่สงสัยถึงอาการที่ผิดปกตินี้เพราะได้คิดรวบยอดไว้ตอนแรกแล้ว จนตอนบ่ายปล่อยเด็ก ๆ ออกมาขับถ่าย น้องหมาที่ท้องเสียลุกขึ้นไม่ไหว ผมต้องพยุงออกมาขับถ่าย แต่เห็นอาการน้องแล้วรู้เลยว่าไม่ปกติ ขาหลังเกร็งหดไม่ยอมเหยียดออก มีมันอะไรกันเนี่ย ทำไมท้องเสียรุนแรงจนขาดน้ำขนาดนี้ เมื่อผมเอาปรอทมาวัน น้องมีไข้ด้วย

ผมรีบเอาผ้าชุบน้ำเช็ดที่บริเวณหน้าท้องน้องเพื่อลดอุณหภูมิของร่างกายให้น้องหมา แล้วก็ไปชงน้ำเกลือแร่ให้น้องกิน โชคดีมากที่น้องยอมกินน้ำอย่างกระหาย ทำให้ได้น้ำและเกลือแร่กลับสู่ร่างกาย จากนั้นเลยเอายาฆ่าเชื้อที่น้องหมาท้องสามารถกินได้ ให้น้องกิน จากนั้นก็เอาน้องเข้าห้องนอน อีก 3 ชม. ต่อมาผมก็เอาผงถ่านมาให้น้องหมากิน น้องก็ยังท้องเสียอยู่ แต่ผมก็เอาน้ำเกลือแร่ให้น้องจิบเรื่อย ๆ เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำอย่างรุนแรง ส่วนยาฆ่าเชื้อก็จัดให้น้องหมากินทุกเช้าและเย็นเป็นเวลา 3 วัน ผงถ่านก็ให้กิน 3 ชม.หลังจากกินอาหารหรือยา ตัวผงถ่ายจะทำหน้าที่ดูดซับ สารต่าง ๆ ที่กระเพราะเพื่อไม่แพร่กระจายไปตามระบบต่าง ๆ เพื่อไม่ใช้เชื้อโรคกระจายตัว ซึ่งในตอนเย็นอาการน้องหมาก็ดีขึ้นแต่ก็ยังถ่ายเหลวพุ่งเป็นน้ำอยู่ ทำไมถึงบอกว่าอาการน้องดีขึ้นทั้ง ๆ ที่ถ่ายพุงเป็นน้ำ ก็เพราะว่า น้องคลายอาการเกร็งลงแต่ก็ยังไม่เป็นปกติ จนเช้าวันรุ่งขึ้นน้องหมาก็มีอาการของร่างกายปกติ ร่างเริงขึ้น ไม่มีการถ่ายเลอะเทอะ แต่ก็ยังถ่ายเหลวอยู่ อ่านมาถึงตรงนี้หลายท่านอาจมีคำถามขึ้นในใจว่าแล้วผมรู้ได้อย่างไรว่า นมผงที่ผสมลงในอาหารเม็ดน้องหมาขึ้นรา คือในช่วงเวลาที่ทำการรักษาเยียวยาน้องหมา ผมก็คิดไปเรื่อยถึงต้นเหตุที่น่าจะทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรง อย่างแรกที่คิดขึ้นมาในหัวคือ อาหารเม็ดขึ้นรา ก็เลยไปเปิดถังอาหารดู คน ตัก คน ตัก ดู หลายทีก็ไม่เจอ ก็คิดต่อว่าอะไรที่น้องกินเข้าไปบ้างที่ทำให้ท้องเสียได้ ช่วงนั้นผมให้ทั้งไข่ต้ม เนื้อไก่ต้ม หรือ นมผงสลับกันไป ทำให้เอ๊ะใจที่นมผง พอไปเปิดดูก็เห็นราดำขึ้นเต็มเลย นี่ไงต้นตอของการที่ทำให้น้องหมาของผมท้องเสียอย่างรุนแรง เลยนำเรื่องนี้มาเล่าไว้เพื่อเพิ่มเติมประสบการณ์ให้แก่ผู้เลี้ยงสุนัข

ในประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้นมีภูมิอากาศเหมาะสมแก่การเจริญเติบโตและขยายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต นานา ชนิดตั้งแต่จุลินทรีย์เห็ดราตลอดจนพืชและสัตว์นานาพันธุ์ ซึ่งจุลินทรีย์ราและเห็ดเหล่านี้สามารถ สร้างสารพิษชีวภาพที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ได้สารพิษชีวภาพคือสารที่เกิดจากกระบวนการทางสรีรวิทยาของสิ่งมีชีวิตต่างๆเมื่อคนหรือสัตว์ได้รับสารดังกล่าวนี้เข้าไปในร่างกายแล้วก่อให้เกิดพยาธิสภาพทำให้เจ็บป่วยจนกระทั่งถึงแก่ชีวิตได้

ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นเมื่อสุนัขกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อรา ผลต่อตับ ก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ซึม เบื่ออาหาร มีภาวะดีซ่าน และอาจเสียชีวิตได้ผลต่อไต ก่อให้เกิดโรคไตวายเฉียบพลัน และสะสมเกิดเป็นมะเร็งในระบบทางเดินปัสสาวะได้ด้วย

สารพิษจากเชื้อรา (mycotoxin ) คือสารพิษธรรมชาติที่สร้างจากเชื้อราเมื่อคนหรือสัตว์ได้รับสารพิษจากเชื้อราเข้าไป แม้ในปริมาณน้อย ก็ทำให้เกิดอาการพิษซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายได้โดยการใช้ยาอาการพิษเกิดขึ้นเนื่องจากสารพิษจากเชื้อราเข้าไปทำลาย DNA  RNA และโปรตีน ทำให้เกิดพิษต่ออวัยวะต่าง ๆ เช่น พิษต่อตับ เกิดจากสารอฟลาทอกซิน พิษต่อไตเกิดจากสารออคราทอกซิน พิษต่อระบบประสาทเกิดจากสารพาทูลิน พิษต่อระบบทางเดินอาหารเกิดจากสารไทรโคธีซีน

สารพิษจากเชื้อราที่มีการศึกษากันแพร่หลายคือ อฟลาทอกซิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่ตับและอวัยวะอื่น ๆ เช่น ไต ระบบหายใจระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์ และระบบภูมิคุ้มกัน อฟลาทอกซินเรืองแสงได้ เมื่อส่องดูภายใต้แสงอัลตราไวโอเลต ทนความร้อนได้สูงถึง 260 Coและคงตัวในสภาพที่เป็นกรดแต่จะสลายตัวในสภาพที่เป็นด่าง นอกจากนี้ยังสลายตัวภายใต้แสงอัลตราไวโอเลตละลายน้ำได้เล็กน้อย เมื่อเข้าสู่ร่างกายบางส่วนจะถูกขับออกในรูปเดิมบางส่วนจะถูกขบวนการของร่างกายเปลี่ยนแปลงเป็นสารตัวอื่น ซึ่งมีพิษมากขึ้นหรือน้อยลงก็ได้ สารดังกล่าวจะถูกสะสมในร่างกายบางส่วนถูกขับออกทางปัสสาวะ อุจจาระและทางน้ำนม  สารที่มีพิษมากที่สุด คือ aflatoxin B1-2 ,3-epoxide ซึ่งจะไปจับกับ DNA  RNA ทำให้การสังเคราะห์โปรตีนในเซลล์ผิดปกติ และทำให้เกิดมะเร็งที่ตับในที่สุดอาการที่แสดงออกเมื่อ สัตว์ได้รับอฟลาทอกซิน คือ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด มีน้ำไหลออกจากจมูกดีซ่าน ท้องมาร ตกเลือดตาย  สารอฟลาทอกซินมักปนเปื้อนในถั่วลิสง ข้าวโพด

แนวทางแก้ไขเมื่อเกิดอาการพิษจากการกินเชื้อราส่วนใหญ่ใช้วิธีการรักษาเมื่อสัตว์ที่ได้รับพิษ หรือยาเกินขนาดโดยทั่วไปได้แก่การรักษาประคับประคองให้พ้นขีดอันตรายการลดปริมาณสารพิษที่ร่างกายได้รับโดยการทำให้อาเจียน หรือใช้สายยางสวนล้างกระเพาะอาหารและให้ ผงถ่าน (activated charcoal )  นอกจากนี้หากสุนัขมีอาการท้องเสียหรือาเจียน  อาจให้ผงน้ำตาลเกลือแร่ละลายน้ำให้ดื่มเพื่อทดแทนเกลือแร่ที่สูญเสียจากร่างกาย    ในปัจจุบันแทบ จะไม่มียาต้านพิษใดๆ ที่ใช้รักษาภาวะพิษจากราพิษอย่างได้ผลเลยจึงต้องทำการรักษา ไปตามลักษณะอาการที่เกิดขึ้นตามระบบต่างๆ

วิธีป้องกันเชื้อราจากการเก็บอาหารไว้ในตู้เย็นหรือวางไว้คือไม่กักตุนอาหารสดและรับประทานให้หมดก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากเชื้อราได้ นอกจากนี้ก็คือควรเก็บอาหารให้สะอาด ไว้ในที่เย็นและแห้ง ควรทำความสะอาดกล่องใส่อาหารสัปดาห์ละครั้ง และใช้น้ำส้มสายชูเช็ดควรเช็ดเศษขนมปังหรือเศษอาหารเป็นประจำสม่ำเสมอเพราะมันจะก่อให้เกิดเชื้อรา

เมื่อคุณเห็นเชื้อราในอาหาร ขนมปังหรือผลไม้คุณโยนทิ้งทันที ไม่ควรตัดทิ้งเฉพาะส่วนที่เห็นแล้วนำส่วนที่เหลือเก็บไว้กิน   มีนักวิชาการจากศูนย์ผู้บริโภคเมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ได้กล่าวเตือนว่า เมื่อเห็นเชื้อราขึ้นที่อาหารหรือผลไม้ให้โยนทิ้งขยะทันที โดยเฉพาะอาหารที่มีน้ำจะทำให้พิษจากเชื้อราแพร่กระจายได้เร็วขึ้น เช่นแกง น้ำผลไม้ โยเกิร์ต และ นม

                ถ้าท่านใดต้องการแสดงความคิดเห็นหรือสอบถามข้อมูลต่าง ๆ และอยากมีเพื่อนที่เลี้ยงสุนัขด้วยกันคอยให้คำปรึกษาขอเชิญที่ http://www.greencornerlabradors.com หรือ http://www.labrador-thailand.com คลิกเข้าไปที่เว็บบอร์ดWE LOVE LABRADOR CLUBคุณจะได้เข้าถึงบ้านอันอบอุ่นและเป็นมิตรของพวกเราชาว ลาบราดอร์ หรือ โทรมาที่ 086-3665400 Line ID: greencorner และมาแสดงความคิดเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Greencorner-Labrador-Thailand-66-86-3665400/622952557806200

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 79
เมื่อมะหมากินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อรา
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • Baan Hunsa Chihuahua
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 770, Comment: 0Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*