[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 3 มิถุนายน 2558

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 81
ท่าทางต่าง ๆ ที่น้องหมาแสดงออกหมายถึงอะไร
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • greencorner-labrador
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 519, Comment: 0

สรรหามาเล่า ตอนที่ 81

ท่าทางต่าง ๆ ที่น้องหมาแสดงออกหมายถึงอะไร?

ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ…..  กิริยาส่อภาษา….พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง……….... เหล่านี้เป็น อวัจนภาษาที่คนเราใช้สื่อสารโดยทั่วไป

หากคนเราไม่ต้องพูดเรายังมีวิธีแสดงออกที่จะทำให้ผู้อื่นเข้าใจ ยกตัวอย่างเช่น  การแสดงออกทางสายตาการสบตาแสดงออกถึงความจริงใจ  การรี่ตาแสดงออกถึงความสงสัย  ความไม่แน่ใจ  ฯลฯ     กิริยาท่าทางสามารถสื่อความหมายได้โดยไม่ต้องใช้คำพูด  หรือใช้เสริมคำพูดให้มีน้ำหนักมากขึ้นได้    การเคลื่อนไหวร่างกายและอากัปกิริยาท่าทางต่าง ๆ   สามารถสื่อความหมายได้มากมาย  เช่น  การเคลื่อนไหวมือ  การโบกมือ   การส่ายหน้า   การพยักหน้า   การยกไหล่   การยิ้มประกอบ การพูด  การยักไหล่  การยักคิ้ว  อาการนิ่ง   ฯลฯ  น้ำเสียงหรือสำเนียงของผู้พูด ระดับเสียงสูงต่ำ  การเปล่งเสียง  จังหวะการพูด  ความดังความค่อยของเสียงพูด  การตะโกน  การกระซิบ  น้ำเสียงช่วยบอกอารมณ์แลความรู้สึก  นอกจากนี้ยังช่วยแปลความหมายของคำพูด  เช่น  การใช้เสียงเน้นหนักเบา  การเว้นจังหวะ  การทอดเสียง  สิ่งเหล่านี้ทำให้คำพูดเด่นชัดขึ้น  การพูดเร็ว ๆ  รัว ๆ  การพูดที่หยุดเป็นช่วง ๆ  แสดงให้เห็นถึงอารมณ์กลัว  หรือตื่นเต้นของผู้พูด  เป็นต้นการสัมผัสเพื่อสื่อความรู้สึก  อารมณ์  ความปรารถนาในใจของผู้ส่งสารไปยังผู้รับสาร  เช่น  การจับมือ การ แลบลิ้น  การลูบศีรษะ การโอบกอด  การตบไหล่  เป็นต้น

 

ลองมาดูถึงวิธีการสื่อสารระหว่างคนและสุนัขกันบ้างแม้ว่ามนุษย์อย่างเราและน้องหมาจะพูดจากันคนละภาษา  แต่สำหรับการสื่อสารระหว่าง เจ้าของ กับ สุนัข ย่อมมีบางสิ่งบางอย่างสื่อถึงกันได้โดยไม่ต้องใช้ภาษาพูดเป็นสื่อกลาง  สำหรับผู้ที่เพิ่งเลี้ยงสุนัขนั้นอาจจะถามว่าเราจะเข้าใจพฤติกรรมสุนัขได้อย่างไร เชื่อหรือไม่ว่าหมาที่เราเลี้ยง  เขามีความต้องการติดต่อสื่อสารกับเจ้าของเป็นอย่างมาก แต่ก็มีข้อจำกัดคือ เขาไม่สามารถพูดเป็นภาษาพูดให้เราเข้าใจได้ แต่เขาก็จะมีท่าทางและการส่งภาษาให้เรารับรู้และเข้าใจได้ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการพูด  ประเภทของภาษาท่าทางที่สุนัขใช้สื่อสารกับเราได้แก่ การส่งเสียงหรือการเห่าและการหอน  การแสดงสีหน้า สายตาและใบหู จังหวะกระดิกหางและการเคลื่อนไหวของหาง  อาการที่แสดงออกโดยการใช้หลาย ๆ ส่วนของร่างกายร่วมกัน

1.การส่งเสียง การเห่า การหอน

-เห่าติดต่อกันเป็นชุด ๆ  โดยมีช่วงหยุดระหว่างชุด เท่า ๆกัน มีความหมายว่าเขากำลังชวนให้เรามาดูหรือทำอะไรซักอย่างร่วมกับเขา

-เห่าเร็ว ๆ ติดต่อกันด้วยโทนเสียงปานกลาง หมายถึง น้องหมากำลังเตือนภัยว่ามีสิ่งที่ไม่น่าไว้วางใจใกล้เข้ามา

-เห่าด้วยเสียงต่ำ ๆ ติดต่อกันอย่างช้า ๆ เขากำลังบอกว่าตอนนี้มีภัยประชิดตัว

-เห่าแล้วหยุด เห่าแล้วหยุด เป็นเวลาติดต่อกันนาน ๆ หรือมีการหอนสลับไปด้วย บ่งบอกว่าตอนนี้เขากำลังเหงา ต้องการเจ้าของหรือเพื่อนมาอยู่ใกล้ ๆ

-เห่าสั้น ๆ ครั้ง สองครั้ง จะเป็นทักทายประมาณว่าสบายดีไหม  เธอเป็นใคร อาการอยากผูกมิตร

-เห่าครั้งเดียวห้วน ๆ สั้น ๆ แสดงว่าตอนนี้เขากำลังรำคาญ

-เห่าติดต่อกัน (ลูกสุนัข) สนใจหนูหน่อยซิ

-เห่าครั้งเดียวสั้น ๆ แต่ไม่ห้วน เป็นการเรียกเจ้าของให้มาพาไปปล่อยทุกข์

-เห่าติด ๆ กัน เริ่มดังและรัวขึ้นเรื่อย ๆ แสดงถึงอารมณ์ที่กำลังสนุกสนานมากกำสิ่งที่กำลังเล่นอยู่

2.การแสดงสีหน้า หู และการส่งสายตา

-หน้านิ่งๆ การวางแนวหูปกติ ลืมตาปกติ  แสดงว่าสถานการณ์ตอนนี้ปกติดี

-หน้านิ่ง ๆ คิ้วขมวด ตาหรี่เล็ก หูลู่ไปด้านหลัง ตอนนี้ฉันกำลังกังวลมากเลย

-ทำหน้ายู่ คิ้วขมวด เบิกตากว้างขึ้น อาจมีเอียงหน้าไปซ้ายหรือขวาหน่อย เป็นอาการที่น้องหมากำลังแสดงอาการสงสัย

-เห่า ร่วมกับการแยกเขี้ยว หูลู่ไปด้านหลัง เขากำลังบอกว่า อย่าเข้ามานะ เดี๋ยวงับนะ

-ขู่ คำราม เห่า ร่วมกับอ้าปากกว้าง แยกเขี้ยว คิ้วเกร็ง หน้าเกร็ง ตอนนี้คือน้องหมามีอาการโกรธมาก พร้อมปะทะและจู่โจม

-หูตั้ง คิ้วตก ปากหุบสนิท สายตาหงอย ๆ อันนี้อยากบอกว่าหนูกำลังเสียใจอยู่นะ

   

3.การแสดงอารมณ์ที่หาง

-อาการปกติ หางวางแนวตกปกติ

-อาการดีใจ ร่าเริง หางตั้งโบกสะบัดไปมา

-อาการตกใจหวาดกลัว หางตกแนบกับก้น หรืหลับไปอยู่ระหว่างขาหลัง (หางจุกตูด)

4.การใช้หลาย ๆ ส่วนของร่างกายร่วมกัน

-ฉันเป็นผู้นำกว่าเธอมีกำลังเหนือเธอ: ยืนตัวตรง คอตั้ง หางและหูตั้งขึ้น ทำอกตั้ง ขนรอบคอชูชันและเป็นแนวยาวตลอดสันหลัง  โบกหางไปมาอย่างช้า ๆ พร้อมขู่คำราม

-ฉันยอมจำนนแล้ว: เดินเข้าไปหาตัวที่เหนือกว่าทางด้านข้างโดยหมอบคลานเตี้ยติดพื้น  หางตกแต่แกว่งไปมา  บางตัวมีกลิ้งหงายท้องแสดงการยอมแพ้

-ดีใจจังที่เจอเธอ: เริ่มต้นจากการเห่าเสียงแหลมสูง  หางแกว่งในแนวระดับอย่างรวดเร็ว พยามยามเข้าหา หูลีบไปข้างหลัง ทำหน้าเหมือนยิ้ม ทำหัวพยักขึ้นลง และอาจกระโดดหรือกระโจนเข้าหา

-มาเล่นกับผมซิครับ: เอาขาหน้าและหน้าอกแนบพื้น  ทำก้นโด่ง แกว่งหางไปมาอย่างดีใจ อาจจะมีเอียงคอ  และเอาขาข้างหนึ่งเขี่ยพื้น

-ฉันรักเธอ: คลอเคลียไม่ยอมห่าง  มองมาด้วยสายตาชื่นชม ทำหูตูบหน้ายิ้ม  แกว่งหางไปมา

มีสิ่งหนึ่งซึ่งผู้เลี้ยงต้องพึงระลึกคือ เราต้องเป็นเจ้านาย  ผู้เลี้ยงมีหน้าที่ต้องสั่งสอนและฝึกฝนวินัยให้กับสุนัข  ทำให้เขารู้ว่าสถานะของเขาอยู่ที่ตรงไหน  หากสุนัขโตจนเริ่มจะแสดงออกตามสิ่งที่เขาต้องการหากเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องผู้เลี้ยงต้องสังเกตให้ทันและรีบแก้ไขทันที แต่ไม่ควรใช้วิธีเฆี่ยนตี  เนื่องจากจะทำให้สุนัขทุกข์ทรมานและไมไว้ใจคนจนสามารถกัดหรือทำร้ายคนได้เมื่อเขารู้สึกกลัว

                ถ้าท่านใดต้องการแสดงความคิดเห็นหรือสอบถามข้อมูลต่าง ๆ และอยากมีเพื่อนที่เลี้ยงสุนัขด้วยกันคอยให้คำปรึกษาขอเชิญที่ http://www.greencornerlabradors.com หรือ http://www.labrador-thailand.com คลิกเข้าไปที่เว็บบอร์ดWE LOVE LABRADOR CLUBคุณจะได้เข้าถึงบ้านอันอบอุ่นและเป็นมิตรของพวกเราชาว ลาบราดอร์ หรือ โทรมาที่ 086-3665400 Line ID: greencorner และมาแสดงความคิดเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Greencorner-Labrador-Thailand-66-86-3665400/622952557806200

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 81
ท่าทางต่าง ๆ ที่น้องหมาแสดงออกหมายถึงอะไร
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • greencorner-labrador
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 519, Comment: 0Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ