[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 3 มิถุนายน 2558

สรรหามาเล่า....ตอนที่82
เมือ่น้องหมามีอาการเหงา
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • greencorner-labrador
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 515, Comment: 0

สรรหามาเล่าตอนที่ 82

เมื่อน้องหมามีอาการเหงา

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม  เพราะมนุษย์มีการอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างเป็นกลุ่มก้อน มิได้ใช้ชีวิตอยู่เพียงคนเดียวตามลำพัง เนื่องจากมนุษย์ต้องทำกิจกรรมร่วมกันอยู่ตลอดเวลา ต้องพึงพาอาศัยซึ่งกันและกัน ตามคำกล่าวของ อริสโตเติลซึ่งเป็นปกติธรรมดาของสังคมที่เราอาศัยอยู่กัน  แต่พอลองย้อนมาดูลักษณะการใช้ชีวิตของคนเราทุกวันนี้ จะเห็นว่ามีสภาพต่างคนต่างอยู่และตัวใครตัวมันมากขึ้น จึงทำให้หลายคนเกิดอาการเหงาขึ้นมาโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว แต่ละคนก็หาวิธีคลายเหงาแตกต่างกันไป ซึ่งหลายๆ คนก็หา "สัตว์เลี้ยง" มาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน เวลาหาใครคุยด้วยไม่ได้ก็หันไปคุยกับสัตว์เลี้ยง สุนัขมักถูกเลี้ยงเป็นเพื่อนเล่นเพื่อนคลายเหงา พอเราหายจากอาการเหงาเราก็กลับไปดำเนินชีวิตตามปกติและก็ให้สัตว์เลี้ยงของเรารออยู่ที่บ้านถ้าไม่มีเพื่อนเขาก็ต้องอยู่ตัวเดียวและรอให้เจ้าของกลับมา 

เรามักจะมีความกังวลว่าสุนัขของเราจะเกิดอาการเหงาไหม แล้วต้องหาเพื่อนให้เขาหรือไม่  ผู้ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัขก็จะให้ความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป  แต่มีบทความจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐซึ่งมีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันมาแล้วว่าสุนัขสามารถป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้ เนื่องจากเจ้าของขาดการเอาใจใส่ดูแลปล่อยให้สุนัขเหงาหงอยอยู่ตัวเดียว

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าน้องหมาเป็นโรคเหงาหรือไม่   ส่วนใหญ่สุนัขที่เป็นโรคเหงามักจะแสดงอาการเมื่อเจ้าของไม่อยู่ด้วย  หรือเห็นเจ้าของแต่เจ้าของไม่มาหา  เขาจะแสดงอาการกระวนกระวาย  น้องหมาบางตัวมีอาการเครียดเวลาที่ห่างกับเจ้าของ  หากไม่เห็นเจ้าของก็จะวิ่งตามหา ซึ่งอาการนี้มักเกิดกับคนที่เลี้ยงน้องหมาแบบให้การสนิทสนมกับน้องหมามากแล้วไม่เคยห่างกันนาน ๆ

เวลาเราออกจากบ้าน  บางทีสุนัขก็จะเห่าเพื่ออยากจะบอกว่า อย่าลืมผม  และต้องกลับมาหาผมนะ”  ถ้าถึงเวลาปกติที่เจ้าของต้องกลับบ้านแล้ว  แต่สุนัขยังไม่เห็นเจ้าของ  บางครั้งเขาอาจทำพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ เช่น กัดประตูบ้าน ทำลายข้าวของ หลังจากที่เราปล่อยสุนัขไว้ที่บ้านตัวเดียวแล้วพบว่าเขาท้องเสีย  ฉี่ไม่เป็นที่เป็นทาง อาจเป็นผลเนื่องมาจากระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลสูงขึ้นอันเป็นผลมาจากความเครียด  สุนัขจะรู้สึกเหมือนโดนทิ้ง  และไม่แน่ใจว่าเราจะกลับมา

ขั้นตอนในการฝึกให้สุนัขสามารถอยู่ตัวเดียวได้  ซึ่งขั้นตอนที่จะกล่าวต่อไปนี้มีวัตถุประสงค์สองประการ คือ ลดความต้องการอยู่ใกล้ชิดเจ้าของ   และเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับสุนัข

ขั้นตอนที่ 1 ลดอาการดีใจหรือเสียใจที่มากเกินไปเมื่อเจ้าของเข้าหรือออกจากบ้าน  อาการดีใจหรือเสียใจมากเกินไปจะก่อให้เกิดความเครียดในตัวสุนัข  การแสดงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์อาจจะเกิดทันทีที่เจ้าของเข้ามาในบ้านหรือออกจากบ้านไป  ดังนั้นจึงควรลดความเครียดนี้โดยการทำเป็นไม่สนใจเขาประมาณ 5 นาที รอให้สุนัขมีอาการสงบจึงพูดกับสุนัขด้วยน้ำเสียงเรียบ ๆ และให้สัมผัสโดยการลูบหัวหรือเกาใบหู  เป็นการให้กำลังใจและแสดงความรัก

ขั้นตอนที่ 2 จำกัดบริเวณ  เพื่อลดการทำลายข้าวของในบ้าน โดยอาจให้อยู่ในกรงที่เหมาะสมสำหรับสุนัขแต่ละสายพันธุ์

ขั้นตอนที่ 3 หากิจกรรมให้สุนัขทำหรือเล่นได้ด้วยตนเอง เช่นให้แทะกระดูกเทียม  ให้ของเล่นที่เขาชื่นชอบ  เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไม่ให้สุนัขสนใจเจ้าของมากจนเกินไป

ขั้นตอนที่ 4 ภาวะที่สุนัขยอมรับเมื่อเจ้าของออกจากบ้าน  สุนัขที่เป็นโรคเหงาจะเริ่มแสดงอาการกลัวเจ้าของทิ้งให้อยู่ตัวเดียวเมื่อเจ้าของก้าวไปที่ประตูบ้าน  เจ้าของต้องรอจนกว่าสุนัขจะคลายความตื่นเต้นหรือความกังวลลง  เพื่อให้สุนัขตายใจว่าเราไม่ได้กำลังออกจากบ้าน  และเจ้าของต้องไม่เปิดประตูหรือทำท่าจะออกจากบ้าน   เมื่อเขาผ่อนคลายลงให้ขนมหรือของที่สุนัขชอบ  เราต้องทำอย่างนี้หลาย ๆ ครั้งเพื่อไม่ให้สุนัขแสดงอาการกังวล  จากนั้นให้ทำท่าเก็บข้าวของออกจากบ้านเดินไปเปิดประตูแต่ไม่ก้าวออกไป  เดินไปเปิดแล้วปิดทำซ้ำ ๆ จนสุนัขชินแล้วให้รางวัลเขา  ต่อไปก็เก็บของแล้วเดินไปที่ประตูเดินออกไปแต่ไม่ปิดประตู ทำซ้ำเรื่อย ๆ จนสุนัขชินแล้วให้รางวัล  ขั้นต่อไปคือเดินไปที่ประตูแล้วก้าวออกไปนอกประตูพร้อมกับปิดประตู

สำหรับสุนัขบางตัวที่เจ้าของได้ปล่อยปะละเลยไม่สนใจ อาจทำให้สุนัขมีอาการเหงาจนกลายเป็นโรคซึมเศร้าซึ่งจะมีอาการเซื่องซึม นอนหลับมากผิดปกติ เมื่อเห็นเจ้าของกลับบ้านก็ร้องเรียกมากกว่าปกติหรืออ้อนมากเกินกว่าเหตุ  กินอาหารน้อยอย่างที่ไม่เคยเป็น  และมีนิสัยบางอย่างที่ไม่เหมือนเดิม  การป้องกันไม่ให้สุนัขมีอาการทางจิตที่แย่กว่าเดิม  เจ้าของจำเป็นต้องให้การดูแลอย่างจริงจัง โดยสัตย์แพทย์ได้แนะนำดังนี้

1.             เล่นกับสุนัขให้มากขึ้น  นอกจากสุนัขจะดีขึ้นแล้วเจ้าของก็ยังผ่อนคลายด้วย

2.             พาสุนัขไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะหรือที่ที่มีสุนัขเดินพลุกพล่าน  เพื่อให้เขาได้เจอกับสุนัขตัวอื่น ๆ บ้างและได้สูดอากาศนอกบ้าน

3.             หากสุนัขที่เป็นโรคซึมเศร้าจำเป็นต้องอยู่บ้านตัวเดียวแนะนำให้ไปฝากที่โรมแรมสัตว์  เพื่อที่จะได้มีคนคอยดูแล

4.             ถ้าเขาซึมเนื่องจากขาดเพื่อนเล่นที่เป็นสุนัขที่เคยอยู่ด้วยกันมา  เจ้าของอาจจำเป็นต้องหาเพื่อนใหม่ให้น้องหมาแล้ว

หากเราเลี้ยงสุนัขให้มีสุขภาพจิตที่ดี  จะทำให้สุนัขมีความเชื่อมั่นในตนเอง  และไม่กังวลกับการที่เจ้าของไม่อยู่บ้านหรือการถูกทิ้งไว้ตามลำพัง  และไม่มีการทำลายข้าวของ เนื่องจากการสั่งสอนจากเจ้าของที่เหมาะสม   และการให้ความรักและการเอาใจใส่ในช่วงเวลาที่อยู่ร่วมกัน

ถ้าท่านใดต้องการแสดงความคิดเห็นหรือสอบถามข้อมูลต่าง ๆ และอยากมีเพื่อนที่เลี้ยงสุนัขด้วยกันคอยให้คำปรึกษาขอเชิญที่ http://www.greencornerlabradors.com หรือ http://www.labrador-thailand.com คลิกเข้าไปที่เว็บบอร์ดWE LOVE LABRADOR CLUBคุณจะได้เข้าถึงบ้านอันอบอุ่นและเป็นมิตรของพวกเราชาว ลาบราดอร์ หรือ โทรมาที่ 086-3665400 Line ID: greencorner และมาแสดงความคิดเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Greencorner-Labrador-Thailand-66-86-3665400/622952557806200

               

 

สรรหามาเล่า....ตอนที่82
เมือ่น้องหมามีอาการเหงา
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • greencorner-labrador
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 515, Comment: 0Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*