[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 3 มิถุนายน 2558

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 85
ของเล่นสำหรับสุนัข
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • Baan Hunsa Chihuahua
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 794, Comment: 0

สรรหามาเล่า ตอนที่ 85

ของเล่นสำหรับสุนัข

           

            ฉบับนี้ขอพูดถึงเรื่องของเล่นของสุนัข  ซึ่งบางครั้งเราอาจมองว่าไม่จำเป็นแต่จริงๆ แล้วของเล่นของเจ้าหมานั้นมีประโยชน์ คือ  ช่วยบรรเทาความเครียด ความเหงา ความเบื่อหน่าย และช่วยเสริมทักษะบางอย่างให้กับสุนัข ลดความเสี่ยงในการที่น้องหมาจะเกิดปัญหาพฤติกรรมที่เรียกว่า Separation Anxiety หรือปัญหาความเครีดอันเกิดจากความกลัวถูกทอดทิ้งการเล่นของเล่นจะทำให้น้องหมามีวิถีทางในการเผาผลาญพลังงานในรางกายออกไปอย่างเหมาะสม จึงช่วยลดปัญหาการเล่นชน ทำลายข้าวของ รวมถึงปัญหาพฤติกรรมหลายๆ อย่าง ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นพราะเขาเกิดความเบื่อหน่ายและขาดการออกกำลังกายอย่างเพียงพอ  การมีของเล่นชิ้นโปรดที่น้องหมาอยากจะทำอะไรกับมันก็ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะงับ/กัดขย้ำ/ทึ้ง จะทำให้น้องหมารู้สึกว่า กระเป๋าหนังใบใหม่ รองเท้าผ้าใบคู่โปรด และต้นไม้ใบหญ้าในสวนของคุณมีความน่าเล่นน้อยลง การที่น้องหมามีของเล่นชิ้นโปรดยังมีประโยชน์เป็นอย่างมาก คือ เมื่อน้องหมาต้องออกไปไกลบ้าน ต้องไปอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย ผู้เลี้ยงสามารถสร้างบรรยากาศให้น้องหมาผ่อนคลายได้โดยการให้น้องหมาเล่นของเล่นชิ้นโปรดของตัวเอง น้องหมาจะคุ้นชินกับของเล่นของเขา และจะไม่รู้สึกว่าตัวเองโดดเดี่ยวเดียวดาย ของเล่นจะมีประโยชน์มากเวลาที่เจ้าของไม่อยู่บ้าน หรือเราต้องเอาน้องหมาไปฝากไว้ให้เพื่อนเลี้ยง  ของเล่นหลายชนิดช่วยให้เกิดพัฒนาการของเหงือกและฟันในน้องหมาที่อายุยังน้อย   นอกจากนี้อาจใช้ของเล่นเป็นรางวัล สำหรับน้องหมาได้ด้วย เช่น หลังการฝึกสอน หรือเวลาที่น้องหมาปฏิบัติตัวดีอย่างที่คุณต้องการ

ชนิดของของเล่นสุนัข   ได้แก่ 

Active Toys หรือของเล่นทั่วไปที่เจ้าของใช้เล่นกับน้องหมาเพื่อช่วยให้เขาเกิดความกระตือรือร้น อย่างเช่น ลูกบอลยาง ห่วงยาง จานร่อน ตุ๊กตาไก่ยางส่งเสียงปี๊บๆ  

 Distraction Toys ของเล่นที่เน้นสร้างความเพลิดเพลินใจเป็นเวลานาน ๆ ของเล่นประเภทนี้ก็เช่น ลูกบอลยาง หรือ ลูกบาศก์ยางที่สามารถบรรจุอาหารไว้ภายใน เมื่อน้องหมาเล่นของเล่นประเภทนี้ พวกเขาจะต้องใช้อวัยวะและประสาทสัมผัสหลายส่นพร้อมกัน ทั้งจมูก ปาก และฟัน เพื่อหาทางนำอาหารข้างในออกมา จึงเป็นของเล่นที่ช่วยดึงดูดความสนใจ และสร้างสมาธิของน้องหมาได้เป็นอย่างดี 

Comfort Toys ของเล่นซึ่งเน้นความผ่อนคลาย สร้างจินตนาการ ของเล่นชนิดนี้ก็เช่น พวกตุ๊กตาน้องเน่าของน้องหมา ซึ่งพวกเขาสามารถที่จะคาบวิ่งไปมารอบ ๆ บ้าน นอนกัด สะบัดไปมาจนน้ำลายแฉะได้ทั้งวัน ซึ่งเป็นการช่วยตอบสนองสัญชาตญาณการล่าของพวกเขา นอกจากนั้น ในยามนอนเขายังสามารถเอาไว้กอดนอนเป็นเพื่อนให้อุ่นใจได้อีกด้วย

 สิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกซื้อของเล่นและหลักในการเลือกของเล่นสุนัขที่เหมาะสม
1. ขนาดของของเล่น  ควรมีขนาดพอดีกับร่างกาย ไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไป  ขนาดของของเล่นต้องเหมาะสมกับขนาดตัวของน้องหมา หากเลี้ยงพันธุ์ชิวาว่า ของเล่นก็ต้องมีขนาดจิ๋วตามไปด้วย แต่หากเลี้ยงพันธุ์ใหญ่อย่างลาบราดอร์ ของเล่นก็ต้องมีขนาดใหญ่ตาม เนื่องจากของเล่นที่มีขนาดเล็กเกินไป เวลาเล่นสุนัขอาจจะกลืนของเล่นลงไปก็ได้ ของเล่นที่ใหญ่ไป อาจทำให้สุนัขไม่สามารถเล่นหรือใช้งานของเล่นนั้นๆ ได้อย่างเต็มที่ หรืออาจบาดปากของเขาในขณะที่เล่นได้  ในขณะที่หากขนาดของของเล่นนั้นเล็กไป อาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุนัขได้เช่นเดียวกัน เพราะบางทีด้วย ขนาดที่เล็กอาจทำให้เขากลืนกินของเล่นในขณะที่กำลังเล่นอย่เพลินๆ ได้

2. หาของเล่นที่สอดคล้องกับนิสัยตามสายพันธุ์   น้องหมาแต่ละตัวและแต่ละวัยจะมีพฤติกรรมในการเล่นที่แตกต่างกัน สำหรับน้องหมาอายุน้อย คุณควรให้เขาเล่นของเล่นที่มีความยืดหยุ่นสูงเพื่อช่วยด้านพัฒนาการของเหงือกและฟัน อย่างเช่น ลูกบอลยาง แต่เมื่อเขาโตขึ้น ความคล่องแคล่วและพละกำลังของเขาก็มากขึ้น ของเล่นก็อาจจะเปลี่ยนเป็นแบบที่มีความแข็งแรงกว่าเดิม เช่น แผ่นหนัง กระดูเทียมสำหรับกัดแทะ ส่วนวิธีการเล่นก็อาจเพิ่มความผาดโผน เช่น เล่นคาบจานร่อน วิ่งเก็บลูกบอล เป็นต้น   สุนัขแต่ละพันธุ์ถูกฝึกและคัดพันธุ์เพื่อจุดประสงค์ที่แตกต่างกันไป ดังนั้นควรเลือกของเล่นให้เหมาะกับนิสัยประจำสายพันธุ์ เช่น กลุ่มเทอร์เรีย  จะชอบของเล่นที่มีเสียง และเคลือนไหวได้ หากเป็นกลุ่มรีทีฟเวอร์  จะชอบของเล่นที่สามารถคาบได้ทุกรูปทรง สำหรับสุนัขกลุ่มต้อนแกะ เช่น พันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี่ หากมีพื้นที่ในการเลี้ยงมาก อาจจะหาซื้อแกะสัก 2- 3 ตัว เพื่อให้สุนัขได้ไล่ต้อน
3.ความปลอดภัย/ เฉพาะเจาะจง  ควรเลือกของเล่นที่ผลิตขึ้นสำหรับน้องหมาโดยเฉพาะ เช่น บางคนอาจคิดว่า เอาของเล่นเก่าของเด็กเล็ก ๆ มาให้เล่นก็คงไม่เป็นไร เพราะขนาดน้องหนุยังเล่นได้อย่างปลอดภัย มันก็น่าจะปลอดภัยต่อน้องหมาเช่นกัน แต่อย่าลืมว่าน้องหมานั้นมีพลังในการกัดแทะมากพอจะฉีกทึ้งของเล่นเหล่านั้นได้ และอาจทำให้ของเล่นนั้นกลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย จนอยู่ในสภาพที่อาจก่อให้เกิดอันตราย เช่น อาจเผลอกินหรือกลืนเข้าไปจนติดคอ  ของเล่นที่ดี ต้องไม่มีเศษชิ้นส่วนที่สุนัขกลืนเข้าไปแล้วเกิดอันตราย ต้องแน่ใจว่าของเล่นเหล่านั้น จะไม่มีส่วนชิ้นเล็กๆ กลืนติดคอ อุดหลอดลมได้  ควรเลือกของเล่นที่เป็นแบบชิ้นเดียวไม่มีรอยตัดต่อ เพราะฟันที่แข็งแรงของสุนัขนั้นอาจทำให้ของเล่นหัก แตกและหลุดออกเป็นชิ้น ๆ ได้  ของเล่นทารกไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับสุนัขเสมอไป เพราะเป็นของเล่นทารก ซึ่งมีขนาดเล็ก และมีการแยกส่วนได้หรือประกอบกันได้ ซึ่งอาจทำให้สุนัขกลืนกินเข้าไปได้ม่มีการเจือปนสารเคมี สารพิษ หรือสีที่เป็นอันตราย    ไม่เลือกของเล่นโดยการดูที่สีสันสดใส  บางครั้งเจ้าของสุนัขมักเลือกของเล่นที่มีสีสันสดใสมาให้สุนัขซึ่งมีข้อควรระวังอยู่ว่า  สีสดใสนั้นสามารถหลุดลอกออกมาได้หรือไม่ เพราะสีของของเล่นบางชนิด หากสุนัขกลืนกินเข้าไปแล้ว อาจเป็นอันตรายต่อเขาได้


 
ของเล่นที่ควรมีติดบ้านสำหรับสุนัข
1. ของเล่นมีชีวิต หรือ ของเล่นที่เคลื่นไหวได้ จะเป็นของเล่นที่น่าสนใจสำหรับสุนัข ของเล่นประเภทนี้ได้แก่ ลูกบอล, ลูกบอลที่มีเชือกให้เจ้าของจับอีกด้าน

2. ของเล่นที่มีความยืดหยุ่น   เมื่อกัดแล้วจะมีความยืดหยุ่น ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นผู้ล่า และได้กัดเหยื่อ ของเล่นประเภทนี้ได้เแก่ ตุ๊กตาผ้าต่างๆ เชือกกัด หรือของเล่นยาง ที่ทนต่อการกัดของสุนัข เมื่อกัดจะมีความยืดหยุ่น    แต่มีข้อควรระวังอย่างหนึ่งคือ การเล่นของเล่นประเภทนี้ต้องอยู่ในการควบคุมของผู้เจ้าของ ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้สุนัขใช้สัญชาตญาณนักล่าโดยไม่มีการควบคุม

3. ของเล่นที่กินได้ เหมาะสำหรับยอดคุณตูบนักแทะทั้งหลาย รวมไปถึงลูกสุนัขเล็กๆ ของเล่นประเภทนี้จะทำให้สุนัขเพลิดเพลินไปกับการกัดแทะ และได้ลิ้มลองของที่แทะได้อีกด้วย เป็นของเล่นที่ช่วยฆ่าเวลาระหว่างวันได้เป็นอย่างดี ของเล่นประเภทนี้ได้แก่ กระดูกหนังเทียม, ของแทะเพื่อขัดฟันที่มีขนาดชิ้นใหญ่ต้องใช้เวลาในการแทะ

4.ของเล่นเสริม EQ หรือ ของเล่นเสริมทักษะพิเศษต่างๆ จะเป็นของเล่นที่เป็นทั้งของแทะ และมีซอกหลืบสำหรับแอบขนมชิ้นเล็ก ๆ ไว้ สุนัขจะต้องหาวิธีด้วยตนเอง เพื่อจะได้กินขนมที่แอบไว้ ถือเป็นของเล่นเสริมทักษะ ในการใช้ปาก, เท้าหน้า ทำให้สุนัขมีความคล่องแคล่ว และฉลาดมากขึ้น

5.ควรจะมีของเล่นไว้หลากหลายรูปแบบและชนิด  โดยเจ้าของสุนัขควรสังเกตถึงพฤติกรรมของสุนัข เมื่อเขาเบื่อกับของเล่นอันนึงแล้ว เราก็เก็บอันนั้นไว้ก่อน แล้วนำอันใหม่มาให้เขาเล่น ซึ่งจะสร้างความแปลกใหม่ให้กับสุนัขได้ ทำอย่างนี้กับของเล่นทุกชิ้น เมื่อวนจนครบแล้ว ค่อยวนกลับมาให้เขาเล่นของเล่นอันเดิม

สิ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขควรจะระลึกไว้ก็คือ สุนัข 1 ตัว ไม่จำเป็นต้องมีของเล่นมากมาย แต่ของเล่นที่ถูกใจเพียง 2 -3 ชิ้น ถือว่าเพียงพอแล้ว หากคุณมีของเล่นให้เลือกมากมาย ลองสลับเปลี่ยนของเล่นให้สุนัขดูสิคะ เล่นวันละ 1-2 ชิ้น และเปลี่ยนใหม่ทุกๆ เช้า เก็บของเล่นชิ้นเก่าให้พ้นตา จะทำให้ของเล่น ดูเป็นของเล่นชิ้นใหม่สำหรับเค้าทุกวัน    และของเล่นทุกประเภท หากวางทิ้งไว้เฉยๆ จะเป็นสิ่งที่ดูน่าเบื่อหน่ายสำหรับสุนัข ดังนั้น ควรเล่นของเล่นกับสุนัขบ่อยๆ จะทำให้เค้ารู้สึกกว่าของเล่นเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และอยากจะเล่นกับของเล่นมากขึ้น   หากว่าคุณมีเด็กเล็กๆ อยู่ในบ้านด้วย ควรแยกแยะบริเวณการเล่นของทั้งสองฝ่ายให้ชัดเจน ไม่ใช้พื้นที่ร่วมกัน เพราะน้องหมาอาจทำให้ของเล่นของเด็กสกปรก เกิดสภาวะไม่ถูกสุขลักษณะ หรือเด็กอาจจะไปยุ่งกับของเล่นของน้องหมา ซึ่งน้องหมาอาจเกิดอาการหวงของจนเผลอทำอันตรายต่อเด็กได้   ควรหมุนเวียนของที่ให้น้องหมาเล่นเป็นประจำ เช่น หากน้องหมาเล่นของเล่นชิ้นใดมาประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว ก็อาจเก็บของเล่นชิ้นนั้นไป แล้วเอาชิ้นใหม่มาให้เล่น จนครบอีก 2 สัปดาห์ จึงค่อยนำของเล่นชิ้นเดิมมาให้เขาเล่นอีก ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เขาไม่เบื่อหน่ย และเจ้าของก็ไม่ต้องคอยหาซื้อของเล่นชิ้นใหม่อยู่เรื่อย ๆ  ไม่ควรนำของใช้เก่า เช่น ถุงเท้าเก่า รองเท้าเก่า มาเป็นของเล่นของน้องหมา เพราะน้องหมานั้น ไม่อาจจะแยกแยะได้ว่า ของเก่าและของใหม่ต่างกันตรงไหน หากคุณยอมให้เขากัดถุงเท้าเก่าของคุณได้ ถุงเท้าคู่ใหม่เอี่ยมของคุณก็ไม่ปลอดภัยเช่นกัน   น้องหมาบางตัวที่มีความมั่นใจมากๆ มีความเป็นผู้นำสูง ควรหลีกเลี่ยงการเล่นแบบแรงๆ เช่น การเล่นชักเย่อ เพราะอาจเป็นการกระตุ้นพฤติกรรมก้าวร้าวของเขาได้

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.clicker-dog.com/1choose_Dog_toys.html  http://www.dogilike.com/content/train/1103/

http://www.netdee.com/index.php?topic=366.0 http://www.pomapug.com/article/

https://sites.google.com/site/pettythedog/10-xandab-sunakh-thi-chlad-thisud-ni-lok/sunakh-na-ru

 

                 ถ้าท่านใดต้องการแสดงความคิดเห็นหรือสอบถามข้อมูลต่าง ๆ และอยากมีเพื่อนที่เลี้ยงสุนัขด้วยกันคอยให้คำปรึกษาขอเชิญที่ http://www.greencornerlabradors.com หรือ http://www.labrador-thailand.com คลิกเข้าไปที่เว็บบอร์ดWE LOVE LABRADOR CLUBคุณจะได้เข้าถึงบ้านอันอบอุ่นและเป็นมิตรของพวกเราชาว ลาบราดอร์ หรือ โทรมาที่ 086-3665400 Line ID: greencorner และมาแสดงความคิดเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Greencorner-Labrador-Thailand-66-86-3665400/622952557806200

 

 

 

 

สรรหามาเล่า....ตอนที่ 85
ของเล่นสำหรับสุนัข
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (1)
  • Baan Hunsa Chihuahua
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 794, Comment: 0Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ