[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 14 มิถุนายน 2561

อ่านก่อนซื้อลูกสุนัข
อ่านก่อนซื้อลูกสุนัข
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (0) , View: 806, Comment: 0
Blog ของ

Bobby

อ่านก่อนซื้อลูกสุนัข

 

การจะได้ลูกสุนัขมีคุณภาพดีและหรือดีกว่าพ่อแม่พันธุ์นั้นต้องมีอะไ รบ้าง


1.เรื่องปัญหาโรคพันธุกรรม
โรคพันธุกรรมบ้างอย่างเป็นภาระใหญ่มากสำหรับผู้ที่ได้สุนัขที่เป็นโรคไปเลี้ยง
1.1ปัญหาของโรคข้อสะโพก มักจะเกิดขึ้นกับสุนัขพันธุ์ใหญ่แต่ไม่ได้หมายความว่าสุนัขพันธ พันธุ์เล็กจะไม่เป็น ถ้าคุณถามเรื่องนี้กับบรรดาฟาร์มต่าง ๆ คุณจะได้รับคำตอบเดียวกันว่าได้รับการตรวจข้อสะโพกแล้วจากโรงพย าบาลหรือจากต่างประเทศ เพื่อทำให้ดูน่าเชื่อถือและทำให้ผู้ซื้อไว้วางใจเพื่อผลทางการคา ผมจะบอกให้ทุกท่านทราบว่าการตรวจข้อสะโพกเป็นการตรวจด้วยฟิล์มx-rayซึ่งฟิล์มx-rayบอกว่าสุนัขตัวนั้นมีลักษณะข้อเบ้าสะโพกเป็นอย่างไรแต่ไม่สามาร ถบอกเราได้ว่าจะไม่มีภาวะของยีนแฝงซึ่งจะถ่ายทอดไปยังรุ่นลูก รุ่นหลาน หรือจนถึงรุ่นเหลน ภาวะของยีนแฝงต้องตรวจด้วย การตรวจDNAเท่านั้น
ผมยกตัวอย่าง มีฟาร์มต่างประเทศได้เสนอขายแม่พันธุ์ในราคาค่อนข้างสูง ซึ่งพ่อและแม่พันธุ์ของสุนัขตัวนี้เป็นถึงอเมริกันแชมป์รวมถึง ปู่ ย่า ตา ยาย ก็เป็นอเมริกันแชมป์ทุกตัวพร้อมทั้งผลการตรวจHIPออกมาGOODทุกตัวในตระกูลของทั้งพ่อและแม่ของตัวเมียตัวนี้ แต่สุนัขตัวเมียตัวนี้ผลการตรวจHIPไม่ผ่าน นี้คือพันธุกรรมที่แฝงมาซึ่งไม่สามารถบอกด้วยฟิล์มx-rayได้ ทำให้มาแสดงที่ตัวเมียตัวที่เสนอขายให้ผม ซึ่งก็เป็นอีกข้อพิสูจน์ว่า สุนัขตัวเมียถ้าดีเค้าจะไม่ขายออก นอกจากเรามีความสัมพันธ์ที่ดีมาก ๆ กับเค้าเท่านั้น สรุปเรื่องข้อสะโพก เราต้องพยามหาพ่อแม่พันธุ์ที่มีสายเลือดที่ ๆ ไว้เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคข้อสะโพก แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เป็นโรคนี้เลย อย่าหลงคำโฆษณาชวนเชื่อว่า ทางฟาร์มตรวจพ่อแม่ผ่านแล้วลูกสุนัขไม่มีทางเป็นข้อสะโพก ซึ่งไม่เป็นความจริง
1.2ปัญหาของโรคจอภาพประสาทตาเสื่อมPRAโรคนี้สามารถตัวได้จากDNAของตัวสุนัขตัวที่ตรวจ ซึ่งจะแบ่งผลการตรวจออกเป็น3อย่าง
1.2.1ผ่าน= Clearคือมีความปกติไม่เป็นโรคและไม่มีความเป็นพาหะในตัวโรคนั้น
1.2.2แฝงหรือเรียกว่าเป็นพาหะ= Carrierคือตัวเองไม่แสดงผลของโรค แต่จะถ่ายทอดโรคตัวที่ตรวจเจอไปยังรุ่นลูกได้ ถ้าได้คู่ผสมที่เป็นพาหะ หรือพวกที่แสดงผล หรือ เป็นโรค
1.2.3พวกที่แสดงผล หรือ เป็นโรค= Effectedคือตัวเองเป็นโรคและถ่ายทอดโรคตัวที่เป็นไปสู่รุ่นลูก กลุ่มพวกนี้ไม่ควรนำมาขยายพันธุุ์
1.3ปัญหาเรื่องกล้ามเนื้ออ่อนแรงชั่วคราวEICสามารถตรวจจากDNAได้เช่นเดียวกับโรคจอภาพประสาทตาเสื่อม
ลักษณะอาการของโรค คือจะเกิดขึ้นเมื่อ อุณหภูมิของร่างกายขึ้นสูงถึงจุดที่ร่างกายกำหนดให้แสดงผล ผลที่เห็นคือสุนัขจะมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงกระทันหัน ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้สะดวกเหมือนปกติ จนกว่าอุณหภูมิของร่างกายจะต่ำกว่าจุดที่ร่างกายกำหนดให้แสดงผล
1.4ยังมีโรคทางพันธุกรรมอีกหลายโรค ซึ่งสามารถตรวจได้จากDNA
2.
พ่อและแม่พันธุ์ต้องมีสายเลือดที่ดี ไม่ใช่มีเพียงแค่พ่อหรือแม่พันธุ์เพียงตัวเดียวหรือไม่ดีทั้งพ่อและแม่พันธุ์
เราจะได้ยินได้เห็นการโฆษณาแต่พ่อพันธุ์ว่าดี มีรูปสวย ๆ ให้ดู แต่จะใช้แม่พันธุ์ธรรมดาหรือแย่ ๆ จะได้ไม่ต้องลงทุนสูงทั้งกับพ่อและแม่พันธุ์ เพื่อผลทางกำไรที่มากของผู้ขาย ผมก็ได้พยามบอกกับทุกคนเพี่อให้ทราบถึงความสำคัญของแม่พันธุ์ว่ ามีมากเพียงใด และทางฟาร์มของผมก็เป็นผู้นำความคิดและทำเป็นฟาร์มแรกในเมืองไท ย ที่ให้ความสำคัญกับแม่พันธุ์และพ่อพันธุ์เท่า ๆ กัน แต่ฟาร์มอื่น ๆ นั้น ไม่มีแม่พันธุ์ที่ดีก็แก้ต่างว่าไม่จำเป็นไม่เกี่ยวกับสายเลือด และแม่พันธุ์แต่พอเริ่มมีแม่พันธุ์ที่ดีขึ้น ก็มาพลิกลิ้นว่าต้องมีพ่อและแม่พันธุ์ที่ดีลูกสุนัขถึงจะสวย บ้างฟาร์มลงทุนนำเข้าแม่พันธุ์จากต่างประเทศ เพื่อทำการตลาดทำให้ดูหน้าเชื่อถือและก็มาหลอกขายลูกสุนัขแพง ๆ ผมจะบอกให้ทุกท่านรับทราบไว้เลยว่า ฟาร์มต่างประเทศทุกฟาร์มหวงแม่พันธุ์(ถึงแม่พันธุ์จะไม่ได้เป็น แชมป์ แต่ถ้าสวยและให้ลูกดี)ยิ่งกว่าพ่อพันธุ์ที่มีตำแหน่งเป็นแชมป์เ สียอีก ฉนั้นแม่พันธุ์ที่ได้มาส่วนใหญ่จะเป็นแม่พันธุ์ที่ทางต่างประเทศ เค้าคัดทิ้งแล้ว อีกอย่าง พอพวกฟาร์มได้อ่านบทความนี้เค้าก็จะแก้ต่างว่าแม่พันธุ์เค้าราคาแพงมาก ซึ่งผมบอกได้เลยว่าแม่พันธุ์ที่เข้ามาเมืองไทยมีราคาแค่1แสนกว่าบาทจนถึงแค่ไม่เกินสองแสนห้าหมื่นบาท ซึ่งถือว่าถูกมาก ๆ ถ้าที่ไหนบอกคุณเกินที่ผมบอกเค้าโกหก(แค่นี้จะเชื่อถือกันต่อไป ได้อีกเหรอ)แม่พันธุ์ที่ดีจะมีได้ต้องใช้ความเพียรพยามและใช้ความรู้ผสมขึ้นมาซึ่งจะต้องใช้เวลานานหลายปีมากๆ คุณสามารถซื้อแม่พันธุ์ดีๆ ได้ก็ต่อเมื่อฝรั่งมีความไว้ใจคุณซึ่งต้องใช้เวลาคบหากันยาวนานมาก

3.ผู้เพาะพันธุ์ต้องมีความรู้และครอบรู้ทางวิทยาศาสตร์ มีความรู้ด้านพันธุศาสตร์และมีความรู้ทาง ด้านบรีดสแตนดาร์ดเป็นอย่างดี
ความรู้ทางพันธุศาสตร์เป็นหัวใจหลักของการพัฒนาสิ่งมีชีวิต ความรู้ทางด้านบรีดสแตนดาร์ดเป็นหัวใจหลักในการพัฒนา ลาบราดอร์ไปในทิศทางที่ถูกต้องไม่ออกนอกลู่นอกทางทำให้สายพันธุ ์ผิดเพี้ยนไม่ตรงตามมาตรฐานสายพันธุ์ในที่สุด

4.ตัวผู้เพาะพันธุ์ ควรมีความซื่อสัตย์และมีจิตใจเป็นกลาง กล้าที่จะยอมรับความจริง
หมายถึง ถ้าพ่อแม่พันธุ์ที่เราจะทำการผสมมีปัญหาทางพันธุกรรม หรือไม่มีแต่พอผสมลูกสุนัขออกมาแล้วมีปัญหาทางพันธุกรรม ก็ต้องยอมรับความจริง ควรจะหยุดทำการผสมพ่อแม่พันธุ์คู่ดังกล่าว

5.ราคาลูกสุนัข
ลูกสุนัขราคาแพง ๆ ไม่ได้หมายความว่าเป็นลูกสุนัขที่ดี แข็งแรงไม่เป็นโรคทางพันธุกรรม ฉลาด สวย เสมอไป อาจจะเป็นราคาเพื่อสร้างภาพให้ดูหน้าเชื่อถือ ทำให้ผู้นิยมของแพงแล้วคิดว่าต้องดีหลงเชื่อ แต่ลูกสุนัขไม่ได้เหมาะสมกับราคาที่ต้องจ่าย

6.มีใจรักสุนัขและต้องการพัฒนาสุนัขให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป
โดยทั่วไปคนที่จะทำฟาร์มสุนัขได้นั้น มากว่า90%ผมมั่นใจว่ามีความรักสุนัขเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และเมื่อได้เลี้ยงสุนัขก็จะมีจินตนาการ(ความใฝ่ฝัน)ของตนเองที่จะมีลูกสุนัขจากพ่อแม่ที่ตนเองเลี้ยงจนขยายตัวเป็นฟ าร์มสุนัข ฉะนั้น ฟาร์มที่มีคุณภาพต้องมีการพัฒนาสายพันธุ์อยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่ใช้พ่อแม่พันธุ์ที่ตนเองมีอยู่ไม่ว่าตัวนั้น ๆ จะมีปัญหาการถ่ายทอดทางพันธุกรรมก็ยังเอามาทำสายพันธุ์โดยไม่ยอ มทำหมันคัดออก เพื่อผลทางธุรกิจของตนเองโดยไม่คำนึงถึงผลเสียที่จะตามมาสู่ผู้ ที่จะได้ลูกสุนัขพวกนั้นไปเลี้ยง เมื่อถามฟาร์มไหนๆ ก็จะได้คำตอบเดียวกันว่าทำเพราะความรักมากกว่า

7.ไม่ทำการผสมพันธุ์สุนัขเพื่อเป็นธุรกิจหมายถึง
ต้องไม่คำนวณถึงมูลค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการผสมสุนัข เพราะจะทำให้เกิดข้อจำกัด แต่ให้ยึดหลัก5ข้อแรกที่กล่าวมา(ข้อ5-6ทำได้ยากมาก เนื่องจากทุกอย่างในโลกมีธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ)ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นคงทำให้ผู้อ่านหรือผู้ที่จะหาซื้อสุนัขมา เลี้ยง พอมองและแยกออกว่า ผู้ใดเป็นบรีดเดอร์ที่แท้จริง อนึ่งจงมองหา บรีดเดอร์ ที่ท่านประเมินแล้วว่า มีความรู้ มีจรรยาบรรณ ไม่ได้ทำเพื่อหวังผลทางธุรกิจเป็นหลัก ไม่เน้นการขาย แต่เน้นการพัฒนาให้ได้สุนัขที่มีคุณภาพดีมีความจริงใจในการเพาะ พันธุ์ สนใจความเป็นอยู่ของสุนัขหลังจากขายไป และมีความตั้งใจจริงที่จะพัฒนาสายพันธุ์สุนัข หากแม้ว่า ท่านมีความรู้เรื่องสุนัขไม่เพียงพอ ก็สามารถขอคำปรึกษาได้ ซึ่งควรศึกษานิสัยใจคอและประเมินความจริงใจของผู้เพาะพันธุ์ประ กอบกันได้ด้วยก็จะดีมาก เพื่อเป็นแนวทางต่อการตัดสินใจเลือกลูกสุนัขของท่าน

 


ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.labrador-thailand.com/ หรือ http://www.greencornerlabradors.com/newtheme/home2thai.html

แสดงความคิดเห็นได้ที่เพ็จ https://www.facebook.com/pages/Greencorner-Labrador-Thailand/622952557806200?ref=bookmarks

ชมแกลอรีภาพที่ https://family.dogilike.com/greenconer/entry/?type=G

ชมวิดิโอกิจกรรมของ Green-Corner Labrador ผ่าน youtube ตามลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ
https://www.youtube.com/watch?v=MUrC3bLMhdI
 

อ่านก่อนซื้อลูกสุนัข
อ่านก่อนซื้อลูกสุนัข
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (0) , View: 806, Comment: 0
Blog ของ

Bobby« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ