[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 20 มิถุนายน 2559

ลำไส้สุนัขอักเสบ หายได้ค่ะ
สำหรับใครที่น้องหมากำลังเป็นโรคนี้อยู่ลองเข้ามาอ่านดูนะคะ
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์เกรทเดน, พันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์, พันธุ์คอลลี่, พันธุ์แจ็ครัสเซลล์เทอร์เรีย, พันธุ์ชิสุ, พันธุ์ชาเป่ย, พันธุ์เชา เชา, พันธุ์ชิวาวา, พันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด, พันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้, พันธุ์ดัชชุน, พันธุ์ดัลเมเชียน, พันธุ์โดเบอร์แมน, พันธุ์ไทยบางแก้ว, พันธุ์ไทยหลังอาน, พันธุ์บ็อกเซอร์, พันธุ์บาเซ็นจิ, พันธุ์บีเกิล, พันธุ์บูลล์เทอร์เรีย, พันธุ์ปอมเมอเรเนียน, พันธุ์ปั๊ก, พันธุ์ปักกิ่ง, พันธุ์พุดเดิ้ล, พันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก, พันธุ์มอลทีส, พันธุ์มิเนเจอร์พินช์เชอร์, พันธุ์ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย, พันธุ์เยอรมันเชฟเฟิร์ด, พันธุ์ร็อตไวเลอร์, พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์, พันธุ์อเมริกันบูลล์ด็อก, พันธุ์อัฟกัน ฮาวนด์, พันธุ์โอลด์อิงลิชชีปด็อก, พันธุ์อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย, พันธุ์เจแปนนิส สปิตซ์, พันธุ์อื่น ๆ / พันธุ์ผสม, พันธุ์เชดแลนด์ชิพด๊อก , พันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์, พันธุ์บอสตัน เทอร์เรียร์, พันธุ์ปาปิยอง, พันธุ์เวสตี้ เทอร์เรียร์, พันธุ์พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้, พันธุ์อาคิตะ อินุ, พันธุ์เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก, พันธุ์บาสเซ็ต ฮาวด์, พันธุ์บลัดฮาวด์, พันธุ์บอร์ซอย, พันธุ์คอเคเซียน เชพเพิร์ด, พันธุ์คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล, พันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก, พันธุ์อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์, พันธุ์เจแปนนิส ชิน, พันธุ์คีชอน, พันธุ์เคอร์รี บลู เทอร์เรีย, พันธุ์ซาลูกิ, พันธุ์ซามอยด์, พันธุ์ชิบะ อินุ, พันธุ์วิปเพ็ท, พันธุ์วิซสลา, พันธุ์บิชอง ฟริเซ่, พันธุ์อิงลิช บูลล์ด็อก
ชอบ  (1)
  • pouce
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 3,541, Comment: 0

Blog ของ

Winnie

ลำไส้อักเสบสุนัขหายได้ค่ะ"สวัสดีค่ะ วันนี้ออม จะขอมาแชร์ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นโดยตรงกับสุนัขของออมเองนะคะ" (อาจยาวไปหน่อยนะคะ ออมแชร์ทุกลายละเอียด ทุกความรู้สึกจริงลงไป ด้วยค่ะ)
เมื่อเดือนธันวาคม ปี2556 ที่ผ่านมา ออมได้ไปเดินสวนจตุจักร และได้สุนัขมา 1 ตัวค่ะเป็นพันธ์ชิวาวา ((คิดว่าจะผสม มิเนเจอร์นะคะ แต่เจ้าของบอกแท้ค่ะ)) ไม่เป็นไรค่ะเลี้ยงด้วยใจ ราคาก็ประมาณ2,xxx บาทค่ะ เลยตัดสินใจซื้อมาเลี้ยงเพราะเป็นคนรักสัตว์และชอบสุนัขอยู่แล้ว

....ได้ตั้งชื่อว่า "วินนี่" ค่ะ วินนี่ เป็นสุนัขที่น่ารักมากๆ กินเก่ง เล่นเก่งค่ะ แต่ยังไม่มีรูปมาฝากเลย เดี๋ยวจะเอามาฝาก ตอนหลังนะคะ.... 

เลี้ยงไปได้ซัก 4-5 วัน ก็พาไปคลีนิคค่ะ เพื่อจะพาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรค ได้ฉีด 1 เป็นวัคซีนรวมค่ะ (ถ่ายพยาธิด้วยนะคะ) ราคาประมาณ 300 บาทค่ะ นั่งรออาการว่าจะแพ้ยาหรือไม่ปรากฏว่าไม่มีอาการก็พากลับมาที่ห้องค่ะ

** หลังจากนั้นผ่านไป 4 เดือน ไม่ได้มีการไปกระตุ้นวัคซีนซ้ำเลย เพราะด้วยความชะล่าใจของออมค่ะ เห็นว่าวินนี่ร่าเริงดีตลอด คิดว่าจะพาไปแต่ก็ไม่ได้พาไปซักทีจนกระทั่ง.....
วันเสาร์ ที่ 19 เมษายน 2557 ที่ผ่านมา ตัวออมเองได้ไปทำงานค่ะ แต่แฟนเลี้ยงวินนี่อยู่ที่ห้อง และแฟนก็ได้โทนมาบอกว่า วินนี่ อาเจียนหลายครั้งค่ะ ออกมาเป็นเศษเหล็กที่แอบไปเล่นตอนไหนไม่รู้ แต่ออกมาก็โล่งใจค่ะ คิดว่าสาเหตุที่อาเจียนเพราะอย่างนี้
แต่ต่อมา แฟนได้โทรมาบอกว่า วินนี่ถ่ายเยอะมาก ตัวเราก็ขำ แต่แอบเป็นห่วงนิดๆ เลยถามไปว่า "ถ่ายเหลวไหม" แฟนตอบมาว่า "ก็นิดหน่อยแต่ไม่มาก" เราก็ยังไม่สงสัยอะไรมากค่ะ
เลิกงานกลับมา ก็พบกับความผิด ปกติของเจ้าวินนี่ คือ วินนี่อาเจียนบ่อยครั้ง ลักษณะสีเหลืองมีฟองนิดๆ ค่ะ และถ่ายออกมา ค่อนข้างจะเหลวและเหมือนมีมูกด้วยค่ะ ตัวเราก็เอะใจแล้ว เพราะปกติกังวล กลัวว่าเขาจะเป็นอะไร และที่สำคัญ ไม่ทานอาหารเลยค่ะ ไม่เล่นด้วย และซึมอย่างชัดเจนค่ะ ออมรู้แล้วว่าวินนี่ต้องไม่สบายอย่างแน่นอนค่ะ 


เช้ามาไม่รอช้า รีบพาไปคลีนิคสัตว์ที่ใกล้เคียง ไปถึงก็แจ้งอาการกับคุณหมอว่า..
ออม : ซึมๆ ไม่ยอมทานอาหารเลย ไม่เล่นด้วย มีอาเจียน แต่ถ่ายก็เหลวนิดหน่อย
คุณหมอ : ฉีดวัคซีนครบไหม?
ออม : ไม่ครบค่ะ ฉีดรวมเข็มแรก และก็ไม่ได้ฉีดอีกเลย
คุณหมอ : ถ่ายพุ่งไหม มีกลิ่นคาวไหม?
ออม : ไม่พุ่งค่ะ และไม่มีกลิ่นคาว
คุณหมอ : งั้นลองไปวัดไข้ดู

หลังจากนั้นก็ชั่งน้ำหนัก วินนี่หนัก 3.3 โลค่ะ (ประมาณ 3 โล 3 ขีด) หลังจากนั้น คุณหมอก็วัดไข้ แล้วบอกกับออมว่า "ถ้าวัดมาเกิน102 องศาฟาเรนไฮด์ แปลว่ามีไข้ แต่ไม่เกินแปลว่าไม่มีไข้" และก็วัดออกมา 102องศาฟาเรนไฮด์ พอดี และคุณหมอก็เลยไม่ฉีดยาลดไข้ให้ค่ะ ต่อมาคุณหมอก็ลองนำเจลอหารมาให้ลองทานแต่วินนี่ก็ไม่ทานค่ะ คุณหมอเลยแตะที่ปากเจ้าวินนี่ดูมันก็ตวัดลิ้นเลีย คุณหมอก็บอกว่า "นี่ยังดีนะ บางตัวแตะคาไว้ยังไงก็อย่างนั้น" เราก็แอบดีใจคิดว่าคงไม่เป็นอะไรมาก เราเลยถามคุณหมอว่า ตกลงเจ้าวินนี่เป็นอะไรคะ? คุณหมอก็แจ้งว่า "น่าจะทางเดินอาหาร" เราก็ถามว่า ใช่ลำไส้ไหม? คุณหมอบอกว่า "น่าจะไม่ใช่นะ เพราะไม่ได้ถ่ายพุ่ง" เราก็พยักหน้าและไปรอรับยา 


คุณหมอได้ให้ยา เคลือบกระเพาะ และยาฆ่าเชื้อ และคุณหมอก็แจ้งว่า กลับไปให้เขาทานยา เคลือบกระเพาะ และถ้าเขาทานอาหารได้แล้วก็ให้เขาทาน เสร็จแล้วตามด้วยยาฆ่าเชื้อต่อ แต่ถ้าเขายังไม่ทานก็ยังไม่ต้องให้ยาฆ่าเชื้อ ค่ารักษา วันนี้ 380 บาท

กลับมาเราก็จัดการป้อนยาเคลือบกระเพาะ และให้อาหารแต่วินนี่ก็ยังไม่ทาน ผ่านไปทั้งคืนจนเช้า ก็ยังไม่ทาน และมีอาเจียนหลายครั้ง แต่ไม่มีถ่าย
วันอาทิตย์ ที่ 20 เมษายน 2557 ออมเห็นอาการไม่ดีขึ้น ออมเลยพาวินนี่กลับไปที่คลีนิคและบอกกับคุณหมอว่า อาการวินนี่ดูไม่ดีขึ้นเลย อาเจียนบ่อย คุณหมอเลย X-rays ให้เพื่อที่จะดูว่ามีอะไรที่ติดอยู่ข้างในหรือ สาเหตุใดที่ทำให้อาเจียน ผลปรากฏว่า ไม่มีอะไร เป็นเพียงแก๊ส คุณหมอเลยบอกว่า อาจจะเป็นเพราะแก๊ส ที่ทำให้อาเจียน และไม่อยากอาหาร เหมือนคน ที่เป็นโรคกระเพราะ นั่นเอง และคุณหมอ เลยฉีดยาลดอาเจียนให้ 1 เข็มค่ะ ค่ารักษา 800 บาท 


แต่แล้ว!!! ก็เกิดเหตุการณ์ ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ... ขณะที่ออมกำลังอุ้มเจ้าวินนี่ออกจากคลีนิค กำลังจะขึ้นรถเจ้าวินนี่ก็ถ่ายออกมาเป็นเลือดค่ะ เลยบอกแฟนด้วยความตกใจ แฟนเลยบอกว่ารีบกลับไปหาหมอเลย เราก็วิ่งไป หมอเลยบอกว่าให้เราไปล้างตัวที่ห้องน้ำ และผู้ช่วยคุณหมอ ก็นำวินนี่ไปไว้ในกรงค่ะ ((บอกตรงๆเลยนะคะ ใจแทบสลายเลยค่ะ)) เพราะรู้แล้วว่าเขาเป็นอะไร และโรคนี้ก็ทำลายชีวิตสุนัขมาหลายๆตัวแล้วระหว่างรอคุณหมอ ที่ติดลูกค้าท่านอื่น เรากับแฟนยืนร้องไห้ ด้วยความสงสารวินนี่ค่ะ ในใจตอนนั้นคิดอะไรไม่ออกเลย นอกจาก จะทำยังไงให้วินนี่หาย ได้แต่คิดโทษตัวเองเพราะเราไม่พาวินนี่มาฉีดวัคซีนตั้งแต่แรก คิดต่างๆนานาๆเลยค่ะ และดูเหมือนวินนี่ก็จะไม่ค่อยมีแรงด้วย เนื่องจากอาหารไม่ได้ทานเลย และสูญเสียน้ำจากการอาเจียน และการถ่ายมาก เขามองหน้าเราด้วยสายตาที่น่าสงสาร ทำให้เราแทบจะทำใจไม่ได้ค่ะ แต่ก็คิดจะต่อสู้ทุกวิถีทางค่ะ 


จากนั้นคุณหมอก็พาวินนี่ไปเทสว่าเป็นโรคลำไส้ชนิดไหน ผลปรากฏว่า... ขั้นรุนแรงค่ะ!! เราแทบจะเป็นลมตรงนั้น เลยถามหมอว่าต้องทำยังไงต่อไป หมอบอกว่า โรคนี้ต้องรักษาตามอาการ และดูอาการเป็นวันต่อวันอย่่างใกล้ชิด ต้องหยุดการอาเจียนให้ได้ก่อน หมอเลยให้น้ำเกลือใต้ผิวหนังไปก่อน ใจออมอยากจะให้วินนี่อยู่ใกล้หมอทั้งคืนแต่ทำไม่ได้ เลยต้องทำตามขั้นตอนไป ค่ารักษาเพิ่มมาอีก 700 บาท ((ค่าเทส500+ค่าน้ำเกลือ200)) รวมวันนั้น 1,500บาทค่ะ


และออมกับแฟนก็พาวินนี่กลับห้อง ระหว่างทางก็มีถ่ายพุ่งออกมาด้วยค่ะ กลับห้องไปด้วยใจที่ห่อเหี่ยวมาก ดูแลวินนี่อย่างใกล้ชิด และคืนนั้นทั้งคืน วินนี่ก็ไม่ยอมทานอะไร มีปัสสาวะ มีอาเจียน แต่ไม่ถ่ายแล้ว ((จมูกเขาแห้งมากค่ะ)) 


วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2557 ก็พาวินนี่ไปรักษาต่อ หมอก็ถามอาการ เราก็บอกไปค่ะ และหมอก็ให้น้ำเกลือทางเส้นเลือด + ย่าฆ่าเชื้อ + ฉีดยาลดอาเจียน ทั้งวันค่ะตั้งแต่10.00น. ถึง 18.00น. ค่อยมารับกลับค่ะ หมอบอกว่าต้องทำแบบนี้ เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป เพื่อไม่ให้สุนัขช็อกเนื่องจากการขาดน้ำ เราถามคุณหมอต่อว่า วินนี่จะรอดไหม? คุณหมอบอกว่า บอกไม่ได้แต่คิดว่าน่าจะรอด เพราะน้ำหนักที่วินนี่มีเป็นทุนเดิม เป็นประโยชน์ และเส้นเลือดของวินนี่ ก็หาได้ไม่ยาก สุนัขบางตัวน้ำหนัก 2-3 ขีด หาเส้นเลือดไม่เจอ ไม่รู้จะรักษายังไง 


พอได้ยินคุณหมอพูดแบบนี้ ออมใจชื้นขึ้นมาทันทีค่ะ เลยกลับห้องไป และรอรับวินนี่ตอนเย็น ค่ารักษา 850 


แต่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ เลยโทรไปรบกวนถามคุณหมอว่าวินนี่เป็นยังไงบ้าง คุณหมอก็บอกว่า เหมือนเดิมครับ มีอาเจียน 2-3 ครั้ง แต่ไม่มีถ่าย


พอตอนเย็น ก็มารับวินนี่ คุณหมอก็แนะนำมาเหมือนเดิม ดูแลอย่างใกล้ชิด งดน้ำ งดอาหาร เพื่อให้ลำไส้ไม่มีอาหารไปเลี้ยงเชื้อได้ ต้องทำให้เขาหยุดอาเจียนก่อน ตามเสต็ปทุกครั้ง


พอกลับถึงห้อง วินนี่ก็มีอาเจียนบ้าง แต่ลดลงกว่าเดิม เราเลยลอง Serch หาเกี่ยวกับโรคนี้ มีหลายคนที่มาแชร์ประสบการณ์ก็เจอ ว่าเขาใช้ โยเกริ์ตบ้าง ฟ้าทะลายโจรบ้าง ในใจตอนนั้นคิดว่า จะลองดูไหนๆก็สู้จนถึงที่สุดแล้ว 

และคินนั้นวินนี่ก็ถ่ายเหลว เหม็นคาว และเหมือนไม่มีแรง เราใจไม่ดี ภาวนาให้เช้าไวไว 


วันอังคาร ที่ 22 เมษายน 2557 ก็ทำตามเสต็ปเดิม และโทรถามคุณหมอว่าวินนี่อาการเป็นอย่างไรบ้าง คุณหมอ บอกว่าวินนี่เริ่มกัดแล้ว ตอนที่หมอไปขยับสายน้ำเกลือ เราดีใจมาก แต่ยังอาเจียนอยู่ แล้วตอนเย็นก็มารับกลับ ค่ารักษา 800 บาท


พอกลับมาวินนี่ อาเจียนเยอะกว่าเดิม เรารู้สึกว่าไม่ดีขึ้ืนเลย เลยโทรไปถามคุณหมอคุณหมอ บอกว่าให้เขาพักผ่อน เพราะระหว่างที่ป่วย เขาจะหลับตอนเวลา เนื่องจากร่างกายอ่อนเพลีย เราก็ดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา 

....จนเราเริ่มสู้กับค่ารักษาที่รักษาแต่อาการดูไม่ดีขึ้นเลย ไม่ไหว จนกระทั่ง....

ในตอนเช้า วันพุธ ที่ 23 เมษายน 2557 ที่ผ่านมา ((ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของเราด้วย)) เจ้าวินนี่ก็นอนมองเราอยู่เราเลยพูดกับวินนี่ว่า "วินนี่ ลูกแข็งแรงต่อสู้กับมันนะลูก หายไวไว แม่ขอให้เป็นของขวัญวันเกิดให้แม่นะลูก" วินนี่ก็ดูเหมือนฟังแต่ไม่รู้ว่าเขาเข้าใจเราไหม เราเลยปรึกษาแฟน เลยตัดสินใจไปบน เพราะไม่รู้จะทำวิธีไหนแล้วจริงๆ เพราะคิดๆดูแล้ว ถ้าต้องให้น้ำเกลือทุกวัน และอาการก็ยังขึ้นๆ ลงๆ เราคงแย่ แฟนเลยพูดขึ้นมาว่า ลองป้อนโยเกริ์ตดีไหม? เราก็ตอบไปว่า "อืม ก็ได้" แต่ในใจกลัวเหลือเกิน กลัวว่าจะทรุดกว่าเดิม แต่ไม่ลองก็ไม่รู้ และหลายๆคนที่หาในอินเตอร์เน็ต ก็มีหลายคนที่สุนัขเขาหาย อายุน้อยกว่าวินนี่ก็ยังมี เลยตัดสินใจลองทำดู
รายการที่ซื้อมีดังนี้

1. โยเกริ์ตรสธรรมชาติ ออมซื้อยี่ห้อที่ราคา 20 บาท
2. ฟ้าทะลายโจรแบบแคปซุล ราคา 20 บาท
3. กลูโคส 1 กระป๋อง ราคา 85 บาท (ตามร้านขายยาทั่วไป กระป๋องสีฟ้าๆ)
4. ผ้าแบบเปียก สำหรับเช็ดทำความสะอาด 20 บาท (อันนี้ใครไม่ใช้ไม่เป็นไรนะคะ)
ทั้งหมด 145 บาท


** การเริ่มรักษาเองช่วงแรก งด ยาที่หมอสั่งทุกอย่างนะคะ สำหรับออม ออมรอจนกว่าวินนี่จะทานอาหารได้ถึงจะเริ่มให้ยาที่หมอให้มาต่อเนื่องค่ะ**


กลับมาที่ห้องก็เห็นวินนี่ นอนซึม เลยจัดการ ป้อนโยเกริ์ตก่อน 1 ซีซี ทุกครึ่ง ชั่วโมง (ถ้าไม่อาเจียนป้อนต่อเนื่อง) และวินนี่ก็ไม่อาเจียน
พอช่วง 13.00น. ก็จัดการ ป้อนฟ้าทะลายโจร ของออมป้อน 1.5 ซีซี ทุก1 ชั่วโมง จะมีฟองด้วย เพราะมันขม คอยเช็ดให้เขา และป้อนกลูโคส 0.5 ซีซี กันขมคอ ให้นิดเดียวนะคะ เดียวจะไปกระตุ้นทำให้อาเจียน (ตอนดึกวินนี่มีการถ่ายแต่ไม่เหม็นคาว สีออกเหลืองๆ ไม่ใช่เลือดสดๆเหมือนตอนแรก ) รู้สึกดีใจมาก แต่วินนี่ยังมีอาเจียน 1 ครั้ง ในวันนี้ 

 

วันพฤหัส ที่ 24 เมษายน 2557 เราตื่นเช้ามาก็ทำตามเสต็บเหมือนเมื่อวาน คือ ช่วงเช้า โยเกริ์ต ช่วงบ่าย ฟ้าทะลายโจร กลูโคส ให้จิบๆ ทีละ0.5ซีซี ค่ะ วินนี่ไม่อาเจียนแล้วค่ะ การขับถ่ายก็ดีขึ้น เริ่มเป็นก้อน ตรงปลายๆค่ะ และเริ่มมีแรงเดินไปเดินมาได้แล้ว เห็นผลว่าวินนี่ดีขึ้นชัดเจนเลยค่ะ เย้ๆๆ 


และพอตอนเย็น..เห็นว่าวินนี่ดีขึ้น ออมเลยไปซื้อแบนด์ซุปไก่ ฝาสีเขียว ราคาประมาณ 40 กว่าบาทอ่ะค่ะ ใส่สลิงให้วินนี่ประมาณ 2 ซีซี เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานมาทดแทนบ้าง 
และระหว่างที่แฟนเราอาบน้ำ และเราก็กำลังกินปีกไก่อยู่ เห็นว่าวินนี่นั่งมองเลย ลองฉีกให้กินนิดนึง ไม่คิดว่าวินนี่จะกินหรอกค่ะ แต่ปรากฏว่า กินได้แล้วค่ะ!! เราอึ้ง! และดีใจมากๆๆ ถึงมากที่สุดค่ะ ตะโกนบอกแฟน ว่าวินนี่กินได้แล้ว แฟนรู้แฟนดีใจมากค่ะ เลยให้เขาทานไปนิดนึง 
และก็เริ่มทานยา ตามหมอสั่งค่ะ คือ ให้ทานยาเคลือบกระเพาะ ก่อน อาหาร30นาที และพอทานอาหารเสร็จตามด้วยยา ฆ่าเชื้อต่อเลยค่ะ เป็นเวลาเช้า และเย็น

- ส่วนฟ้าทะลายโจร ก็ลดปริมาณค่ะ เป็น 11.00น.,13.00น.,17.00น.

- กลูโคสให้เพิ่ม นิดหน่อย ตามความเหมาะสมค่ะ ของออมให้หลังจากที่ป้อนยา และอาหารค่ะ

- แบรนด์ ให้ทานเช้าและก่อนนอน

- ส่วนโยเกริ์ต ออมไม่ได้ให้แล้วค่ะเพราะออมเห็นเปิดทิ้งไว้ แล้วไม่ได้ทานหมด กลัวจะเสียค่ะ เลยไม่ได้ป้อนให้เขาต่อ
แต่อยู่ดีๆ วินนี่ก้ออาเจียนอีกแล้วค่ะ ผลมาจากการให้ทาน เยอะไป555 เพราะดีใจที่ทานได้ เพราะฉะนั้น อย่าดีใจจน ให้สุนัขทานเยอะจนเกินไป เพราะลำไส้ยังไม่มีการดูดซึมที่เป็นปกตินะคะ

และหลังจากนั้นวินนี่ ก็อาการอาการดีขึ้นตามลำดับเลยค่ะ ถ่ายเป็นก้อน ไม่อาเจียน และต่อไปอีก 1 อาทิตย์ ก็พาไปฉีดวัคซีน ตามกำหนดไม่ให้่โรคไหนมาทำร้ายวินนี่ได้อีกเลยค่ะ 

ปัจจุบัน วินนี่ ซนมากกกกกกกกก ค่ะ กลับมาเป็นลูกชายที่น่ารักเหมือนเดิมค่ะ

"ขอฝากไว้อีกนิดนะคะ ที่สร้างบล็อคนี้ขึ้นมา เพื่อแชร์ประสบการณ์ค่ะ แต่อย่างไรก็ดี เมื่อสุนัขเริ่มมีอาการ ผิดปกติรีบพาส่งสัตวแพทย์ เพราะการรักษาที่ทันเวลา และการเอาใจใส่เป็นสิ่งสำคัญนะคะ ออมไม่ได้บอกว่าหมอรักษาไม่หาย แต่ออมแค่คิดว่าลองใช้ยาธรรมชาติที่มีอยู่ที่สามารถรักษาให้หายได้ไม่น่าจะเสียหาย และมันก็ได้ผลค่ะ ออมเป็นกำลังใจ และเอาใจช่วยสำหรับทุกคนที่กำลังประสบปัญหาเดียวกับออมตอนนั้นนะคะ"
ขอบคุณทุกๆ ท่านที่เข้ามาอ่าน นะคะ ขอบคุณบุคคลที่เคยมาแชร์ประสบการณ์ ทำให้ออมมีวิธีการรักษาที่ประสบความสำเร็จนะคะ

สำหรับใครที่ไม่เข้าใจ คอมเมนต์สอบถามได้ค่ะ หรือติดต่อออมทาง Facebook ได้นะคะ aom_rays@hotmail.com ค่ะ ยินดีให้คำปรึกษาตลอดเวลาค่ะ

 

ลำไส้สุนัขอักเสบ หายได้ค่ะ
สำหรับใครที่น้องหมากำลังเป็นโรคนี้อยู่ลองเข้ามาอ่านดูนะคะ
Tag: พันธุ์เกรทเดน, พันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์, พันธุ์คอลลี่, พันธุ์แจ็ครัสเซลล์เทอร์เรีย, พันธุ์ชิสุ, พันธุ์ชาเป่ย, พันธุ์เชา เชา, พันธุ์ชิวาวา, พันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด, พันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้, พันธุ์ดัชชุน, พันธุ์ดัลเมเชียน, พันธุ์โดเบอร์แมน, พันธุ์ไทยบางแก้ว, พันธุ์ไทยหลังอาน, พันธุ์บ็อกเซอร์, พันธุ์บาเซ็นจิ, พันธุ์บีเกิล, พันธุ์บูลล์เทอร์เรีย, พันธุ์ปอมเมอเรเนียน, พันธุ์ปั๊ก, พันธุ์ปักกิ่ง, พันธุ์พุดเดิ้ล, พันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก, พันธุ์มอลทีส, พันธุ์มิเนเจอร์พินช์เชอร์, พันธุ์ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย, พันธุ์เยอรมันเชฟเฟิร์ด, พันธุ์ร็อตไวเลอร์, พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์, พันธุ์อเมริกันบูลล์ด็อก, พันธุ์อัฟกัน ฮาวนด์, พันธุ์โอลด์อิงลิชชีปด็อก, พันธุ์อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย, พันธุ์เจแปนนิส สปิตซ์, พันธุ์อื่น ๆ / พันธุ์ผสม, พันธุ์เชดแลนด์ชิพด๊อก , พันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์, พันธุ์บอสตัน เทอร์เรียร์, พันธุ์ปาปิยอง, พันธุ์เวสตี้ เทอร์เรียร์, พันธุ์พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้, พันธุ์อาคิตะ อินุ, พันธุ์เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก, พันธุ์บาสเซ็ต ฮาวด์, พันธุ์บลัดฮาวด์, พันธุ์บอร์ซอย, พันธุ์คอเคเซียน เชพเพิร์ด, พันธุ์คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล, พันธุ์เกรทเทอร์ สวิสส์ เมาน์เทนด๊อก, พันธุ์อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์, พันธุ์เจแปนนิส ชิน, พันธุ์คีชอน, พันธุ์เคอร์รี บลู เทอร์เรีย, พันธุ์ซาลูกิ, พันธุ์ซามอยด์, พันธุ์ชิบะ อินุ, พันธุ์วิปเพ็ท, พันธุ์วิซสลา, พันธุ์บิชอง ฟริเซ่, พันธุ์อิงลิช บูลล์ด็อก
ชอบ  (1)
  • pouce
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 3,541, Comment: 0

Blog ของ

Winnie
กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ