[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 3 กุมภาพันธ์ 2556

อิ๊กคิวหอบหนักกว่าเดิม
จากที่เป็นติดตัวมาตั้งแต่เกิด
หมวดหมู่: หืดในสุนัข
Tag: พันธุ์ชิสุ
ชอบ  (3)
  • aimilybetty
  • iMappellesom
  • tangaor
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 341, Comment: 1

Blog ของ

ชิวชิว (นิคเนม 'อิ๊กคิว', 'กี๋')

หวัดดีค่ะ

ต้องขอบคุณ dogilike ที่มีสื่อออนไลน์ดีๆแบบนี้ให้ได้แชร์กัน หลังจากที่ส้มเพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกที่นี่เมื่อวาน เนื่องมาจากอาการหอบหืดของอิ๊กคิว ที่เป็นหนักกว่าเดิม อาจเป็นเพราะเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก ที่พ่อเค้าเป็นหอบหืดอยู่แล้ว เลยติดตัวเค้ามาด้วย กอรปกับเค้าอ้วนขึ้นในช่วงนี้ และอากาศที่เย็นลง ส่งผลให้เค้าเป็นบ่อยขึ้น เวลาที่มักจะเป็นบ่อยอีกช่วงนึงก็คือ เวลาที่เค้าดีใจมากๆ แล้วอุ้มเค้าไม่ทัน จากที่สังเกตอาการมาสามสี่วัน หายใจขัดลำกล้อง มีเสียงดัง "ขืดๆๆ" จากนั้นอาการที่บอกว่าหนักกว่านั้นก็คือ มีอาการเหมือนมีอะไรติดคอ และมีอาการไอแบบสุนัขที่เป็นโรคพยาธิหัวใจ ดังประมาณว่า "แฮ๊กๆ" หลายครั้งมาก ลองค้นหาอาการแบบนี้ดู ก็พบว่าโดยมากหืดแบบนี้เกิดกับพันธุ์เล็กพันธุ์ทอยบ่อยๆ ทั้งขากรรไกรบนล่างไม่เหมาะสมกับลำตัวบ้างอะไรบ้าง ฯลฯ โดยความเป็นจริงแล้ว เราว่าสุขภาพ ณ เวลานั้นๆ ของเค้าสำคัญมากกว่าสิ่งที่เค้าเป็นมาแต่เกิด เพราะอาการภูมิแพ้แบบนี้ เกิดได้โดยง่ายจากสภาวะแวดล้อม ทั้งฝุ่นผงในบ้าน ละอองเกษรที่ทำให้เกิดผื่นคันเป็นตุ่ม การกัดแทะเท้าตัวเอง หรือแม้แต่อาหารการกิน ของเล่นที่ไม่เคยได้ล้างทำความสะอาด ในกรณีของอิ๊กคิวนั้น เค้าอ้วนเกินไป คืออ้วนขึ้นกว่าเดิม ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็ลดอาหารลงให้แล้ว เหลือเพียงแค่กำมือเดียว แต่เห็นเค้าหิว อยากกินกับเราด้วยเวลากินอะไร ก็อดไม่ได้ที่จะให้บ้าง อีกอย่างก็คือ ไม่ได้ออกกำลังกาย มีก็แต่พาออกไปเดินเล่นนอกบ้านบ้างเป็นบางครั้ง อาจจะด้วยความที่หอบหืดแบบนี้ บางทีวิ่งเล่นสักพักก็หายใจไม่ทันอีก ก็เลยพยายามไม่ให้เค้าโหมมากนัก
จากนี้ต้องควบคุมอาหารเพิ่มมากขึ้น ขนมนมเนยก็ให้บ้างครั้งคราวนานๆที งดของหวาน เพราะเค้าชอบกินเค้ก พาออกไปเดินเล่นบ่อยขึ้น เพื่อให้ได้ยืดเส้นยืดสายบ้าง กลับมาก็เช็ดตัวเช็ดเท้า จัดการบ้านให้สะอาดทุกวัน เพราะที่บ้านเป็นหน้าร้านที่ต้องเปิดรับลูกค้า เปิดแล้วมันอาการถ่ายเทดี แต่ฝุ่นเยอะเพราะลมมัน flow ตลอด เก็บของเล่นที่เก่าๆทิ้ง ล้างของเล่นด้วยเดทตอลบ้าง ทำร่างกายให้อบอุ่นในช่วงที่อากาศเย็น เคสนี้มันเลยทำให้รู้ค่ะว่า สุขภาพทั้งของสุนัขและคนมันสำคัญมากขนาดไหน สุนัขกับคนคล้ายกันตรงอาการแพ้อาการ ที่ไวต่อสิ่งเร้าพวกฝุ่น จะจามจะคัดจมูกเมื่อสภาพอากาศรอบข้างเป็นพิษต่อตัวเรา...

 
อิ๊กคิวหอบหนักกว่าเดิม
จากที่เป็นติดตัวมาตั้งแต่เกิด
Tag: พันธุ์ชิสุ
ชอบ  (3)
  • aimilybetty
  • iMappellesom
  • tangaor
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 341, Comment: 1

Blog ของ

ชิวชิว (นิคเนม 'อิ๊กคิว', 'กี๋')
ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

iMappellesom < Profile >   [ IP : 101.51.78.28 ]
วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2556 [11:45]   Email / Msn: avril_s1985(แอท)hotmail.com

แจ้งความเคลื่อนไหวนิดนึงค่ะ เมื่อวานพาอิ๊กคิวไปหาหมอ พอบอกอาการหมอ..หมอทำท่างงๆ แล้วก็ตรวจการเต้นของหัวใจ และปอดดู ก็ปกติค่ะ นี่ขนาดว่าไปหาโรงพยาบาลที่ดีที่สุดแล้วนะ อาจจะเป็นกับว่าเซ็นเซอร์ังไม่เคยเจอเคสแบบนี้ หมอเลยจัดยาให้ เป็นยาละลายเสมหะ และยาขยายหลอดลม เลยบอกหมอไปว่าไม่เอาค่ะ เค้าไม่ได้เป็นอะไรมากมาย นั่นเป็นอาการปกติของสุนัขพันธุ์นี้ ที่พามาหาหมอ ก็อยากให้ตรวจดูว่าภายในมันปกติอยู่รึป่าว ก็เลยให้เจาะเลือดไปตรวจพยาธิหัวใจด้วยซะเลย ผลก็ออกมาปกติอีก..555 เอาเป็นว่า..ลดอาหาร ควบคุมน้ำหนัก ทุกอย่างน่าจะดีขึ้น เพราะการที่เอะอะ อะไรก็ใช้ยาตลอด มันจะหาภูมิต้านทานด้วยตัวเองไม่ได้ ยิ่งยาขยายหลอดลมนี่... อย่าเด็ดขาด เพราะหากได้ใช้แล้ว มิวายว่าจะได้ใช้ตลอดไป..

 

สุนัขอยู่กับเรา.. สภาวะแวดล้อมที่เราและเค้าคุ้นเคย ตัวเราเองจะเป็นคนที่บอกได้ดีที่สุด ว่าสุนัขต้องการอะไร..

ชอบ  (1)
  • iMappellesom
  • ชอบสิ่งนี้