[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 22 สิงหาคม 2553

อาหารที่ดีต่อลูกสุนัข
อาหารที่ดีต่อลูกสุนัข
หมวดหมู่:
Tag: -
ชอบ  (0) , View: 2,416, Comment: 0

 
อาหารที่ดีต่อลูกสุนัข

         ลูก สุนัขของคุณนั้นจะมีสุขภาพที่ดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปริมาณสารอาหารต่างๆที่เขาได้รับ สารอาหารแต่ละตัว จะตอบสนองความต้องการแต่ละอย่างของร่างกาย ร่างกายของสุนัขจึงต้องได้รับสารอาหารเหล่านี้ในปริมาณและเซ็นเซอร์-->-->ส่วน ที่ถูกต้องจริงๆเท่านั้นจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด ความต้องการพลังงานหรือเกลือแร่ต่างๆนั้นก็มากน้อยไม่เท่ากัน ขึ้นกับอายุและระดับกิจกรรม ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุ ที่ว่าทำไมอาหารที่คุณทำให้เค้ากินเองที่บ้านไม่สามารถให้สารอาหารในปริมาณ และเซ็นเซอร์-->-->ส่วนที่เหมาะสมได้เหมือนกับ อาหารสุนัขสำเร็จรูป ต่อไปนี้จะเป็นอาหารหรือสิ่งที่สุนัขของคุณจะต้องได้รับเพื่อให้เขามีสุขภาพ ทีสมบูรณ์แข็งแรงไปตลอด

น้ำ
         น้ำเป็นสารอาหารที่จำเป็นและสำคัญที่สุดสำหรับสุนัขของคุณ ร่างกายเค้าจะประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 70% และในแต่ละวัน ร่างกายของเค้าก็จะต้องสูญเสียน้ำไป จึงต้องได้ทดแทนกลับมาในปริมาณเท่าเดิม น้ำเป็นสิ่งที่จำเป็น สำหรับกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย ดังนั้นคุณจึงควรมีน้ำที่ใหม่และสะอาดหนึ่งถ้วยเตรียมไว้สำหรับสุนัขของคุณ ตลอดเวลา หากเป็นนมนั้นบางทีอาจจะทำให้เค้าท้องเสียก็ได้ เนื่องจากร่างกาสุนัขบางตัวไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตส ในนมได้ จึงอาจทำให้เขาท้องเสียเมื่อกินนม

โปรเซ็นเซอร์-->-->
         โปรเซ็นเซอร์-->-->เป็นองค์ประกอบพื้นฐานสำคัญของเซลล์ร่างกาย ร่างกายจึงต้องการโปรเซ็นเซอร์-->-->เพื่อสร้างกล้ามเนื้อต่างๆ เนื้อสัตว์และเนื้อปลานั้นให้โปรเซ็นเซอร์-->-->สูงมาก พืชตระกูลถั่วก็เช่นกัน อย่างไรก็ดีสุนัขต้องการโปรเซ็นเซอร์-->-->ในปริมาณเพียงครึ่งหนึ่ง ที่แมวต้องการเท่านั้น ดังนั้นนี่เป็นเหตุผลที่ทำไมคุณไม่ควรนำอาหารแมวมาเลี้ยงสุนัขและไม่ควรนำ อาหารสุนัข มาใช้เลี้ยงแมวเช่นกัน

ไขมัน
         ไขมันนั้นมีความสำคัญในฐานะที่เป็นผู้ให้พลังงาน วิตามินบางตัวก็ละลายได้ในไขมัน ดังนั้นจึงหมายความว่า ร่างกายจะสามารถดูดซึมวิตามินเหล่านี้ได้ก็ต่อเมื่อมีไขมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกรดไขมันซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งกับ สุขภาพผิวหนังและขนของสุนัขคุณ แต่อย่างไรก็ดีควรจะให้ความระมัดระวังว่าถ้ากินไขมันมากเกินไปน้ำหนักก็จะ เพิ่มมาก ขึ้นเหมือนกับที่คนเป็นกันนั่นแหละ

คาร์โบไฮเดรต
         คาร์โบไฮเดรตนั้น มีความสำคัญในฐานะที่เป็นแหล่งพลังงาน พบมากในอาหารจำพวกแป้ง เช่น ข้าว พาสต้าและน้ำตาล คาร์โบไฮเดรตนั้นจะถูกเปลี่ยนพลังงานให้กับร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ส่วนผักที่ให้คาร์โบรไฮเดรตนั้น หากจะให้สุนัขรับประทาน ก็จะต้องนำมาปรุงให้สุกเสียก่อน เพื่อให้ร่างกายสุนัขสามารถย่อยและนำไปใช้ได้

เกลือแร่
         เกลือแร่นั้นเป็นสารซึ่งพบในโครงสร้างต่างๆของร่างกาย แคลเซี่ยมเป็นองค์ประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน ฟอสฟอรัสจะพบในกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เหล็กจะพบในเซลล์เม็ดเลือดแดงของสุนัข โรคขาดสารอาหารหลายๆอย่าง ก็มีสาเหตุมาจากการขาดเกลือแร่ ส่วนแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัสในเซ็นเซอร์-->-->ส่วนที่ถูกต้องจะมีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบ โตของ ลูกสุนัขด้วย

วิตามิน
         วิตามินจะช่วยให้กระบวนการทำงานต่างๆ ของร่างกายนั้นเป็นไปได้ด้วยความเรียบร้อย วิตามิน A นั้นจะช่วย บำรุงสายตาและการมองเห็น วิตามิน B ก็จะช่วยเรื่องระบบประสาท ส่วนวิตามิน D ก็จะช่วยเรื่องกระดูก นอกจากนี้ยังมี วิตามิน E ที่ช่วยปกป้องผิวหนังเค้า และวิตามิน K ที่จะช่วยการแข็งตัวของเลือดได้ แต่มีเพียงวิตามิน C เพียงอย่าง
เดียวที่ไม่จำเป็นต้องมีในอาหารสุนัขและแมว เพราะร่างกายพวกเค้าสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เองอยู่แล้ว

ใยอาหาร
         ใยอาหารคือส่วนประกอบของอาหารที่ร่างกายสุนัขนั้นจะไม่ย่อยและจะขับถ่ายออก มาจากร่างกาย ใยอาหารจะช่วยให้สุนัขมีระบบการย่อยที่ดี ใยอาหารจะพบมากในผักหากสุนัขของคุณไม่ได้กินผักหรือกินแต่อาหารที่มี ใยอาหารน้อยเค้าก็อาจจะท้องผูกได้

อาหารที่ดีต่อลูกสุนัข
อาหารที่ดีต่อลูกสุนัข
Tag: -
ชอบ  (0) , View: 2,416, Comment: 0


Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ