[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 22 สิงหาคม 2553

อวัยวะส่วนต่างๆของสุนัข
อวัยวะส่วนต่างๆของสุนัข
หมวดหมู่:
Tag: -
ชอบ  (0) , View: 4,650, Comment: 1
อวัยวะส่วนต่างๆของสุนัข
ถึงแม้ลักษณะทางกายภาพของสุนัขอาจแตกต่างกันได้มากมายระหว่างพันธุ์หนึ่งกับอีกพันธุ์หนึ่ง แต่ทั้งหมดล้วนมีองค์ประกอบพื้นฐานและความสามารถหลักๆ เหมือนกัน ถ้าสุนัขของคุณขาดอวัยวะส่วนหนึ่งส่วนใด หรือส่วนตามรายการดังต่อไปนี้ ให้รีบติดต่อผู้ขายทันที
ศีรษะ
ตา : ดวงตาของสุนัขจะประกอบไปด้วยหนังตาสามส่วน นั่นคือ บน ล่างและหนังตา “ที่สาม” ตรงมุมด้านในของดวงตา โดยมันจะทำหน้าที่เหมือน “ที่ปัดน้ำฝน” ในการกำจัดฝุ่นหรือเศษดินออกจากดวงตา
หู : มีหลายลักษณะ ตั้งแต่หูพับไปด้านหน้า หูย้อยไปจนหูพับไปด้านหลัง แต่ “หูตั้ง” (พบในสุนัขพันธุ์ เยอรมันเชพเพิร์ด และไซบีเรียน ฮัสกี้) ถือเป็นรูปแบบมาตรฐานตามลักษณะของสุนัขโบราณ
จมูก : เช่นเดียวกับหู ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบและความยาว ยิ่งสุนัขมีจมูกยาวเท่าไร ยิ่งดีต่อการดมกลิ่น ความเปียกชื้นของจมูกจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแยกโมเลกุลของกลิ่นเพื่อวิเคราะห์
ลิ้น : นอกจากใช้ชิมอาหารแล้ว ยังใช้ในการระบายความร้อนได้ด้วย ความเคลื่อนไหวของลมที่พัดผ่านผิวลิ้น (ระหว่างการหอบหายใจ) บวกกับการระเหยของน้ำลายจะช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายสุนัข
ฟัน : สุนัขมีฟันทั้งหมด 42 ซี่ ประกอบด้วยฟันตัดหกคู่ด้านหน้า กับเขี้ยวขนาดใหญ่สองคู่ ส่วนที่เหลือ คือ ฟันกรามและฟันกรามน้อยซึ่งช่วยสุนัข สามารถทานผักได้อย่างง่ายดาย หากสถานการณ์บังคับ
ลำตัว
ขน : สุนัขทุกตัวมีขน รวมถึงสายพันธุ์ที่นิยมเรียกกันว่าสุนัข “ไร้ขน” ด้วย สีของมัน อาจจะแตกต่างกันได้มากมายแม้กระทั่งในสายพันธุ์เดียวกัน กล้ามเนื้อในผิวหนังจะคอยบงการให้ขนชี้ขึ้นหรือ “ลุกชัน” สุนัขที่ขนร่วงมาก หรือขนร่วงง่าย อาจจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ
ช่องระบายของเสีย : ในช่องทวารหนักของสุนัขจะมีต่อมทวารหนักอยู่ 2 ต่อม ซึ่งซ่อนกลิ่นฉุนรุนแรงเอาไว้และมีคุณสมบัติคล้าย “นามบัตร” สำหรับยื่นให้สุนัขตัวอื่นๆ ฉะนั้นเวลาที่สุนัขดมก้นกัน นั่นหมายถึงพวกมันกำลังสำรวจต่อมทวารหนักของอีกฝ่าย
อวัยวะสืบพันธุ์ : สุนัขตัวผู้จะเจริญพันธุ์เต็มที่เมื่ออายุประมาณ 8 เดือน ส่วนสุนัขตัวเมียจะเจริญพันธุ์เต็มที่เมื่ออายุประมาณ 9 เดือนถึง 15 เดือน
อุ้งเท้า : ประสาทสัมผัสส่วนใหญ่ของสุนัขจะอยู่บริเวณนี้ สุนัขสามารถขับเหงื่อออกทางฝ่าเท้าได้
หาง : ใช้สำหรับถ่ายทองอารมณ์ ความรู้สึก จำนวนกระดูกในหางสุนัขจะแตกต่างกันไป
นม : มีทั้งในสุนัขตัวเมียและตัวผู้ แต่ปราศจากบทบาทสำคัญต่อวงจรการทำงานของตัวผู้
น้ำหนัก :
สุนัขมีน้ำหนักแตกต่างกันไป ตั้งแต่ 91 กก. ไปจนถึง 1-1.5 กก. โดยทั่วไปสุนัขตัวผู้จะมีน้ำหนักมากกว่าตัวเมีย ประมาณ 10 %
ส่วนสูง : เช่นเดียวกับน้ำหนัก จะแตกต่างกันไป
ประสาทความรู้สึก
สุนัขทุกตัวมีระบบปราสาทความรู้สึกต่อสิ่งแวดล้อมขั้นสูง ข้อมูลจากประสาทความรู้สึกเหล่านั้นจะทำให้สุนัขตระหนักในสถานการณ์รวดเร็วกว่ามนุษย์
อวัยวะในการมองเห็น : ประสิทธิภาพในระบบการมองเห็นสืบทอดมาจากสุนัขป่า พวกมันสามารถเห็นเป้าได้จากระยะไกล ท่ามกลางความสลัว อย่างไรก็ตาม สุนัขมองเห็นสีได้น้อยกว่ามนุษย์ และไม่เห็นรายละเอียดมากนักในระยะใกล้ พวกมันพึ่งพาทักษะการดมกลิ่น ซึ่งถือว่ายอดเยี่ยมเหนือสัตว์ทุกชนิดบนโลก
อวัยวะในการดมกลิ่น : ขณะที่จมูกมนุษย์ประกอบไปด้วยเซลล์ในการวิเคราะห์กลิ่นประมาณ 5 ล้าน ถึง 20 ล้านเซลล์ จมูกของสุนัขกลับมีเซลล์กว่า 200 ล้านเซลล์ สุนัขตำรวจขึ้นชื่อเรื่องการดมกลิ่น อาจมีเซลล์ มากกว่า 300 ล้านเซลล์
อวัยวะในการฟัง : สุนัขสามารถระบุต้นกำเนิดเสียงได้อย่างแม่นยำภายในเวลาเพียงเสี้ยววินาที นอกจากนั้น พวกมันยังได้ยินเสียงความถี่สูง (ในระดับ 40000 รอบ/วินาที ขณะที่มนุษย์ได้ยินเพียง 20000 รอบ/วินาที) และได้ยินเสียงกว้างไกลกว่ามนุษย์ประมาณ 4 เท่า
อวัยวะในการสัมผัส : ขนสุนัขแต่ละเส้นทำหน้าที่เหมือนเสาอากาศส่งข้อมูลไปยังเครื่องตอบรับ โดยข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้ตระหนักถึงสภาพแวดล้อมรอบตัวได้อย่างเฉียบคม
อวัยวะในการรับรส : สุนัขมีปุ่มรับรสเพียง 1700 ปุ่ม เมื่อเทียบกับมนุษย์ ซึ่งมี 9000 ปุ่ม นั่นคือสาเหตุว่าทำไมสุนัขถึงไม่จุกจิกเรื่องอาหารการกิน พวกมันสามารถกินอาหารได้ทุกชนิดโดยไม่บ่น
อวัยวะส่วนต่างๆของสุนัข
อวัยวะส่วนต่างๆของสุนัข
Tag: -
ชอบ  (0) , View: 4,650, Comment: 1


Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ninja465 < Profile >   [ IP : 125.25.239.56 ]
วันที่: 26 สิงหาคม 2553 [11:42]   Email / Msn: ninja_465(แอท)hotmail.com

ไม่เห็นมีอวัยวะสำคัญเลย อิอิ
แต่กะหล่ำมีนะอวัยวะสำคัญอะ อิอิ

ชอบ  (0)


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ