[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 9 ตุลาคม 2555

เมื่อน้องปีโป้เป็นภูมิแพ้
ทั้งคัน ทั้งเกา
หมวดหมู่:
Tag: -
ชอบ  (0) , View: 761, Comment: 3
Blog ของ

ปีโป้

ตอนนี้เจ้าปีโป้มีอาการแดงที่คอได้ซักอาทิตย์ แม่ก็ไม่คิดว่าเป็นอะไรมาก แต่เมื่อวานมีน้ำเยิ้มเลย เลยพาไปหาหมอ หมอเค้าบอกว่าเป็นภูมิแพ้ และ ขี้เรื้อน (น่าเกลียดจัง) ฉีดยา และให้งดไก ตับ (ของชอบงะ) เตือนเพื่อนๆนะคะ ว่า จริงๆเขาห้ามกินตับเยอะด้วยแหละ แต่สงสารมัน ไม่ค่อยกินอย่างอื่น เม็ดก็ไม่ชอบ แต่หมอบอกอาจจะแพ้อาหาร เกสร ฝุ่น ต่างๆ เลยให้งดอาหาร พร้อมฉีดยา ดูอาการ พอดีไปเจอบทความนึง เหมือนของเราเด๊ะ (ปีโป้มันเป็นพันธุ์ ลาซาแอบโซ่+ชิสุ) ลองอ่านดูนะคะ

เมื่อเจ้าตูบของคุณเป็นโรคภูมิแพ้
โรคภูมิแพ้ (Allergy) เป็นโรคที่เกิดจากการตอบสนองที่ผิดปกติของปฏิกิริยาภูมิคุ้มกันต่อสารทั่วๆไปรอบตัวเรา ซึ่งอาจเป็นละอองเกสรดอกไม้ เชื้อรา แมลง อาหาร ตัวไร และสิ่งของต่างๆ ทั่วไปที่อยู่ภายในบ้านเราเรียกสารต่างๆ เหล่านี้ว่า Allergens การที่สุนัขดม กิน หรือสัมผัสกับ Allergens เหล่านี้อาจเป็นสาเหตุของปฏิกิริยาภูมิแพ้ได้

          ทั้งนี้ โรคภูมิแพ้พบได้ 15 % ในบรรดาสุนัขปกติทั่วไป และบางสายพันธุ์จะพบโรคนี้มากกว่าพันธุ์อื่นๆ ปัจจุบันจากงานวิจัยพบว่า สุนัขที่มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้มากที่สุด คือ พันธุ์ Westie หรือ West Highland White Terrier นอกจากนี้แล้วยังมีสุนัขที่ติดอันดับ Top list ของโรคภูมิแพ้ผิวหนัง คือ Bichon Frise, Lhasa Apso, Golden Retriever, Cairm Terrier, Scottish Terrier, English Setter, American Eskimo Dog, Airedale Terrier, Mixed Breed, Wheaton Terrier, Fox Terrier

          สุนัขเป็นโรคภูมิแพ้ได้เหมือนกับคน อาการของโรคภูมิแพ้ในคน คือ การจาม, หายใจเสียงแหลม, มีน้ำมูกและน้ำตา ส่วนในสุนัขอาการที่พบบ่อย คือ การคัน เกาหรือมีการติดเชื้อที่ผิวหนังและหูอยู่บ่อยๆ ถึงแม้โรคภูมิแพ้ในสุนัขจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็สร้างความรำคาญแก่สุนัข

 ทราบได้อย่างไรว่า… สุนัขของเราเป็นโรคภูมิแพ้

          วิธีการสังเกตคือ ถ้าสัตว์เลี้ยงของท่านมีอาการของโรคภูมิแพ้ครั้งหนึ่งแล้ว หรือเป็นแล้วก็กลับมาเป็นอีก เป็นๆหายๆ น่าสงสัยว่าอาจเป็นโรคภูมิแพ้ได้เหมือนกัน อาการที่ว่านี้คือ คัน เลียแทะเท้า เกา ถูหน้า หรือเอาหน้าไปถูกับพื้น หูอักเสบเรื้อรังอักเสบกันนานๆ ผิวหนังแดง เป็นๆ หายๆ กัดแทะผิวหนังตัวเอง ขนร่วง ผื่นแดงรอบๆ ดวงตา ใบหู ผิวหนังอักเสบร้อนแดง (hot spot) ตัวมีกลิ่นเหม็น หากพบอาการเหล่านี้ ควรปรึกษากับสัตวแพทย์เพื่อให้การควบคุมรักษาได้อย่างปลอดภัย
                   
 โรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยในสุนัข

           โรคภูมิแพ้น้ำลายหมัด (Flea Allergic Dermatitis, FAD) เป็นโรคที่พบได้บ่อย เนื่องจากสุนัขแพ้น้ำลายหมัดที่มากัด หมัดกัด 1 ครั้ง สามารถเกิดการคันได้ถึง 3 สัปดาห์ เพียงใช้ผลิตภัณฑ์ควบคุมหมัด ก็จะช่วยไม่ให้สุนัขต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคนี้

          โรคภูมิแพ้อาหาร (Food Allergy) อาหารสามารถก่อโรคภูมิแพ้ในสุนัขได้ อาการมักจะเกี่ยวข้องกับผิวหนัง บางรายอาจมีอาเจียนร่วมกับถ่ายเหลว โรคภูมิแพ้อาหารอาจเป็นเดี่ยวๆ หรืออาจเกิดร่วมกับโรคภูมิแพ้ชนิดอื่นได้

          แอโทปี (Atopy) คือโรคภูมิแพ้เกี่ยวกับการสูดดมละอองเกสรดอกไม้ เชื้อรา ฝุ่นบ้าน และสารที่ล่องลอยในอากาศ งานค้นคว้าวิจัยได้กล่าวถึงความเป็นไปได้ว่า Allergen ที่อยู่ในอากาศ อาจซึมผ่านผิวหนังเข้าไปและก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้

          โรคภูมิแพ้ชนิดสัมผัส (Contact Allergy) แม้ว่าจะไม่พบบ่อยนัก แต่การสัมผัสกับสาร หรือสารเคมีสามารถก่อโรคภูมิแพ้ผิวหนังได้ เช่น อุปกรณ์สารเคมีทำความสะอาดทั่วไป พรม หรืออุปกรณ์น้ำยาห้องปรับอากาศ พบว่าสารเหล่านี้ร่วมกับสารอื่นๆ ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้

 การรักษาโรคภูมิแพ้

          การรักษาที่ดีและชัดเจนที่สุดก็คือ การหลีกเลี่ยง พยายามไม่สัมผัสกับสิ่งที่แพ้ เช่น หากเราแพ้เห็บหมัดก็ต้องหมั่นดูแลกำจัดและป้องกันมิให้มีเห็บหมัด ส่วนโรคภูมิแพ้อาหาร ควบคุมโดยต้องเข้มงวดไม่กินอาหารที่แพ้ อย่างไรก็ตามเรามักจะให้สุนัขหลีกเลี่ยง Allergen ที่มากับอากาศไม่ได้ แต่เราสามารถขจัดสารเหล่านี้ได้ โดยการรักษาที่เรียกว่า "Immunotherapy" หรือการสร้างภูมิคุ้มกันโรค
           
 การสร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้คืออะไร

          การสร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้ คือ กระบวนการฉีดสารที่กระตุ้นให้เกิดโรคภูมิแพ้ (Allergens) ครั้งละน้อยๆ เข้าสู่ตัวสุนัข เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันผิวหนังในสุนัขคุ้นเคยและไม่ไวต่อการสัมผัส Allergens อีก สุนัขหลายตัวสามารถควบคุมอาการโรคภูมิแพ้นี้ได้อย่างปลอดภัยและได้ผล ซึ่งก่อนการรักษาโดยวิธีนี้ สุนัขควรต้องทำการทดสอบ เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ก่อน เช่น ในกรณีภูมิแพ้อาหารต้องทำการทดสอบเรื่องอาหารก่อน ดังนั้นหากท่านสงสัยว่าสุนัขของท่านเป็นโรคภูมิแพ้หรือไม่ ควรปรึกษากับสัตวแพทย์ด้านโรคผิวหนัง เพื่อหาความเป็นไปได้ในการทดสอบและรักษาสุนัขของท่าน อย่าปล่อยให้สุนัขต้องทนทุกข์จากโรคภูมิแพ้นี้ ในเมื่อมีการรักษาที่ปลอดภัยและได้ผล


 

เมื่อน้องปีโป้เป็นภูมิแพ้
ทั้งคัน ทั้งเกา
Tag: -
ชอบ  (0) , View: 761, Comment: 3
Blog ของ

ปีโป้« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

wan weeraDog of the year & Photogenic < Profile >   [ IP : 223.206.163.91 ]
วันที่: 10 ตุลาคม 2555 [21:46]   Email / Msn: jni_wan(แอท)hotmail.com

ขอให้หายเร็วนะคะ
ชอบ  (0)

PiPo Pipe < Profile >   [ IP : 14.207.115.247 ]
วันที่: 10 ตุลาคม 2555 [22:55]   Email / Msn: dolly2011(แอท)hotmail.co.th

ขอบคุณนะคะ  ตอนนี้แผลเริ่มแห้งและเกาน้อยลงแล้ว กินทั้งยาน้ำ ยาเม็ด ปีโป้มันน่ารัก กินยาเก่ง ยาเขาดีแฮะ เดี๋ยววันจันทร์หมอนัดไปดูอาการอีกทีคะ
ชอบ  (0)

ปีโป้ ปีเป้ < Profile >   [ IP : 171.7.233.4 ]
วันที่: 28 ตุลาคม 2555 [20:43]   Email / Msn: dolly2011(แอท)hotmail.co.th

เข้าอาทิตย์ที่สามแล้ว โป้อาการดีขึ้นมาก (ก็ฉีดยาตั้ง 4 เข็ม) ทั้งกินทั้งฉีด ไม่คันและผิวหนังดีขึ้น หมดนัดไปดูอาการอีกเดือนหน้า แต่มีปัญหาตรงไม่ค่อยกิน เพราะหมอให้งดไก่กะตับของโปรด ลงทุนซื้ออาหารแก้ภูมิแพ้นะ แพงมากกกกก วันนี้หมออีกคนตรวจ เขาบอกกินได้ แต่น้อย ให้ผสมกับอาหารภูมิแพ้ ค่อยเป็นค่อยไป เพราะอาหารภูมิแพ้มันไม่อร่อย  
ชอบ  (0)


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ