[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 22 สิงหาคม 2558

หมาปั๊กหน้าย่น น่ารัก อ้วนท้วม
วิธีการดูแลเอาใจใส่หมาปั๊ก น้องหมาพันธุ์ที่มีหน้าตาเป้นเอกลักษณ์
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ปั๊ก
ชอบ  (1)
  • mackiedog
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 2,866, Comment: 0


หมาปั๊ก

             หากจะพูดถึงหมาที่มีลักษณะน่ารัก อ้วนท้วม สมบูรณ์ หลายๆคนคงจะนึกถึงเจ้าหมาปั๊ก ที่เป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์เล็กที่คนทั่วไปส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้จะมีหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะคือมันจะมีใบหน้าที่ย่น มองดูเหมือนมันกำลังประหลาดใจหรือสงสัยอยู่กับอะไรบางอย่างตลอดเวลา โดยถ้าหากจะพูดถึงแหล่งกำเนิดเริ่มต้นจริงๆนั้นจะพบว่าในอดีตเจ้าหมาปั๊กนี้จะอาศัยอยู่ภายในประเทศจีน และได้ถูกนำออกมายังสถานที่อื่นๆอีกมากมายจนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย อีกทั้งในอดีตนั้น

             ลักษณะโดยพื้นฐานของหมาปั๊กนั้น มันเป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กที่มีขนาดตัวปานกลาง ลักษณะตัวกะทัดรัด แต่เมื่อมองดูแล้วจะรู้สึกว่ามันมีรูปร่างที่อ้วนท้วมสมบูรณ์ดี มีใบหน้าที่ย่นและถ้าสังเกตเวลามันนอนหลับมันจะชอบนอนกรนเสียงดัง มันจะไม่ค่อยชอบอากาศที่ร้อน เพราะมันอาจทนไม่ได้จนอาจจะให้มันป่วยตายได้เลยทีเดียว
อีกทั้งอากาศที่เย็นจนเกินไปมันก็ไม่ค่อยชอบดังนั้นควรหาเสื้อผ้าที่มีขนาดที่พอดีตัวไม่คับและหลวมจนเกินไปมาใส่คลุมให้มันหรืออาจหาผ้าห่มมาห่มให้มันในช่วงที่มีอากาศเย็นก็ได้เพื่อป้องกันไม่ไห้มันป่วย ซึ่งเจ้าหมาปั๊กนี้โดยปกติแล้วมันจะมีข้อเสียตรงที่มันค่อนข้างจะขี้เกียจ  ไม่ชอบให้ใครเอาชนะและไม่ค่อยเชื้อฟัง แต่มันก็มีข้อดีตรงที่มันเป็นมิตรกับคนทั่วไป สามารถอยู่ร่วมกับคนส่วนมากได้แต่มันก็มีความเป็นตัวของมันเองสูง รักสงบ ฉลาด มีความอดทนอีกทั้งมีความซื่อสัตย์กับเจ้านายของมัน
ส่วนที่อยู่อาศัยของเจ้าหมาปั๊กนั้นไม่จำเป็นต้องมีขนาดที่ใหญ่ โดยมันเป็นสุนัขที่มีตัวเล็กทำให้สามารถอยู่ในที่ที่แคบหรือมีขนาดเล็กได้ ขอเพียงแค่มีเบาะนอนกับผ้าห่มสักผืนและบริเวณนั้นไม่มีร่มโกรกหรืออาจจะเป็นบ้านหลังเล็กๆสำหรับสุนัขที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อับชื่น เย็นสบายก็เป็นที่ที่ใช้ได้แล้วหรืออาจจะให้มันอาศัยร่วมกับสุนัขตัวอื่นก็ได้เพราะมันสามารถปรับตัวเข้ากับสุนัขตัวอื่นๆได้ค่อนข้างง่าย

              ซึ่งคนที่จะสามารถเลี้ยงเจ้าหมาปั๊กได้ดีนั้นควรดูแลเอาใจใส่รักและเอ็นดูมันให้มากๆ เพื่อที่มันจะได้เป็นหมาที่มีความอ่อนโยน ไม่ก้าวร้าวกับเจ้าของและบุคคลทั่วไป และควรเป็นคนที่มีเวลาว่างอย่างน้อยวันละ
20-30 นาทีเป็นอย่างน้อยในการที่จะพาเจ้าหมาปั๊กไปเดินออกกำลังกายหลังจากที่มันกินอาหารเสร็จแต่ไม่ควรให้เจ้าปั๊กออกกำลังกายหนักจนเกินไป เพราะมันมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และหากเจ้าของไม่มีเวลาพามันไปเดินออกกำลังกายเลยอาจจะทำให้มันมีรูปร่างที่ตุ้ยนุ้ยจนเกินไป ซึ่งโดยปกติแล้วมันเป็นสุนัขที่สามารถอ้วนได้ง่าย

อีกทั้งมันอาจเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือโรคอื่นๆที่เกี่ยวข้องก็เป็นได้ และหากเมื่อใดก็ตามที่หมาปั๊กมีกิริยาท่าทางแปลกๆควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจดูอาการหรืออาจพาเจ้าหมาปั๊กไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง และที่สำคัญควรพาหมาปั๊กไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆให้ครบตามที่สัตวแพทย์แนะนำด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก http://mackiedog.com/pug/

หมาปั๊กหน้าย่น น่ารัก อ้วนท้วม
วิธีการดูแลเอาใจใส่หมาปั๊ก น้องหมาพันธุ์ที่มีหน้าตาเป้นเอกลักษณ์
Tag: พันธุ์ปั๊ก
ชอบ  (1)
  • mackiedog
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 2,866, Comment: 0Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ