[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 1 พฤศจิกายน 2558

ข้อมูลในการเลี้ยงดูน้องหมาชิวาวา สุนัขพันธุ์เล็กน่ารัก
วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อมูลพื้นฐาน วิธีการดูแลน้องหมาสายพันธุ์ชิวาวา ที่ชาวไทยนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ชิวาวา
ชอบ  (0) , View: 585, Comment: 0


หากจะพูดถึงเหล่าน้องหมาที่ดารานักแสดงหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่ชอบเลี้ยงนั้นก็คงหนีไม่พ้นเจ้าสุนัขตัวน้อยๆสายพันธุ์เล็กที่มีชื่อที่เป็นที่รู้จักกัน โดยชื่อของมันคือ “ชิวาวา”หรืออีกชื่อหนึ่งของมันคือ “ชีวาเวโญ” ซึ่งชื่อของเจ้าชิวาวานั้นถูกตั้งให้มีชื่อเหมือนชื่อของรัฐหนึ่งในประเทศเม็กซิโก  โดยที่เหล่าคนดังส่วนใหญ่นั้นมักจะพกพาเจ้าสัตว์เลี้ยงตัวน้อยๆนี้ไปไหนมาไหนด้วยตลอดเวลา เพราะขนาดตัวและรูปร่างที่มีขนาดเล็กของมันนั้นสามารถที่จะเอาใส่กระเป๋าถือไปไหนมาไหนได้สะดวก
ข้อมูลพื้นฐานน้องหมาชิวาวา

และที่สำคัญเจ้าน้องหมาชิวาวานี้มันนั้นได้รับการยอมรับจากคนทั้งโลกว่าเป็นสุนัขที่ตัวเล็กมากที่สุดในโลก เพราะขนาดตัวของมันเมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักเพียง
2-3  กิโลกรัมโดยประมาณ บวกกับมีความสูงเพียง 15-20 เซนติเมตรโดยประมาณ แต่ถึงมันจะขนาดตัวเล็กที่สุด แต่เสียงเห่าของมันนั้นก็ฟังดูเสียงดังจนน่ากลัว และด้วยนิสัยของมันที่ไม่ค่อยเกรงกลัวต่อภัยอันตรายหรือสุนัขต่างสายพันธุ์ที่เข้ามาก่อกวนหรือวุ่นวายกับมัน
และประกอบกับที่มันมีนิสัยที่ขี้เล่น น่ารัก ฉลาดและรักเจ้าของของมัน น้องหมาตัวน้อยๆตัวนี้จึงกลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของเหล่าคนดังที่รักและชอบเลี้ยงสัตว์ โดยคนเหล่านั้นมักเลี้ยงมันไว้เป็นเพื่อนเล่นมากกว่าเลี้ยงไว้ใช้งาน วันนี้เราจึงมีวิธีและปัจจัยที่สำคัญในการดูแลเจ้าน้องหมาชิวาวามาแนะนำให้ได้รู้จักวิธีดูแลเจ้าสุนัขให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ดังนี้

วิธีดูแลน้องหมาชิวาวา
-ในช่วง 2-3 เดือนแรกหรือช่วงที่น้องหมาออกนมใหม่ๆควรดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะถ้าดูแลไม่มีในช่วงนี้เจ้าน้องหมาชิวาวาอาจเกิดอาการเจ็บป่วยและอาจถึงขั้นของการเสียชีวิตได้ โดยถ้าผ่านพ้นช่วง 2-3 เดือนนี้ไปได้ก็สามารถที่จะดูแลเจ้าน้องหมาน้อยลงได้
-สุขภาพของน้องหมาชิวาวาก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเช่นกันเพราะเจ้าชิวาวานี้จะไม่ค่อยถูกกับฤดูร้อน และถ้าเจ้าหมาชิวาวาตัวไหนที่ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆเลย ก็มีโอกาสที่สูงที่จะป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบและโรคหัด ซึ่งทั้งสองโรคนี้สามารถนำน้องหมาไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันได้ในข่วงอายุตามที่สัตวแพทย์กำหนดมา และควรพาเจ้าน้องหมาไปตรวจสุขภาพฟันทุกๆ 1-2 ปี เพราะที่ฟันของเจ้าชิวาวามักมีหินปูนมากะอยู่เสมอ
-คนที่เจ้าของของเจ้าชิวาวานั้น ควรที่จะเป็นคนที่มีเวลาว่างมากพอที่จะพามันออกไปวิ่งเล่น เดินเล่น ออกกำลังกายบ่อยๆ เพื่อที่มันจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและสามารถควบคุมน้ำหนักของมันไม่ไห้มากจนเกินไป ให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้อีกด้วย
-การให้อาหารเจ้าชิวาวาควรให้ในปริมาณที่น้อย แต่ให้วันละหลายๆมื้อแทน และไม่ควรเน้นพวกน้ำตาลและแป้งมากจนเกินไปเพราะจะทำให้เจ้าชิวาวามีโอกาสป่วยเป็นโรคเบาหวานได้

และจากคำแนะนำข้างต้นที่กล่าวมานั้น การที่จะสามารถดูแลเจ้าน้องหมาชิวาวาให้ดีได้นั้นก็มีอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญคือ การดูแลเอาใจใส่และให้ความรักกับมันให้เหมือนกับที่มันรักเรา
อ้างอิงข้อมูลน้องหมาชิวาวาจาก http://mackiedog.com/chihuahua/

 

ข้อมูลในการเลี้ยงดูน้องหมาชิวาวา สุนัขพันธุ์เล็กน่ารัก
วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อมูลพื้นฐาน วิธีการดูแลน้องหมาสายพันธุ์ชิวาวา ที่ชาวไทยนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้
Tag: พันธุ์ชิวาวา
ชอบ  (0) , View: 585, Comment: 0


Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ