[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 18 พฤศจิกายน 2558

ปัญหาที่หลายคนสงสัย เลี้ยงลาบราดอร์ในพื้นที่แคบทำอย่างไร
หากมีพื้นที่ในการเลี้ยงไม่มากนัก และต้องเลี้ยงสุนัขขนาดใหญ่อย่าง ลาบราดอร์ ควรจัดพื้นที่อย่างไร
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (0) , View: 4,653, Comment: 0

สำหรับน้องหมา ลาบราดอร์ เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ ที่มีลักษณะนิสัยร่าเริง ชอบเล่น ขี้เล่น ทั้งกับคนและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ด้วยความที่เขาเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ จึงมีความต้องการใช้พลังงานไม่มีที่สิ้นสุด โดยเฉพาะสุนัขที่โตแล้ว อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ เขามักจะชอบการวิ่งเล่น หรือการทำกิจกรรมที่มีความสนุกสนานอยู่ตลอด และอาจเกิดอาการเหงาได้ หากไม่ได้ทำกิจกรรมนั้นๆ แต่หลายๆ คนที่มีการเลี้ยงลาบราดอร์ มักจะมีข้อจำกัดในด้านสถานที่ เช่น เลี้ยงในคอนโด หรือเลี้ยงในทาวน์เฮาส์ ตามประสาคนเมืองยุคนี้ ทำให้โอกาสที่เจ้าลาบราดอร์ จะออกไปวิ่งเล่นลั้นลาได้มีน้อย แต่ไม่ต้องห่วง วันนี้เรามีทริกสำหรับการเลี้ยงเจ้าลาบราดอร์ ในพื้นที่แคบหรือจำกัด มาฝากกันจ้า

เลี้ยงลาบราดอร์ในพื้นที่แคบทำอย่างไร

                1. พาสุนัขไปเดินเล่น หรือออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่เป็นเรื่องที่ยากลำบากเลย ถ้าจะนำเอาน้องหมาแสนรัก ไปเดินเล่นในที่ต่างๆ เพื่อเป็นการปลดปล่อยพลังให้กับเค้า และเป็นการสร้างความสนุกสนานให้กับเค้า บางครั้งอาจจะทำให้เค้าได้เจอกับเพื่อนๆ ทั้งพันธุ์เดียวกัน หรือต่างพันธุ์ก็ได้ โดยสถานที่ยอดนิยมที่ควรพาหมาลาบราดอร์ออกไปเดิน หรือว่าวิ่งเล่น คือสวนสาธารณะต่างๆ ที่มีอยู่มากมายหลายมุม ในเมืองใหญ่ โดยเจ้าของควรเจียดเวลาพาเค้าออกไปเดินเล่น อย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อวัน 3 วันต่อสัปดาห์ อาจจะเป็นเวลาเช้า ก่อนการไปทำงาน หรืออาจเป็นเวลาเย็นหลังเลิกงานก็ได้ ซึ่งการที่เค้าได้ออกไปเดินเล่นเป็นประจำ จะช่วยให้น้องหมาไม่เหงา ไม่มีอาการเซื่องซึม และยังเป็นการออกกำลังกาย ไม่เอาแต่กินกับนอน ซึ่งจะนำมาสู่ปัญหาอ้วน และโรคภัยต่างๆ ได้

                2. การจัดของเล่นแก้เบื่อให้กับเค้า ในช่วงที่เจ้าของไม่สามารถที่จะพาเค้าไปเล่นข้างนอกได้ เช่น เจ้าของไม่ว่าง ฝนฟ้าอากาศไม่เป็นใจ เป็นต้น ดังนั้นสิ่งที่ทำก็คือ จัดหาของเล่นให้กับลาบราดอร์ อาจจะเป็นตุ๊กตา ลูกบอล หรือกระดูกสำหรับแทะเล่นให้กับลาบราดอร์ รวมถึงเจ้าของอาจจะร่วมเล่นกับเค้าด้วยก็ได้ อาจจะเป็นการการเล่นโยนบอล แล้วให้เค้าคาบ หรือการเล่นแย่งตุ๊กตากัน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การเล่นกับหมาในบ้าน ต้องจัดโซนให้มีพื้นที่กว้างสักหน่อย เพื่อไม่ให้เจ้าลาบราดอร์จอมซนวิ่งชนข้าวของเสียหายนั่นเอง

                3. พาเค้าไปเที่ยวซะหน่อย เป็นอีกวิธีหนึ่งที่หลายๆ คนชอบทำกัน เพราะว่าการพาหมาไปเที่ยวนั้น จะทำให้เค้าได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ กับสถานที่ใหม่ๆ ต้องอย่าลืมว่าหมานั้นเค้าจะมีความอยากรู้อยากเห็นไม่แพ้คน ดังนั้นการที่เราพาเจ้าลาบราดอร์ไปเที่ยวในที่แปลกๆ เค้าจะเกิดความตื่นเต้น สนใจต่อสิ่งรอบข้างที่แปลกหุแปลกตา ไม่คุ้นเคย แต่การพาหมาไปเที่ยวนั้น ควรมีการวางแผนอย่างดี ทั้งเรื่องของที่พัก อาหารการกิน เพราะสถานที่เหล่านี้ส่วนใหญ่ ยังไม่อนุญาตให้มีการเอาสัตว์เลี้ยงเข้าไปใช้บรติการ ยกเว้นที่เน้นรับลูกค้าพร้อมสัตว์เลี้ยง และนอกจากนั้น ระหว่างการท่องเที่ยว ควรมีการควบคุมดูแลสุนัขลาบราดอร์อย่างเข้มงวด เพราะเค้าอาจจะตื่นคน และเข้าไปทำร้ายผู้อื่นได้ (ดังนั้นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มีนิสัยดุร้าย ไม่ควรพาไปเที่ยวที่มีผู้คนอยู่เยอะๆ แต่สำหรับเจ้าลาบราดอร์ที่มีนิสัยเป็นมิตร เข้ากับคนได้นั้นไม่มีปัญหาจ้า)

                4. การหาเพื่อนให้กับเจ้าหมาลาบราดอร์ แน่นอนว่าสาเหตุส่วนหนึ่ง ที่ทำให้สุนัขเหงาหงอยนั้น มาจากการขาดเพื่อน ซึ่งปัญหาสุนัขหงอย จะพบได้มากในบ้านที่มีการเลี้ยงสุนัขแค่ตัวเดียว ดังนั้นทางออกในกรณีนี้ ที่เจ้าของสามารถทำได้คือ การหาเพื่อนมาให้เค้า ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์เดียวกันหรือต่างพันธุ์ก็ได้ (ไม่ควรเป็นพันธุ์ดุ เช่น อัลเซเชียน , ร็อตไวเลอร์ ฯลฯ) ไม่ต้องห่วงเรื่องเค้าจะรังแกสุนัขตัวใหม่ เพราะพื้นฐานนิสัยของ ลาบราดอร์ เป็นหมาที่มีความเป็นมิตร เข้ากับคนและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ได้อย่างสบายมาก ดังนั้นเจ้าของจึงไม่ต้องกังวลเรื่องหมาจะไม่ถูกกัน การมีเพื่อนจะช่วยให้เจ้าหมาของเรานั้น มีความร่าเริงมากขึ้น ไม่หงอยหรือเหงามากจนเกินไป อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการหาเพื่อนมาให้ลาบราดอร์แล้ว แต่ก็ต้องพาเค้าออกไปเดินเล่นบ้าง หรือออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านบ้างอยู่ดี ไม่งั้นจะพาลกันเหงาหงอยไปทั้งคู่เลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับบทความที่หลายๆคนสงสัยว่าพื้นที่แคบๆสามารถเลี้ยงลาบราดอร์ได้มั้ย วันนี้หลายๆคนคงหายสงสัยแล้วนะครับ

ที่มา 
http://petsocietythailand.com/?p=178

ปัญหาที่หลายคนสงสัย เลี้ยงลาบราดอร์ในพื้นที่แคบทำอย่างไร
หากมีพื้นที่ในการเลี้ยงไม่มากนัก และต้องเลี้ยงสุนัขขนาดใหญ่อย่าง ลาบราดอร์ ควรจัดพื้นที่อย่างไร
Tag: พันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (0) , View: 4,653, Comment: 0


Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ