[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 18 พฤศจิกายน 2558

เมื่อน้องหมาชิวาวาก้าวร้าว ควรแก้ไขอย่างอย่างไร
เพื่อนๆหลายๆคนคงเคยประสบปัญหาแบบนี้มากันบ้าง น้องหมาชิวาวาก้าวร้าว วันนี้เรามาดูวิธีแก้ไขกัน
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ชิวาวา
ชอบ  (0) , View: 1,284, Comment: 0

                ปัญหาอย่างหนึ่ง ที่สร้างความปวดหัวให้กับหลายๆ คนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็ก รวมไปถึงน้องหมาชิวาวา คือปัญหาพฤติกรรมความก้าวร้าวของเค้า เนื่องจากว่า สุนัขพันธุ์เล็ก (รวมถึงชิวาวา) ทั้งหลายนั้น โดยส่วนมากมักจะถูกเลี้ยงแบบตามใจ ประคบประหงม อาจทำให้เค้าเข้าใจว่า เค้านั้นเป็นคนสำคัญที่ทุกคนต้องโอ๋ หรือเป็นจ่าฝูง ที่มีความสำคัญมากที่สุดในฝูง (ใช่แล้ว เค้ามองว่าเค้ามีอำนาจเหนือเจ้าของ) ดังนั้นด้วยความคิดแบบนี้ อาจทำให้น้องหมาชิวาวาเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว เช่น เห่า ไล่กัด กระโดดใส่ เจ้าของหรือคนแปลกหน้าซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลย ดังนั้นวันนี้เราจะแนะนำ วิธีแก้ไขอาการ “ก้าวร้าว” ของเจ้าหมาชิวาวา ของเรากันค่ะ

น้องหมาชิวาวาก้าวร้าว ทำไงดี


                1. ทำการแสดงอำนาจของเจ้าของ เพื่อให้เค้ารู้ว่า เราคือจ่าฝูงที่แท้จริง อาจจะเริ่มต้นด้วยการทำโทษบางอย่าง เช่น การงดขนมหรือของว่าง หรือแม้แต่การงดอาหาร ทันทีที่เค้าเกิดอาการก้าวร้าว และทำพฤติกรรมที่เจ้าของไม่ ชอบ เค้าจะเรียนรู้ได้ว่า เค้าต้องอดอาหาร หรือขนม แต่ไม่ได้หมายความว่าจะอดทั้งมื้อเลยนะคะ เพียงแต่เราจำเป็นต้องเลี่ยงอาหารของเค้าเอาไว้ก่อนเท่านั้น โดยวิธีการคือ เมื่อถึงเวลาอาหาร ให้ทำการยกชามอาหารขึ้นสูง ไม่ให้เค้าสามารถกินอาหารได้ จากนั้นให้เราทำการสั่งให้เค้าเงียบ และถ้าเค้าไม่เงียบ ห้ามให้เจ้าของเอาอาหารให้น้องหมาชิวาวา แต่ถ้าเค้าเริ่มสงบสติอารมณ์ และเลิกเห่า แล้ว จึงให้อาหารเค้าตามปกติ การทำแบบนี้จะช่วยให้เค้า รู้สึกเค้าไม่ใช่จ่าฝูง และหากเค้าแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว เค้าจะไม่ได้กินอาหาร

                2. หากเจ้าน้องหมาชิวาวาของเราอยู่ในโหมดบ้า คือไล่เห่า ไล่กัดคน ให้เจ้าของทำการจับรวบเข้าที่คอ แล้วกดเค้าให้ราบลงกับพื้น (ระวังเค้าแว้งกัดด้วยนะคะ) กดเค้าไว้นิ่งๆ จนกว่าเค้าจะเลิกดิ้น หรือเลิกเห่า เลิกขู่ ไม่ควรกดขย้ำแรงนักนะคะ เพราะจะทำให้เค้าเจ็บได้ การทำแบบนี้เป็นการแสดงให้เค้ารู้ว่า อำนาจของเรานั้นสามารถจัดการกับเค้าได้ ซึ่งเค้าจะมีความรู้สึกที่เหมือนกับโดนคาบสั่งสอน นอกจากนั้น สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกับการปรับพฤติกรรมของสุนัข ยังได้ให้คำแนะนำมาว่า ขณะที่ทำการกดเค้ากับพื้น ให้เรียกชื่อเค้าดังๆ และหากทำการสั่งสอนเป็นครั้งแรก ให้กดเค้ากับพื้นหลายๆ นาที ที่ทำอย่างนี้เพื่อเป็นการปราม ไม่ให้เค้ามีพฤติกรรมก้าวร้าว และให้เค้าคิดว่าเราเป็นหัวหน้าหรือจ่าฝูง

                3. ไม่ควรมีการตามใจเค้า หรือโอ๋มากเกินไป เพราะจะสร้างลักษณะนิสัยที่เสียให้กับเค้าได้ เช่น การเลี้ยงสุนัขในบ้าน ไม่ควรให้เค้าขึ้นมาเล่นบนโซฟา หรือเตียง หรือเก้าอี้สำหรับคน ก่อนได้รับอนุญาตอย่างเด็ดขาด เพราะการที่เราให้เค้าทำอะไรได้ตามใจ เค้าก็จะคิดว่าทำอะไรทุกอย่างได้ตามใจอย่างนั้นจริงๆ ซึ่งส่งผลเสียต่อลักษณะนิสัย อาจสะสมเป็นความก้าวร้าว ประเภทที่คิดว่าตนเองคือจ่าฝูงก็เป็นได้ วิธีการดัดนิสัยคือ เมื่อเค้าขึ้นไปเล่นบนเตียง หรือโซฟา และเก้าอี้ของคน ให้เจ้าของทำการสั่งเค้าว่า “ลงมา” หรือ “ลงไป” ด้วยน้ำเสียงดุ เมื่อเค้าลงมาจากตรงนั้นแล้ว ให้เจ้าของขึ้นไปนั่งทับแทนทันที เพื่อแสดงให้เค้ารู้ว่า เราเป็นเจ้าของเก้าอี้ตัวนั้นๆ ไม่ใช่เค้า

                4. หากเจ้าชิน้องหมาชิวาวา มีอาการก้าวร้าว อันเกิดมาจากการ “หวงเจ้าของ” หมายถึงว่าเค้าจะมีอาการก้าวร้าวกับคนแปลกหน้าที่มามีปฏิสัมพันธ์ กับเจ้าของไม่ว่าจะเป็นการ คุย ทักทาย ซึ่งอาการนี้ เค้าจะทำการขู่ เห่า หรือบางทีก็ไล่กัดคนแปลกหน้า ถ้าเกิดอาการเช่นนี้ขึ้น ให้เจ้าของทำการปราม ด้วยการดุ หรือขู่ จนกว่าอาการของเค้าจะสงบลง ห้ามอ่อนข้อให้เด็ดขาด การทำแบบนี้จะช่วยให้น้องหมาชิวาวามีความรู้สึกถึงอำนาจของเรา และไม่กล้าที่จะแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวต่อหน้าของเรา

                อย่างไรก็ตาม การฝึกให้เค้าเลิกใช้พฤติกรรมก้าวร้าว ควรมีการฝึกน้องหมาชิวาวาตั้งแต่เค้ายังเป็นลูกสุนัข เพื่อให้เค้าเรียนรู้ตั้งแต่เด็กว่า เค้าไม่ควรที่จะแสดงความก้าวร้าว ออกมา ไม่ว่าจะกลับใคร เพราะหากเจ้าของปล่อยให้เค้าใช้พฤติกรรมไม่ดีแบบนี้จนติดเป็นนิสัย จะส่งผลเสียต่อการเข้าสังคม และพัฒนาการด้านต่างๆ ทำให้เค้ากลายเป็นหมานิสัยเสีย ที่ไม่มีใครอยากจะเข้าใกล้อีกต่อไป

ที่มา 
http://petsocietythailand.com/?p=198

เมื่อน้องหมาชิวาวาก้าวร้าว ควรแก้ไขอย่างอย่างไร
เพื่อนๆหลายๆคนคงเคยประสบปัญหาแบบนี้มากันบ้าง น้องหมาชิวาวาก้าวร้าว วันนี้เรามาดูวิธีแก้ไขกัน
Tag: พันธุ์ชิวาวา
ชอบ  (0) , View: 1,284, Comment: 0


Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ