[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 19 พฤศจิกายน 2558

น้องหมาปอมเมอเรเนียนมีอารมณ์แปรปรวน ควรแกไข้อย่างไร
หากน้องหมาปอมเมอเรเนียนของคุณ อารมณ์แปรปรวน หลายๆคนคงปวดหัว วันนี้เรามีวิธีการฝึกมาแนะนำ
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ปอมเมอเรเนียน
ชอบ  (0) , View: 872, Comment: 0

แม้ว่าโดยปกติแล้ว น้องหมาปอมเมอเรเนียนจะเป็นหมาที่มีลักษณะนิสัยที่อ่อนโยน ร่าเริง เข้ากับคนง่าย แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพของการเลี้ยงดูที่ผิดไปจากธรรมชาติของเค้า อาจจะทำให้น้องหมาปอมเมอเรเนียนนั้นเกิดมีพฤติกรรมที่แปลกไปจากเดิม ดีบ้าง ร้ายบ้าง อย่างนี้สัตวแพทย์ท่านว่าเป็นภาวะ “อารมณ์แปรปรวน” ซึ่งเป็นอาการทางจิต หรือประสาทชนิดหนึ่ง ที่มักเกิดขึ้นกับหมาพันธุ์ปอมเมอเรเนียน อาการนี้จะส่งผลให้เค้ามีพฤติกรรมที่แปลกไป เช่น หวาดระแวง ก้าวร้าว เห่า ขู่ เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้ ถ้าเกิดขึ้น จะแก้ได้ยาก และต้องใช้เวลาพอสมควร แต่ก็สามารถป้องกันได้ดังนี้

น้องหมาปอมเมอเรเนียนมีอารมณ์แปรปรวน

                1. การเลี้ยงน้องหมาปอมเมอเรเนียน ควรมีการเลี้ยงเค้าในบ้าน ไม่ควรปล่อยให้ออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านได้อย่างอิสระ (ในบ้านหมายถึง ในบ้านและบริเวณบ้าน) ทั้งนี้เพราะเค้าเป็นหมาพันธุ์เล็ก ที่มีปฏิกิริยาที่ไวต่อสิ่งเร้า สิ่งกระตุ้น ดังนั้นการปล่อยเค้าออกไปเล่นนอกบ้าน โดยอิสระไม่มีเจ้าของคอยควบคุม เค้าอาจจะเผชิญกับความตื่นตกใจจากสิ่งแวดล้อม ก็เป็นได้ นอกจากนั้น เจ้าของควรให้การดูแล เอาใจใส่ ให้ความรักเค้าอย่างสม่ำเสมอ เพราะปอมเป็นหมาที่ต้องการความรักเอาใจใส่จากเจ้าของเป็นอย่างมาก พูดง่ายๆ คือ ขี้อ้อน และตัวติดเจ้าของนั่นเอง

                2. เจ้าของควรมีการฝึกนิสัยของเค้า ไม่ให้มีการแสดงอาการก้าวร้าว เช่น การเห่าอย่างพร่ำเพรื่อ โดยปอมบางตัว จะมีอาการที่ชอบเห่า หิวก็เห่า ดีใจก็เห่า ตื่นเต้น โกรธ เสียใจก็เห่า แม้ว่าการเห่าจะเป็นการสื่อสารระหว่างเค้ากับเจ้าของก็จริง แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงท่านอธิบายว่า โดยธรรมชาติของสุนัขแล้ว การเห่าคือการกระตุ้นความฮึกเหิมของหมา เพื่อขู่ศัตรูนั่นเอง ดังนั้นการปล่อยให้เค้าเห่าอย่างพร่ำเพรื่อ จะส่งผลให้เค้าเกิดความคึกคะนอง ยิ่งถ้าอยู่ในสถานการณ์เช่น เสียงเห่าทำให้เด็กกลัว หรือเจ้าของดุ เค้าก็จะยิ่งทำพฤติกรรมเหล่านั้น กล่าวโดยสรุปแล้ว เจ้าของจะต้องทำการควบคุม ไม่ให้เค้าเห่าอย่างพร่ำเพรื่อ โดยอาจจะเป็นการฝึกให้เค้ารู้จักสัญญาณ การห้ามเห่า สิ่งที่ไม่ควรทำ เป็นต้น

                3. น้องหมาปอมเมอเรเนียนเป็นหมาที่ตื่นเต้นและตกใจได้ง่าย กับสิ่งเร้าต่างๆ เช่นเสียงดังจากเด็กๆ เสียงเห่าจากสุนัขตัวอื่น เสียงรถยนต์ ฟ้าร้อง ฯลฯ ดังนั้น สิ่งที่เจ้าของควรทำคือ การพยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่มีเสียงดัง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากพาเค้าไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ แล้วมีเด็กๆ เข้ามาเล่นกับเจ้าปอม เจ้าของควรมีการห้ามปรามเด็กๆ ว่าไม่ควรส่งเสียงที่ดังจนเกินไปนัก เพราะจะเป็นการกระตุ้นความกลัว และหวาดระแวงขึ้นกับเค้าได้ นอกจากนั้น ถ้าเป็นในบ้าน ก็ควรจัดสถานที่ และสิ่งแวดล้อมที่ไม่ให้มีเสียงดังมากเกินไปอีกด้วย อ้อ เกือบลืมไปว่า ถ้าหากมีคนเข้ามาเล่นกับน้องหมาปอมเมอเรเนียน เจ้าของควรมีการแนะนำให้ค่อยๆ ทำความคุ้นเคยกับปอมก่อน ไม่ควรพรวดพราดมาหยิบมาจับเลย ซึ่งจะสร้างความหวาดระแวงให้กับน้องหมาปอมเมอเรเนียน จนส่งผลให้เค้าเกิดอาการก้าวร้าว อาจเห่า หรือกัดคนที่มาเล่นด้วยก็เป็นได้

                4. กิจกรรม และการออกกำลังกาย ก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่ช่วยให้พฤติกรรมอารมณ์แปรปรวนหายไป เพราะว่าการออกกำลังกายนั้น เค้าจะรู้สึกสนุก มีความสุข และเป็นการปลดปล่อยพนังงานในตัวเค้าออกมาด้วย ทำให้เค้าเกิดความผ่อนคลาย ไม่เครียด นอกจากนั้นกิจกรรมต่างๆ ยังอาจแทรกการฝึกความอดทนเข้าไปด้วยได้ เช่นการฝึกให้เค้านั่ง หรือเดิน หรือการคาบไม้ เป็นต้น ซึ่งเจ้าของต้องคอยฝึกอย่างเป็นประจำ จึงจะได้ผล และควรที่จะเริ่มฝึกเค้าตั้งแต่เค้ายังเป็นเด็ก หากปล่อยให้โตแล้วค่อยมาฝึก จะฝึกได้ยากมาก

                5. การพาน้องหมาปอมเมอเรเนียนไปเที่ยว หรือ  พบปะผู้คน และสัตว์เลี้ยงแปลกหน้า ก็สามารถป้องกันอาการอารมณ์แปรปรวนได้ เพราะอย่าลืมว่านิสัยของปอมนั้นเป็นหมาที่ร่าเริง มีความกระตือรือร้น เข้ากับคนและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ง่าย การที่เค้าไม่ค่อยได้ไปไหน อุดอู้อยู่แต่ในบ้าน หรือในกรง จะส่งผลโดยตรงให้เค้าเกิดอาการซึมเศร้า ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวนนั่นเอง ดังนั้น เจ้าของจึงจำเป็นจะต้องพาเค้าออกไปเที่ยว พบปะผู้คน และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ บ้าง โดยต้องมีการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด

ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนที่ช่วยป้องกัน ไม่ให้น้องหมาปอมเมอเรเนียนของเรานั้นเกิดอาการอารมณ์แปรปรวนได้ หากเจ้าของปฏิบัติเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ น้องหมาปอมเมอเรเนียนของเราจะห่างไกลจากอาการดังกล่าว เป็นหมาที่น่ารัก เชื่อง และไม่ดุร้ายเหมือนเดิม

ที่มา 
http://petsocietythailand.com/?p=165

น้องหมาปอมเมอเรเนียนมีอารมณ์แปรปรวน ควรแกไข้อย่างไร
หากน้องหมาปอมเมอเรเนียนของคุณ อารมณ์แปรปรวน หลายๆคนคงปวดหัว วันนี้เรามีวิธีการฝึกมาแนะนำ
Tag: พันธุ์ปอมเมอเรเนียน
ชอบ  (0) , View: 872, Comment: 0


Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ