[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 19 พฤศจิกายน 2558

ถ้าหากน้องหมาปั๊กขี้เกียจ ควรแก้ยังไงดี
นี่คือปัญหาปวดหัวของใครหลายๆคน หมาปั๊กขี้เกียจ ควรแก้ยังไงดี วันนี้เรามีคำตอบให้หายสงสัย
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์ปั๊ก
ชอบ  (0) , View: 603, Comment: 0อย่างที่บอกไปว่า หมา ปั๊ก เป็นหมาที่มีลักษณะนิสัยที่ไม่ค่อยกระตือรือร้นมากนัก ไม่ค่อยชอบออกกำลังกายจนต้องให้เจ้าของมากระตุ้น อยู่บ่อยๆ ดังนั้นหากเจ้าของปล่อยเลี้ยงเค้าอย่างอิสระไม่มีการกระตุ้น ภาพที่จะได้เห็นบ่อยๆ คือ ภาพของหมา ปั๊ก ที่จะนอนอย่างขี้เกียจอยู่ที่มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน รอเวลาอาหารในแต่ละมื้อเท่านั้น ซึ่งนิสัยนี้ของเค้า จะทำให้เค้าต้องเผชิญกับความเสี่ยงของโรคหลายโรค ที่อาจเป็นอันตรายต่อการใช้ชีวิตของเค้า เจ้าของจึงจำเป็นจะต้องมีการดัดนิสัย เอานิสัยขี้เกียจนี้ออกไปให้ได้ ซึ่งให้ลองทำแบบนี้ดูคะ

หมา ปั๊ก ขี้เกียจ แก้ยังไงดี

 1. ก่อนอื่นเลย อันดับแรกจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนแนวความคิด และการเลี้ยงดูของเจ้าของซะก่อน โดยเจ้าของต้องทำความเข้าใจว่าหมา ปั๊ก เป็นสุนัขที่ชอบกินมาก ดังนั้นเจ้าของไม่ควรให้เค้ากินในปริมาณที่มากเกินไป หรือกินจุบกินจิบ มีขนมอะไรก็อย่าไปโยนให้เค้ากินด้วย (หมาปั๊ก นี่กินแทบทุกอย่างจริงๆ นะ ไม่เชื่อลองดู) ในเรื่องของอาหารก็ควรลดอาหารที่มีไขมัน และคาร์โบไฮเดรตเยอะ เปลี่ยนมากินอาหารประเภท Healthy กันมากขึ้น การที่ไม่ปล่อยให้เค้าอิ่มเกินไป จะช่วยสร้างความกระตือรือร้น ให้กับเค้านั่นเอง
   
 2. ไม่ควรปล่อยให้เค้านอนนานเกินไป แม้ว่าโดยหลักแล้ว ในเวลาที่เค้าพักผ่อน เจ้าของไม่ควรเข้าไปรบกวนเค้า แต่ถ้าหากหมา ปั๊ก ถูกเลี้ยงในสภาวะที่ได้แต่กินกับนอน เจ้าของต้องลองเปลี่ยนนิสัยของเค้า ให้มีความตื่นตัวมากขึ้น เป็นการฝึกนิสัยให้หายจากความขี้เกียจทีละนิด เช่น อาจจะลองปลุกมาแล้วหากิจกรรมให้เค้าทำ อาจจะเป็นการเล่น การกระตุ้นความสนใจด้วยของเล่น เป็นต้น หรืออาจจะลองพาเค้าไปเดิน หรือวิ่งเล่นในบริเวณบ้านดูก็น่าสน สำคัญเจ้าของควรจัดตารางที่แน่นอนให้เค้า และมาร์คว่าต้องทำเป็นประจำ ไม่ใช่ทำครั้งสองครั้งแล้วปล่อย หรือนานๆ ทำครั้ง แบบนี้นิสัยที่ขี้เกียจของหมา ปั๊ก ก็จะไม่หายไปไหนง่ายๆ
   
 3. กิจกรรมที่หลากหลาย ไม่ซ้ำจำเจ ก็สามารถช่วยกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นให้ หมา ปั๊ก เพราะหมาปั๊กนั้นเป็นสุนัข ที่มีความอยากรู้อยากเห็นมาก แต่ก็เบื่อได้ง่าย ดังนั้นหากเจ้าของใช้กิจกรรมเดิมๆ ในการเล่นกับเค้า เค้าอาจจะเกิดอาการเบื่อ และไม่สนใจการกระตุ้นจากเจ้าของอีกก็เป็นได้ ซึ่งเจ้าของควรหากิจกรรมที่มันสนุก และไม่น่าเบื่อมาลองเล่นกับเค้า โดยผลัดเปลี่ยนใช้กิจกรรมนั้นบ้าง กิจกรรมนี้บ้าง ถ้าหากไม่แน่ใจว่ากิจกรรมแบบไหนที่สามารถใช้ได้ ลองสังเกตดูเจ้าหมา ปั๊ก ของเราว่า เค้ามีความสนใจกับอะไร เช่น ลูกบอล ตุ๊กตา เชือก ฯลฯ จากนั้นจึงมาออกแบบกิจกรรมที่ใช้กับเค้า ไม่ว่าจะเป็นการโบนบอล การดึงเชือก แล้วล่อให้เค้าวิ่งมาคาบ เป็นต้น
 4. ในกรณีที่ทำอย่างไร หมา ปั๊ก ก็ยังไม่สนใจกับการกระตุ้นของเจ้าของ อาจจะลองใช้วิธี เอากลิ่นของอาหารมาหยอด ที่ของเล่นที่เค้าสนใจ กลิ่นของอาหาร ถือเป็นตัวที่ช่วยกระตุ้นความอยากของปั๊กได้เป็นอย่างดี เค้าจะหันมาสนใจแน่นอน ทีนี้เราก็สามารถที่จะกระตุ้นเค้าได้สำเร็จ ขั้นตอนต่อไปก็เพียงแค่นำเอา กิจกรรมต่างๆ ตามตารางที่เจ้าของออกแบบไว้ มาเล่นกับหมา ปั๊ก จำไว้ว่าการทำอย่างนี้ สามารถทำได้ในครั้งแรกๆ ที่ทำการกระตุ้นเค้าเท่านั้น แต่ถ้าเค้ายังไม่สนใจ อาจจะใช้วิธีล่อด้วยขนม เช่นการซ่อนขนมให้เค้าหา แต่ไม่ควรที่จะให้เค้าได้กินขนมนั้นก่อนที่จะเล่นเสร็จ เมื่อทำกิจกรรมเสร็จ จึงจะให้ขนมนั้นเป็นรางวัล คราวต่อไปเค้าก็จะเรียนรู้ได้ว่า กิจกรรมที่เจ้าของชวนทำ อาจจะได้กินของอร่อย หมา ปั๊ก จะเกิดความกระตือรือร้น ขึ้นมาเอง
   
 5. ไม่ควรให้เค้าเข้าไปในกรง หรือที่นอน ถ้าไม่ใช่เวลานอน โดยการปิดกรอง หรือเอาที่นอนของเค้าไปเก็บ ไม่ให้เค้าได้เข้าไปนอน ถ้ายังไม่ถึงเวลา ซึ่งเมื่อหมาปั๊กหาที่นอนไม่ได้ เค้าจะกลับมาหาเจ้าของเอง แต่ข้อสำคัญ อย่าให้เค้าขึ้นไปนอนบนเตียงของคน โซฟา หรือเก้าอี้อย่างเด็ดขาด ถ้าเค้าทำแบบนั้น เจ้าของต้องคอยดุ เค้าจะเรียนรู้ได้เองว่าไม่สามารถขึ้นไปนอนบนที่นอนของเจ้าของได้ (สอนง่ายต่างจากแมวเยอะ)

อย่างไรก็ตาม การปรับพฤติกรรมที่ได้ผล ควรสอนให้ หมา ปั๊ก มีความเคยชินตั้งแต่เค้ายังเป็นลูกหมาอยู่ เพราะถ้าปล่อยให้โตแล้วค่อยสอนน้องหมา ปั๊ก ของคุณ อาจจะไม่ได้ผลมากนักค่ะ

ที่มา 
http://petsocietythailand.com/?p=230

ถ้าหากน้องหมาปั๊กขี้เกียจ ควรแก้ยังไงดี
นี่คือปัญหาปวดหัวของใครหลายๆคน หมาปั๊กขี้เกียจ ควรแก้ยังไงดี วันนี้เรามีคำตอบให้หายสงสัย
Tag: พันธุ์ปั๊ก
ชอบ  (0) , View: 603, Comment: 0


Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ