[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 19 ธันวาคม 2558

ดวงตาของน้องหมาพุดเดิ้ล บอกสุขภาพได้
สำหรับความผิดปกติที่สามารถสังเกตได้จากดวงตาของน้องหมาพันธุ์นี้ มีดังต่อไปนี้
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์พุดเดิ้ล
ชอบ  (0) , View: 815, Comment: 0


สำหรับหมาพุดเดิ้ลเป็นหมาที่มีลักษณะที่โดดเด่นคือ ร่างเล็ก ขนฟูฟ่องหยักศก และดวงตาที่บ้องแบ๊วน่ารัก ที่เป็นเหตุผลทำให้ใครหลายๆ คนนั้นเกิดความสนอกสนใจหาเจ้าหมาพุดเดิ้ลมาเลี้ยงกัน สำหรับดวงตาที่กลมโตของนั้น สามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้ สังเกตอาการที่ผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเค้าได้ เช่น อาการป่วย อาการผิดปกติบางอย่างที่เกิดขึ้น เป็นต้น

สำหรับดวงตาของพุดเดิ้ลนั้น นอกจากเจ้าของจะต้องมีการสำรวจหมั่นตรวจตราในเรื่องของความสะอาดแล้ว ก็จำเป็นจะต้องทำการตรวจหาความผิดปกติด้วย เช่นกัน
สำหรับความผิดปกติที่สามารถสังเกตได้จากดวงตาของน้องหมาพันธุ์นี้ มีดังต่อไปนี้

 1. ความผิดปกติที่เกิดจาก เชื้อยีสต์และน้ำตา เกิดได้บ่อยมาในบรรดาหมาพันธุ์เล็กๆ เช่น ปอม ชิสุ ชิวาวา พุดเดิ้ล เป็นต้น ลักษณะของอาการนี้ น้องหมาจะมีน้ำตาไหลออกมา ทำให้รอบๆ ดววงตาเกิดความเปียกชื้น และเมื่อสะสมเอาไว้นานเข้า สิ่งที่จะตามมาคือ เป็นที่เพาะพันธุ์ของเชื้อยีสต์ โดยเชื้อชนิดนี้จะทำปฏิกิริยากับน้ำตา ทำให้คราบน้ำตามีสีน้ำตาลเข้ม เกาะเป็นทางอยู่ที่บริเวณใต้ดวงตา และจะนำมาสู่อาการของโรค “ร่องน้ำตาอุดตัน” ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องทำการผ่าตัด จึงจะหาย ดังนั้นเจ้าของสามารถป้องกันได้โดยการทำความสะอาดรอบดวงตาของเค้าเป็นประจำ และหากสังเกตว่าดวงตาของน้องหมาพุดเดิ้ลมีน้ำตาไหลออกมามากผิดปกติ จนเกิดเป็นคราบหนา ให้รีบพาไปหาสัตวแพทย์ เพื่อทำการตรวจรักษาทันที


   
 2. ความผิดปกติที่เกิดจากอาการหูอักเสบ โดยปกติแล้วระบบของ หูตาจมูก ของน้องหมา มักจะมีความเกี่ยวเนื่องกัน ดังนั้นสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นกับหู เช่น ความอับชื้น เชื้อโรค ก็อาจจะทำให้เค้ามีอาการน้ำตาไหลได้ ลักษณะอาการของน้ำตาไหลที่เกิดจากอาการหูอักเสบ คือน้ำตาจะไหลลงมาเกาะเป็นคราบหนาสีน้ำตาลคล้ำที่บริเวณใต้ตาทั้งสองข้าง

  เมื่อเกิดอาการนี้ ให้รีบพาเจ้าพุดเดิ้ลไปหาหมอทันที และผู้เลี้ยงสามารถที่จะป้องกันไม่ให้อาการนี้เกิดขึ้นได้ โดยการทำความสะอาดในส่วนของหูของน้องหมาอย่างเป็นประจำ ระวังเรื่องความอับชื้น และระหว่างการอาบน้ำไม่ควรให้แชมพู หรือ น้ำ เข้าโดยเด็ดขาด (ป้องกันด้วยการเอาสำลีแห้งๆ อุดหูของเค้าระหว่างการอาบน้ำ) ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคหูอักเสบได้เป็นอย่างดี
   
 3. ความผิดปกติ ที่เกิดจากกรรมพันธุ์ ในบางครั้งลักษณะของอาการน้ำตาไหล อาจเกิดจากการได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อหรือแม่ก็เป็นได้ โดยความผิดปกติมักเกิดกับระบบของดวงตา หรือกะโหลกบริเวณรอบดวงตาก็เป็นได้ ในกรณีนี้ สัตวแพทย์ท่านว่าไม่มีทางรักษาให้หายขาด ทำได้เพียงการรักษาตามอาการเท่านั้น คือหมั่นทำความสะอาด ที่บริเวณรอบๆ ดวงตาของน้องหมา อย่าให้เชื้อโรค หรือสิ่งสกปรกสามารถเข้าไปเกาะได้เท่านั้น
   
 4. ความผิดปกติ ที่เกิดจากอาการแพ้ เป็นลักษณะของความผิดปกติที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด เพราะน้องหมาพุดเดิ้ล นั้นมีดวงตาที่ใหญ่ และกลมโต จึงสามารถที่จะรับเอาเชื้อโรค สิ่งสกปรก สิ่งแปลกปลอมเข้ามาในดวงตาได้ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น เศษผง เศษขนหรือผม เศษอาหาร ฯลฯ ซึ่งเมื่อดวงตาของเค้ามีสิ่งที่เป็นสิ่งแปลกปลอมอยู่ก็จะทำให้เกิดอาการบวมแดง อักเสบได้เหมือนกับคนเรา

  ดังนั้นหากเจ้าของพบว่าเกิดอาการนี้ควรทำความสะอาดรอบๆ ดวงตา เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกไป นอกจากนั้น ควรหมั่นตรวจตรา ดูแลความสะอาดทั้งตัวของน้องหมาพุดเดิ้ลเอง และจุดเสี่ยงที่เค้าจะไปรับเอาสิ่งแปลกปลอมเข้ามาด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดที่นอน ของเล่น ชามข้าว – น้ำ อย่างไรก็ตาม หากทำความสะอาดที่ดวงตาของเค้าแล้วอาการแย่ลง ควรพาเค้าไปพบกับสัตวแพทย์ เพื่อทำการรักษาโดยด่วน

นอกจากนั้น จุดที่สำคัญอีกจุดหนึ่งคือ น้องหมาที่มีขนยาวๆ บริเวณดวงตา (พุดเดิ้ล เป็น 1 ในนั้น) ควรมีการตัดแต่งขนบริเวณนั้นให้เรียบร้อย เพราะขนของน้องหมาสามารถเป็นที่สะสมของเชื้อโรค ฝุ่งละออง และความสกปรกต่างๆได้ หากเป็นพันธุ์ที่ไม่สามารถตัดแต่งขนด้านหน้าได้ (คือตัดแล้วจะไม่สวย) ให้เอากิ๊บหนีบผม จัดการหนีบเก็บเอาไว้ให้เรียบร้อยระหว่างการทำกิจกรรมต่างๆ ที่เสี่ยงต่อการกระทบกระเทือนดวงตา เช่น อาบน้ำ กินข้าว เป็นต้น

ที่มา 
http://petsocietythailand.com/?p=139

ดวงตาของน้องหมาพุดเดิ้ล บอกสุขภาพได้
สำหรับความผิดปกติที่สามารถสังเกตได้จากดวงตาของน้องหมาพันธุ์นี้ มีดังต่อไปนี้
Tag: พันธุ์พุดเดิ้ล
ชอบ  (0) , View: 815, Comment: 0


Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*