[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 16 มีนาคม 2563

วิธีการแก้ปัญหาน้องหมาชอบงับมือ เขาทำอย่างไรกันนะ
หากน้องหมาหรือสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณชอบงับมือ เราจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรไปดูกันครับ
หมวดหมู่:
Tag: -
ชอบ  (0) , View: 231, Comment: 1เพื่อนๆที่เคยเลี้ยงหมาคงจะสงสัยว่าทำไมหมาบางตัวชอบงับมือเจ้าของจังเลย น้องหมามักจะงับมือเล่นๆ จรพวกมันเริ่มสนุกมากขึ้นจึงเริ่มงับแรงๆ ปกติแล้วจะเป็นสุนัขที่กำลังโตที่มีอายุประมาณ 3-6 เดือน หากยอมให้พวกมันงับมือเรื่อยๆ อาจจะทำให้ติดเป็นนิสัยก็เป็นได้ เราไปดูกันว่ามีวิธีไหนบ้างนะที่จะหยุดพฤติกรรมน้องหมาชอบงับมือไปดูกันเลย

ก่อนอื่นคุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่าลูกหมาวัยนี้อาจจะมีพฤติกรรมชอบกัด เนื่องจากพวกมันไม่ได้รับการสั่งสอนมาจากแม่ จึงไม่รู้ว่าสิ่งไหนควรไม่ควร โดยเฉพาะลูกหมาที่มีฟันน้ำนมกำลังจะหลุด พวกมันต้องการหาอะไรมาเคี้ยวเพื่อนบรรเทาอาการปวดเหงือกนั่นเอง โดยอาการชอบกัดนี้ลูกหมาอาจจะเป็นถึงปีเลยทีเดียวทีเดียว

สำหรับลูกหมาในช่วงยังเล็กต้องได้รับการใช่ชีวิตกับแม่ของมัน หากคุณแยกลูกหมาออกจากแม่จะทำให้พวกมันขาดการ้รียนรู้ในช่วงนี้ ลูกหมาจะเริ่มชอบเล่นกัดเพราะหันน้ำนมของมันเริ่มหลุด แม่ของมันจะคอยสอนว่าหากกัดแรงเกินไปพวกลูกหมาจะโดนกัดคืน เพื่อให้รู้ว่าการถูกกัดและการกัดตอบมันรู้สึกยังไง

วิธีการแก้ปัญหาน้องหมาชอบงับมือ

ให้คุณลองใช้สเฟรย์ที่มีกลิ่นฉุนบริเวณที่น้องหมาชองงัยบมือ หรือจะใช้น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลก็ได้ เพราะว่ามีกลิ่นฉุน หรือสเปรย์รสมินต์ที่มีความเย็นสดชื่น น้องหมาจะไม่ชอบกลิ้นพวกนี้ ลองฉีดสเปรย์ไปที่มือของคุณหรือบริเวณจุดที่น้องหมาชอบงับจะช่วยให้น้องหมาเลิดทำแบบนี้ได้

หรือจะใช้วิธีการดัดนิสัยให้น้องหมาเลิกงับมือ ให้ผู้เลี้ยงพยามสอนให้เขารู้ว่าการงับมือเป็นสิ่งไม่ดี โดยปกติแล้วลูกหมาที่ยังเล็กมักจะชอบกัดมือ หากพวกมันไม่ได้เรียนรู้การอยู่ในคอกเดียวกันกับพวกพี่น้องมักจะมีนิสัยแบบนี้ หากมีแมาหมาคอยสังสอนหากมันเล่นกัดแรงๆกับพี่น้องของมันหมาอีกตัวจะร้องทำให้แม่หมาจะขู่พวกมันให้กลัวว่าการกัดแรงๆนั้นไม่ดี หากเป็นคุณที่ถูกกัดให้ร้อยโอ๊ยเสียงดังๆแล้วเดินหนีหรือเลิกเล่นกับมัน ลูกมาจะได้เรียนรู้ว่าการกัดแรงๆหรือการเล่นกัดมือไม่สนุกและเจ้าของไม่สนใจพวกมันทำให้พวกมันเลิกนิสัยแบบนี้ไปเอง

หากพวกมันชอบเล่นแบบนี้แล้วคุณเองก็ใจอ่อนให้หาของเล่นมาให้พวกมันกัดแทนที่จะใช้กัดมือคุณโดยตรง อาจจะเป็นตุ๊กตาหรือว่าเชื่อหนาๆ ที่ใช้เล่นชักเย่อกันกับเจ้าของ โดยส่วนมากสุนัขมักจะชอบเล่นแบบนี้ และเป็นการสานสัมพันธุ์ที่ดีต่องผู้เลี้ยงและตัวสุนัขเอง โดยสุนัขบางพันธุ์มักจะเล่นไม่รู้จักเหนื่อยเลยทีเดียว

การลงโทษน้องหมาที่ชอบเล่นแรงๆไม่ใช่ทางออกที่ดีเสมอไป บางทีอาจส่งผลตรงกันข้ามทำให้สุนัขก้าวร้าวกว่าเดิมก็เป็นได้ ผู้เลี้ยงต้องคอยฝึกฝนอบรม แต่ไม่จำเป็นต้องทำโทษโดยการลงไม้ลงมือ ให้ลองใช้ไม้อ่อนดูก่อนแทนที่จะลงโทษแบบแรงๆ

ที่มา 
http://petsocietythailand.com/

วิธีการแก้ปัญหาน้องหมาชอบงับมือ เขาทำอย่างไรกันนะ
หากน้องหมาหรือสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณชอบงับมือ เราจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรไปดูกันครับ
Tag: -
ชอบ  (0) , View: 231, Comment: 1


« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

puikanthana < Profile >   [ IP : 171.6.222.181 ]
วันที่: 10 เมษายน 2563 [14:52]   Email / Msn: puikanthana999(แอท)gmail.com

enlightenedenlightenedenlightened ขอบคุณค่ะ
ชอบ  (0)


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ