[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 26 กรกฏาคม 2555

เบอร์นีส เมาน์เท่น ด็อก ฉายาหมาใหญ่ใจดี ^^
มารู้จักกับสุนัขเบอร์นีส เมาน์เท่น ด็อกกันค่ะ (Bernese Mountain Dog)
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก
ชอบ  (4)
 • LittleDog...Title
 • MLhing
 • tukki tuck
 • song@auy
 • ชอบสิ่งนี้
, View: 4,679, Comment: 2

Blog ของ

Keira

เบอร์นีส เมาน์เทน ด๊อก (Bernese Mountain Dog) 

เปิดblogแรกด้วยการแนะนำตัวของสายพันธุ์นี้ดีกว่านะคะ
เพราะหลายๆคนยังไม่รู้จักหรือไม่เคยเห็นกันเลยด้วยซ้ำ หลิงเลยอยากแนะนำสุนัขสายพันธุ์นี้ให้เพื่อนๆได้รู้จักนะคะ เพราะตั้งแต่รับเคียร่ามาเลี้ยงแล้วหลิงก็รู้สึกหลงรักสุนัขสายพันธุ์นี้เข้าอย่างจังเลย >< และหลังจากที่ได้ไปสืบหาเสาะหาอย่างยากลำบาก(เพราะคนเลี้ยงน้อยมากกกกก และยังไม่เป็นที่นิยม)ผู้ที่เลี้ยงพันธุ์นี้เพื่อศึกษาวิธีการเลี้ยงเพิ่มเติม ส่วนมากที่เจอก็คือน้องจากไปแล้วกันหมดเลย crying (เคียร่าเลยไม่มีแฟนซักที) และหลังจากที่ได้คุยแล้วทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่อยากเลี้ยงพันธุ์อื่นอีกเลย แม้ว่าจะลองแล้วก็ตาม surprise


เห็นหน้าตาดุๆหล่อๆแบบนี้ จะบอกให้ว่า เบอนีสเป็นสุนัขที่มีแววตาที่อ่อนหวานมากๆ >< ไม่ได้ดุตามตัวใหญ่ๆนะคะ อิอิ 

สุนัขในกลุ่มพันธุ์เซนเนนฮุนด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ พันธุ์เบอร์นีส เมาน์เทน ซึ่งสามารถแยกออกจากสุนัขพันธุ์อื่นได้ เนื่องจากสุนัขพันธุ์นี้มีขนยาวเป็นลอนเล็กน้อยไม่ถึงกับหยิก สีขนคล้ายคลึงกับสุนัขในกลุ่มสายพันธุ์นี้ คือ มีแถบขนสีขาวบนหัวระหว่างตาทั้ง 2 ข้าง มีที่หน้าอก และบริเวณเท้าทั้ง 4 เท้าด้วย แต่จะไม่เกินข้อเท้า และอาจมีขนสีขาวที่ปลายหาง สุนัขพันธุ์นี้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดี ทั้งนี้ต้องให้สุนัขได้ออกกำลังกายอย่างเพียงพอด้วย

เบอร์นีสมีต้นกำเนิดที่อาจจะมาจากการผสมระหว่างสุนัขพื้นเมืองของสวิตเซอร์แลนด์ที่ใช้คุมฝูงสัตว์กับสุนัขเฝ้ายามของกองทัพโรมัน ต่อมาได้ถูกนำมาใช้งานในฟาร์ม โดยได้รับความนิยมมากในกรุงเบิร์น ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ ซึ่งให้สุนัขลากเกวียนเพื่อนำผลิตผลจากฟาร์มมาสู่ตลาด

เบอร์นีสนี้มีรากฐานที่ยาวนานมากในทวีปยุโรป แต่ยังไม่แพร่หลายไปทั่วโลก มีชื่ออื่นที่เรียกกัน คือ เบอร์เนอร์ เซนเนนฮุนด์

สุนัขพันธุ์เบอร์นีสนี้มีคนเลี้ยงอยู่บ้างนิดหน่อยในบ้านเรา แต่ก็ยังถือว่าหายากและยังมีคนอีกมากที่ยังไม่รู้จักเบอร์นีส เมาน์เท่นด๊อกดีพอ


อายุขัย
10-12 ปี  โดยเฉลี่ย 7 ปี

ลักษณะ  
ส่วนสูง 58-70 ซม. (ตัวผู้ 25-27.5 นิ้ว  / ตัวเมีย 23-26 นิ้ว)
น้ำหนัก 40-44 กก. (ตัวผู้ 80-115 ปอนด์ / ตัวเมีย 70-95 ปอนด์)


ลักษณะนิสัย  
เอาใจใส่ต่องาน  เป็นมิตร ฉลาด  แข็งแรง โดยธรรมชาติแล้วเบอร์นีสเป็นสุนัขที่ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาและต้องการการเอาใจใส่มาก เป็นสุนัขที่มีความสุภาพอ่อนโยนและอ่อนหวานมาก สบาย ๆ มีความรักครอบครัวมากเป็นพิเศษ และมีความอดทน เป็นสุนัขตัวใหญ่แต่ใจดีกับผู้คนที่เขาคุ้นเคยรวมทั้งเด็กเล็กและสัตว์อื่น ๆ  แต่อาจระแวงคนแปลกหน้าบ้าง เฝ้าบ้านได้แต่ไม่ดีนักเพราะเป็นสุนัขที่ใจดี เข้ากับคนง่ายนั่นเอง เบอร์นีสมักจะไม่ค่อยเห่าพร่ำพรื่อ ยกเว้นว่าจะถูกทิ้งไว้ลำพังเป็นเวลานาน  สุนัขพันธุ์ใหญ่ทุกพันธุ์ แม้แต่พันธุ์เบอร์นีสเองก็ไม่ควรที่จะปล่อยให้อยู่ตามลำพังกับเด็ก ๆ เพื่อความปลอดภัยทั้งสองฝ่าย พันธุ์เบอร์นีสควรจะได้พบปะกับผู้คนต่าง ๆ เพื่อการเข้าสังคมที่ดี แม้แต่คนที่แปลกหน้า ในขวบปีแรกการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเบอร์นีสกับผู้คนต่าง ๆ สำคัญมาก
สภาพที่อยู่อาศัย
เบอร์นีสเป็นสุนัขที่รักการเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว  เบอร์นีสควรจะได้อยู่ใกล้ ๆ กับคนและเลี้ยงในบ้านกับครอบครัว ร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ กับครอบครัว  การขังกรง การผูกล่ามและการทิ้งเบอร์นีสไว้ตามลำพังในสนามหลังบ้านเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง  


เบอร์นีสมีขนที่หนาซึ่งทำให้ชอบอากาศหนาวและสภาพอากาศที่มีหิมะมาก แต่ลักษณะขนที่หนาเช่นนี้ก็มักทำให้เบอร์นีสเป็นฮีต สโตรกได้ง่ายเช่นกัน ห้องที่ปรับอุณหภูมิได้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเบอร์นีส  กิจกรรมในช่วงหน้าร้อนควรจะทำในช่วงที่อากาศเย็นสบายที่สุดของวัน เช่น ช่วงเช้ามืดหรือเย็น ๆ   เบอร์นีสไม่ใช่หมานักกระโดดด้วยรูปร่างที่มีขนาดใหญ่ แต่รั้วที่จะกั้นเบอร์นีสหนีเที่ยวนั้นควรจะมีความสูงสัก 4 – 5 ฟุตขึ้นไป เพื่อความปลอดภัย ผู้เพาะพันธุ์เบอร์นีสเองก็จะไม่ขายสุนัขให้กับเจ้าของคนใหม่ที่บ้านไม่มีรั้วรอบขอบชิด และแน่นอน สุนัขพันธุ์เบอร์นีสชอบที่จะขุดมาก


ความสามารถพิเศษ
เบอร์นีสเป็นสุนัขที่มีความสามารถสูง เป็นสุนัขที่สามารถฝึกเชื่อฟังคำสั่งได้ง่ายดาย เบอร์นีสชอบที่จะได้เข้าแข่งขันในกิจกรรมพิเศษร่วมกับเจ้าของ เช่น การแข่งเชื่อฟังคำสั่ง, การแข่งขันความคล่องแคล่วว่องไว, การติดตามร่องรอย, การคุมฝูงสัตว์ และการบรรทุกสิ่งของ   นอกจากนี้เบอร์เนอร์ยังเป็นสุนัขเยียวยารักษาผู้ป่วยต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย  แต่ก็ใช่ว่าเบอร์เนอร์ทุกตัวจะสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่กล่าวมาได้ทุกอย่าง จะต้องขึ้นอยู่กับอารมณ์ โครงสร้างร่างกาย ลักษณะนิสัย และสภาพแวดล้อมไปด้วย
การดูแลสภาพขน (กรูมมิ่ง)

เบอร์นีสเป็นสุนัขขนยาว นุ่ม เส้นเล็กเหมือนใหม และเป็นมันเงา เป็นลักษณะของขนทีมี 2 ชั้น มีลักษณะเป็นลอนนิด ๆ สีขนนั้นส่วนใหญ่จะเป็นสีดำสนิท มีสีทองแดงเข้มเป็นจุดบนตาทั้งสองข้าง ที่แก้ม สองข้างของหน้าอก และขาทั้งสี่ข้างรวมถึงใต้หางด้วย  มีแถบขนสีขาวบนหัวระหว่างตาทั้ง 2 ข้าง มีที่หน้าอก และบริเวณเท้าทั้ง 4 เท้าด้วย แต่จะไม่เกินข้อเท้า และอาจมีขนสีขาวที่ปลายหาง

การดูแลขนนั้นไม่ยากเลย เบอร์นีสต้องการการแปรงขนวันละครั้งก็พอเพื่อทำให้ขนสวย มักจะไม่มีปัญหาขนพันกัน แต่จะมีปัญหาขนร่วง ซึ่งเป็นการผลัดขนในช่วงที่ตัวเมียอยู่ในวงรอบการเป็นสัด นอกนั้นก็ร่วงตามปกติ 2 ครั้งต่อปี เป็นธรรมดาของสุนัขขนยาว  ผู้ที่รับไม่ได้กับการปลิวว่อนของขนในช่วงที่เบอร์นีสผลัดขนนั้น คงต้องพิจารณาสุนัขพันธุ์อื่นแล้วล่ะ


การฝึกสอน
การฝึกเชื่อฟังคำสั่งเบื้องต้น เช่น นั่ง ยืน หมอบ คอย  ไม่ ฯลฯ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุนัขทุกสายพันธุ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายพันธุ์ใหญ่ อย่างเช่น เบอร์นีส  ควรจะเริ่มฝึกได้ตั้งแต่อายุ 4-6 เดือนเป็นต้นไป เพราะเบอร์นีสที่มีความประพฤติดี เชื่อฟังคำสั่งย่อมต้องเป็นที่ต้องการและเป็นที่รักของทุกคน
การออกกำลังกาย
การออกกำลังกายโดยพาเดินเล่นวันละนาน ๆ พอสมควรก็เพียงพอแล้ว ถึงแม้ว่าเบอร์นีสจะไม่ได้ต้องการการออกกำลังหนักขนาดปีนเขาหรือวิ่งมาราธอน แต่การได้ออกกำลังให้หายเครียดนั้นก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเบอร์นีส เพราะเมื่อเขาเครียดก็จะสะสมความเบื่อหน่ายไปลงที่การขุดสวน แทะโต๊ะ เก้าอี้ หรือสิ่งอื่น ๆ ในบ้านเหมือนสุนัขทั่วไป แต่สิ่งที่ไม่เหมือนกับสุนัขทั่วไปก็คือ ความใหญ่ของตัวเขา ถ้าคุณรู้ดีว่าสุนัขตัวเล็ก ๆ สามารถทำลายบ้านคุณได้แค่ไหนเวลาเขาเบื่อ ก็ลองนึกถึงสุนัขตัวใหญ่ ๆ หนักร่วม 100 ปอนด์ (45 กก.) ที่กำลังเบื่อดูว่าจะเสียหายขนาดไหน ที่จริงแล้วเบอร์นีสไม่ได้ดื้อหรือร้ายกาจอะไรมากไปกว่าสุนัขตัวเล็ก แต่ขนาดที่ใหญ่กว่ามากนี้เองที่จะทำให้เจ้าของลำบากใจเวลาที่เขาเกิดเบื่อหน่ายขึ้นมาแล้วหาอะไรแทะหรือขุด ดังนั้น เบอร์นีสจึงเหมาะที่จะอยู่ในบ้านที่มีพื้นที่ มีสนามกว้าง ๆ และมีเจ้าของที่มีใจที่จะพาเขาออกกำลังกายบ้าง  ดังนั้น ก่อนที่คิดจะเลี้ยงเบอร์นีส ต้องศึกษาและตัดสินใจให้ดี ๆ เพื่อความสุขของตัวคุณเองและเพื่อความสุขของเจ้ายักษ์ที่แสนน่ารักตัวนี้ด้วย

โรคที่พบในเบอร์นีส
สุนัขทุกสายพันธุ์ล้วนมีโรคประจำตัวกันทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่เจ้าเบอร์นีส อายุขัยของเบอร์นีสนั้นโดยเฉลี่ยจะมากกว่า 7 ปีขึ้นไป  ปัญหาการเจ็บป่วยที่สามารถพบได้ในเบอร์นีสมักจะเป็นกี่ยวกับระบบความดันและระบบหัวใจ นอกจากนี้ยังสามารถพบปัญหาข้อสะโพกอักเสบ, ตาอักเสบ, ข้อศอกอักเสบ, มะเร็ง, โรคอ้วน, ต่อมไทรอยด์ และปัญหาผิวหนังต่าง ๆ ฯลฯ โดยเฉพาะโรคข้อสะโพกอักเสบที่มักจะพบมากในสุนัขพันธุ์ใหญ่ควรจะระวังในเรื่องการเลือกลูกสุนัขมาเลี้ยง หรือ การเลี้ยงดู
เบอร์นีส เมาน์เท่น ด็อก ฉายาหมาใหญ่ใจดี ^^
มารู้จักกับสุนัขเบอร์นีส เมาน์เท่น ด็อกกันค่ะ (Bernese Mountain Dog)
Tag: พันธุ์เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก
ชอบ  (4)
 • LittleDog...Title
 • MLhing
 • tukki tuck
 • song@auy
 • ชอบสิ่งนี้
, View: 4,679, Comment: 2

Blog ของ

KeiraBlog ถัดไป »

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

Family my dog < Profile >   [ IP : 124.121.62.38 ]
วันที่: 28 กรกฏาคม 2555 [17:12]   Email / Msn: anchasa2000(แอท)hotmail.com

ชอบพันธุ์นี้ค่ะ ตอนเด็กเหมือนตุ๊กตาหมียักษ์เลย 55
ชอบ  (1)
 • MLhing
 • ชอบสิ่งนี้

MLhing < Profile >   [ IP : 171.7.176.142 ]
วันที่: 29 กรกฏาคม 2555 [04:10]   Email / Msn: lhunglhing_aromdee(แอท)hotmail.co.th

ใช่ค่า ตอนเด็กๆจะเหมือนตุ๊กตามากกก เห็นครั้งแรกหลงรักเต็มๆเปาเลย อิอิ
ชอบ  (0)