[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 11 มิถุนายน 2556

บทที่ 4 : แค่วัคซีนเข็มเดียว
วัคซีนเข็มเดียวเท่านั้นที่พลาดไป...
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์บูลล์เทอร์เรีย
ชอบ  (1)
  • My Sweet Pet
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 2,145, Comment: 0

Blog ของ

ถังถัง

บทที่ 4 : แค่วัคซีนเข็มเดียว


 

                     ฉันมาถึงคาร์โก้นกแอร์ทันเวลา และยังพอมีเวลาเหลือสำหรับนั่งข้างๆกรง เอานิ้วแหย่เข้าไปลูบหลังมันเบาๆ ฉันกลืนก้อนสะอื้น ไม่อยากร้องไห้ ฉันยอมรับ ฉันกลัวจะไม่ได้เจอมันอีก...แต่ไม่มีทางเลือกอีกต่อไป รวมถึงฉันไม่ไว้ใจใครอีกแล้วนอกจากหมอเดียวและหมอชูศักดิ์                     ฉันนึกถึงคำที่หมอชูศักดิ์พูดก่อนวางสาย
ปัญหามันจะจบ ถ้าได้รับวัคซีนอย่างถูกต้องแต่แรก”...ฉันจำความรู้สึกขมขื่นในวันนั้นได้ดี วันที่ฉันมองลอดไปในกรง เห็นถังถังนอนขด สลับกับพยายามจะสำรอก หัวใจฉันเหมือนจะขาด วัคซีนเข็มเดียวเท่านั้นเอง แค่เข็มเดียว...แค่เข็มเดียว ...
 photo tank45_zps1d4edac6.jpg 

                     ฉันนั่งมองนาฬิกาทุกๆห้านาที การรอคอยมันทรมานจริงๆ ฉันกลัว กลัวมันจะเป็นอะไรไปก่อนถึงมือหมอชูศักดิ์ จนสามทุ่ม หมอโทรหาฉัน บอกว่าถังถังอยู่กับหมอแล้ว ซีดมาก และปอดบวม หมอบอกว่าจะดูแลให้นะ ยังไงก็ต้องลุ้นให้มันผ่านคืนนี้ไปให้ได้ก่อนนะ ฉันใจหายที่ได้ฟังคำนี้ จากการเฝ้าคอยว่ามันจะหายเมื่อไหร่ กลายเป็นการเฝ้าคอย...ให้มันมีโอกาสลืมตาตื่นมาในวันรุ่งขึ้น...แค่วัคซีนเข็มเดียว...


 

หมายเหตุ: ฉันขอแถลงเสียตรงนี้ก่อน ด้วยห่วงว่าจะมีคนเข้าใจหมอเดียวผิด ว่ารักษาไม่ดีและอื่นๆ จริงแท้แล้ว หมอเดียวกับแฟนดูแลถังถังดีมากค่ะ ดีมาก มาก มาก มากกว่าสัตวแพทย์บางท่าน ที่ไม่แม้แต่จะจับตัวถังถังเวลาพามันไปรักษาด้วยซ้ำไป แต่ทว่าถังถังป่วยติดต่อกันยาวนาน ร่างกายก็อ่อนแอลงมาก ความระมัดระวังและตึงเครียดอย่างยิ่งยวดอาจมีผลในการวินิจฉัยบางจุดบางตอนให้คลาดเคลื่อนไปบ้าง ซึ่งฉันไม่เคยคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่ผิดพลาด ฉันเชื่อ ว่าหมอเดียวทำดีที่สุดแล้ว


 

28 พ.ค. ฉันโทรหาหมอตอน 10 โมงเช้า หมอบอกว่า อาการดูดีขึ้นมาหน่อย มีน้ำมูก และยาบำรุงตับแบบเม็ดเคลือบที่หมอให้ไปเมื่อคืน ถูกขับออกมาทางอุจจาระในสภาพเดิม คือตัวเคลือบหายไป แต่เม็ดยายังอยู่ ดังนั้นยารักษาปอดบวมจะเป็นยาฉีดไปก่อน หูและลิ้นไม่ซีดแล้ว photo tank46_zps128866bc.jpg
            จากนั้น สี่โมงเย็น หมอบอกฉันว่า ฝ่าเท้าถังถังดูเหมือนจะเป็นแผ่นหนาตัวขึ้นมา...ซึ่งเป็นสัญญาณของโรคหัด เนื่องจากถังถังไม่ได้ทำวัคซีนป้องกันไข้หัดมาก่อน ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง ตลอดจนภูมิต้านทานร่างกายต่ำลงมาก จึงอาจเกิดโรคหัดได้ตลอดเวลา และแน่นอน เมื่อไหร่ที่เป็นไข้หัด...Game ก็จะ Overทันที...ฉันจุกจนพูดไม่ออก...มีความเสี่ยงต่อโรคหัดได้ตลอดเวลา ไข้หัด...ที่วัคซีนเข็มแรกป้องกันได้...แค่วัคซีนเข็มเดียว.... 

29 พ.ค. วันนี้ น้ำมูกถังถังเป็นเขียวเข้มมากขึ้น ฝ่าเท้าดูหนา ความเสี่ยงไข้หัดยังมีตลอดเวลา หมอลองป้อนแบรนด์ซุปไก่ แบรนด์เม็ด และ แบนเนอร์โปรตีน โดยมีโยเกิร์ตยืนพื้น เหตุผลเพราะหมอจะไม่ใช้เคมีใดๆในการรักษาให้มากจนเกินไป ตับถังถังอ่อนแอมากแล้ว แบรนด์เม็ดเป็นผงอัด โดนน้ำจะแตกตัวได้เร็วกว่ายาเม็ดเคลือบ แบนเนอร์โปรตีนนั้นเป็นแบบซอฟต์เจล แตกตัวเร็ว ดูดซึมเร็ว ถังถังดูอยากอาหาร หมอเลยสั่งไก่ต้มมานิดหน่อยให้มันกิน               หมอคุยไปพลางนับจังหวะหายใจของถังถังให้ฉันได้ยิน 1....2....3 ยิ่งจังหวะหายใจช้า แปลว่าหลับลึก หลับสบาย ฉันฟังแล้วน้ำตารื้นในความเมตตาของหมอ ที่หมอเห็นถังถังมีความรู้สึก มีหัวจิตหัวใจ หมอบอกฉันว่า ถังถังน้ำมูกเขียว ฝ่าเท้าเป็นแผ่นหนานิดหน่อย ก็มีอาการบ่งชี้ในระดับนึงถึงไข้หัด                วันนั้นฉันนั่งร้องไห้ จุดธูปไหว้พระ วิงวอนขอให้ใครก็ได้เห็นใจฉันที ฉันไม่ได้ละเลย ไม่ได้หมางเมินในการพาถังถังไปฉีดวัคซีนเลยแม้สักนิด 13 วันแล้วกับความทรมานที่ลูกหมาตัวนึงต้องเจอ แลกกับการพลาดวัคซีนแค่เข็มเดียว มันไม่มากไปหน่อยหรือ
? 

30 พ.ค. น้ำมูกถังถังยังคงเป็นสีเขียว มีสำรอกโยเกิร์ตบ่อยครั้ง วันนี้ฉันต้องเจ็บปวดมากขึ้นไปอีก หมอบอกว่า ถังถังถ่ายไม่ออกเลย หมอต้องสวนก้นให้ และ...ขาหลังของถังถังลีบลงแล้ว อาจเป็นเพราะไม่ได้ขยับนานๆ เวลาเดิน มันจะเดินขาหลังชิดกันเหมือนเป็ด ไม่ค่อยมีแรงยืน คุณเคยรู้สึกเหมือนใจจะสลายหรือเปล่า? ฉันเคยค่ะ ในนาทีนั้นเลย ฉันนั่งร้องไห้เป็นชั่วโมง หัวใจเหมือนถูกบีบ ทำไมโลกใบนี้ถึงโหดร้ายนัก? ฉันตัดสินใจจะขับรถขึ้นไปอุดรธานี อย่างน้อย ขอแค่ได้เห็น... 

31 พ.ค.    ช่วงสายๆ หมอบอกว่า ลำไส้ ระบบขับถ่ายของถังถังมีปัญหา มันอึเองไม่ได้ ท้องบวมแข็ง มีอาการเสียดท้อง ฟังแล้วฉันสงสารมันจับใจ และเนื่องจากการได้รับยาปฏิชีวนะยาวนานทำให้นอร์มอลฟลอรา (Normal Flora) หรือแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ตายหมด หมอเลยลองให้มันกินนมเปรี้ยวเพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ในลำไส้ เพราะหมอกินนมเปรี้ยวเป็นประจำอยู่แล้วก็เลยลองแบ่งมาให้มันกินดู


                 หมอจะไม่ใช้ยา จะให้มันสร้างภูมิต้านทานได้ด้วยตัวเอง หมอบอกฉันว่า ตอนนี้มันต้องช่วยตัวมันเองให้มากที่สุดนะ ฉันนึกขอบคุณหมอนับสิบๆครั้งในใจ ที่หมอเชื่อในธรรมชาติ ในความมหัศจรรย์ของระบบร่างกาย 
 photo tank47_zpsccb58295.jpg 

               ตอนนี้ ใครที่อ่านบทความของฉันแล้วนึกต่อต้านความแหวกแนวของหมอชูศักดิ์ ฉันขอร้องเถอะค่ะ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ขอความกรุณาเปิดใจให้กว้างอีกสักหน่อย ลองนึกว่าคุณเป็นมะเร็งขั้นสุดท้าย ร่างกายอ่อนแอ รับคีโมไม่ได้อีกแล้ว หากมีวิธีธรรมชาติบำบัดในการฟื้นฟูตัวเอง จะแมคโครไบโอติกส์ หรือ ชีวจิต หรืออะไรก็ตาม ฟางเส้นสุดท้ายลอยมาตรงหน้าเพื่อพยุงคุณ จะเบาแสนเบาเพียงใด เป็นคุณจะยอมจมน้ำตายงั้นหรือ?


 
                 หมอชูศักดิ์เป็นฟางเส้นสุดท้ายของฉัน เป็นบุญของฉันที่ได้ส่งถังถังมาพบหมอและได้หมอช่วยดูแลรักษา อ่านไปเรื่อยๆนะคะ อยากให้อ่านจนจบแล้วคุณจะรู้ว่า
Golden Heart หรือหัวใจทองคำที่แท้จริง มันเป็นอย่างไร 

                 เพราะฉันออกเดินทางหลังจากเสร็จธุระในช่วงบ่าย จึงมาถึงอุดรธานีตอนสี่ทุ่ม คลินิคปิดแล้ว เมื่อตอนหัวค่ำ หมอบอกฉันว่า วันนี้หมอพาถังถังไปอาบแดด เพราะแสงแดดมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินหายใจของมัน ถังถังก็ยังหลับดีอยู่ ให้ฉันใจเย็นๆ เดินทางดีๆอย่ารีบร้อน ให้นึกถึงความปลอดภัย


                     เมื่อเข้าตัวเมืองอุดรธานีแล้ว ฉันไม่แน่ใจจริงๆว่าคลินิคของหมออยู่ตรงไหน รู้แค่คร่าวๆว่าตรงสถานีตำรวจ ดูกูเกิ้ลแม็ปก็บอกว่า อยู่ตรง ถนนโพศรี ใกล้ๆถนนนเรศวร ฉันขับวนเข้าวนออกแทบทุกซอยแม้จะรู้ว่าหมอปิดคลินิคแล้วก็เถอะ ฉันอยากเห็นที่ที่ถังถังนอนอยู่ สักแวบก็ยังดี                    ฉันวนอยู่นานจนเจอตรอกเล็กๆตรอกหนึ่งเยื้องโรงแรมยิ้มสยาม ข้างๆสถานีตำรวจ ตรอกนี้อยู่ในถนนนเรศวรใกล้ๆทางออกไปถนนโพศรี ไม่มีป้าย ไม่มีสัญลักษณ์ใดๆในความมืด ฉันมองฝ่าความมืดเข้าไปในตรอกเห็นป้ายที่เขียนว่า
รักษาสัตว์”  เจอแล้ว...แค่นั้นฉันก็ดีใจเหลือเกิน มันกำลังนอนหลับอยู่ในนั้นสินะ ในตรอกที่หลบสายตาผู้คน ตรอกนั้น...เป็นสวรรค์ของสิ่งมีชีวิตสี่ขา...ที่เราเรียกมันว่า สุนัข
 photo tank48_zps390dc8c7.jpg


To Be Continued...


 

บทที่ 4 : แค่วัคซีนเข็มเดียว
วัคซีนเข็มเดียวเท่านั้นที่พลาดไป...
Tag: พันธุ์บูลล์เทอร์เรีย
ชอบ  (1)
  • My Sweet Pet
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 2,145, Comment: 0

Blog ของ

ถังถังBlog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ