[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 11 มิถุนายน 2556

บทที่ 5 : ปฏิญญาแห่งสัตวแพทย์
เมื่อพบหมอชูศักดิ์...
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์แจ็ครัสเซลล์เทอร์เรีย, พันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้, พันธุ์บูลล์เทอร์เรีย
ชอบ  (2)
  • tai-k7
  • My Sweet Pet
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 3,061, Comment: 6

Blog ของ

ถังถัง


บทที่ 5 : ปฏิญญาแห่งสัตวแพทย์


 

1 มิ.ย. 2556 ฉันไปหาถังถัง วินาทีแรกที่เห็นมัน ฉันเหมือนจะหายใจไม่ออกไปชั่วขณะ มันผอมมาก เรียกว่า ถังถังสามารถเป็นโมเดลในการศึกษาอนาโตมี่ได้เลย หน้าแหลม ผอมจนเห็นกระดูกสะโพก ขาหลังลีบเล็ก กล้ามเนื้อฝ่อเห็นได้ชัด น้ำมูกย้อยลงมาเหมือนเต้าส่วนอย่างที่หมออธิบายไว้ก่อนหน้า
 photo tank49_zpsfd9c0931.jpg
บางทีถังถังมีอาการเหมือนคนเป็นกรดไหลย้อน เหมือนจะสำรอก เสียงหายใจครืดคราดเพราะอาการปอดบวม ความรู้สึกเกลียดตัวเองพลุ่งพล่านขึ้นมาจนขมปาก เพราะฉัน...ถังถังถึงเป็นอย่างนี้...มันลุกขึ้นยืนอย่างลำบาก เพราะขาหลังไม่สามารถรับน้ำหนักได้มากนัก ภาพที่มันเคยกัดขากางเกงฉัน ใช้ขาหลังยันตัวเอง เพื่อเล่นชักกะเย่อ และฉันสู้แรงมันไม่ได้ เหมือนเป็นมีดกรีดลงไปกลางหัวใจ


 

  

 photo tank20_zpsa16e1d34.jpg

 

 

มันพยายามเดินเตาะแตะไปมา มาทิ้งตัวนอนอยู่ใกล้ๆ น้ำตาฉันรื้นขึ้นมาอย่างห้ามไม่อยู่ หมอชูศักดิ์เอาผ้าชุบน้ำมาให้ฉันเช็ดตัวให้มัน หมอบอกว่า นี่ดีขึ้นเยอะแล้ว สิ่งสำคัญคือ เจ้าของจะดูแลหมาได้ดีที่สุด หมาไม่ได้ต้องการอะไร แค่อยู่ใกล้ ให้เราลูบหัว เช็ดเนื้อเช็ดตัว ขอแค่อยู่ใกล้ๆได้สัมผัส ได้รู้สึกถึงความรัก ฉันฟังแล้วสูดหายใจลึกๆ ป่วยได้ก็หายได้ ผอมได้ก็อ้วนได้ ขาอ่อนแรงได้ก็กลับมามีแรงได้ ขอแค่มีชีวิตรอด เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว...
 photo tank23_zps5b45e57b.jpg

 photo tank21_zps82c5c2ad.jpgฉันเช็ดเนื้อเช็ดตัวให้ถังถัง จับไปตรงไหนก็มีแต่กระดูก ฉันพยายามปลอบใจตัวเอง เอาเถอะ ถือว่าเข้าคอร์สลดน้ำหนักมาแล้วกัน หลังจากเช็ดตัวแล้ว ถังถังดูหล่อขึ้นเยอะเลย


 


              ฉันได้คุยกับหมอชูศักดิ์พักใหญ่ๆ เป็นเวลาไม่นาน แต่เป็นช่วงเวลาที่ฉันค้นพบว่า สมแล้วที่คลินิคของหมอชื่อปฏิญญาสัตวแพทย์ (ปฏิญญา น. การให้คำมั่นสัญญา หรือ การแสดงยืนยันโดยถือเอาสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือความสุจริตใจเป็นที่ตั้ง / พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2525) จากตรงนี้ ถ้าฉันจะพูดตรงไปสักหน่อย ขออย่าถือสากันเลยนะคะ  แล้วก็ขออนุญาตออกตัวไว้ตรงนี้สักนิด ว่าฉันยังคงเชื่อมั่นว่ามีเจ้าของสัตว์ป่วยดีๆ สัตวแพทย์ดีๆ โรงพยาบาลสัตว์ดีๆอีกมากมาย 
             

 photo tank19_zps05239b88.jpg
 

                 ตลอดเวลาที่ฉันคุยกับหมอ มีลูกค้าพาสัตว์ป่วยแวะเวียนเข้ามา บางคนเข้ามาซื้อยาจากหมอ ราคา 80 บาท แล้วบอกว่าแพง จากประสบการณ์ที่ฉันคุ้นเคยกับยาบางตัวอยู่บ้างแล้ว ราคายาแผงนี้มันควรจะเกินหนึ่งร้อยบาทแน่ๆ ฉันเชื่อว่า ถ้าเป็นฉัน เจอลูกค้าบอกว่า แพงกับยาที่ขายไปแล้วแทบไม่ได้อะไรเลย ฉันก็คงจะ เชิญให้ไปซื้อที่อื่นเถิด คุณเดินมาได้ถึงในตรอกนี้ แปลว่าคุณรู้จักที่นี่ดีพอสมควร น่าจะรู้แล้วว่าหมอไม่ได้กำรี้กำไรนักหนาจากยาเหล่านั้น ทว่า...สิ่งที่หมอชูศักดิ์ตอบลูกค้าไป ก็คือ การหยิบยาให้ แล้วบอกด้วยเสียงนุ่มๆว่า ยามันก็ต่างกัน แต่ยานี้ดีนะแค่นั้นเอง...ยอมรับว่าฉันตาเหลือกทึ่งในความอดทนของหมอมาก 

               บางคนก็กระเหม็ดกระแหม่ในการรักษาหมาเหลือเกิน แล้วยังเอาชีวิตหรืออาการป่วยของหมามาเป็นตัวประกัน ถ้าหมอไม่รักษา มันก็ตาย แต่ถ้าหมอรักษา มีเงินแค่นี้นะจะเอามั้ย คุณคะ...รักหมา อยากให้หมาหายป่วย พาหมามารักษาเป็นเรื่องดีนะคะ แต่การรักหมาแล้วมาเอาเปรียบคน ฉันว่ามันไม่ถูกต้อง หมอก็คนนะคะ กินข้าว อิ่มข้าว ไม่ได้อิ่มทิพย์ คุณต้องเข้าใจนิดนึงนะคะว่า คุณพาหมามาคลินิก คุณไม่ได้พาหมามามูลนิธิหรือองค์กรพิทักษ์สัตว์นะคะ

 photo tank15_zps65ebaf94.jpg

 

                  ฉันโกรธแทนหมอค่ะ พูดตรงๆเลยก็ได้ ตลอดเวลาที่ฉันได้คุยกับหมอ หมอเป็นสัตวแพทย์ที่ประเสริฐมาก สำหรับฉัน นึกย้อนไปถึงหัวจิตหัวใจของหมอแล้ว มันน่าน้อยใจ น่าโมโห ช่างใจร้ายใจดำเหลือเกินกับการใช้ หัวใจสัตวแพทย์ของหมอมาเป็นตัวประกัน เอาเปรียบให้หมอรักษาหมาของตัวเองในราคาถูกแสนถูก ค่าวิชาชีพ ค่าความเมตตาที่หมอมีให้สัตว์เลี้ยงของคุณ มันเกินจะประเมินได้ด้วยซ้ำ ลองอ่านต่อไปเถิดค่ะ คุณอาจจะเข้าใจฉันมากขึ้นอีกนิด
 photo tank22_zps20f71fa0.jpg                
         ฉันลืมพูดถึงเพื่อนของถังถังไปใช่มั้ยคะ? ตอนที่ฉันยังไม่เดินทางไปอุดรธานี ฉันคุยกับหมอ หมอบอกว่า ตอนนี้ถังถังมีเพื่อนร่วมบ้าน เป็นไซบีเรียนฮัสกี้ป่วยเป็นโรคผิวหนัง จริงๆจะมีแจ็ครัสเซลที่เพิ่งถ่ายเลือดมาแล้วมีปัญหาอีกหนึ่งตัว แต่น้องเขาหมดกรรมบนเครื่องบิน หมอไม่สามารถส่งเขากลับไปได้และคุณหมอชูศักดิ์ฝากฉันเอาไว้อย่างหนักแน่น ว่าขอให้เรื่องราวที่ฉันจะเขียนเพื่อเป็นอุทาหรณ์ เป็นข้อคิด เป็นคำเตือน เป็นคำขอ ถึงผู้คนมากมายนั้น หากจะช่วยสุนัขให้รอดชีวิตได้แม้สักตัว ก็ขอให้อุทิศความดีนี้ให้น้องแจ็ครัสเซล กับน้องค็อคเกอร์ที่หมดกรรมด้วยโรคลำไส้อักเสบต่อด้วยโรคไข้หัดสุนัขตัวนั้นด้วย เพื่อให้น้องเป็นตำนาน เป็นข้อเตือนใจ เป็นครู ให้ใครหลายๆคนต่อไป


ดังนั้นแล้ว บทความของฉัน ขออุทิศให้กับน้องแจ็ครัสเซลที่หมดกรรมจากการถ่ายเลือด น้องค็อคเกอร์สแปเนียลที่หมดกรรมจากโรคลำไส้อักเสบตามด้วยไข้หัดสุนัข ขอให้อย่ามีชีวิตน้อยๆต้องถูกสังเวยเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์อีกเลย...           กลับมาต่อที่ไซบีเรียนฮัสกี้ เพื่อนของถังถังนะคะ ทีแรกที่ฉันไปถึง ฉันมองหาอยู่พักใหญ่ ไหนนะไซบีเรียน หายังไงก็ไม่เจอ ฉันเห็นแค่ถังถังและลูกหมาผิวแดงๆขนร่วง เห็นตาของมันข้างนึงเป็นสีฟ้าๆเทาๆ ฉันก็นึกว่ามันตาเป็นต้อ -_- พอถามหมอ หมอคะ ไซบีเรียนหายแล้ว กลับแล้วเหรอคะ หมอบอกฉันว่า นั่นไง นอนอยู่หน้าคุณน่ะ
 photo tank29_zps7dacb5a7.jpgหมอบอกว่า มันถูกทิ้งข้างทาง ผอมโซ หมอเลยเก็บมารักษา มันเป็น SLE หรือโรคพุ่มพวงนะ ไม่ใช่ขี้เรื้อน ก็รักษานานหน่อย นี่ดีขึ้นมากแล้ว ฉันเห็นแล้วสังเวชและรู้สึกเกลียดมนุษย์ขึ้นมาจับใจ ลูกหมาวัยสามเดือนจะมีปัญญาหากินเองได้อย่างไร? สภาพที่ดูเหมือนขี้เรื้อน ขอข้าวใคร ใครเขาจะให้? ตอนเอาเขามาทิ้ง คิดบ้างไหม หนึ่งชีวิตจะอยู่รอดไปได้อย่างไร? เออหนอ...มนุษย์...เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง รังแกเพื่อนร่วมโลกได้ไม่รู้จักจบสิ้น...
 photo tank33_zpsa13c4fd3.jpg
 

                  พอเที่ยงกว่าๆ หมอเริ่มพูดส่งสัญญาณให้ฉันอัปเปหิตัวเองออกจากคลินิก หมอบอกว่าจะไปเดินเล่น ไปกินข้าวก่อนก็ได้ เย็นๆก็กลับมาอีกรอบ หมาเนี่ยช่วงบ่ายๆต้องการพักผ่อน การนอนหลับจะช่วยให้หมาฟื้นตัวได้ดี ฉันเองแรกๆก็ไม่เข้าใจ ยืนคุยกับหมอต่อซะอย่างนั้น นึกในใจว่า หมาก็นอนไป คนก็คุยไป คงไม่เป็นอะไร จนหมอคงเห็นว่าพูดอ้อมๆไปน่าจะไม่ได้เรื่อง หมอเลยดุฉัน เพราะฉันทำให้ถังถังไม่ยอมนอน ฉันก็เลยถึงบางอ้อ ว่าหมอจะให้ฉันไปเดินเล่น ไปกินข้าวทำไม (ฉันเป็นคนความรู้สึกช้าจริงๆนะ) 

                    ฉันกลับเข้าไปตอนเย็น ถังถังถ่ายไม่ออก ครางเบาๆ ฉันเห็นแล้วสงสารมันมาก มันพยายามยกก้นขึ้นจะถ่าย แต่ดูยากเย็นแสนเข็ญเหลือเกิน หมอบอกว่ามันเสียดท้องอยู่ ไม่สบายตัว จากนั้น หมอก็ใช้เทอร์โมมิเตอร์คว้านก้นกระตุ้นการขับถ่ายให้ แต่ไม่เป็นผล หมอเลยลองฉีดน้ำ 20 ซีซีเข้าไปทางทวารหนักแล้วใช้สายน้ำเกลือสวนทวารให้มัน (แบบเดียวกับคนทำดีท็อกซ์)                    คุณคะ ขนาดฉันเป็นเจ้าของ เห็นหมอใช้มือจับสายน้ำเกลือที่เปื้อนอึถังถัง ฉันยังถึงกับตื่นตระหนก ตาค้าง
 นาทีนั้น ฉันเชื่อแล้วอย่างหมดจดหมดใจ จึงขอย้ำอีกครั้ง ปฏิญญาสัตวแพทย์ ชื่อคลินิกนี้เหมาะสมกับหมอชูศักดิ์ทุกประการ...ทุกประการจริงๆ


To Be Continued...

 

บทที่ 5 : ปฏิญญาแห่งสัตวแพทย์
เมื่อพบหมอชูศักดิ์...
Tag: พันธุ์แจ็ครัสเซลล์เทอร์เรีย, พันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้, พันธุ์บูลล์เทอร์เรีย
ชอบ  (2)
  • tai-k7
  • My Sweet Pet
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 3,061, Comment: 6

Blog ของ

ถังถังBlog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

My Sweet Pet < Profile >   [ IP : 27.145.49.85 ]
วันที่: 12 มิถุนายน 2556 [22:14]   Email / Msn: i.m.im_chum.p(แอท)hotmail.com

เป็นกำลังใจให้ถังถัง เจ้าของถังถัง และคุณหมอที่แสนดีนะคะ ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันเรื่องราวนี้มากๆค่ะ เสียดายที่รู้จักหมอชูศักดิ์ช้าไป 1 ชีวิต T^T แต่ก็ดีใจที่ได้รู้ว่ามีคุณหมอที่เอาชนะพาโวไวรัสได้แบบเก๋มากๆ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ ^^
ชอบ  (0)

MooPuy < Profile >   [ IP : 58.11.166.203 ]
วันที่: 13 มิถุนายน 2556 [10:44]   Email / Msn: puy_na_rak_na(แอท)hotmail.com

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ คะ ขอให้น้องถัง ถังหายเร็วๆ นะคะ
ชอบ  (0)

Bull Terrier love love < Profile >   [ IP : 223.205.10.85 ]
วันที่: 23 มิถุนายน 2556 [14:35]   Email / Msn: ppandablue(แอท)gmail.com

ถึง บทที่ 5 คงต้องหยุดอ่าน

ไม่ไหว เศร้าเกิน บรรยาย(เริ่มเครียด ไว้มาอ่านต่อครับ)

:ToT: เป็นกำลังใจให้นะครับ ถัง ถัง

ชอบ  (1)
  • mochaamy
  • ชอบสิ่งนี้

LUCKY   [ IP : 1.4.206.235 ]
วันที่: 24 สิงหาคม 2556 [11:32]   Email / Msn: -

ตอนนี้คลีนิคคุณหมอย้ายไปอยู่แถวไหนแล้วค่ะ พอดีจะพาน้องหมาไปหาหมอ แต่ไม่เห็นซะแล้ว ขอบคุณค่ะ
ชอบ  (0)

mochaamy < Profile >   [ IP : 112.142.108.194 ]
วันที่: 25 สิงหาคม 2556 [19:09]   Email / Msn: sasithorn55(แอท)hotmail.com

@ คุณ Lucky

ตอนนี้คลินิคคุณหมออยู่ที่ด้านหลังไต้ตงโอสถค่ะ

ในตรอกเล็กๆเยื้องโรงแรมยิ้มสยาม ข้างๆสถานีตำรวจ ถนนนเรศวรใกล้ๆทางออกไปถนนโพศรีค่ะ

ไม่รู้จะงงมั้ยน้อ
ชอบ  (0)

LUCKY   [ IP : 1.4.177.80 ]
วันที่: 22 กันยายน 2556 [22:45]   Email / Msn: -

@คุณmochaamy เห็นแล้วจ้า ขอบคุณมากค่ะ ^^
ชอบ  (0)


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ