[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 19 พฤศจิกายน 2561

มาแปรงฟันให้สุนัขกันเถอะ
เรื่องการดูแลสุขภาพของสุนัข หลายคนอาจนึกถึงการให้วัคซีน กำจัดเห็บหมัด อาบน้ำ ตัดขน และอาหารการกิน โดยลืมสุขภาพช่องปากและฟันที่เป็นเรื่องสำคัญซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่า สุนัขก็ควรแปรงฟันเป็นประจำทุกวันเช่น
หมวดหมู่:
Tag: -
ชอบ  (0) , View: 396, Comment: 0


เรื่องการดูแลสุขภาพของสุนัข หลายคนอาจนึกถึงการให้วัคซีน กำจัดเห็บหมัด อาบน้ำ ตัดขน และอาหารการกิน โดยลืมสุขภาพช่องปากและฟันที่เป็นเรื่องสำคัญซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่า สุนัขก็ควรแปรงฟันเป็นประจำทุกวันเช่นเดียวกับคน

สุนัขก็อาจมีปัญหาเรื่องเหงือกอักเสบ หินปูน และโรคปริทันต์ได้เช่นเดียวกับคน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากขาดการดูแลอย่างถูกต้อง ทั้งๆ ที่การแปรงฟันเป็นวิธีที่ง่ายและทำได้ถ้ามีการฝึกฝน หากเราไม่แปรงฟันให้สุนัข 24 ชั่วโมง จะเกิดคราบพลัคก่อตัวเป็นฟิล์มบางๆ เคลือบบนผิวฟัน เมื่อสะสมนาน 3 วัน จะเกิดการสะสมตัวของเชื้อแบคทีเรียและก่อตัวเป็นหินปูน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดภาวะเหงือกอักเสบ กลิ่นปาก และทำลายเนื้อเยื่อโครงสร้างรอบฟันจนเกิดปัญหาโรคปริทันต์ในที่สุด

การเริ่มต้นแปรงฟันให้สุนัขควรทำตั้งแต่ฟันน้ำนมเริ่มงอก โดยทำวันละครั้งเพื่อความคุ้นเคย ไม่ควรทำให้สุนัขรู้สึกว่า การแปรงฟันเป็นเรื่องเครียดหรือถูกบังคับ แนะนำให้ทำตอนสุนัขอารมณ์ดี ผ่อนคลาย เมื่อสุนัขยอมแปรงฟันก็ให้คำชื่นชมหรือสัมผัสลูบหัว

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับแปรงฟัน ได้แก่ แปรงสีฟันสุนัขที่มีทั้งแบบเป็นด้ามแปรงและเป็นแปรงสวมนิ้ว ยาสีฟัน และผ้าก๊อซ กรณีเริ่มฝึกอาจใช้ผ้าก๊อซพันนิ้วแทนแปรง ควรเลือกขนาดแปรงและด้ามจับให้เหมาะสมกับขนาดและรูปของปากของสุนัข ซึ่งปัจจุบันมีแปรงทั้งขนาดจิ๋วสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก เช่น ชิวาวา ไปจนถึงแปรงขนาดใหญ่สำหรับ โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ส่วนยาสีฟันมีให้เลือกหลายรส เช่น รสไก่ รสวานิลลา รสมินต์ ซึ่งสามารกินได้

มาถึงขั้นตอนการแปรงฟัน ให้เริ่มจากการบีบยาสีฟันใส่นิ้วก่อนแล้วนำไปป้ายริมฝีปากเพื่อให้สุนัขชิม หลังจากสุนัขเริ่มชินกับกลิ่นยาสีฟันแล้วค่อยๆ แปรงฟัน ซึ่งอาจจะแปรงในแนวนอน แนวตั้ง หรือเป็นวงกลมก็ได้ แต่เน้นแปรงเฉพาะรอบนอกของตัวฟัน เมื่อทำได้ดีแล้วก็ทำแบบนี้ทุกวัน วันละครั้ง เวลาใดก็ได้

สำหรับสุนัขบางตัวที่ทำอย่างไรก็ไม่ยอมให้แปรงฟันอาจเปลี่ยนมาใช้เจลป้ายฟันวันละครั้งตอนเย็นหลังให้อาหารสุนัข โดยไม่ต้องใช้การแปรง หรือจะให้อาหารขัดฟันควบคู่ไปกับอาหารประจำวัน แต่ก็อาจไม่ได้ผลเท่าการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ


มาแปรงฟันให้สุนัขกันเถอะ
เรื่องการดูแลสุขภาพของสุนัข หลายคนอาจนึกถึงการให้วัคซีน กำจัดเห็บหมัด อาบน้ำ ตัดขน และอาหารการกิน โดยลืมสุขภาพช่องปากและฟันที่เป็นเรื่องสำคัญซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่า สุนัขก็ควรแปรงฟันเป็นประจำทุกวันเช่น
Tag: -
ชอบ  (0) , View: 396, Comment: 0


Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ