[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 3 มิถุนายน 2554

ดอลล่าแสบจนได้เรื่อง
ระวังน้องหมาแสบกินไม่เลือกระวังเป็นแบบดอลล่านะคะ
หมวดหมู่: บ่น
Tag: พันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้
ชอบ  (0) , View: 1,952, Comment: 9
Blog ของ

ดอลล่า

 สวัสดีเพื่อนๆทุกคนนะคะ วันนี้ส้มจะขอมาเล่าเรื่องเตือนให้ทุกคนระวังน้องไซซนๆของทุกคนที่บ้านนะคะ จะได้เป็นอุทาหรไม่เหมือนกับที่ดอลล่าเป็นมา   **เรื่องคราวนี้ยาวหน่อยนะคะ**

เรื่องมันมีอยู่ว่าเมื่อเช้าของวันศุกร์ที่ผ่านมา (28-05-45) ส้มตื่นมา เห็นดอลล่าที่บ้าน ทำท่าอาเจียรหลายครั้ง ตอนแรกก็คิดว่าไม่เป็นอะไร เพราะว่าก็อาเจียรออกมามีแต่น้ำ แล้วก็เรียกมากินนมก็ยังเดินมากินได้หน้าเจื่อนๆแต่ว่าไม่กินอาหาร แต่ว่าพอตกเย็นกลับมา มันก็ยังเป็นอยู่คือมีอาการเหมือนจะสำรอกอะไรออกมา แล้วก็อ้วกออกมาเป็นน้ำๆฟองๆอีกหลายๆกอง จากการสอบถามคนใช้ที่บ้านก็ได้ความว่าวันนี้ก็เป็นแบบนี้แทบทั้งวัน ข้าวก็ไม่กิน กินแต่น้ำ ส้มเลยคิดว่ามันต้องมีอะไรติดคอแน่ๆ ต้องกลืนอะไรลงไปแน่ๆ เพราะคืนก่อนหน้านั้นแอบเห็นมันนอนแทะทัพพีคนข้าวเล่นอยู่ ก็เลยอุ้มขึ้นรถพาไปหาคุณหมอที่รพส.
ระหว่างทางไปมันก็นั่งนิ่งเงียบผิดวิสัยมากๆ พอถึงรพส.ก็บอกอาการคุณหมอว่าคาดว่าน่าจะมีอะไรติดคอ คุณหมอก็เลยจับX-Ray ช่วงลำคอ ก็ไม่เจออะไร จับคลำก็ไม่พบอะไร คุณหมอก็เลยบอกว่าน่าจะเป็นเจ็บคอมากกว่า ก็เลยฉีดยาแก้อักเสบให้กับแก้อาเจียรให้อีก 1 เข็มแล้วก็กลับบ้านมาโดยที่ก็ยังคิดว่าก็คงเป็นเจ็บคอไม่เป็นไรหรอกพรุ่งนี้ก็หาย...
วันรุ่งขึ้นดอลล่าถ่ายเหลวเหม็นคาวแต่เช้าตรู่ และยังอาเจียนอยู่ อาการดูน่าเป็นห่วง แว๊บแรกคิดถึงโรคลำไส้อักเสบพาโว มากๆ เพราะอาการเหมือนกันเดี๊ยะๆ และเพราะก่อนหน้านี้อาทิตย์นึงได้พาไปว่ายน้ำที่สระแห่งหนึ่งมาพอดีด้วยซึ่งตอนไปได้ยินเจ้าของพุดเรื่องหมาที่มีคนเอามาฝากเป็นลำไส้อักเสปตายไปอะไรทำนองนี้ ทำให้วิตกอย่างแรง บวกกับเวลาฟักเชื้อถ้าเป็นนับจากวันนั้นพอดิบพอดีเลย พอคิดได้แบบนั้นก็ไม่รู้จะทำไงเลยคุยถามกับพี่นาถามไปถามมาได้ความว่าตอนที่ MK เป็นก็อายุเท่าๆกับดอลล่าเลยคือพึ่ง 1 ขวบ ก็เลยรีบพาไป รพส.เลยทันที......ไปถึงรพส. บอกหมอว่ามันไม่น่าจะเป็นแค่เจ็บคอแล้ว มันท้องเสียด้วย อ้วกด้วย หลายๆอย่าง หมอก็ตรวจพบเชื้อบิด พร้อมกับขอ X-Ray ช่องท้องด้วยก้ยังไม่เจอสิ่งต้องสงสัยว่าจะติดท้องเหมือนที่คิดไว้ และก็ได้จับตรวจชุดทดสอบลำไส้อักเสป ก็ไม่พบไม่เป็นใดๆ หมอก็ฉีดยาให้ และเหมือนจะไม่มีอะไร วันอาทิดย์ก็ยังท้องเสียอยู่แต่ไม่อาเจียนแล้ว ก็เอาไปให้น้ำเกลือที่รพส. อาการก็ดีๆขึ้นๆ แต่ว่าพอวันจันทร์มันไม่เป็นแบบที่คิด...
วันจันทร์ตอนเช้าดอลล่าถ่ายเป็นเลือด เลือดไหลออกมาจากก้นเลยยืนก็หยดออกมาติ๋งๆ ไม่ใช่ฮีตแน่นอนเพราะมันออกมาจากก้น น่ากลัวมากค่ะ รีบพาไปรพ.ตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดเจ้าตัวดอลล่าก็ไม่มีแรง ตัวไหลย้อยเลยเอาแต่นอน ตอนนั้นคิดว่าแย่แน่ๆเพราะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับมัน อาการควรจะดีขึ้น แต่นี่กลับแย่ลง ไปถึงรพ.คุณหมอก็จับตรวจอีกตรวจเกือบจะครบแทบทุกอย่่าง ด้เพิ่มโดทยาแก้บิดที่ฉีดให้ดอลล่าเพิ่มขึ้นไปอีก และจับกรอกแป้งเพื่อ X-Ray หาสาเหตุจริงๆว่าสรุปแล้วเป็นอะไรกันแน่ เพราะก็ยังไม่ละทิ้งเรื่องความคิดที่ว่ามีอะไรอยู่ข้างในอยู่ดี ซึ่งเวลา X-Ray โดยการกลืนแป้งจะต้องทำเป็นซีรี่ย์ต่อเนื่องกันห่างกัน 3 ชม เพื่อให้เห้นการเคลื่อนไหวของแป้งที่เดินทางผ่านกระเพาะลำไส้จนออกมาเป็นอึ ถ้ากระบวนการภายในปกติ และให้นอนให้นำ้เกลือที่รพ.
หลังจากได้ทำการ X-Ray ไปเวลา 2 ทุ่ม ดอลล่าได้ X-Rayไป 5 แผ่นด้วยกัน หมอก็หยิบฟิมล์มาให้ดู ระยะแรก 2 แผ่นแรก ดูเหมือนจะปกติในการเดินทางของแป้ง แต่พอมาแผ่นที่ 3 ช่วงเวลาบ่าย 2 โมง ช่วงที่แป้งเดินทางสู้ลำไส้ใหญ่ได้เห็นภาพการกระจุกติดกันของแป้งอยู่ตรงนั้น และในฟิมล์แผ่นที่ 4 รอบ5โมงเย็น แป้งก็ยังอยู่ตรงนั้น รวมถึงฟิมล์แผ่นสุดท้ายคือ 2 ทุ่ม แป้งก็ยังคิดคาอยู่ตรงนั้นไม่ไปไหน นั่นแสดงว่ามีปัญหาเกิดขึ้นกับการเดินทางของแป้งตรงนั้นแน่นอน เพราะผ่านไป 10 ชม แป้งยังอยู่ที่เดิมแสดงว่ามีการอุดตันเกิดขึ้น หมอจึงให้ดอลล่าเตรียมตัวอดน้ำอดอาหารเพื่อวันรุ่งขึ้นถ้าตอนเช้ามาทำการ X-Ray อีกแล้วแป้งยังอยู่ก็จะทำการผ่าตัดดูเลยทันที 
พาดอลล่ากลับบ้านมาด้วยอาการจิตตก (ฮา) แต่ก็แอบคิดว่าดีแล้วที่เจอสาเหตุ ผ่าออกไปจะได้จบๆซะทีอะไรทำนองนี้ พอกลับมาถึงบ้านดอลล่าก็อึเหลวอีก แต่คราวนี้อึเหลวน่ากลัวว่าทุกทีนิดหน่อยตรงที่มีแป้งออกมาด้วยหน้าตาเหมือนสมองเละๆ(ฮา) และยังคงอึออกมาเป็นแป้งและอึกเหลวอีกหลายครั้งปนๆกันไป 
และพอรุ่งเช้าดอลล่าดูสดใสขึ้นอย่างประหลาด แตกต่างจากเมื่อวานที่นอนซึมเป็นหมาหงอย เช้าวันนี้หน้าตาแจ๋มใสตาแป๋วแหว๋วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สอบถามแม่ได้ความว่าเมื่อคืนแม่ค้นพบอึแป้งอีก 1 กองที่อยู่นอกห้องหมา เลยเอาน้ำราดกองอึกองนั้นแต่ก่อนราดรู้สึกเหมือนเห็นบางอย่างในกองแป้ง พอราดน้ำออกมาแป้งก็กระจายออกไปและค้นพบว่าเป็นกินก้อนเล็กๆขนาดข้อนิ้วโป้งอยู่ในนั้น แต่ก็ไม่รู้ว่ามันไปอึบนหินหรือว่าหินมันอยู่ในอึกันแน่ เลยรอพิสูจน์ด้วยการเอาไป X-Ray อีกรอบตามหมอนัด และผลที่คาดไว้ก็เป็นดังนั้นจริงๆ เมื่อผลX-Ray ออกมาว่าแป้งที่อุดตันมา 10 กว่าชม.เมื่อวานโดยวัตถุต้องสงสัยได้หายไปแล้ว นั่นหมายความว่าสิ่งที่อุดตันได้หลุดออกไปแล้วด้วยเช่นกัน ก็เลยเดาสรุปกันได้ว่า ที่ดอลล่าเป็นมาทั้งหมดนี่ เป็นเพราะหินก้อนนั้นที่อย่ในอึนั่นแน่นอน 
คือดอลล่ากลืนหินลงไป 1 ก้อนแล้วมันก็ไปอุดอยู่ในลำไส้ เกิดการอักเสปเพราะเชื้อบิดขึ้นทำให้ท้องเสีย และยังอุดตันเอาไม่ออกอีก แต่ว่าโชคดีที่อาจจะเพราะแป้งช่วยดันออกมาหรือเปล่าไม่รู้ทำให้ไม่ต้องผ่าตัด   โชคดีจิงๆเลยดอลล่า แต่หลังจากหินออกไปยังต้องดูอาการและไปให้น้ำเกลือที่รพ.อีก 2 วัน และวันนี้ก็ไม่ต้องให้น้ำเกลือแล้วค่ะหายดีเอายากลับมากินเองที่บ้านแล้วและอีกอย่างเพราะดีขึ้นแล้วดอลล่าไม่ยอมอยู่ตรงแล้วค่ะพังกรงหมอที่รพ.หมอเลยไม่ให้อยู่แล้วแข็งแรงขึ้นขนาดนี้(ฮา) และแทบไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเพราะความซนกินหินเข้าไป 1 ก้อนจะทำให้มันวุ่นวายได้ขนาดนี้กว่าจะค้นเจอว่าเป็นอะไร เสียค่ารักษาไปประมาณ หมื่นกว่าบาท ไม่รวมหักค่าไปทำงานสายอีกนะเนี่ย (ฮา) 
ส่วนตอนนี้ก็กินอะไรได้แล้วค่ะกลับมากินเยอะเหมือนเดิม (พึ่งได้กินมื้อแรกไปเมื่อวันพุธ) และความจ๋อยช่วงป่วยก็เหมือนจะหายไปหมดสิ้นแม้ว่าตอนนี้จะผอมลงราว 3 กิโล แต่หายแล้วกลับมาซนแล้วค่ะ ซนกว่าเดิมอีกเหมือนเค้าอัดอั้นมาหลายวันยังไงไม่รู้ และก็ยังไม่เข็ด ยังแทะของประหลาดๆอยู่ และล่าสุดวันนี้กัดสายไฟ และไฟมันก็ดูดส้มเพราะไปห้ามมัน = =..... ซนจริงๆ ซนจนได้เรื่องเลยทีเดียว
สุดท้ายฝากเพื่อนๆระวังน้องหมาชอบกินอะไรแปลกๆกันด้วยนะคะ เดี๋ยวจะเป็นเหมือนดอลล่าของส้ม แล้วก็ขอบคุณทุกๆกำลังใจจากทาง Facebookและเพื่อน IG ที่เป็นกำลังใจให้ดอลล่านะคะ ตอนนี้ดีวันดีคืนแล้วค่ะ จะกลับมาพุงพลุ้ยอีกรอบเร็วๆนี้
ดอลล่าแสบจนได้เรื่อง
ระวังน้องหมาแสบกินไม่เลือกระวังเป็นแบบดอลล่านะคะ
Tag: พันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้
ชอบ  (0) , View: 1,952, Comment: 9
Blog ของ

ดอลล่าBlog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

Dog4love < Profile >   [ IP : 113.53.108.121 ]
วันที่: 3 มิถุนายน 2554 [06:09]   Email / Msn: pichayanin(แอท)hotmail.com

สไปซี่แวะมาเป็นกำลังใจให้ดอลล่าร์จ้า หายแล้วก็ลดความซนลงให้้น้อยๆหน่อยนะดอลล่าร์

ปล. สไปซี่ชอบกินหินมากเลย อาคุงแม่เห็นจะห้าม มันรีบกลืนลงท้องเลยอ่ะ กลัวนะเนี่ย 

 
ชอบ  (0)

luckyjungDog Friendship < Profile >   [ IP : 14.207.190.69 ]
วันที่: 3 มิถุนายน 2554 [08:00]   Email / Msn: saisingha(แอท)hotmail.com

อั่งเปาก็ชอบกินก้อนหินเหมือนกัน  กินเป็นอาชีพด้วยนะ แต่ไฟเขียวตลอด (ไม่ติด) 
เพราะเปาเลือกกลืนแต่ก้อนเล็กๆ พี่ยักกี้อ่านแล้วคงต้องไปบอกให้เปาเปลี่ยนอาชีพแล้ว มันเสี่ยงเกินไปอ่ะ (ฮา) 

ดอลล่าขาตรงแหน่ว เด็กแนว กินหิน  
มัฟฟิ่น สาวแหวว แนวเกาหลี
ฮัฟฟี่ หนุ่มหล่อ หน้าตาดี  
ฟ่างฟ่างนี้ ดีกรี จ่าฝูง........

จากพี่ยักกี้ ตัวนี้มีพุง

ชอบ  (0)

JRdoggy < Profile >   [ IP : 223.205.16.253 ]
วันที่: 3 มิถุนายน 2554 [18:16]   Email / Msn: fon_teddy28(แอท)hotmail.com

 โชคดีนะเนี่ยดอลล่า ยังไงก็หายเร็วๆนะจ้ะ เดโก้เอาใจช่วยคับ
ชอบ  (0)

metuch&silisa < Profile >   [ IP : 110.77.249.102 ]
วันที่: 3 มิถุนายน 2554 [18:43]   Email / Msn: pastavalen_best(แอท)hotmail.com

ดอลล่าหายไวๆ กินเยอะๆนะจ๊ะ  ^^  กินเยอะๆนี่กินอาหารน๊าไม่ใช่หินนน
ชอบ  (0)

Lim Seao Pag ! ! < Profile >   [ IP : 58.9.34.212 ]
วันที่: 3 มิถุนายน 2554 [20:13]   Email / Msn: nok123_yung(แอท)hotmail.com

โธ่ ดอลล่า กินไปได้นะ-w-...
ปุ๊กปิ๊กเคยกลืนนกด้วยแหละ พี่ส้ม! มันจะเปนไรมั้ยเนี่ย-0-..
ชอบ  (0)

LOVER < Profile >   [ IP : 58.9.5.66 ]
วันที่: 6 มิถุนายน 2554 [17:29]   Email / Msn: pt-lover(แอท)hotmail.com

หายไวๆน้า ฟาดเคราะห์ๆๆ ^_^
ชอบ  (0)

หน่อไม้เรนเจอร์กู้โลกสีเขียวปี๋ < Profile >   [ IP : 61.90.111.5 ]
วันที่: 13 กรกฏาคม 2554 [09:24]   Email / Msn: sixteenth.16(แอท)hotmail.com

 ดีจังเลยที่ไม่เป็นอะไรนะดอลล่า~ T^T
ซนแบบนี้น่าตีจริงๆ! *กระโดดฟัด*
ชอบ  (0)

Loveน้องหมามากที่สุดใน(3)โลก < Profile >   [ IP : 124.120.16.13 ]
วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2555 [15:24]   Email / Msn: chompu_ka(แอท)msn.com

 
เราอ่านแล้วใจฟายเลยค่ะคิดว่าดอลล่าเป็นอะไรไป 
ชอบ  (0)

Adterviation   [ IP : 202.29.26.247 ]
วันที่: 20 ธันวาคม 2559 [15:02]   Email / Msn: Fasaimanosa(แอท)gmail.com

อยากทราบค่าใช้จ่ายนะค่ะ อาการเหมือนกันเลยค่ะไม่ยอมกินอะไรเลย
ชอบ  (0)


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ