[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 26 กันยายน 2555

น้ำใส หมาที่ถูกทารุณ ไม่รักหมาแล้วเลี้ยงทำไม!!
เรื่องของหมาตัวเล็กๆตัวหนึ่งแถวบ้าน น่าสงสารมากค่ะ
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (7)
 • รุ้งซัง
 • Racha
 • petcraft
 • song@auy
 • MooPuy
 • และเพื่อน ๆ อีก 2 คน ชอบสิ่งนี้
, View: 1,381, Comment: 7

Blog ของ

โอรันดะ

น้ำใสเป็นหมาเยื้องบ้านตรงข้าม ตัวเล็กๆ เป็นพันธุ์ผสมคงมีเชื้อโกลเด้นนิดหน่อย


น้องหมาบ้านตรงข้ามไ่ม่รู้ว่าัยังมีชีวิตหรือไม่? (ย้ายไปแล้ว)          บ้านตรงข้ามย้ายมามีหมาพันธุ์ผสมบ้านๆ 1 ตัว ชิสุห์ 1 ตัว และน้ำใสมาตอนหลังจากเขาย้ายมาไม่นาน ด้วยความที่เป็นคนชอบหมาก็ไปขอเขาเล่นด้วยค่ะ ตอนแรกก็ไม่มีอะไร เล่นไปเล่นมา หมาก็ติด เวลาเจอน้ำใสก็ชอบวิ่งมาหา บางทีหลุดคนในบ้านจับก็จับไม่ได้ ต้องเป็นคนจับให้ค่ะ น้ำใสถึงยอม


        เจ้าของบ้านเป็นผู้ชาย(ไม่ขอเอ่ยชื่อนะคะ)อายุน่าจะ 30 -40 ได้   เลี้ยงหมาแบบไม่ใส่ใจ ชามข้าวก็สกปรก เทอาหารให้บางทีก็เป็นอาหารเหลือๆแกงเผ็ดๆ(หมาจะกินยังไง?) เคยเห็นแม้กระทั่งมีเปลือกไข่ลงไปในชามข้าว  บางครั้งก็ทนไม่ไหว เวลาเลี้ยงโอรันดะมองไปหมาบ้านตรงข้ามไม่ได้กิน ก็เดินไปบอกเขาว่า เอาชามข้าวมา เดี๋ยวจะแบ่งข้าวให้   เขาให้มาอย่างง่ายดายเลยค่ะ ไม่ได้สนไม่ได้อาย ว่าเด็กมาพูดขนาดนี้ว่าจะเอาข้าวให้เพราะตัวเองไม่เลี้ยงหมาให้ดี ไม่สนอะไร ก็แบ่งข้าวให้ไป 

หมาพันธุ์ทางตัวแรก อยู่ดีๆวันนึง ก็ไม่ให้เข้าบ้าน ไล่มัน ทั้งๆที่มันไม่ได้ผิดอะไรเลย

                มันก็ไ่ม่เข้าใจว่าเพราะอะไรก็นอนอยู่หน้าบ้าน ตอนหลังนอนหน้าบ้านก็ยังไล่ ก็ไม่รู้จะทำัยังไงค่ะ เลยแบ่งข้าวเวลาโอรันดะกินให้ด้วย (แล้วเจ้าตัวนี้ก็ตัวผู้ไม่ถูกกับโอรันดะซัดกันหน้าหงายทุกที) ก็เลยกลายเป็นเจ้าหมานี่รู้บุญคุณมานอนเฝ้าหน้าประตูรั้วบ้านให้ โอรันดะก็นอนเฝ้าในบ้านปกติ  ปรากฏว่าหมาก็หวังดี จะเฝ้าบ้านให้ คุณพ่อคุณแม่มาเข้าบ้านไม่ได้ค่ะ ไม่ให้เข้า ต้องเดินไปบอกว่าไม่เป็นไร  คุณพ่อกับคุณแม่ก็ลำบากก็บอกให้หยุดเลี้ยง เพราะว่าค่อนข้างเป็นหมาที่ดุ ถ้าไปกัดใครจะต้องกลายเป็นคนรับผิดชอบไม่ใช่เรื่องเลย  ก็เลยหยุดเลี้ยงไป โชคดีมีตายายในซอยบ้านทาวน์เฮาส์ด้วยกันช่วยเลี้ยงไป


ส่วนน้ำใสเป็นหมาตัวเล็กๆ และซนตามประสาลูกหมา กัดข้าวของในบ้านบ้าง  แต่โดนตีแรงมากๆ

เขามักใช้วิธีหิ้วที่หนังคอขึ้นมาและทุ่มไปกับพื้นแรงๆ ทั้งๆที่หมาตัวเล็กนิดเดียว

          ครั้งแรกที่เห็นพูดไม่ออกค่ะ ยังไม่ได้สนิทอะไรมาก ไม่รู้จะทำยังไง ตอนหลังน้ำใสชอบหนีจากบ้านตัวเอง วิ่งลอดประตูบ้านมาอยู่กับโอรันดะตลอด เขาเรียกก็ไม่กลับ หน้าตาน่าสงสารมากเหมือนจะบอกว่าช่วยหนูหน่อย ทำอะไรไม่ได้ค่ะเป็นหมาเขาก็ต้องอุ้มไปคืนให้แล้วก็ปลอบไปว่าน้ำใสไม่เป็นไรนะ พอส่งให้เขาก็บอกว่า "อย่าตีมันนะ" ก็พูดดีๆ ยังไม่ทันหันหลังกลับเขาก็จับยกสูงแล้วทุ่มลงไปอีก น้ำใสก็ร้องแล้วก็รีบวิ่งหลบเข้าใต้โต๊ะ 

           ครั้งหลังพอน้ำใสหลุดมาแล้วเอาไปคืนอีกเลยบอกว่า อย่าตีมันนะ มันไม่รู้เรื่อง มันเป็นหมา มันก็ซนตามประสาลูกหมา  ครั้งนี้ยังไม่เข้าบ้านค่ะ ยืนดูเลย เขาก็เลยไม่ตี แต่พอหันหลังเข้าบ้าน เขาก็เอากระบอกหรือไม้อะไรสักอย่างไล่ฟาดอีก    เกลียดมากค่ะ ไ่ม่เข้าใจว่าทำไมต้องมาระบายที่หมาด้วย  บางทีชิสุห์หลุดวิ่งออกมา จับไม่ทัน โมโห เอาแม่กุญแจเขวี้ยงหมาค่ะ ใหญ่มาก โชคดีที่ไม่โดน   


ร้ายแรงที่สุดคือวันหนึ่งได้ยินเสียงหมาร้องดังมาก ร้องโหยหวนเหมือนโดนอะไรแรงมากจริงๆ เดินออกไปดูที่ระเบียงบ้านชั้น 2  

ผู้ชายคนนี้จับหนังคอน้ำใสไว้แล้วฟาดกับพื้นกระเบื้องหน้าบ้านนับครั้งไ่ม่ถ้วน

ไม่รู้ว่ามันทำผิดอะไร ไม่มีใครในซอยมาช่วยเลย ไอ้คนทำก็เหมือนคนบ้า ไม่มีใครอยากเข้าไปยุ่ง  ตอนนั้นบอกตรงๆว่าไม่กล้าค่ะ เสียงที่น้ำใสร้องน่ากลัวมาก ตอนนั้นอายุ 16-17 ไม่เคยเจอคนแบบนี้ เดินกลับเข้าห้องไปก็ร้องไห้ค่ะ สงสารมาก

          วันรุ่งขึ้น คิดว่าน้ำใสคงขาหัก แต่พอเจอ  น้ำใสก็รีบวิ่งมาหาทั้งๆที่ขาเจ็บ เลยลองจับดู ขาไม่ได้หัก ประมาณว่าสะโพกเคลื่อน คาดเดาเวลาว่าเวลาเดือนกว่าๆน่าจะหาย (เคยมีประสบการณ์ค่ะ เลยพอจะเดาได้)

เขาก็ตะโกนมาประมาณว่า "ขาหักแล้วมั้ง" พูดกวนๆเหมือนเล่น แต่อารมณ์ตอนนั้นไม่เล่นเลยค่ะ เกลียดมันมาก ไม่ตอบ ไม่คุยด้วย  แม่ก็เข้าใจ แม่ก็บอกเขาให้ว่าไม่ต้องมาคุย ลูกสาวไม่พอใจที่ตีหมา ลูกสาวรักหมา อย่าไปยุ่ง อารมณ์เสียอยู่
เขาก็เลยเงียบไป ไม่คุยด้วยนานมากค่ะ ไม่สนใจด้วยว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเป็นใคร


ก็คอยมองพยายามมองว่าเขาทำอะไรอีกหรือเปล่า เคยพูดขู่ๆว่ามันขาเจ็บอยู่ ถ้าตีมันอีกเดี๋ยวแจ้งตำรวจนะ พูดกึ่งจริงกึ่งเล่นให้รู้  โชคดีที่น้ำใสไม่โดนอะไรอีกจนขาหายค่ะ   แต่พอขาหายก็ยังโดนตีโดนฟาดอย่างเดิมจนทนไม่ไหวเลยบอกกับเขาว่า 

  ขอเหอะ ให้มันมาอยู่กับโอรันดะก็ได้ อย่าตีมัน เดี๋ยวเลี้ยงให้ (พูดทำนองนี้)

เขากลับไม่ให้บอกว่าลูกสาว(หรือลูกสะใภ้ไม่แน่ใจหวง)(แต่ไม่ดูแล?)  สุดท้ายก็เลยทำได้แค่แบ่งข้าวให้เวลามุดเข้ามาที่บ้าน ยิ่งช่วงหลังๆเนื้อตัวน้ำใสมอมแมมและคลุ้งไปด้วยกลิ่นฉี่มากค่ะ ไม่ได้ออกไปไหน ก็อยู่แค่พื้นที่หน้าบ้านที่ทาวน์เฮาส์มี จะอึจะฉี่ก็ในบ้านเลอะเทอะไปหมด 

ผ่านไปไม่นาน บ้านนี้ก็ไปเอาลูกบางแก้วมาเพิ่มอีก แต่ตัวนี้แทบไม่โดนอะไรมาก เพราะลูกเขย(ไม่แน่ใจ)ค่อนข้างจะหวงดูแลดี ต่างจากน้ำใสลิบลับ เลี้ยงหมาแบบไม่ใส่ใจ เอาโซ่เส้นไม่ยาวมาก ล่ามไว้กับขอบหน้าต่างบ้าน หมา 2 ตัวอยู่ใกล้กัน น้ำใสถึงจะขวบกว่าแล้วแต่ก็ตัวแคระแกร็นแทบไม่โตกว่าในรูปเลยค่ะ ตัวเล็กกว่าบางแก้วมาก

พอโซ่พันกัน น้ำแข็งก็เหมือนโดนแขวนคอกรายๆ หายใจไม่ออก


พยายามรั้งขาไว้กับพื้น ก็ต้องไปตะโกนบอกคนในบ้านเขาว่าหมาโซ่พันกันจะแย่แล้ว ภรรยาเขาถึงออกมาแก้ให้  แต่วันรุ่งขึ้นก็ล่ามไว้แบบนี้เหมือนเดิมค่ะ แค่นี้ก็แย่แล้ว แต่ยิ่งแย่กว่า ไปไหนไม่ได้ น้ำใสก็ท้องกับบางแก้วที่ล่ามไว้ด้วยกัน  ตัวก็เล็กแล้วยังต้องคลอดลูก แต่ก็อาจจะโชคดีก็ได้ อย่างน้อยตอนท้องก็ไม่ได้ถูกฟาดอะไรมาก(คนในบ้านอาจจะกันไว้) 

ตัวที่เป็นบางแก้วบางทีเห่าคนที่ผ่านไปมา ภรรยาเขาก็เอาน้ำจากสายยางฉีดให้มันหยุด แต่หมามีโซ่ล่ามไว้จะหลบไปไหนมากไม่ได้ ก็ต้องเดินไปบอกว่า "อย่าเอาน้ำฉีดหมาค่ะ ถ้าพี่ฉีดน้ำ บางแก้วเป็นหมาหูตั้ง ถ้าน้ำเข้าหูแล้วพี่ไม่เช็ด เขาจะเป็นหูน้ำหนวก เป็นโรคหู อย่าทำแบบนั้น" บอกแบบดีๆ เขาก็เลยหยุดทำ   


น้ำใสคลอดลูกมากี่ตัวไม่แน่ใจ น่ารักมาก (แต่ไปขอให้เพื่อนไปตัวนึงค่ะ) ที่เหลือก็มีคนเอาไปหมด  ช่วงหลังๆน้ำใสไม่ค่อยโดนตีหนักแบบแรกเท่าไหร่ บางครั้งพอเห็นจังๆก็ทนไม่ไหวค่ะ ลืมตัวก็พูดไป ตัวดำแล้วยังใจดำอีกเหรอ อะไรกับมันมากมายนัก!  (เป็นคนพูดคุยกับผู้ใหญ่แบบสนุกสนานค่ะ เป็นผู้หญิงกวนๆ แต่ไม่ได้ลามปามนะคะ คนนี้นี่กรณียกเว้นจริงๆค่ะ)

แล้วอยู่ดีๆวันนึงก็ย้ายบ้านกันไปค่ะ หายไปกันหมด ทิ้งหมาตัวแรกที่กลายเป็นหมาจรจัดไปโดยปริยายเอาไว้ 

ขอบอกว่า หมาตัวนั้นโชคดีที่สุดแล้วค่ะ ทุกวันนี้เป็นที่รักของคนในซอย คนในซอยช่วยกันเลี้ยงช่วยกันดูแล หมาก็เฝ้าซอยตอบแทนให้ไม่มีโจรกล้าเข้ากลางคืน ยังแข็งแรงสมบูรณ์มากกว่าตอนอยู่กับเขาด้วยซ้ำ แต่น้ำใสกับหมาที่เหลือนั้นไม่รู้จริงๆค่ะ

มันเป็นเรื่องที่ผ่านมานาน 3-4 ปีแล้ว แต่ยังจำได้ไม่ลืม ที่เอามาเล่าอยากให้เป็นอุทาหรณ์นะคะ ถ้าใครเจอเหตุการณ์แบบนี้ ถ้าทำอะไรได้ก็ำทำให้ถึงที่สุดก่อนที่จะสายไปคล้ายๆแบบนี้ ตอนนั้นก็ยังเด็กทำเท่าที่ทำได้

เคยไปหาข้อมูลในเน็ตจะโทรแจ้งกรมปกป้องหรือช่วยเหลือสัตว์อะไรก็ได้ ปรากฏว่าเขาแจ้งว่าถ้าไม่มีหลักฐานที่มัดแน่นจริงๆ ต่อให้เป็นการจัดฉากถ้าเจ้าหน้าที่มาถึงก็ทำอะไรไม่ได้ ตอนนั้นไม่มีอะไรอัดวิดิโอได้เลย คุณพ่อกับคุณแม่ก็ไม่อยากให้ไปยุ่งกับคนแบบนี้มาก 

ทุกวันนี้ไม่รู้ว่าน้ำใสเป็นยังไงบ้าง แต่ก็ภาวนาทุกครั้งที่นึกถึงค่ะ ว่าขอให้ปลอดภัย อย่างน้อยอดอยากก็ยังดีกว่าถูกทุบตี...

เป็นเรื่องที่ยาวมากๆ แต่ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านมากๆเลยนะคะ 
ขอบคุณค่ะ ...น้ำใส หมาที่ถูกทารุณ ไม่รักหมาแล้วเลี้ยงทำไม!!
เรื่องของหมาตัวเล็กๆตัวหนึ่งแถวบ้าน น่าสงสารมากค่ะ
Tag: พันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์
ชอบ  (7)
 • รุ้งซัง
 • Racha
 • petcraft
 • song@auy
 • MooPuy
 • และเพื่อน ๆ อีก 2 คน ชอบสิ่งนี้
, View: 1,381, Comment: 7

Blog ของ

โอรันดะBlog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

Family my dog < Profile >   [ IP : 124.121.69.43 ]
วันที่: 26 กันยายน 2555 [10:50]   Email / Msn: anchasa2000(แอท)hotmail.com

น่าสงสารจังค่ะ ถ้าเป็นอัญ ก็คงด่าเค้าไปเหมือนกันล่ัะ เลี้ยงแล้วไม่ดูแล น่าเกลียดมากๆ
ชอบ  (0)

petcraft < Profile >   [ IP : 171.97.135.20 ]
วันที่: 26 กันยายน 2555 [14:30]   Email / Msn: petcraft2012(แอท)gmail.com

คนประเภทนี้มีเยอะนะคะที่เห็นบ่อย ๆ รักตอนยังเด็กแต่พอโตก็เลิกสนใจสุดท้ายก็พาไปทิ้ง
ชอบ  (0)

luckyjungDog Friendship < Profile >   [ IP : 115.87.129.188 ]
วันที่: 26 กันยายน 2555 [16:34]   Email / Msn: saisingha(แอท)hotmail.com

ดีน๊าที่น้ำใสยังมีเพื่อนบ้านที่น่ารักอย่างโอรันดะ smiley 
ชอบ  (0)

ployrose < Profile >   [ IP : 115.87.56.68 ]
วันที่: 26 กันยายน 2555 [17:23]   Email / Msn: pailin_kt(แอท)hotmail.com

น่าสงสารมากค่ะ ขอให้กุศลผลบุญบังเกิดแก่ผู้มีน้ำใจที่ช่วยเหลือเค้าค่ะ
ชอบ  (0)

เฟอร์ < Profile >   [ IP : 110.168.75.156 ]
วันที่: 5 ตุลาคม 2555 [12:20]   Email / Msn: tar_flure(แอท)hotmail.com

น่าสงสารจังเลยอ่ะ น้ำใสขอให้ไปอยู่กับเจ้าของดีๆด้วยเถิด ดูสิคะขนาดเจ้าของคนนี้เขาตีน้ำใสขนาดนี้น้ำใสมันยังไม่กัด ไม่ตอบโต้เลย มันยังรู้ว่าคนที่ตีมันอยู่้นั้นคือ"เจ้าของ"ของมันเอง
ชอบ  (0)

Almond_Yelly < Profile >   [ IP : 223.204.146.159 ]
วันที่: 6 พฤศจิกายน 2555 [17:19]   Email / Msn: yelly_vongola(แอท)hotmail.com

เหมือนหมาที่มาป้วนเปี้ยนเเถวบ้านเราเลยค่ะ ลักษณะเหมือนที่คุณบอกเป๊ะทุกอย่างเลย
ชอบ  (1)
 • orunda
 • ชอบสิ่งนี้

orunda < Profile >   [ IP : 202.44.135.242 ]
วันที่: 6 พฤศจิกายน 2555 [19:38]   Email / Msn: tomamomoro(แอท)gmail.com

@Almond_Yelly    
 

อยู่แถวไหนเหรอคะ? :)
ชอบ  (0)


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ