[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 14 กรกฏาคม 2556

ฝึกถ้วยฟูทำท่านั่ง
จะเป็นหมู่หรือจ่าดีเนี่ย
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์อื่น ๆ / พันธุ์ผสม
ชอบ  (1)
  • korbuakorbua
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 1,132, Comment: 2

Blog ของ

ถ้วยฟู

สัวสดีวันหยุดสุดสัปดาห์กันนะค่ะ

  เฮ้อพรุ่งนี้วันจันทร์แล้วเหรอเนี่ยไวแท้....นอนยังไม่อิ่มเลย

   วันนี้ตื่นเช้าพาเจ้าถ้วยลงไปเดินเล่นมาค่ะมีคนที่ชอบน้องหมาเหมือนกันเข้ามาเล่นกับถ้วยฟูก็เลยคุยกันยาวเลย 555 ส่วนเจ้าถ้วยเรา เป็นโอกาสของมหาโจร ห๊าห๊าห๊า นางวิ่งซะจนคนที่เข้ามาเล่นด้วยแซว "คิดว่าตัวเองเป็นกระต่ายเหรอเจ้าถ้วยฟู วิ่งซะเป็นกระต่ายเชียว^^" วิ่งเร็วราวกระต่ายเลยค่ะ แถมแอบขุดทรายด้วย(ปกติเราไม่ให้เค้าทำค่ะกลัวจะเป็นนิสัย ถ้าจะขุดได้ก็ต้องที่ทะเลหรือเราอนุญาติจริงๆ) ได้ทีเผลอนะถ้วยฟูหึหึหึ ทรายเปื้อนทั้งหน้าค่ะ สนุกเค้าแหละวันหยุดทั้งทีนางได้เที่ยวปลดปล่อยอารมณ์  

     วันนี้มาเล่าประสบการณ์การฝึกเจ้าถ้วยฟูค่ะในตอนนั้นถ้วยขาแข็งแรงแล้วเพราะแฟนช่วยทำให้ถ้วยฟูเดินบิดก้นซะสวยเลย คราวนี้ตาเรามั่งก็แอบคิดในใจนะจะทำได้มั้ยเนี่ย ก็ศึกษาตามเว็บค่ะ ข้อมูลเจ้าของน้องหมาหลายๆคนที่เค้าฝึก บางทีก็เข้าไปดูคลิปตามยูทูป ดูรายการสุนัขของป๋าซีซาร์ มิลาน ก็แอบคิดไปไกลว่าเจ้าหมาน้อยเราจะต้องทำได้บ้างแหละเนอะ เหอเหอเหอควรเริ่มฝึกสุนัขตั้งแต่เมื่อไหร่

การฝึกสุนัข
คุณไม่ควรจริงจังกับการฝึกสุนัขมากนัก ถ้าสุนัขอายุยังไม่ถึง 7-8 เดือน นักจิตวิทยาสัตว์บางคนบอกว่า ลูกสุนัขบางตัวสามารถเริ่มฝึกได้เมื่ออายุตั้งแต่ 7 สัปดาห์ แล้วเทคนิคต่าง ๆ ค่อย ๆ สอนภายหลัง แต่ จริง ๆ แล้วเรื่องของเทคนิคต่าง ๆ ปล่อยให้นักฝึกสุนัขอาชีพเป็นผู้ฝึกดีกว่า ขณะที่ลูกสุนัขของคุณยังอยู่ในช่วงต้น ๆ ของความเป็นลูกสุนัข ตั้งใจเอาชนะใจมันให้ได้ มันจะรักและนับถือคุณ การฝึกพื้นฐานจะเริ่มได้เมื่ออายุ 3-4 เดือน ช่วงอายุนี้ควรฝึกให้เดินสวยขณะที่คุณจูง นั่ง นอน ตามคำสั่ง และ                                                                                          เข้ามาหาคุณเวลาคุณเรียกมัน 
(เครดิตข้อมูลจากhttp://buddy-puppy.blogspot.com)
 
            การฝึกสุนัขให้นั่ง

    แล้วถ้วยฟูกับเจ้าของบ๊องส์ๆอย่างอิชั้นก็เริ่มฝึกค่ะเพราะน้องเค้าอยู่ในช่วงที่เรียนรู้ได้เต็มที่ หลังจากเค้ารู้ชื่อของตัวเองแล้ว ยืนแข็งแรงแล้ว เราก็จะฝึกน้องให้ทำตามคำสั่งของเราค่ะ

อุปกรณ์ในการฝึก

1. สายจูง
2. ปลอกคอที่คล้องเชือกได้,สายจูง
3. รางวัลจะเป็นอะไรก็ได้ค่ะ ขอให้เป็นของที่น้องหมาเราชอบ (ของถ้วยแพนให้ไก่ฉีกกลิ่นเหมือนหมูหวานเลยหอมๆเป็นซองที่ขายในร้านอาหารสุนัขถุงละ 35 บาท นางชื่นชอบมากเสียดายเค้าไม่ขายแล้ว )
มีครบแล้วไปฝึกกันเถอะค่ะ


 

 

       การฝึกนั่งนี้ใช้ร่วมกับการฝึกเดินค่ะ เพราะท่านั่งของสุนัขจะต้องทำต่อนื่องกับการเดิน คือการฝึกนั่งนี้จะสอนให้สุนัขรู้จักนั่งทันทีโดยอัตโนมัติเมื่อหยุดเดินค่ะ แพนใช้วิธีจูงเค้าเดินก่อนค่ะให้เค้าคุ้นกับสายจูงก่อนซัก2-3วันถึงจะเริ่มฝึกให้ทำท่านั่งค่ะ พาเค้าเดินจูงสายเราไม่ควรดึงตึงค่ะ แรกๆที่เค้ามีสายจูงกับตัวโอ้ว  วิ่ง เดินไม่เป็นท่าค่ะ วิ่งกระโจนอย่างเดียวแพนใช้วิธีตามแบบป๋าซีซ่าร์ มิลานค่ะ "พอจะวิ่งกระโจนนำเราให้กระตุกเชือกเบาๆพร้อมกับพูดว่า ชู่ว์ !!!"  แรกๆก็ขัดขืนนะ หลังๆก็ยอมค่ะยอมเดินกับเราแต่โดยดี ห้าห้าห้าเราชนะ 1:0 นำไปก่อน พอถ้วยเริ่มเดินไม่กระโจนไม่ยื้อแข่งกับเรา เราก็จะหย่อนสายจุงให้เค้าเดินสะดวกค่ะ เอาละพอฝึกให้คุ้นกับสายจูงที่จะเป็นสิ่งที่จะอยู่กับตัวเธอและตัวฉันไปไหนไปกันแล้วก็มาฝึกให้รู้คำสั่ง "นั่ง"กัน 
 

    เมื่อเราพาเค้าเดินพร้อมสายจูงได้สักพักให้หยุดค่ะพอหยุดแล้ว น้องหมาจะหยุดพร้อมเราค่ะ ให้ใช้นิ้วมือของเรากดไปที่ข้างหลังสะโพกเค้าเบาๆ กดลงไปให้เค้านั่งพร้อมกับพูดคำสั่งค่ะว่า "นั่ง" พอนั่งแล้วก็ให้รางวังค่ะ ทำแบบนี้บ่อยๆ แต่อย่าเดินมาแล้วออกคำสั่งที่จุดเดิมนะค่ะเดี่ยวน้องจะเข้าใจผิด " ถ้าฉันนั่งต้องนั่งตรงที่เดิมใช่มั้ยถึงจะเรียกว่านั่ง " เราต้องพาเค้าเดินเปลี่ยนจุดแล้วทำแบบเดิมออกคำสั่งเดิมค่ะอย่าเปลี่ยนเด็ดขาด ไม่งั้นสับสนแน่ทำแบบนี้แหละค่ะทำไปได้ไม่เกินอาทิตย์ก็ทำได้ค่ะ สำหรับถ้วยฟูแพนฝึกมาราธอนค่ะว่างจัดแถมตัวแรกด้วยเลยเห่อค่ะอยากฝึก ยิ่งเห็นเค้าทำได้ยิ่งสนุกค่ะ ฝึกมาราธอนเลย เช้าพาเดินก็ฝึกบ้างปล่อยบ้าง ขึ้นมาบนห้องก็ฝึกใส่สายจูงเดิน-หยุด-ออกคำสั่งนั่งพร้อมกดที่หลังสะโพกให้เค้านั่ง-ให้รางวัล ทำแบบนี้อยู่ 4 วันนางก็ทำได้ค่ะ เย้ๆ
  
         มาดูภาพประกอบกันค่ะ

 


   ( ปล.ภาพอาจไม่สุภาพของอภัยด้วยนะค่ะถ่ายเห็นน้องแต่มีท่อนซุงยักษ์อย่างเรามาขวาง555 ส่วนรูปเพิ่งถ่ายสดๆ ถ้วยฟูก็ยังไม่ได้อาบน้ำเลย แฮ่ๆ )
 
ลองวิชา

    พอเราฝึกให้ถ้วยฟูให้เข้าใจคำสั่งว่า "นั่ง" ได้แล้วก็ลองถอดสายจูงออกแล้วลองสั่งค่ะ "ถ้วยฟู....นั่ง.." ปฎิกิรายาตอบรับที่ได้....เอ๋อ....แล้ววิ่งหนี 555(ตอนนี้เสมอกันแระ1:1) กำส์พอใช้สายจูงละทำได้พอฉันสั่งเฉยๆ ไม่ทำ นางหมานี่-*- ขอบอกไว้เลยนะค่ะอ่านมาหลายๆบทความหลายๆเว็บเค้าบอกเหมือนกันค่ะ "ฝึกสุนัขต้องใจเย็น สุนัขรับรู้อารมณ์ของมนุษย์ได้ค่ะ ถ้าเราเริ่มหงุดหงิดไม่สนุกกับมัน การฝึกก็จะไม่สำเร็จ" ดังนั้นถึงจะหงุดหงิดที่ถ้วยฟุทำไม่ได้ดั่งใจขนาดไหน เราก็ต้องทนค่ะ ไม่ทำตามเหรอก็ได้ย่ะ เราหยุดฝึกหันไปดูทีวีจนเราอารมณ์ดีอยากฝึกก็นับ1ใหม่ค่ะ "ถ้วยฟูมานี่่สิลูกแม่ ลากเสียงหวานล่อ" พอถ้วยฟูมาก็ทำการฝึกให้นั่งต่อ ถ้วยฟูนั่ง ปากสั่งมือกดสะโพกให้นั่ง แต่บางคนก็จะใช้มืออีกข้างเหมือนเป็นโค้ดถ้าเห็นมือแบบนี้และคำว่านั่ง ก็คือคำสั่งนั่ง ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกนะค่ะแต่ของเราไม่ได้ผลค่ะ สั่งปากเปล่านี่แหละถึงทำค่ะ นั่ง!! แรกๆต้องเอามือกดสะโพกนางเบาๆให้นั่งค่ะ พอนั่งปุ๊ปรีบตบรางวัลนางทันที ป๋ามิลานบอกค่ะ "ให้รางวัลเมื่อสุนัขทำตามคำสั่ง สุนัขจะเชื่อมโยงคำสั่งนั้นๆกับรางวัล" ก็จริงอย่างป๋าแกพูดละค่ะหลังจากนั้น แพนก็ฝึกเค้านั่งได้สำเร็จ แรกๆก็ให้รางวัลตลอดค่ะถ้าเค้าทำตามคำสั่ง หลังๆก็จะลดรางวัลและเปลียนเป็นชมว่า "เก่งมาก" แทนค่ะ ทุกวันนี้ก็แค่ "ถ้วยฟู..นั่ง" แค่นี้นางก็จะนั่งตามที่เราสั่งค่ะ  (ห้าห้าห้า งานนี่ชนะใสๆนำไปแล้ว 2:1)

  หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างนะค่ะ  การฝึกสุนัขแรกๆก็ทำเราหงุดหงิดได้ค่ะ แต่เราต้องใจเย็นๆ อารมณ์ดีๆ เดี๋ยวก็ฝึกได้เองค่ะ สู้ๆๆๆเหล่าผู้กล้าและน้องหมาที่น่ารัก ไว้จะมาเล่าประสบการณ์การฝึกอื่นๆที่แพนฝึกเจ้าถ้วยฟูด้วยตัวเองให้ฟังอีกในคราวหน้านะค่ะ


ขอบคุณทุกคนและน้องหมาที่น่ารักทุกตัวที่แวะเข้ามาทักทายถ้วยฟูกันนะค่ะ
 
                                                                               
   - Tuiyfu Story by Pandiizpan -
ฝึกถ้วยฟูทำท่านั่ง
จะเป็นหมู่หรือจ่าดีเนี่ย
Tag: พันธุ์อื่น ๆ / พันธุ์ผสม
ชอบ  (1)
  • korbuakorbua
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 1,132, Comment: 2

Blog ของ

ถ้วยฟูBlog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

luckyjungDog Friendship < Profile >   [ IP : 14.207.157.97 ]
วันที่: 16 กรกฏาคม 2556 [10:11]   Email / Msn: saisingha(แอท)hotmail.com

คำสั่งนั่ง  ใช้ได้กับสมาชิกในบ้านพี่ยักกี้ทุกตัว ( ก่อนให้ของกิน)     อุปกรณ์ที่ใช้ จึงใช้ ข้อ 3 เพียงข้อเดียว cheeky 
ชอบ  (1)
  • pandiizpan
  • ชอบสิ่งนี้

pandiizpan < Profile >   [ IP : 171.99.73.93 ]
วันที่: 16 กรกฏาคม 2556 [11:12]   Email / Msn: pan-pan_00(แอท)hotmail.com

พี่ยั้กกี้เก่งที่สุดเลยของถ้วยฟูแพนฝึกตามเว็บที่เค้าฝึกสุนัขพร้อมสายจูงตอนแรกค่ะ พอหลังๆก็พูดปากเปลาก็ทำได้ค่ะ แต่อะไรก็ไม่สู้ของกินจริงๆนะค่ะ เพื่อของกินยอมทุกอย่างจริงๆ55555
ชอบ  (0)


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ