[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 2 กันยายน 2556

ฝึกวินัยการขับถ่ายในแบบฉบับของถ้วยฟู
วินัยนั้นสำคัญนะเธอ
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์อื่น ๆ / พันธุ์ผสม
ชอบ  (2)
  • inut
  • luckyjung
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 5,798, Comment: 2

Blog ของ

ถ้วยฟู 

      ซาหวัดดีจร้าเพื่อนๆชาว Family Dogilike ทุกคนคิดถึงกันบ้างรึป่าวค่ะ (พูดอยู่คนเดียวคงมีเธอที่คิดเองเออเองคนเดียวแหละ เอิ๊กๆ ) หายไปซะนานเลยเนอะ กลับมาเปิดบลอกดูคราวนี้ถึงกับ อึ้ง และตกใจมากๆกับ "คนเข้ามาชมบลอก 8,126 ครั้งได้ ภายในเวลาเกือบๆ 2 เดือนที่ผ่านมา!!!!" ในใจแค่ห้าพันเราก็ดีใจจนน้ำหูน้ำตาไหลแล้วละค่ะสำหรับการทักทายของทุกคนเลย นี่เล่นจะถึงหมื่นแล้วบอกเลยค่ะว่าดีใจมากๆซึ้งในน้ำใจและความใจดีของเพื่อนๆที่แวะมาทักทายกันตลอด และdogilike ที่ทำให้ถ้วยฟูมีเพื่อนที่แวะมาทักทายกันมาเสมอนะค่ะ


 
  วันนี้มาเล่าประสบการณ์ การฝึกสุนัขให้มีวินัยในการขับถ่ายแบบฉบับของถ้วยฟูค่ะ แต่ต้องทำใจไว้ก่อนเลยนะค่ะว่าเรา อาจจะดูโหดร้าย ดุในสายตาทุกคนที่รักน้องหมามากๆก็ได้นะ แต่นี่เป็นวิธีฝึกของเราเอง เพราะไม่มีตังค์ส่งเสียให้ถ้วยไปเข้าคอร์สเหมือนคนอื่นเค้า เจ้านายมือใหม่อย่างเราก็เลยต้องแบบครูพักลักจำนี่แหละค่ะ ฝึกเอง ศึกษาเอง อยากให้น้องหมาทำแบบไหนก็หาอ่านเอาเองค่ะ ข้อมูลการฝึกดีๆอีก1เวบคือ dogilike นี่แหละมีเยอะเลยขอบคุณที่มีบทความดีๆมาให้เจ้านายมือใหม่อย่างเราได้อ่าน ได้ศึกษาเป็นความรู้กันนะค่ะ 
"อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับฝึก"


การขับถ่ายให้เป็นที่ของสุนัข

  เวลารับมาเลี้ยงแรกๆ ฟันธงล้านเปอร์เซ็นว่าเจ้านายอย่างเราต้องวิ่งตามเก็บอึ เก็บฉี่ ที่น้องหมาของเราชอบทำเป็นจุดๆทั่วบ้านใช่มั้ยค่ะ แรกๆยังพอให้อภัยแต่นานๆไปมันชักจะเกินไปแล้วนะ "พูดกันด้วยความจริงใจ มีใครจะวิ่งเก็บอึ เก็บฉี่ได้ตลอดเวลาจริงมั้ย555 น้องเนยจะไม่ทน!!!!" เราเลยต้องมีมาตรการกระชับพื้นที่มาใช้นั่นเองค่ะ การฝึกให้ขับถ่ายเป็นที่ง่ายมาก แต่ต้องอาศัยการสังเกตและเวลาในการฝึกพอสมควรทีเดียว ยิ่งรับมาเลี้ยงแรกๆแล้วเริ่มฝึกยิ่งดีค่ะ อุปกรณ์ที่เราใช้มีให้เลือกเยอะแยะดังนี้1.ผ้ารองปูขับถ่ายสำหรับสุนัข 
 
     
    มีขายตามร้านทั่วไปราคาอยู่ในระดับปานกลางถึงแพงหูฉี่ก็มี เหมาะสำหรับเจ้านายที่เลี้ยงสุนัขที่มีพื่นที่ไม่เยอะ ถ้าอยากฝึกให้ขับถ่ายเป็นที่ช่วงแรกๆแนะนำให้ใช้ค่ะเพราะที่ผ้าจะมีกลิ่นที่ทำให้น้องหมาเรารู้สึกอยากขับถ่ายตรงบริเวณผ้าปู


ข้อดี     เก็บทำความสะอาดง่าย ไม่มีกลิ่นฟุ้งกระจายในบ้าน 

ข้อเสีย ไม่เหมาะกับสุนัขที่มีขนาดกลาง-ใหญ่ สำหรับเรามันแพงเฉลี่ยใช้ต่อครั้งวันละ 2 ผืนได้ค่ะ555( งกขึ้นเกลือ ) กล่องนึงเกือบร้อยมีไม่ถึง 10 แผ่นได้ใช้แป๊ปๆก็หมดแระไม่คุ้มอ่าน๊ากิกิ


2.กระบะและทรายสำหรับขับถ่ายของสุนัข
 
   
    กระบะรองมีขายตามห้างและร้านทั่วไปค่ะ ราคาจะอยู่ประมาณ 500-1,500 บาทแล้วแต่ขนาด ส่วนทรายเค้าจะขายเป็นถุงใหญ่ราคาต่อถุง 100-200++ 

ข้อดี    สามารถจำกัดพื้นที่ขับถ่ายได้ง่าย สุนัขมีพื้นที่ของตนเองในการขับถ่าย ทำความสะอาดได้ง่ายแค่ตักบริเวณที่สุนัขขับถ่ายใส่ถุงทิ้ง ใช้พื้นที่ไม่มากเหมาะทั้งสุนัขเล็ก-ใหญ่

ข้อเสีย อาจจะมีกลิ่นรบกวนจมูกของเจ้านายอย่างเราได้ ถึงจะบอกว่าไร้กลิ่นแต่ร้อยทั้งร้อยมีกลิ่นแน่นอนค่ะ ล้างทำความสะอาดอาจจะยุ่งยากนิดนึง ส่วนเรื่องทรายที่ตักทิ้งอาจจะส่งกลิ่นรบกวนได้แนะนำตักทิ้งผูกปากถุงแล้วรีบเอาลงไปทิ้งนอกบ้านจะดีกว่า 


3.กระดาษหนังสือพิมพ์
 
 
     มีขายอยู่ทุกที่55555 ราคาก็ไม่แพงดีไม่ดีได้มาฟรีก็มี เราคนนึงแหละชอบบอกให้คนที่บ้านเอาหนังสือพิมม์ที่ไม่อ่านแล้วกลับมาให้ที่บ้านด้วย งกขึ้นเกลือมั้ยเนี่ย

ข้อดี  ราคาถูก หาซื้อง่ายไม่สิ้นเปลืองมาก เหมาะสำหรับสุนัขขนาดเล็ก-กลาง ถ้าตัวใหญ่คงต้องปูหลายๆชั้นกันเนอะ 

ข้อเสีย  กลิ่นค่ะมีแน่ๆแถมกลิ่นแรงอีกต่างหาก เมื่อน้องหมาขับถ่ายเรียบร้อยต้องรีบเก็บทันที หากทิ้งตากแห้งไว้นานกลิ่นจะอบอวลสุดๆ เก็บเสร็จแล้วควรทำความสะอาดบริเวณที่ปูหนังสือพิมม์ทันที เพราะไม่งั้นกลิ่นจะติดพื้น!!! 


4. สนามหญ้าหน้าบ้าน

 
   
   สำหรับเจ้านายที่มีบ้านใหญ่ใหญ่มีพื้นที่เยอะ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เป็นวิธีฝึกขับถ่ายทีง่ายที่สุดคืออยากขับถ่ายต้องไปข้างนอก!!!!

ข้อดี  ฝึกน้องหมาขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้ง่าย มีพื้นที่ส่วนตัว เวลาสุนัขขับถ่ายเสร็จก็รีบตักใส่ถุงทิ้งทันทีอย่าปล่อยไว้นาน จะส่งกลิ่นแถมหน้าบ้านไม่น่ามองอีกต่างหากเนอะ

ข้อเสีย ไม่มีข้อเสียค่ะ จะมีก็เวลาน้องหมาอึเหลวนี่แหละ เก็บย๊าก~ยาก แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาจริงมั้ยค่ะ

เอาละเมื่อรู้ถึงอุปกรณ์พื้นฐานแล้วเริ่มกันเลย


ฝึกแบบใช้ผ้ารองปูขับถ่ายสำหรับสุนัข (กระบะทรายก็ฝึกแบบเดียวกันค่ะ)

    ตอนถ้วยเป็นลูกหมานางสร้างความโกลาหลนิดๆให้กับเรามากเพราะเรา "ไม่มีความรู้เรื่องฝึกเลยสักอย่าง กินนิดหน่อยก็ถ่ายแล้ว อึๆๆฉี่ๆๆ ปานก๊อกน้ำแตกค่ะ555" วิ่งเช็ดตรงนั้นที ตรงมุมนี้ที พรมเช็ดเท้าทิ้งบ้าง เอาไปซักบ้างหลายผื่นค่ะ ตอนนั้นเราไม่รู้ว่าเวลาไหนถ้วยจะฉี่เลยไปหาอ่านตามเวบเอาค่ะ ได้ใจความคร่าวๆว่า "ถ้าลูกสุนัขทำท่าดมพื้น ทำจมูกฟุดฟิดๆดมตามพื้น หรือดมแล้วเดิมหมุนรอบๆ คืออาการอยากขับถ่ายของสุนัข" ว่าแล้วก็สังเกตซิค่ะ แฮ่ๆๆๆก็จริงค่ะพอจมูกดมตามพื้นปุ๊ป เรารีบอุ้มไปวางใสผ้าปูทันที นางก็ดมๆๆๆที่ผ้าปูนะค่ะสักพักก็ฉี่ออกมาค่ะ พอเสร็จเราก็ชมถ้วยว่าเก่งมากกก แล้วบอกว่าฉี่ๆๆ เหมือนเป็นโค้ดคำสั่งให้เข้าใจว่า "ถ้าจะฉี่ก็ผ้าปูเท่านั้นนะ" 
  

   เรื่องฉี่ไม่มีปัญหาผ่านไป1ด่าน เรื่องอึนี่ละปัญหาด่านต่อมา ก็จริงค่ะที่ถ้วยฉี่ใส่ผ้าปูแต่นางไม่กล้าอึใส่บนผ้าปู นะซิ เราก็พอเห็นว่าดมๆพื้นทำท่าจะเบ่งอึก็รีบอุ้มไปวางผ้าปูหวังจะให้อึใส่ผ้าปูแต่ "ดันไม่อึซะงั้น" เล่นไม่อึไป3วันทำได้ไง ไม่ยอมแพ้หรอกหึหึหึ ทนได้สักเท่าไหร่ เราก็สังเกตตลอดค่ะไม่ให้คลาดสายตาเลย พอเห็นเริ่มดมพื้น เราก็จับวางใส่ผ้าปูไว้เลยจนสุดท้ายก็ยอมอึบนผ้าปูจนได้ จากนั้นเราก็ชมถ้วยลูบหัวเบาๆ ชมว่า"เข้าห้องน้ำๆ เก่งมากมากลูกแม่" จากนั้นเวลาปวดถ้าถ้วยเห็นผ้าปูก็จะขับถ่ายบริเวณที่ปูผ้าไว้ทันทีค่ะ
 
*แนะนำๆๆๆ อันนี้มีแม่บ้านทำความสะอาดตึกเค้าเลี้ยงแมวแนะนำมาค่ะ ถ้าไม่อยากสิ้นเปลืองมากก็ใช้ผ้าปูรองสำหรับผู้สูงวัยก็ได้ค่ะ แผ่นยาวราคาเฉลี่ยตกผืนละ10บาทกว่าๆ แถมได้เยอะใช้ได้นาน แพนเองก็พอถ้วยเริ่มคุ้นกับผ้าปูแล้วก็เปลี่ยนมาใช้ผ้าปูของคนแทนแรกๆอาจจะมีบ้างที่อั้นอึไว้ แต่สุดท้ายก็ได้ผลเหมือนกันค่ะ อิอิอิ*ฝึกแบบใช้หนังสือพิมพ์ 

 พักหลังๆแพนเริ่มจนไม่มีตังค์แล้ว วันนั้นพาถ้วยแวะไปเล่นกับพี่มีมี่ที่บ้านน้องชายเห็นเค้าปูกระดาษหนังสือพิมพ์ไว้ที่พื้น ตอนแรกก็คิดว่า "ปูหนังสือพิมพ์ทำไม จะเด็ดผัก ตำน้ำพริกกันเหรอ" แฟนน้องชายก็ตอบ "ไม่ใช่จร้า เอาไว้ให้มีมี่ฉี่ บางทีหน้าฝนลงไปข้างล่างไม่ได้" เราก็ไม่รู้นี่ตอนนั้นไม่รู้จริงๆ ก็ตกใจห๊า!!!!ใช้หนังสือพิมพ์ได้ด้วยก็เลยถามวิธีการฝึกขับถ่ายบนหนังสือพิมพ์จากเจ๊เชอรี่มา ง่ายมากๆ "ถ้าเห็นสุนัขฉี่มุมไหนให้เอาหนังสืมพิมพ์มาแปะทับเอาไว้ ไม่ต้องเช็ดออก ปล่อยให้กระดาษแห้งแล้วกระดาษจะมีกลิ่นติดอยู่ก็ให้เอากระดาษหนังสือพิมพ์ที่เราแปะทับฉี่ไว้ไปปูวางไว้กับแผ่นใหม่ แล้วเดี๋ยวสุนัขก็จะไปขับถ่ายตรงจุดนั้นเอง ส่วนเรื่องอึก็พออึปุ๊ปให้เอาอึมาวางบนกระดาษหนังสือพิมพ์ไว้ให้มีกลิ่นติด ก็จะอึใส่หนังสือพิมพ์เอง"

   ตอนนั้นเราคิดว่าโหง่ายไปมั้ย ไม่ง่ายเลยสำหรับเราเพราะถ้วยติดผ้าปูแล้วนี่นา นางเล่นอั้นอึกะฉี่เป็นวันๆ จับดมๆหนังสือพิมพ์ก็เดินหนี พอลับตา"จ๊ากๆๆๆแอบปล่อยโตปิโดบนพื้นห้องซะจนได้" ในตอนนั้นเราดุก็ไม่ได้เลยทำให้แค่ทนกลิ่นและเอากระดาษหนังสือพิมพ์มาโปะไว้จนแห้งค่อยทำความสะอาดทีหลังค่ะ แล้วก็ทำตามเสต๊ปเดิมเอาปูกับกระดาษแผ่นใหม่ไม่กี่วันเค้าก็เชื่อมโยงการขับถ่ายกับกระดาษหนังสือพิมพ์ได้แล้วค่ะ พอเห็นถ้วยทำธุระเสร็จเราก็เดินไปชมเค้าค่ะ "เข้าห้องน้ำๆ เก่งมากกๆ" จนทุกวันนี้แค่พูดว่า "ถ้วยฟู เข้าห้องน้ำ นางก็จะเดินไปที่กระดาษหนังสือพิมพ์ที่เราปูไว้เองค่ะ" กว่าจะได้ขนาดนี้ก็กินเวลาเยอะเหมือนกันค่ะแต่ก็ทำได้สำเร็จ ตอนยังเล็กจะขับถ่ายบ่อยเราก็จะปูไว้ตรงเยื้องๆประตูให้เห็นได้ง่ายๆ พอโตขึ้นเราก็ปูไว้หลังบ้านเรา แค่เห็นกระดาษหนังสือพิมพ์ปูไว้เค้าก็จะทำธุระของเค้าจนเสร็จถึงจะเดินบิดก้นเข้ามาในห้องเองค่า สอบผ่านสักทีเย้ๆๆ

ส่วนสนามหญ้าก็คงไม่ต้องบอกเนอะ มันเป็นวิธีธรรมชาติของสุนัขที่เค้าจะคุ้นและชินกับการขับถ่ายบนพื้นหญ้าอยู่แล้ว 

การทำโทษเมื่อสุนัขขับถ่ายไม่เป็นที่

  วิธีที่ควรทำ  - เมื่อสุนัขขับถ่ายไม่เป็นที่ เมื่อเราเห็นเค้าทำผิดต้องรีบตักเตือนทันที คราวต่อไปก็จะไม่กล้าทำอีก ถ้ากินเวลานานแล้วเรามาเห็นแล้วไปทำโทษก็ไม่เกิดผลอะไร "น้องหมาเราก็งงๆว่ามาทำโทษเราทำไมหว่าอะไรประมาณนี้5555 กลายเป็นหมาตีมึนไป" 


วิธีของถ้วยฟู  - อันนี้ได้วิชามาจากแฟนน้องชายเจ๊เชอรี่ เป็นผู้ถ่ายทอดวิชาให้ ห้าห้าห้า พอฝึกขับถ่ายแล้วนางยังตีมึนทำเลอะเทอะเหมือนเดิม เอาหนังสือพิมพ์มาเลยค่ะขมวดๆๆเข้าไปไม่ต้องเยอะนะแค่ตีพื้นแล้วดัง พอเราจับได้คาหนังคาเขาจ่ะๆเดินไปด้วยท่าทางเงียบเชียบ จับหัวเจ้าถ้วยกดไปที่กองอึ กองฉี่ตรงเบื้องหน้าของนาง แล้วตีหนังสือพิมพ์ที่พื้นดังๆเลยค่ะ "ไม่ดี!!!!! ทำไม่ดี!!นิสัยไม่ดี!!" ตีให้กลัวสัก4-5ป๊าป นางเริ่มหง๋อค่ะ เราก็จับถ้วยฟูไปวางที่ที่เค้าไปทำผิดแล้วตีหนังสือพิมพ์ที่พื้นอีกแล้วก็พูดต่อ "ไม่ดี!!นิสัยไม่ดี!!!" ทีนี้หง๋อค่ะจับไปที่เดิมอีก ทีนี้วิ่งหนีออกจากจุดเกิดเหตุและไม่ทำอีกเลย 5555 เป็นไงๆๆโหดดดแล้ว น้ำเสียงที่ใช้ดุควรเยือกเย็นไม่ตะคอกน้า พูดหวานๆเสนาะหูก็ไม่ได้ "ต้อง นิ่ง สงบ สยบความเคลื่อนไหว" หลังจากนั้นเราก็ทำลายหลักฐานการมีอยู่ของอึและฉี่ ด้วยการ "ราดน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ ไม่ก็โรยพริกป่นทิ้งไว้ค่ะ" สุนัขไม่ชอบอย่างแรงส์ สำหรับเราเพื่อป้องกันความเจ้าเล่ห์ของเจ้าถ้วยเผื่อเล่นทีเผลออีก เผื่อเลิกงานออกไปข้างนอก กลับมาอีกทีเจอทุ่นระเบิดกองไว้ซะ...น่าโมโหแต่ดุไม่ได้ ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ เราก็ใช้วิธีนี้แหละค่ะวิชามาร ได้ผลแถมถือไม้หนังสือพิมพ์ทีไรวิ่งจุกๆๆ เป็นเด็กเรียบร้อยทุกที 

ฝึกให้เป็นเวลาสร้างวินัย

  ลูกสุนัขตอนเล็กๆ เราไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายได้แต่เมื่อโตได้ 4-6 เดือนแล้วเราสามารถควบคุมเวลาการขับถ่ายของเค้าได้ค่ะ การขับถ่ายของสุนัขโตจะมีแค่ 2 เวลาค่ะ โดยปกติสุนัขจะกลั้นปัสสาวะได้นานมาก ตัวเมียจะกลั้นปัสสาวะได้นานกว่าตัวผู้ถึง 12 ชม.เลยทีเดียว(นานมากถ้าเป็นคนป่านนี้นิ่วถามหาแน่เลย) เวลาที่เหมาะสมในการพาสุนัขไปขับถ่ายมี2ช่วงดังนี้ค่า

ช่วงเวลาที่ 1 ช่วงเช้า - ควรเป็นก่อนพระอาทิตย์ขึ้น สุนัขตื่นเช้าจริงๆนะค่ะพอตื่นนอนปุ๊ปก็อยากจะเข้าห้องน้ำทันทีเหมือนคนเลย ส่วนเวลาของที่บ้านน้องชายจะโดนปลุกทุกเช้า เวลาพี่มีมี่ที่บ้านจะพาไปเดินเล่นทำธุระนอกบ้านเวลาตีห้า-หกโมงเช้า เป็นเวลาที่กะลังดีเลยค่ะแถมได้ออกกะลังกายด้วย แต่สำหรับเราเราเป็นคนขี้เซามากๆต่อให้ถ้วยปลุกก็ไม่ตื่น เลยมาเปิดประตูให้นางช่วงสายๆหน่อย ประมาณแปดถึงเก้าโมงเช้าได้ เหอๆๆๆ

ช่วงเวลาที่ 2 หลังอาหารมื้อเย็น - หลังจากช่วงเช้าพาไปเดินแล้วก็ไปทำงานช่วงระหว่างวัน ควรจัดหาน้ำสะอาดไว้ให้และคุ๊กกี้ไว้แก้เบื่อให้กัดแทะฆ่าเวลา จนเรากลับมาถึงบ้านช่วงเย็น เทอาหารเม็ดใส่ชาม พอกินเสร็จประมาณ 15 นาทีก็ค่อยพาเค้าออกมาทำธุระส่วนตัวได้เลย จะเป็นการฝึกให้เค้ามีวินัยในการกินและการขับถ่าย

2ช่วงเวลาต้องทำให้สม่ำเสมอนะค่ะ ไม่ใช่วันนี้ทำพรุ่งนี้ไม่ทำแบบนั้นก็ต้องมานั่งนับ1ใหม่อีกที ทำสม่ำเสมอเวลาเดียวกันทุกๆวันฝึกจนเป็นนิสัยเคยชินให้กับน้องหมาเรา ไม่ถึงเดือนเค้าจะรู้เวลาของตัวเองค่ะเวลานี้ต้องได้กินข้าว เวลานี้ต้องทำธุระส่วนตัว แค่นี้ก็จะได้น้องหมาที่มีวินัยรู้เวลาการขับถ่ายแล้วละค่ะ


 และนี่ก็เป็นวิธีฝึกวินัยของถ้วยฟูค่ะ ดูโหดไปหน่อยแต่ก็ได้ผล ไม่หวงวิธีฝึกค่ะเพราะเป็นวิธีที่ผู้ฝึกทั่วไปทำกันค่ะ แต่อย่างที่บอกนะ "สังเกตพฤติกรรม  ฝึกให้เป็นเวลา รู้หน้าที่" เพื่อนๆก็จะได้น้องหมาที่อยู่ด้วยกันอย่างแฮปปี้ดี๊ด๊าแล้วละค่ะ เห็นบางข่าวเอาลูกหมาไปทิ้งบ้าง เอาไปปล่อยบ้าง น่าสงสารนะค่ะทำอะไรก็ควรจะนึกถึงจิตใจของอีกฝ่ายด้วยดู แล้วถ้าเป็นเราจะเสียใจขนาดไหนเนอะ เลี้ยงตามแฟชั่นแต่พอเอามาดันเลี้ยงไม่เป็นไม่ไหวก็ห้ามทิ้งนะค่ะ ฝึกวินั้ยให้น้องหมาดีกว่า มีน้องหมาตาดำๆหลายตัวที่รอผู้อุปการะใจดีรับเค้าไปเลี้ยงอยู่บางทีก่อนจะหาซื้อน้องราคาแพงๆ ก็ลองเปิดใจกับน้องๆตาดำๆที่เค้าต้องการบ้านจริงๆดูนะค่ะ เมื่อเพื่อนๆฝึกวินัยให้เค้าแล้วคุณจะเปลี่ยนทัศนะคติที่มีกับน้องหมาตอนแรกๆทันที และจะเห็นมุมน่ารักของเค้า ที่ทำให้เรารักเค้าแน่นอนค่ะ 
" ไว้เจอกันบล็อกหน้าจะมาเล่าประสบการณ์การฝึกวินัยแบบอื่นๆให้ฟังกันอีกนะค่ะ สำหรับวันนี้ไปก่อนแล้วนะ บายๆๆๆ รักนะ จุ๊บๆ >___< "                                                                                  

                                                                                 TuiyFu Story by Padiizpan
ฝึกวินัยการขับถ่ายในแบบฉบับของถ้วยฟู
วินัยนั้นสำคัญนะเธอ
Tag: พันธุ์อื่น ๆ / พันธุ์ผสม
ชอบ  (2)
  • inut
  • luckyjung
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 5,798, Comment: 2

Blog ของ

ถ้วยฟูBlog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

luckyjungDog Friendship < Profile >   [ IP : 14.207.98.115 ]
วันที่: 3 กันยายน 2556 [14:09]   Email / Msn: saisingha(แอท)hotmail.com

พี่ยักกี้เคยใช้ข้อ3 นิวส์เปเปอร์ (เรียกให้ดูดีวะหน่อย)ใช้อยู่ไม่กี่วันเอง อ่านไม่ออกเลยเลิกใช้ ฮ่าๆๆ สนามหญ้าสะดวกฝุดcheeky 
ขอบคุณสาระดีๆจากถ้วยฟู
อ้อ ขอให้ยอด วิวพุ่งขึ้นเรื่อยๆน๊าyes
ชอบ  (0)

pandiizpan < Profile >   [ IP : 171.99.75.221 ]
วันที่: 3 กันยายน 2556 [16:17]   Email / Msn: pan-pan_00(แอท)hotmail.com

ขอบคุณพี่ยักกี้ค่าangel ^__^ ของถ้วยกว่าจะฝึกให้เป็นที่เป็นทางได้ก็นานอยู่ค่ะ ช่วงที่รับมาใหม่ๆเล่นแพนเป็นโรคจิตตามเก็บ ตามราดน้ำส้มสายชุซะเกลื่อนบ้านเลยค่ะ crying
ชอบ  (0)


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ