[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 10 กุมภาพันธ์ 2556

อย่าลืมพาน้องหมาไปตรวจสุขภาพฟันบ้างนะ ตอนที่1
ข้อความดีๆจาก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์มิเนเจอร์พินช์เชอร์
ชอบ  (0) , View: 562, Comment: 0
Blog ของ

เปกัส (Pegus)

ตอนที่1
เจ้าของสุนัขหลายคนมักหลงลืมการดูแลปัญหาภายในช่องปากของน้องหมาเพราะอาจไม่รู้ว่าเมื่อสุนัขเริ่มแก่ก็มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับช่องปาก เช่น เหงือกอักเสบ ฟันโยก โรคปริทนต์ กรามหักเพราะกระดูกติดเชื้อจากโรคปริทนต์ ฝีที่รากฟัน ปัญหาเหล่านี้ป้องกันได้ หากสุนัขได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างดีตั้งแต่เล็กจนโตเต็มวัย และดูแลต่อเนื่องตลอดชีวิต

 

Q การดูแลสุขภาพช่องปากในสุนัขประกอบด้วยอะไรบ้าง

A 1.พาสุนัขไปตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ

2.ได้รับการขูดหินปูนอย่างเหมาะสม

3.การดูแลสุขภาพช่องปากสุนัขด้วยตนเองที่บ้าน

 

Q ต้องพาสุนัขไปตรวจร่างกายเมื่ออายุเท่าไร

A โปรแกรมการตรวจร่างกายของลูกสุนัขโดยคร่าว ๆ ประกอบด้วย

1.ตรวจร่างกายเมื่ออายุ 8 และ 12 สัปดาห์

เมื่อลูกสุนัขมีอายุ 8 สัปดาห์ ควรมีฟันน้ำนมขึ้นครบทั้งหมด และอยู่ในแนวการสบฟันที่เหมาะสม หากฟันน้ำนมขึ้นผิดที่แล้วทำให้การสบฟันผิดปกติไป อาจทำให้เกิดการเจริญของขากรรไกรล่างและ/หรือขากรรกไรบนผิดปกติ จึงควรถอนฟันน้ำนมที่ขึ้นผิดตำแหน่งออก ในการถอนฟันต้องวางยาสลบสุนัข ดังนั้นจึงต้องตรวจเลือด จึงต้องนัดหมายหมอล่วงหน้า เพื่อจะสามารถเตรียมตัวสุนัขก่อนการวางยาสลบ

2.การตรวจร่างกายเมื่ออายุ 4 เดือน

เมื่อลูกสุนัขมีอายุได้ 4 เดือน จะเป็นช่วงที่มีการผลัดเปลี่ยนฟัน หากพบว่าฟันแท้ขึ้นแล้วโดยที่ฟันน้ำนมที่ตำแหน่งเดียวกันไม่ยอมหลุด ถือว่าเกิดความผิดปกติที่เรียกว่าฟันน้ำนมค้าง ควรถอนฟันน้ำนมค้างออกเนื่องจากหากปล่อยไว้ ฟันน้ำนมที่ค้างอาจทำให้ฟันแท้ขึ้นผิดตำแหน่ง ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาได้ เช่น การสบฟันผิดปกติ การเจริญอย่างไม่สัมพันธ์กันของขากรรไกรบนและล่าง ฟันแท้ที่ขึ้นผิดตำแหน่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายของเนื้อเยื่ออ่อนข้างเคียงได้แก่เหงือก เพดานปาก ริมฝีปากแล้วแต่ตำแหน่งของฟัน โดยตำแหน่งของฟันที่พบฟันน้ำนมค้างได้บ่อยคือ ฟันตัดและฟันเขี้ยว ความผิดปกตินี้พบได้บ่อยในสุนัขพันธุ์เล็ก เช่น Chi Hua Hua Pomeranian และเชื่อว่าเป็นความผิดปกติที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม

 

3.การตรวจร่างกายเมื่ออายุ 6 เดือน

เมื่อลูกสุนัขอายุ 6 เดือน ควรมีฟันแท้ขึ้นครบ หรือเกือบครบ หากพบฟันน้ำนมค้างควรถอนฟันน้ำนมที่ค้างออก ในสุนัขหน้าสั้น เช่น Bull dog Boxer Pug และสุนัขพันธุ์เล็ก เช่น Chi Hua Hua Pomeranian มักพบการแออัด และการบิดของฟัน ซึ่งหากปล่อยไว้จะทำให้เกิดปัญหาโรคปริทนต์ตามมา จึงควรทำการถอนฟันที่แออัดออกบางซี่

4.พาสุนัขไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทุก 6 เดือน หรือ 1 ปี

 

Q สุนัขควรได้รับการขูดหินปูนหรือไม่

A เมื่อพบว่าสุนัขมีหินปูน ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อให้สัตวแพทย์ช่วยประเมินว่าควรได้รับการขูดหินปูนแล้วหรือยัง หากสุนัขมีหินปูนมาก ควรได้รับการวางยาสลบและทำการขูดหินปูนเนื่องจากหากปล่อยไว้หินปูนจะเป็นแหล่งที่อยู่ของเชื้อโรคทำให้เกิดปัญหาเหงือกอักเสบ, โรคปริทนต์, กระดูกหักจากการติดเชื้อจากโรคปริทนต์ตามมาได้ และเมื่อเกิดขึ้นแล้ววิธีเดียวที่จะกำจัดหินปูนออกได้คือ การขูดหินปูน

การขูดหินปูนในสุนัขจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวางยาสลบสุนัขเพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งต่อตัวสุนัขเอง และผู้ปฏิบัติงาน การวางแต่ยาซึมแล้วทำการขูดหินปูนอาจทำให้สุนัขเครียด หวาดกลัว ดิ้นรน จนทำให้ได้รับบาดเจ็บได้

อย่าลืมพาน้องหมาไปตรวจสุขภาพฟันบ้างนะ ตอนที่1
ข้อความดีๆจาก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Tag: พันธุ์มิเนเจอร์พินช์เชอร์
ชอบ  (0) , View: 562, Comment: 0
Blog ของ

เปกัส (Pegus)Blog ถัดไป »

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*