[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 27 กุมภาพันธ์ 2556

เสียงดนตรี กับน้องหมา
การฟังเพลงหนักๆ อย่าง “เฮฟวี เมทัล” จะเพิ่มความเครียดในสุนัข
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์มิเนเจอร์พินช์เชอร์
ชอบ  (0) , View: 1,491, Comment: 0
Blog ของ

เปกัส (Pegus)


“หนูชอบอูคูเลเล่มากกว่าร็อคนะคะ”เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์ - ผลการศึกษาล่าสุดของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด สเตท (ซีเอสยู) ในสหรัฐฯ พบข้อมูลว่าสุนัขส่วนใหญ่ชื่นชอบเพลง “คลาสสิก” มากที่สุด ขณะที่การฟังเพลงหนักๆ อย่าง “เฮฟวี เมทัล” จะเพิ่มความเครียดในสุนัข

 

 

ศาสตราจารย์ลอรี โคแกน หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด สเตท เผยผลการศึกษาล่าสุดที่พบข้อมูลว่า บทเพลงแนวคลาสสิก เช่น ผลงานของนักประพันธ์ชื่อก้องอย่างโวล์ฟกัง อมาเดอุส โมซาร์ต และลุดวิก ฟาน บีโธเฟน สามารถช่วยลดความเครียดในสุนัขและช่วยให้พวกมันผ่อนคลายได้ดีกว่าบทเพลงแนวอื่นๆ รวมถึงได้ผลดีกว่าพวกบทเพลงจากซีดีที่อ้างว่าเป็นเพลงสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป

 

ศาสตราจารย์โคแกน พร้อมด้วยเพื่อนร่วมทีมของเธออีก 2 คน คือ เรจินา โชนเฟลด์-เทเชอร์ และแอลเลน เอ. ไซมอน สรุปว่า สุนัขก็มีความเครียดเหมือนกับมนุษย์และสัตว์อีกหลายชนิด แต่ความเครียดของสุนัขส่วนใหญ่มักเกิดจากการถูกทอดทิ้ง ถูกโดดเดี่ยวทางสังคม หรือการถูกจำกัด บังคับ ขู่เข็ญต่างๆ และความเครียดของสุนัขนี้เองที่สามารถพัฒนาไปสู่การมีปัญหาต่างๆทั้งทางร่างกายและพฤติกรรมของสุนัขได้ในระยะยาว ซึ่งการฟังเพลงที่เหมาะสมถือเป็นหนึ่งในวิธีการที่ได้ผลดีที่สุดในการลดความเครียดให้กับบรรดาน้องหมาทั้งหลาย

 

รายงานระบุว่า ทีมวิจัยได้ทำการเก็บข้อมูลด้านพฤติกรรมของสุนัขจากหลากหลายสายพันธุ์จำนวน 117 ตัว ณ คอกสุนัขแห่งหนึ่ง โดยทีมวิจัยได้ทำการทดลองหลายอย่างตลอดระยะเวลานานกว่า 4 เดือน โดยหนึ่งในวิธีทดลองที่ถูกนำมาใช้ คือ การเปิดเพลงให้กลุ่มตัวอย่างที่เป็นสุนัขฟังเป็นเวลา 45 นาที โดยในช่วงเวลาดังกล่าวทีมวิจัยจะเปิดเพลง 3 แนวให้สุนัขได้ฟัง และมีการบันทึกพฤติกรรมของพวกมันไว้ทุกๆ 5 นาที

 

โดยผลจากการเก็บข้อมูลซ้ำแล้วซ้ำอีกของทีมวิจัยพบว่า เพลงคลาสสิกมีส่วนเชื่อมโยงในการช่วยลดทอนความเครียด และสร้างความผ่อนคลายให้กับสุนัขได้มากที่สุด ตรงข้ามกับเพลงแนว “เฮฟวี เมทัล” ซึ่งทีมวิจัยพบว่ามีส่วนกระตุ้นให้สุนัขเกิดความกังวล และแสดงอาการกระสับกระส่าย ขณะที่เพลงแนวฮิป-ฮอปและแร็ปทำให้สุนัขส่วนใหญ่ที่เป็นกลุ่มตัวอย่างมีพฤติกรรม “อยู่ไม่สุข ซุกซน” มากขึ้น แต่ไม่ถึงขึ้นทำให้สุนัขเครียดและกระสับกระส่ายเหมือนกับเพลงแนวเฮฟวี เมทัล

 

อย่างไรก็ดี ทีมวิจัยไม่สามารถสรุปได้ว่า มนุษย์ที่ชื่นชอบการฟังเพลงคลาสสิกจะมีระดับความเครียดลดลงเหมือนกับสุนัขที่ฟังเพลงคลาสสิกหรือไม่ แต่ทีมวิจัยแสดงความคาดหวังว่าผลการศึกษาของพวกเขาอาจถูกนำไปศึกษาวิจัยเพิ่มเติมและอาจก่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับการผ่อนคลายความเครียด ทั้งในคนและสัตว์ชนิดอื่นๆ ได้ในอนาคต
เสียงดนตรี กับน้องหมา
การฟังเพลงหนักๆ อย่าง “เฮฟวี เมทัล” จะเพิ่มความเครียดในสุนัข
Tag: พันธุ์มิเนเจอร์พินช์เชอร์
ชอบ  (0) , View: 1,491, Comment: 0
Blog ของ

เปกัส (Pegus)Blog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ