[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 15 มกราคม 2556

การลดน้ำหนักให้เจ้าตูบ
ข้อควรรู้และคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ในการลดความอ้วนให้เจ้าเพื่อนแสนรู้
หมวดหมู่: สุขภาพ
Tag: พันธุ์พุดเดิ้ล, พันธุ์บลัดฮาวด์
ชอบ  (1)
  • Fruit Gang
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 1,117, Comment: 0

วันนี้นำบทความดีๆ เกี่ยวกับวิธีการลดน้ำหนักให้น้องหมามาฝากเพื่อนๆ ซึ่งการลดน้ำหนักของน้องหมาก็คล้ายๆกับคนนี่แหละครับ โดยหลักใหญ่ๆ ก็มี 2 ส่วน คือ ควบคุมอาหาร กับ การออกกำลังกาย ซึ่งการออกกำลังกายร่วมกับการควบคุมอาหารจะช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลดียิ่งขึ้น การออกกำลังกายที่แนะนำได้แก่ การว่ายน้ำ (เหมาะมากๆสำหรับน้องหมาที่อ้วนและมีปัญหาโรคเกี่ยวกับข้อต่อข้อต่อ) การเดิน การวิ่งจ๊อกกิ้ง การเล่นจานร่อน เป็นต้น ส่วนอาหารที่ให้น้องหมาเพื่อลดน้ำหนักที่สะดวกที่สุดนั้น คือ อาหารสำเร็จรูปสำหรับลดน้ำหนักโดยเฉพาะซึ่งมีทั้งแบบเม็ดและแบบกระป๋อง ซึ่งอาหารเหล่านี้มักจะมีไขมันต่ำ ไฟเบอร์สูง ทำให้ปริมาณอาหารที่ทานไม่ลดลงแต่ไม่ได้พลังงานมากเกินไป ทำให้น้องหมารู้สึกอิ่มและไม่เครียด และมีการเสริมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน นอกจากนี้อาหารเม็ดบางยี่ห้อจะมีการออกแบบรูปร่างเม็ดที่กลวงขึ้น ทำให้สุนัขรู้สึกว่าทานอาหารเท่าเดิม จึงไม่เกิดอาการหิว ส่วนอาหารปรุงเองนั้นก็สามารถให้ได้ แต่ค่อนข้างยุ่งยากในการเตรียมอยู่สักหน่อย


ข้อควรรู้ในการลดน้ำหนักสำหรับเจ้าของน้องหมาที่อ้วน

- ส่วนสำคัญที่สุดในการลดน้ำหนักให้กับน้องหมาของเราก็คือ เจ้าของ โดยทั่วไปแล้ว ความเป็นไปได้มากกว่า 50% ของน้องหมาที่อ้วนลดน้ำหนักไม่สำเร็จก็เพราะเจ้าของ กล่าวคือ เช่น บางคนมักชอบใจอ่อนเวลาเห็นน้องหมามาขออาหารหรือขนมกินก็อดที่จะให้ไม่ได้ จึงทำให้การลดน้ำหนัก ลดความอ้วนไม่สำเร็จ

- พึงระลึกไว้ว่า การลดน้ำหนักไม่ใช่การลดปริมาณอาหารที่ให้น้องหมา หรือให้น้องหมาอดอาหาร แต่เป็นการลดพลังงานและไขมันที่ได้จากอาหาร ถ้าเราลดปริมาณอาหารลงทันที น้องหมาบางตัวจะเกิดอาการหิวโหยอย่างรุนแรง จนทำให้เค้าเครียดได้

- ขนมสำหรับน้องหมาหลายอย่างก็ให้พลังงานมาก และอาจมีส่วนให้อ้วนได้

- ต้องบอกกับทุกคนในบ้านทราบด้วยว่าน้องหมาของเรากำลังเริ่มโปรแกรมลดน้ำหนัก และบอกเขาว่าอย่าให้อาหารน้องหมาทานพร่ำเพื่อ

- สังเกตว่าน้องหมามีอาการหิวหรือรู้สึกไม่อิ่มหรือไม่หลังจากเปลี่ยนมาเป็นอาหารลดน้ำหนักหรือไม่ ถ้ามีอาการหิวตลอดเวลา ควรกลับไปแจ้งให้คุณหมอที่ทำการรักษาทราบเพื่อปรับปริมาณหรือเปลี่ยนชนิดอาหารที่ให้กิน

- ถ้าน้องหมาไม่ยอมกินอาหารลดน้ำหนัก อาจเริ่มจากให้อาหารเดิมผสมกับอาหารลดน้ำหนัก แล้วค่อยๆ ลดอาหารเดิมลงไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายเป็นอาหารลดน้ำหนักอย่างเดียว

ที่กล่าวมาก็เป็นเทคนิควิธีลดความอ้วนให้น้องหมา ที่เราควรทราบ จะได้ลดน้ำหนักน้องหมาได้อย่างถูกวิธี

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://dogclub.in.th รูป:  http://www.telegraph.co.uk

การลดน้ำหนักให้เจ้าตูบ
ข้อควรรู้และคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ในการลดความอ้วนให้เจ้าเพื่อนแสนรู้
Tag: พันธุ์พุดเดิ้ล, พันธุ์บลัดฮาวด์
ชอบ  (1)
  • Fruit Gang
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 1,117, Comment: 0

Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ