[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 2 มีนาคม 2556

รู้หรือไม่ว่าหมาก็เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้
นำข้อมูลมาแชร์กันคัฟ
หมวดหมู่:
Tag: -
ชอบ  (0) , View: 967, Comment: 1

รู้หรือไม่ว่าหมาก็เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

 

จั่วหัวไว้แบบนี้แต่อันที่จริงแล้วโรคที่จะกล่าวถึงนี้ไม่ใช่โรคอัลไซเมอร์ซะทีเดียวค่ะ แต่มีชื่อเรียกเฉพาะเจาะจงลงไปเลย โรคที่หมอจะว่าต่อไปนี้จะเกิดกับสุนัขอายุมากๆโดยเฉพาะสุนัขที่อายุมากกว่า 10 ปีขึ้นไปค่ะ บ้านใครมีน้องหมาแก่ๆที่ทำอะไรแปลกๆหรือมีพฤติกรรมต่างไปจากตอนเด็กๆลองอ่านดูนะคะรู้หรือไม่ว่าหมาก็เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้_petrepublicthailandCognitive Dysfunction Syndrome;CDS หรือ Canine Cognitive Dysfunction;CCD (ในบทความนี้หมอขอเรียกสั้นๆว่า CCD นะคะ) หรืออาจจะพูดภาษาชาวบ้านให้เข้าใจง่ายๆว่าโรคอัลไซเมอร์ในสุนัข ที่เรียกเช่นนี้ก็เพราะว่าสมองของสุนัขที่ป่วยด้วยภาวะดังกล่าวจะมีการเปลี่ยนแปลงทางพยาธิสภาพใกล้เคียงกันมากกับผู้ป่วยอัลไซเมอร์ กล่าวคือจะมีการสะสมของสารโปรตีนที่เรียกว่าBeta-amyloid ในเนื้อสมองเกิดเป็นลักษณะของ Amyloid plaque ส่งผลให้สุนัขมีพฤติกรรมและการรับรู้ที่เปลี่ยนแปลงไปจากปกติ นอกจากนี้ยังพบว่าสุนัขที่มีภาวะCCD จะมีสารสื่อประสาทชนิดDopamine ที่ลดลงด้วย

รู้หรือไม่ว่าหมาก็เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้_petrepublicthailand

ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดภาวะCCD ในสุนัข แต่เข้าใจว่าพันธุกรรมอาจจะมีส่วนทำให้เกิดได้ และภาวะนี้สามารถเกิดได้ในสุนัขทุกสายพันธุ์นะคะ

โดยมากอาการของภาวะ CCD จะพบได้ในสุนัขที่อายุมากกว่า 10 ปีขึ้นไป สุนัขบางตัวอาจจะแสดงอาการเพียงอย่างเดียว บางตัวก็แสดงอาการได้หลายอย่าง อาการที่ว่านี้ได้แก่ หลงๆลืมๆ อาจจะหลงทางอยู่ในสวน หรือเข้าไปติดอยู่ในมุมห้องหรือซอกหลืบแล้วออกมาไม่ได้ หาประตูไม่เจอ ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ไม่อยากเล่น เรียกแล้วไม่มา จำคนเลี้ยงหรือคนในครอบครัวไม่ได้ ไม่ค่อยอยากกิน ไม่สนใจแม้แต่ขนมหรือของที่เคยชอบ ขับถ่ายไม่เป็นที่ อาจจะมีอาการตัวสั่นๆเวลาลุกนั่ง ตัวเกร็ง เดินวน หลับกลางวันตื่นกลางคืน เป็นต้นค่ะรู้หรือไม่ว่าหมาก็เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้_petrepublicthailand

จะรู้ได้อย่างไรว่าน้องหมาของเรามีภาวะCCD หรือเปล่า??
อาการหลายอย่างของภาวะดังกล่าวนี้สามารถพบได้ในโรคทางระบบประสาทอื่นๆ ความผิดปกติของพฤติกรรม โรคไต โรคข้ออักเสบ ตาบอด หูอักเสบ และอีกหลายๆโรคค่ะ ดังนั้นควรพาไปพบคุณหมอเพื่อทำการตรวจหาโรคพวกนี้ก่อนค่ะ หากร่างกายปกติดีทุกอย่างแต่แสดงอาการแบบที่หมอบอกก็แสดงว่าสุนัขของเราน่าจะอยู่ในภาวะCCD นี้แหละค่ะ

อย่างที่รู้กันค่ะว่าโรคอัลไซเมอร์นั้นไม่มีทางรักษาให้หายขาด ภาวะCCD ในสุนัขก็เช่นเดียวกันนะคะการรักษาในปัจจุบันจะช่วยให้สุนัขมีการรับรู้ที่ดีขึ้นเท่านั้น ยาที่นิยมใช้คือ Anipryl ซึ่งเป็นยาที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน โดยยานี้จะไปช่วยเพิ่มระดับของโดปามีนทำให้สุนัขมีการรับรู้ที่ดีขึ้นค่ะ

นอกจากการรักษาทางยาแล้วอาหารและการดูแลของเจ้าของมีส่วนสำคัญที่จะทำให้น้องหมามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นนะคะ อาหารควรเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินA, C และ E ,แอลคาร์นิทีน และกรดไขมันชนิดโอเมก้า3 เป็นต้นค่ะ ในท้องตลาดจะมี Hill’s Prescription Diet b/d ที่ทำออกมาแบบสำเร็จรูปค่ะรู้หรือไม่ว่าหมาก็เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้_petrepublicthailand

ความเข้าใจธรรมชาติของภาวะCCD นี้หมอว่ามีความสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ อย่าลงโทษหรือดุด่าน้องหมาเลยนะคะ เค้าคงไม่อยากเป็นแบบนี้เช่นกันค่ะ เราอาจจะช่วยเค้าได้โดยการปรับสภาพแวดล้อมใหม่ให้เค้าใช้ชีวิตง่ายขึ้น เช่น ทำทางเดินให้กว้างหน่อย พยายามอย่าเปลี่ยนตำแหน่งที่วางเฟอร์นิเจอร์ ปรับเปลี่ยนตารางการให้อาหารใหม่ และที่ขาดไม่ได้เลยนะคะ พูดคุย หวีขนแปรงขนและเล่นกับเค้าอย่างสม่ำเสมอค่ะรู้หรือไม่ว่าหมาก็เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้_petrepublicthailand

เราคงไม่อยากเป็นคนแก่ที่ลูกหลานไม่สนใจเหลียวแลใช่มั้ยคะน้องหมาก็เช่นกันค่ะ ถึงเค้าแก่และอาจจะลืมคุณไปบ้างแต่คุณคงไม่ลืมความน่ารักและความซื่อสัตย์ของเค้าที่มีมาตลอดใช่มั้ยคะ

สพ.ญ. ลลินทิพย์  กิตติวรกุล
www.petrepublicthailand.com

ภาพประกอบ
http://www.unisnotforme.com
http://www.lowcountrydog.com
http://campusveterinary.com
http://www.4petsusa.com
http://www.puplife.com
(253)


รู้หรือไม่ว่าหมาก็เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้
นำข้อมูลมาแชร์กันคัฟ
Tag: -
ชอบ  (0) , View: 967, Comment: 1


Blog ถัดไป »

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

สพ.ญ.ลลินทิพย์   [ IP : 110.49.224.159 ]
วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 [00:07]   Email / Msn: -

ใส่ลิงค์ที่มาจากเวบหมอด้วยสิคะคุณ

www.petrepublicthailand.com
ชอบ  (0)


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ