[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 6 มีนาคม 2556

ความสุขกับเรื่องหมาๆ
ชายคนหนึ่งกับสหายสี่(สาม)ขา
หมวดหมู่:
Tag: -
ชอบ  (3)
  • korbuakorbua
  • Talkwitham
  • MooPuy
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 518, Comment: 0

ความสุขกับเรื่องหมาๆ
ความสุขกับเรื่องหมาๆ

วันนี้ผมอยากจะเล่าเรื่องของเหล่าสหายสี่ขาของผม ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นเป็นสิ่งมีชีวิตเดียว ที่ไม่ว่าเวลาสุขหรือทุกข์ขนาดไหน  หางของพวกมันก็ยังกระดิก  แววตาของพวกมันยังมองเรา เหมือนเดิม ผมรู้จักกับพวกมันทุกตัว แต่ต้นซอยยันถึงท้ายซอย แน่นอนผมกำลังจะพูดถึงเพื่อนหมาๆของผมนั่นเองครับ

เริ่มต้นจาก เพื่อนตัวแรก มันชื่อ เจ้าสาม  ตามจำนวนขาของมัน เจ้าสามเป็นหมาในตลาดขาของมันโดนรถทับตั้งแต่เด็ก  ต่อมาโดนแม่ค้าในตลาดไล่ให้มาอยู่ในซอยนี้ มันจึงมาขออาศัยอยู่กับลุงยาม ผู้รักษาความปลอดภัยปากซอยทางเข้า  เจ้าสาม จึงทำหน้าที่นอนเฝ้าปากซอยเป็นเพื่อนลุงยามไปด้วย  ผมรู้สึกชอบอกชอบใจ เจ้าสามตั้งแต่แรกเห็น รักแรกเห็นเลยก็ว่าได้  มันไม่ เหมือนหมาตัวอื่นๆทั่วๆไป  โดยเฉพาะ แววตาของมันถึงแม้จะดูเป็นมิตรแต่ก็เจือปนด้วยความเศร้าอยู่ลึกๆ มีคนบอกว่าตาของเจ้า สามเหมือนกับตาของผม ปากและจมูกมันเป็นสีชมพู หลังเป็นแผงชูชัน  เคยได้ยินมีคนเขาพูดว่าหมาที่มีหลังเป็นแผงอย่างเจ้าสาม  มันมักจะเป็นหมาแสนรู้ เขาว่าอย่างนั้น

ความสุขกับเรื่องหมาๆ

เจ้าสามมันไม่เคยยิ้ม ที่แสดงออกมาทางแววตาเลยตั้งแต่ผมรู้จักกับมันมา   สิ่งเดียวที่แสดงออกว่ามันดีใจ นั่นคือ การกระดิกหาง  และ เดินๆกระเผลกสามขามาดมๆชายเสื้อหรือตามเท้าเจ้าสามเป็นที่รักของคนทั้งซอย

 

มักจะมีคนนำอาหารดีๆมาให้มันกิน  ผมเคยซื้อ ลูกชิ้น  ปีกไก่ย่าง  โรตีไข่  มาให้มันแต่มันกลับเมินเฉย  มันไม่เคยสนใจอาหารพวกนั้นเลยดมๆแล้วก็เดินหนี อาหารสิ่งเดียวที่มันปรารถนา และโปรดปรานมากที่สุด คือ ปิ้งตับ ตับไก่ สงสัยที่มันเหม่อลอยแต่ละวันมันคงฝันถึงแต่ตับไก่นั่นเอง  ถึงแม้เจ้าสามจะพิการ แต่อย่างน้อยมันก็มีเพื่อนอย่างลุงยามลุงยามแกเป็นทหารเก่า ทำงานกะกลางคืนและมีเจ้าสามนอนเป็นเพื่อน หนึ่งคนหนึ่งหมา(สามขา)พูดคุยกันในยามดึกทุกวันที่เราเดินผ่าน

ถัดจากเจ้าสาม ตรงต้นซอยเลยเข้ามาหน่อยก็จะเจอหมาขนยาวสีน้ำตาล เหมือนชื่อของมัน เจ้าบราวน์ มันเป็นเพื่อนสนิทของเจ้าสาม แต่บราวน์จะดูดีกว่าสามอยู่หน่อย เพราะเป็นหมามีเจ้าของ 
เจ้าบราวน์เป็นหมานิสัยดี แต่ชอบนอนเอามากๆ เห็นมันทีไรมันต้องอยู่ในท่าอริยาบทนอนเลยไม่มีเรื่องราว ของมันสักเท่าไหร่

ความสุขกับเรื่องหมาๆ

ตัวสุดท้าย เป็นตัวที่อยากจะพูดถึงมากที่สุด มันชื่อ เจ้าปาน(เขียว)

ปานเขียวเป็นหมาสีขาว มีสีดำพาดลำตัวเป็นจุดๆ และขอบตาข้างขวาของมันเป็นสีดำคล้ายปาน  เลยเรียกมันว่าเจ้าปาน   ตอนแรกไม่รู้ หรอกว่ามันชื่อปาน เรียกไปส่งๆอย่างนั้นเอง มารู้ทีหลังว่ามันชื่อปานเขียว   มันเป็นหมาที่ร่าเริงใจดี และแสนรู้ที่สุด  มันมีวิธีทำให้เรายิ้มได้ เกือบทุกวันที่เห็นมันวิ่งมาเบียด ชนขาบ้าง  ยืนสองขาตระกุยไหล่ เพราะเจ้าปาน มันเป็นหมาตัวใหญ่  แต่มันใจดี เวลาเล่นกับเจ้าคุกกี้(น้องหมาของผม) มันจะยอมทุกอย่างไม่กัดไม่ดุ  พวกมันจะเล่นตลอดเวลาที่เจอกัน เจ้าปานมีเพื่อนที่อยู่ด้วยกันชื่อเจ้าเขี้ยวขาว   แต่ตัวมันดำสนิท สองตัวนี้ถูกคนเอามาปล่อยข้างๆหอพักของผม  เจ้าของหอพักเลย เลี้ยงมันไว้  แต่มันดันไม่รักดี  ชอบไปอยู่ร้านซ่อมเครื่องยนต์ที่มีแต่ กองเหล็ก กองน้ำมันเครื่อง ตัวมันเลยมอมแมม  สำหรับเจ้าเขี้ยวขาว จะดูไม่ผิดปกติในเรื่องความสะอาด เพราะตัวมันสีดำ แต่เจ้าปานนี่สิตัวขาวกระดำกระด่าง  แต่มันเป็นหมา อารมณ์ดีจริงๆยังคิดเลยว่า ถ้าคนเราเป็นเหมือนกับเจ้าปาน บ้างก็คงดี  เป็นมิตรกับคนทุกคน  ยอมเจ็บตัวเพื่อที่จะเห็นคนอื่นมีความสุข............

 
 
ที่มา :: คะทาวุธ  แวงชัยภูมิ
ความสุขกับเรื่องหมาๆ
ชายคนหนึ่งกับสหายสี่(สาม)ขา
Tag: -
ชอบ  (3)
  • korbuakorbua
  • Talkwitham
  • MooPuy
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 518, Comment: 0« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ