[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 20 มีนาคม 2558

เกือบตายเพราะเห็บ
แค่เห็บตัวเดียวก็อาจทำให้หมาเราตายได้
หมวดหมู่:
Tag: -
ชอบ  (1)
  • WHALE
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 6,466, Comment: 4

Blog ของ

euro

                                         เห็บภัยร้ายที่ไม่อาจมองข้าม
เมื่อวันหนึ่งเหตุร้ายมาเยือนบ้านของเรา นายทุน เจ้าหมาตัวน้อย เพิ่งจะได้ แค่ 20 กว่าวัน เกิดอาการซึม ผิดปรกติ ไม่ยอมกิน ร้องครวงคราง จึงรีบพาไปหาหมอ เมื่อถึงมือหมอ หมอจับนายทุน เจาะเลือด ค่าเลือดออกมาแค่ 7% และตรวจพบพยาทเม็ดเลือด และต้องการถ่ายเลือดด่วนตอนนั้นที่ตรวจน้องยังอยู่ที่ โรงพยาบาลลาดกระบัง ที่นั้นไม่มีเลือด ต้องประกาศหาเลือดด่วน แต่น้องโชคดี เจ้าของน้องที่จองนายทุนไว้ ได้ยืนมือเข้ามาช่วย ติดต่อหาโรงพยาบาลที่น่าจะรักษาน้องได้ และมีเลือด น้องจึงถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลเกษตรทันที และได้ไปรับเลือดที่นั้น ในห้องฉุกเฉินวันนั้น น้องเป็นหมาที่อายุน้อยที่สุด ที่มารับเลือดนอกจากนายทุน ที่เป็นพยาทเม็ดเลือดแล้ว พี่น้องทุกตัวก็ต้องเจาะเลือดตรวจ วันนั้นทุกตัวเจาะเลือดไม่พบเชื้อเมื่อนายทุนให้เลือดเลือเสร็จหมอก็ให้กลับบ้าน ตอน 4 ทุ่มกว่าๆ มาถึงบ้านก็ 5 ทุ่มแล้วหมอบอกถ้าน้องอาการไม่ดีให้มาหาหมอเลย แต่ระหว่างที่อยู่บ้านถ้าน้องไม่กินอะไร ให้หยอดน้ำผสมเฮดูบอย กันน้องช๊อค ขาดน้ำตาลกลับมาถึงบ้านทุนก็เริ่มมีอาการไม่ดี นอนครางอีกแล้ว ต้องนอนเฝ้าตลอดสุดท้าย ตี สาม ต้องรีบพาน้องกลับโรงพยาบาลด่วน น้องอ๊วกออกมามีลิ่มเลือด และมีเสียงครืดคราดในลำคอไปถึงโรงพยาบาล หมอรับตัวน้องเข้าไปดูแล ให้อ๊อก ให้น้ำเกลือ ให้ยาแก้อ๊วก หมอเอาออกมาให้ประมาณ 10 โมงให้เรานั่งเฝ้าดูต่อ และนายทุนอยู่ให้หมอดูอาการ อีกวัน โดยมีแม่นั่งเฝ้า น้องยังต้องให้น้ำเกลือ และมีอ๊อกอยู่ตลอดเวลา หมอที่นี้ดีมาก หมอเวรทุกคนจะพลัดกันเข้ามาดูอาการน้อง จนน้องเริ่มดีขึ้น ในอีกวัน หมอบอกกลับบ้านได้แล้วน่ะ เดี๋ยวนัดมาดูอาการใหม่ วันพรุ่งนี้


หลังจากได้รับเลือด และให้น้ำเกลืออีก 1 วัน น้องดูสดใสขึ้นมาก จากนี้ น้องจะต้องกินยาที่หมอให้ และนัดเจาะเลือด ทุกอาทิตย์


                                           (กลับมาวันแรก ทุนนี้หานมแม่ทันที)จากนั้นทุกวันอังคาร พวกเราจึงต้องยกครัวพาทุนไปหาหมอกันทั้งบ้าน ตรวจเลือดและรับยา ผลเลือดทุกครั้งที่ตรวจ ดีขึ้น และ ดีขึ้น ภายใน สองอาทิตย์ แต่แล้ว ในช่วงนั้น เปโซ ก็เกิดซึมขึ้นมา เลยพาไปหาหมอที่เกษตร พร้อมทุน เพื่อขอเจาะเลือดให้ ผลเลือดออกมา 14% และพบเชื้อ หมอจึง ขอตรวจใหม่หมดทุกตัวรวมถึงแม่ด้วย หมอจับตัวเด็กๆทุกตัวดูกลิ้งไป กลิ้งมา หมอบอกสะอาด ไม่มีเห็บให้เห็นเลย สงสัยว่าจะติดจากแม่หรือป่าว ขอตรวจ อิโร ก่อนเลยล่ะกัน ผลเลือด ของตัวแม่ออกมา ไม่เป็น ผลเลือด อีกสองตัว ออกมา ก็ไม่เป็น หมอจึงมุ่งไปที่เห็บ เห็บไม่ต้องเยอะ แค่ตัวเดียวมากัด และบังเอิญมีเชื้อและจังหวะหมาไม่ภูมิก็เกิดขึ้นได้ นายทุนโชคดี แข็งแรงไวมากมาก ได้รับยา แค่สองอาทิตย์ ไปตรวจเลือดไม่พบเชื้อแล้ว
จากหมาใกล้ตาย กลับมาร่าเริงแจ่มใสอีกครั้ง ขอบคุณหมอดีๆ ขอบคุณน้ำใจแฟนเพจที่ช่วยอุดหนุนขนม ทำให้มีเงินพาทุนไปรักษา หลังจากนายทุนหาย ก็ยังเหลือเปโซ อีกตัวที่ยังรักษา อยู่ ตอนนี้ การดูแลเรื่องเห็บ จากแค่หยอดยาให้หมาแล้ว ยังต้องเอายาไปราดแถวกำแพง ดูแลเรื่องที่นอน เอาน้ำยามาถูพื้นห้อง หมอบอกต้องคุมเห็บให้ได้ (ส่วนตัวแล้วมันยากอ่ะ) แต่ก็พยามทำให้มันหายไปให้ได้มากที่สุด ทุกวันนี้ พวกเราก็ยังต้องไปโรงพยาบาลอยู่ เพราะเปโซยังไม่หาย ใครที่มีเพิ่งมีเจ้าตัวน้อยในบ้าน และเป็นมือใหม่ ที่เลี้ยงลูกหมา ให้ระวังเห็บไว้ให้ดีเลยน่ะค่ะ เพราะมันร้ายการกว่าที่คุณคิด


                                              (กินยาหมดนี้เลยเหรอแม่)

                                                             (เปโซ เริ่มซึม)


นายทุน หายแล้วคับ มานั่งช่วยแม่ขายขนม ขอบคุณทุกแรงใจ และกำลังใจที่ส่งมาให้ทุนน่ะคับ ทุนจะโต และเป็นหมาที่แข็งแรงให้ได้คับ จุ๊บๆ
เกือบตายเพราะเห็บ
แค่เห็บตัวเดียวก็อาจทำให้หมาเราตายได้
Tag: -
ชอบ  (1)
  • WHALE
  • ชอบสิ่งนี้
, View: 6,466, Comment: 4

Blog ของ

euro« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*

ความคิดเห็นของกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

แมวเหมียว   [ IP : 27.55.29.209 ]
วันที่: 20 มีนาคม 2558 [21:00]   Email / Msn: rungklao.135(แอท)gmail.com

เห็บคือภัยร้ายของน้องหมาจริงๆ สงสารนายทุนมากๆ ต้องโดนเข็มเจาะ แต่ตอนนี้ทุนกลับมาร่าเริงแล้ว เย้ๆๆๆๆ ขอให้ทุกตัวปลอดภัย ซน ซ่า ตามประสาน้องหมาๆ
ชอบ  (0)

Aundomiel   [ IP : 27.55.229.130 ]
วันที่: 20 มีนาคม 2558 [21:02]   Email / Msn: -

นายทุนหายแล้วดีจริงๆลูกเอ๋ย ขอให้แจ็งแรงขึ้นทุกวันๆ ส่วนนุ้งเปโซก้หายไวๆน้า
ชอบ  (0)

godzira < Profile >   [ IP : 183.89.102.124 ]
วันที่: 20 มีนาคม 2558 [23:29]   Email / Msn: godzira_(แอท)hotmail.com

หายไวไวนะลูก
ชอบ  (0)

love snowi < Profile >   [ IP : 49.230.84.91 ]
วันที่: 21 มีนาคม 2558 [00:03]   Email / Msn: nklaitip(แอท)yahoo.com

ติดตามตลอดเลย พี่สโนวี่เป็นห่วงนะ ลูกยูโรน่ารักทุกตัวเลย
ชอบ  (0)


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ