[กลับหน้าหลัก]

Blog

  [ Blog ] 16 เมษายน 2555

วิธีเพิ่มความเข้มให้กับขนของเจ้าเหมียว
แน่นอนคนเีล้ยงเหมียวต้องอยากรู้ไม่ต้องพึ่งยาย้อมผมเสมอไำป 55
หมวดหมู่:
Tag: พันธุ์อื่น ๆ / พันธุ์ผสม
ชอบ  (0) , View: 345, Comment: 0
Blog ของ

น้องต่าย

 วิธีเพิ่มความเข้มให้กับขนของเจ้าเหมียวที่ท่านรัก


เหมียว (ไม่) ย้อมสี (Cat Magazine)

เรื่อง : สพ.ญ.พิไลพร กรองแก้ว 

             "อุ๊ย!...หมอมีผมหงอก" เป็นคำอุทานของผู้ช่วยสัตวแพทย์ที่ทำงานร่วมกับหมออยู่ทุกวัน ได้ยินแล้วสะดุ้งโหยงนึกใจแป้วทันทีว่า...เราแก่แล้วหรือนี้... คนเราเมื่ออายุมากขึ้นเรื่อยๆ สีของผมจะค่อย ๆ จางลง จากสีดำกลายเป็นสีเทา แล้วกลายเป็นสีขาวจนหมดทั้งศีรษะใครที่ใจยังวัยรุ่นจะต้องรีบแสวงหายาย้อมผม ครีมเปลี่ยนสีผมกันยกใหญ่ รุ่นคุณย่าต้องยี่ห้อบีเง็น รุ่นคุณอาต้องยี่ห้อออด๊าซ รุ่นคุณพี่ต้องยี่ห้อลอรีออล ก็แล้วแต่จะทดลองนำมาใช้ดูให้ถูกใจ ย้อมผมให้สีดำเงางาม หรือเพิ่มสีใฮไลท์แบบทองประกายแสด แต่ตอนนี้หมอมีผมหงอกแค่สองสามเส้นคงยังไม่พึ่งยาย้อมผม แต่เราจะมาเปลี่ยนสีผมให้ดำเงาจากภายในร่างกายกันดีกว่า เจ้าเหมียวก็ทำได้นะจ๊ะ

             ใครที่เลี้ยงแมวก็อยากให้แมวของตนเองมีหุ่นดีและมีขนสวยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นแมวลายจุด แมวเก้าแต้ม หรือจะเป็นแมวสามสี สีขนต้องดูเด่นสะดุดตา... นั่นน่ะสิ... เราจะทำอย่างไรให้แมวของเรามีสีขนที่สวย ดูเข้ม เด่นสมกับสายพันธุ์นั้นๆ โดยไม่ต้องพึ่งพายาย้อมสีขน...

             ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจกันก่อนว่า ร่างกายของแมวแต่ละสายพันธุ์จะมีสีขนลายขนที่แตกต่างกันไปจากความแตกต่างทางด้านพันธุกรรม เราเพียงเป็นคนช่วยหาสิ่งมาเสริมทำให้แมวของเรามีสีขนที่ดูสด เข้มขึ้นได้ด้วยตัวของแมวเองขนแมวมีสีได้นั้นเกิดเนื่องจากมีสารให้สี (รงควัตถุ) ร่างกายแมวจะสร้างสารให้สีได้จากกรดอะมิโน (หน่วยย่อยของโปรตีน) ที่ชื่อ Tyrosine ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของสารให้สี 2 ชนิด คือ Pheomelanin (สารให้สีเหลืองถึงสีแดง) และ Eumelanin (สารให้สีน้ำตาลถึงสีดำ) ลองค่อย ๆ นึกตามกันดูนะจ๊ะ ถ้าร่างกายมี Tyrosine มาก จะสร้างสารให้สี Pheomelanin และ Eumelanin ได้มาก ดังนั้นจะทำให้สีขนเพิ่มมากขึ้น จากเคยดำก็จะดูดำเข้มมากขึ้น จากเคยแดงจะดูแดงสดมากขึ้น

             นอกจากนี้แล้ว Tyrosine ยังช่วยเพิ่มการผสมติดในแมวได้ด้วย เพราะ Tyrosine เป็นสารตั้งต้นของการสังเคราะห์ฮอร์โมน เช่น ฮอร์โมน Dopamine Noradrenalin Adrenalin ซึ่งช่วยในการทำงานของสมมองและอวัยวะสืบพันธุ์

             ทำอย่างไรให้ร่างกายของแมวมี Tyrosine ได้ล่ะ... เฉลยได้จากอาหารที่แมวหม่ำกินเข้าไปโดยตรง และจากการสังเคราะห์ขึ้นโดยร่างกายของแมวเองจากกรดอะมิโนจำเป็นคือ Phenylalamine นั่นหมายความว่า ถ้าแมวได้กินอาหารที่มี Tyrosine จะทำให้แมวมีสีขนที่สด เข้มขึ้น แหล่งอาหารที่มี Tyrosine อยู่มาก คือ น้ำนม ผลิตภัณฑ์จากนม และจากข้าวเจ้า ซึ่งเป็นพืชชนิดเดียวที่มี Tyrosine ในปริมาณที่ตรวจพบได้

             ขอเสริมอีกว่า เจ้า Tyrosine ไปเป็นสารให้สี 2 ชนิดที่กล่าวในข้างต้น นั่นหมายความว่า ต้องให้แมวกิน Tyrosine ควบคู่กับทองแดงจะเป็นการดียิ่งขึ้นเพื่อให้เกิดสารให้สีให้มีได้มากขึ้น แหล่งอาหารที่มีทองแดงสูง คือ จำพวกเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อเป็ด เนื้อแกะ และจำพวกเมล็ดพืช เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา ถั่วแขก
             ดังนั้นใครที่อยากให้แมวของท่านมีสีเข้ม สีสด ดูเด่นชัด จึงต้องบำรุงให้อาหารจำพวก ข้าวเจ้า นม ถั่วสามชนิดข้างต้น เนื้อหมู เป็ด และแกะ แต่หากในแมวที่กินแต่อาหารเม็ดท่านต้องดูส่วนประกอบบนฉลากข้างถุงอาหารว่ามีส่วนประกอบของอาหารเหล่านี้หรือไม่ แต่ถ้าอยากรู้แบบแน่ชัดท่านต้องลองโทรไปถามศูนย์บริการข้อมูลลูกค้าของอาหารยี่ห้อนั้นๆ สูตรอาหารนี้ทำให้หมอนึกถึงว่ามันคุ้นๆ คล้ายกับการเลี้ยงนกกรงหัวจุก ที่ต้องเลี้ยงให้ขนนกตรงลำตัวดูดำเข้ม ที่กันกับแก้มต้องสีแดงสด สูตรอาหารจะต้องเริมข้าวเจ้า และถั่วเหลือง (สูตรทางภาคใต้จะคลุกเคล้ากับพริกแกงด้วยเพื่อให้ร้องเสียงดังดี) 

             แต่ตัวอย่างที่ชัด ๆ ใกล้ตัวหน่อย ก็เจ้าแมวไทยวิเชียรมาส (Siamese cat) ซึ่งมีลักษณะเก้าแต้มตรง ปาก จมูก หู เท้า ปลายหาง จะมีสีเข้มตัดกับสีที่ลำตัว และใบหน้า ท่านใดอยากให้แมวไทยของท่านมีสีเก้าแต้มที่ชัดขึ้นก็ต้องเสริมอาหารที่มี Tyrosine กับทองแดงสูง เคยสงสัยไหมล่ะว่าทำไมแมววิเชียรมาส จึงมีสีเข้มเฉพาะจุดที่จะเข้มได้ ทำไมไม่เข้มทั้งตัวเมื่อเราเสริมอาหารที่มี Tyrosine สูง นั่นเป็นเพราะว่า บริเวณหัว เทาและปลายหางเป็นบริเวณที่มีอุณหภูมิต่ำ เอนไซม์ Tyrosinase จะทำงานเปลี่ยน Tyrosine ให้เป็นสารให้สีได้ดีกว่าในบริเวณที่มีอุณหภูมิสูง เช่น สะโพก หน้าท้อง และหลังซึ่งมีสีที่อ่อนกว่า นั่นจึงเป็นเอกลักษณ์แบบแมวไทย

             แมวไทยนั้นควรจะอนุรักษ์ไว้เพราะเป็นแมวพันธุ์แท้ประจำชาติไทย เลี้ยงให้ดีกินอาหารที่ดีมีสารอาหารครบถ้วน ขนก็จะสวย สีสวยมีเก้าแต้มเด่นชัด สวยพอฟัดพอเหวี่ยงกับแมวฝรั่ง จำพวกแมวเปอร์เซีย แมวลายหินอ่อน แมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ ก็แล้วแต่ใครจะชอบแมวขนสวยแบบไหน

             แมวไทยแท้ ๆ เริ่มหาเลี้ยงยาก และมีราคาสูง บางตัวตั้งราคาค่าตัวสูงกว่าแมวเมืองฝรั่งเสียอีก จึงต้องระวังของปลอมกันหน่อยนะจ๊ะ ที่เลี้ยงไปเลี้ยงมาอัดอาหารเสริมที่มี Tyrosine สูงๆ ก็แล้ว แต่ทำไมสีขนไม่เป็นเก้าแต้มชัดอย่างที่หวัง นั่นเพราะเจอแมวปลอมที่ถูกจับมาย้อมสีขายอย่างไรเล่า...จึงแอบว่าแมว เป็นหนังเหมียวย้อมสี และแอบว่าคนขาย เป็นพวกย้อมแมวขายส่วนเราก็งงทำหน้าแบ๊ว แป๋วแหววเหมือนแมวไปเลย...

ชมรู้ว่าเว็บนี้เกี่ยวกับสุนัขแต่ที่แน่นอนที่สุด บางครอบครัวของด๊อกไอไลค์นั้นมีน้องแมว ด้วย^^
วิธีเพิ่มความเข้มให้กับขนของเจ้าเหมียว
แน่นอนคนเีล้ยงเหมียวต้องอยากรู้ไม่ต้องพึ่งยาย้อมผมเสมอไำป 55
Tag: พันธุ์อื่น ๆ / พันธุ์ผสม
ชอบ  (0) , View: 345, Comment: 0
Blog ของ

น้องต่ายBlog ถัดไป »« Blog ก่อนหน้า

กล่องแสดงความคิดเห็น กับกลุ่มเพื่อนที่รักสุนัขทุกท่าน ที่นี่ที่เดียว Dogilike.com

ผู้เยี่ยมชม < Login here! >
ชื่อ*:    Email:     พิมพ์เลขที่เห็น*


Dogilike.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติม ยอมรับ